Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Quản trị thương hiệu là gì? Chiến lược xây dựng quy trình quản trị thương hiệu

Tác giả : Hiền Trần   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 27/03/2023

Xây dựng thương hiệu chưa bao giờ là việc dễ dàng nhưng để duy trì và phát triển nó lại càng khó khăn hơn. Để có thể nâng tầm thương hiệu, đòi hỏi bạn cần phải có những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể thực hiện việc này một cách thật hiệu quả. Vậy bạn đã biết quản trị thương hiệu là gì? Trong bài viết này, Toponseek sẽ chia sẻ đến các bạn tất tần tận về khái niệm, phân loại, quy trình,…

>>> Xem thêm:

21 Phần Mềm KPI Miễn Phí, Hiệu Quả Nhất 2023

Branding là gì? Khái niệm đầy đủ và dễ hiểu cho thương hiệu 4.0

Hướng dẫn xây dựng thương hiệu cá nhân một cách hiệu quả

Những điều cần biết về quản trị thương hiệu trực tuyến

Kỹ năng là gì? Phương pháp phát triển kỹ năng hiệu quả

Quản trị thương hiệu là gì? 

Quản trị thương hiệu hay còn biết đến nhiều hơn với thuật ngữ tiếng Anh Brand Management. Đây là một khái niệm liên quan đến việc xây dựng chiến lược và đánh giá thương hiệu trên một số các khía cạnh như: định vị thương hiệu, nhận thức thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, phân khúc khách hàng mục tiêu,… Nói đơn giản, Brand Management chính là đảm bảo các sản phẩm và dịch vụ có thể làm nổi bật chất lượng và duy trì hình ảnh tốt của thương hiệu trong lòng khách hàng. 

Quản trị thương hiệu là gì? 
(Nguồn: Sưu tầm)

Các loại Quản trị thương hiệu 

Có thể phân Brand Management thành hai loại đó là trực tiếp (hữu hình) và gián tiếp (vô hình). 

 • Brand Management trực tