Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Growth Hacking là gì? Những bước đơn giản để áp dụng hiệu quả

Tác giả : Hiền Trần   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post
Ngày đăng: 21/02/2020

Các nhà tư vấn, nhà tiếp thị và doanh nhân gọi Growth Hacking là cách tốt nhất để họ phát triển một doanh nghiệp. Vậy Growth Hacking là gì và có ý nghĩa thế nào đối với những bước đầu cho một doanh nghiệp? Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu khái quát về thuật ngữ này nhé!

>>Xem thêm: OOP là gì? Lý giải đơn giản về lập trình hướng đối tượng

Growth hacking là gì

Growth Hacking là gì?

Growth Hacking là thuật ngữ thường được sử dụng trong chiến lược Marketing để tập trung vào tăng trưởng. Growth Hacking là chiến lược thường được áp dụng vào các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ để có kết quả nhanh chóng. Đây là một chiến lược có chi phí thấp hơn thay vì các phương tiện truyền thông đại chúng như: Báo, truyền hình,…thì chiến lược này đi sâu vào phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị hay quảng cáo nhắm mục tiêu.

Có thể bạn nên biết: Growth Marketing là gì? Tổng quan về Growth Marketing

Nguồn gốc hình thành

Growth hacking bắt đầu trong các công ty khởi nghiệp ở thung lũng Silicon. Đến nay nó đã phát triển thành một hình thức công việc cũng áp dụng cho các công ty lớn, hay các công ty mới thành lập. Đối với những người khởi nghiệp, growth hacking là cách họ sử dụng để tăng trưởng nhanh chóng. Họ có ít tài nguyên và ngân sách hơn để làm việc giống như các đối thủ lớn và do đó họ phải tìm cách thay thế chiến lược để tiếp thị sản phẩm của họ.

Do đó, từ ‘hack’ được sử dụng như một phép ẩn dụ để phát triển theo một cách khác, rẻ hơn và hoặc nhanh hơn.

Có thể bạn nên biết:

https://www.toponseek.com/dich-vu-seo-ho-tro-doanh-nghiep-kinh-doanh-online-nhu-the-nao/

Sean Ellis, Hacker tăng trưởng đầu tiên

Sean Ellis - Hacker tăng trưởng

Hacking tăng trưởng là một thuật ngữ tương đối mới. Vào năm 2011, Sean Ellis , lúc đó là giám đốc tiếp thị của PayPal, đã đặt ra thuật ngữ này khi anh ta đặt một vị trí tuyển dụng trực tuyến cho một ‘Hacker tăng trưởng’. Anh ta đang tìm kiếm một người kế vị cho chính mình. Nhưng người mà anh ta kiếm không chỉ là một nhà tiếp thị trực tuyến.

Ông đang tìm kiếm một người có kiến ​​thức về dữ liệu, sản phẩm, công nghệ và tiếp thị, và ngoài ra, người đó phải có một tư duy rất cụ thể , hoàn toàn tập trung vào tăng trưởng bền vững.

Kể từ thời điểm đó, nhiều người đã đứng lên và bắt đầu tự gọi mình là một hacker tăng trưởng, nhà tiếp thị tăng trưởng, nhà tiếp thị kỹ thuật, nhà tiếp thị dữ liệu hoặc người đứng đầu tăng trưởng . Họ nhận ra chính họ trong suy nghĩ này và thấy sự khác biệt với tiếp thị truyền thống .

Ví dụ Growth Hacking nổi tiếng

Growth Hacking thường được phổ biến ở các công ty khởi nghiệp nhằm mục tiêu tăng trưởng nhanh chóng khi tung ra thị trường sản phẩm hay dịch vụ mới nào đó. Đặc biệt trong đó phải nói đến:

Dropbox và chương trình giới thiệu của họ

Growth Hacking - Dropbox

Dropbox là một trong những công ty đầu tiên sử dụng chương trình giới thiệu để kéo khách hàng. Họ cung cấp cho người dùng thêm 250 MB dung lượng lưu trữ cho những người giới thiệu thành công. Bạn có thể dễ dàng mời bạn bè của mình qua Facebook hoặc Twitter hoặc nhập danh bạ email của bạn để gửi cho họ lời mời tự động. Đây là một thành công lớn của Dropbox. Với lượt tăng từ 100.000 người dùng vào cuối năm 2008 lên 4 triệu người dùng vào đầu năm 2010! Vào lúc cao điểm, 2,8 triệu lời mời đã được gửi mỗi tháng. Hầu hết các kênh không thể cạnh tranh với một chiến lược tiếp thị lan truyền như vậy.

Uber

Growth Hacking - Uber

Uber dịch vụ thay thế taxi phụ thuộc vào những người thường xuyên sử dụng ô tô riêng của họ để đón những người khác tại địa điểm A và đưa họ đến địa điểm B một cách an toàn – và thanh toán được chuyển qua ứng dụng. Với hơn 260 triệu xe ô tô đã đăng ký tại Hoa Kỳ vào năm 2015. Uber trở thành dịch vụ có khả năng mở rộng rất lớn. Họ cung cấp ứng dụng, số lượng người dùng vô hạn có thể tải xuống và sử dụng qua web.

Shopee, Grab, Momo

Shopee
Grab
Momo

Thậm chí như Shopee, Grab hay Momo khuyến khích mọi người giới thiệu ứng dụng đến bạn bè để nhận nhiều hơn những ưu đãi.

Có thể bạn nên biết:

https://www.toponseek.com/10-xu-huong-social-media-marketing-2020/

The Coffee House

The Coffee House thêm tính năng nhiệm vụ vào app để giữ chân khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Growth Hacking - The Coffee House

Có thể bạn nên biết:

https://www.toponseek.com/cach-toi-uu-seo-google-maps/

AirBnB và tích hợp Craigslist của họ

Ví dụ về AirBnB là một ví dụ điển hình về việc sử dụng nền tảng của người khác. AirBnB đã sử dụng Craigslist trong những năm đầu của họ. Craigslist tại thời điểm đó là diễn đàn lớn nhất nơi mọi người có thể thuê một ngôi nhà. Do đó, đây là nơi mà nhóm mục tiêu của họ hoạt động mạnh nhất.

AirBnB bắt đầu đặt ưu đãi riêng của họ trên Craigslist với một liên kết đến nền tảng riêng của họ. Bằng cách này, họ đã thu hút được khách hàng mới của mình từ Craigslist và mọi người tiếp tục treo trên AirBnB.

Như một thử nghiệm, lần đầu tiên họ thực hiện điều này bằng tay và sau đó tạo ra một robot có thể tự động đặt nó trên Craigslist và thu hút mọi người vào ứng dụng của họ.

AirBnb và tích hợp Craigslist

Hotmail cùng với “ Ps: Tôi yêu bạn ”

Hotmail là nhà cung cấp email miễn phí đầu tiên. Ở dưới cùng của tất cả các email họ đã đặt cụm từ “Ps” Tôi yêu bạn, với một liên kết đến trang web của riêng họ. Ngay khi người nhận truy cập trang web và thấy rằng Hotmail miễn phí, họ đã chuyển sang Hotmail. Trong 18 tháng, Hotmail đã lan truyền tới 12 triệu người dùng. Và tại thời điểm đó, chỉ có 70 triệu người trên thế giới có internet.

Growth Hacking - Hotmail

PayPal và eBay-bot của họ

Đây là một ví dụ tương tự như ví dụ Dropbox. PayPal muốn được đặt làm tùy chọn thanh toán trên eBay, vì họ sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ cho mỗi giao dịch. Ebay ban đầu không có hứng thú. Sau đó, nhóm PayPal đã tiếp cận thủ công những người bán hàng lớn trên eBay để mua sản phẩm của họ với câu hỏi. Tôi có thể trả tiền cho bạn qua PayPal không? Những người bán không biết PayPal và do đó đã mất thỏa thuận. Các nhà cung cấp yêu cầu từ eBay rằng họ sẽ tích hợp PayPal và sau khi đủ người bán đã yêu cầu điều này, eBay đã chuyển sang PayPal.

Paypal và ebay-bot

Có thể bạn nên biết:

https://toponseek.com/blogs/google-ranking-factor/

Những bước cơ bản ban đầu để Growth Hacking cho startup là gì?

Bước 1: Tạo ra sản phẩm mà mọi người thực sự muốn 

Growth Hacking - Tạo sản phẩm

Bạn đang cần tìm ra một sản phẩm mà mọi người muốn. Một sản phẩm để doanh nghiệp mới hay nhỏ của bạn có thể tăng trưởng. Vậy hãy bắt đầu đặt những câu hỏi và trả lời những câu hỏi để có thể tìm ra một sản phẩm mà thị trường đang cần. Hoặc ngay khi bạn có ý tưởng hãy bắt đầu nhận những phản hồi để cải thiện sản phẩm của mình.

Bước 2: Nên chọn ra được thị trường mục tiêu 

Để tiếp cận được phần lớn mọi người, trước tiên sản phẩm của bạn phải vượt qua thành công những người đổi mới và những người chấp nhận sớm. Không những thế sản phẩm của bạn có thích hợp ở thị trường mục tiêu của bạn hay không. Vậy bạn nên hãy chọn mục tiêu thị trường nhỏ để phát triển một cách tốt nhất.

Growth Hacking - Thị trường mục tiêu

Từ bước 3 đến bước 7 là những số liệu chính bạn cần biết cho việc đo lường và tận dụng hiệu quả.

Growth Hacking - Số liệu cần thiết

Bước 3: Mua lại 

Mua lại là cách mọi người tìm thấy công ty của bạn và trở thành khách hàng tiềm năng.

Điều này có thể thông qua sự kết hợp của cả chiến lược tiếp thị trong và ngoài nước. Tiếp thị nội dung tuyệt vời vẫn là một ứng cử viên hàng đầu để đạt được khách hàng tiềm năng mới.

Để hack tăng trưởng, hãy cố gắng tìm những cách mới để cung cấp nội dung mới hoặc mời một người có ảnh hưởng để giúp bạn hiểu rõ về thông tin mới độc quyền mà chỉ công ty của bạn có thể cung cấp. Theo các xu hướng hàng đầu để tiếp cận với các khách hàng tiềm năng mới và liên quan đến nhóm của bạn trong việc động não tìm cách dẫn đầu của họ.

Bước 4: Kích hoạt

Những trải nghiệm đầu tiên mà người dùng của bạn có với các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có lẽ là những trải nghiệm quan trọng nhất. Ấn tượng đầu tiên quan trọng.

Hãy suy nghĩ về các loại dịch vụ mà công ty bạn cung cấp và khách hàng lý tưởng của bạn là ai. Những loại ấn tượng đầu tiên bạn đã để lại cho đến nay?

Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để ấn tượng đầu tiên đó trở nên đáng nhớ và hạnh phúc, hãy xem xét nơi bạn có thể thêm giá trị . Bạn có thể làm cho tiếp thị nội dung của bạn giáo dục hơn? Những loại quà tặng miễn phí nào sẽ thu hút khách hàng tiềm năng vào kênh bán hàng của bạn? Mời nhóm hack tăng trưởng của bạn suy nghĩ về các cách để có triển vọng liên quan đến các dịch vụ của bạn.

Bước 5: Giữ lại

Một khi khách hàng đã mua hàng từ bạn, đừng bỏ qua họ hãy chăm sóc thật kỹ. Đây là một lĩnh vực khác mà nhóm hack tăng trưởng của bạn có thể động não: bạn có thể tiếp cận được bao nhiêu cách với khách hàng mà bạn đã có?

Nhắc nhở nhóm của bạn rằng bạn không muốn làm phiền khách hàng hiện tại với một loạt các kịch bản ‘mua cái này ngay bây giờ’. Thay vào đó, hãy yêu cầu họ tìm cách cung cấp nhiều giá trị hơn cho những khách hàng đã thích những gì bạn cung cấp.

Bước 6: Doanh thu

Lợi nhuận là số liệu số một để đo lường sự tăng trưởng trong một công ty. Lắng nghe nhân viên ở mọi cấp độ để tìm ra những cách mới để cắt giảm chi phí, tăng doanh thu và tối đa hóa lợi nhuận.

Ngay cả nhân viên ở tầng trệt cũng có thể có giá trị ở đây vì họ sẽ thấy các cơ hội hack tăng trưởng từ một quan điểm hoàn toàn khác so với một giám đốc điều hành có thể. Hãy thử hỏi họ xem có cách nào hiệu quả hơn để làm mọi thứ không. Hay nếu họ thấy cách cải thiện trải nghiệm của khách hàng sẽ dẫn đến nhiều khách hàng lặp lại và doanh thu nhiều hơn theo thời gian. Nhờ họ tham khảo ý kiến ​​chuyên gia hack tăng trưởng của bạn nếu họ thấy một khu vực mà họ nghĩ có thể được cải thiện.

Bước 7: Giới thiệu

Giữ chân khách hàng của bạn là con dao hai lưỡi. Vì khi bạn có khách hàng hài lòng, họ sẽ nói với bạn bè và đồng nghiệp về công ty của bạn. Và ngược lại nếu không có sự hài lòng thì chuyện rất phức tạp nhé! Tìm cách thúc đẩy tiếp thị truyền miệng là một trong những cách nhanh nhất và tốt nhất để hack tăng trưởng.

Làm thế nào thông tin về các dịch vụ của bạn có thể lan truyền? Đưa ra một số cách để thúc đẩy tiếp thị truyền miệng và thử nghiệm một số ý tưởng mới.

Bước 8: Cải thiện sản phẩm của bạn liên tục

Nếu bạn đã có sản phẩm hay dịch vụ thì hãy cải thiện nó ngày một tốt hơn. Khi bạn đã trở nên lớn, trải nghiệm người dùng là một phần rất lớn trong thành công của sản phẩm của bạn. Đó là lý do tại sao các công ty như Apple và Facebook dành hàng giờ để thảo luận về phông chữ, màu sắc và kích thước nút. Vậy nên hãy “Luôn cải thiện”. 

Những yếu tố chính trong các bước Growth Hacking là gì?

– Đảm bảo rằng bạn tạo một sản phẩm mọi người thực sự muốn bằng cách:
 • Đưa ra nội dung miễn phí trong thị trường ngách của bạn và chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội
 • Đặt câu hỏi và trả lời các câu hỏi để có được ý tưởng hay
 • Thu thập ngay lập tức phản hồi về ý tưởng của bạn
 • Xác thực ý tưởng của bạn bằng cách có được khách hàng trước khi xây dựng giải pháp đầy đủ
-Chỉ nhắm mục tiêu một thị trường nhỏ và:
 • Làm cho nó một kinh nghiệm độc quyền cho họ
 • Giúp họ truyền bá từ trong cộng đồng của họ
-Chọn một mô hình tăng trưởng phù hợp nhất với sản phẩm của bạn
 • Phát tán thông qua việc khuyến khích chia sẻ sản phẩm của bạn
 • Giữ chân người dùng trong một quãng đường dài với các tính năng dính
 • Tăng giá trị trọn đời của mỗi khách hàng để bạn có thể có lợi khi mua khách hàng mới
-Kích hoạt khách hàng bằng cách cho họ trải nghiệm đầu tiên vui vẻ
 • Hợp lý hóa luồng người dùng để nhanh chóng đưa mọi người vào sản phẩm
 • Tạo hướng dẫn sản phẩm cho khách hàng trên tàu liền mạch
-Giữ chân người dùng bằng cách kết hợp nhắn tin trên các kênh
 • Thêm các chiến dịch tiếp thị lại có trả tiền vào email được kích hoạt của bạn
 • Lên kế hoạch trước cho họ để chuyển đổi tin nhắn dựa trên việc mọi người có làm hay không dính vào
-Không bao giờ ngừng cố gắng nạp tiền mặt
 • Tăng doanh thu lớn có thể đơn giản như khiến khách hàng trả trước
 • Điều này giúp giải quyết vấn đề dòng tiền khét tiếng với các công ty sản phẩm
-Sử dụng các số liệu đơn giản để dự đoán tiềm năng giới thiệu sản phẩm của bạn
 • Net Promoter Score dự đoán nếu mọi người sẽ giới thiệu bạn với bạn bè hoặc đồng nghiệp của họ
 • So sánh con số đó theo thời gian hoặc so với điểm chuẩn của ngành
 • Các sản phẩm virus cần hệ số virus lớn hơn một để phát triển
-Tiếp tục cải thiện sản phẩm của bạn bằng cách:
 • Liên tục lặp lại và phát hành bản cập nhật
 • Kiểm tra từng chi tiết
 • Tối ưu hóa quá trình 

Sau bài viết này các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về Growth Hacking là gì rồi nhỉ! Chúng mình sẽ cố gắng xuất bản những bài viết về thuật ngữ này nhiều hơn nữa. Các bạn hãy để lại bình luận bên dưới để trao đổi cùng TopOnSeek nhé! 

Nguồn tham khảo: https://growwithward.com/what-is-growth-hacking/#difference-growth-hacking-vs-marketing

https://neilpatel.com/what-is-growth-hacking/#step1

Thông tin tác giả

SEO content - công việc tôi khá yêu thích. Content là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Nếu xem website của bạn là một ngôi nhà thì content chính là nội thất bên trong ngôi nhà đó. Content hay, hấp dẫn sẽ "giữ chân" khách hàng ở lại website để tìm hiểu và mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, tôi đã không ngừng cố gắng để làm sao có được content chất lượng nhất cho website tôi thực hiện.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu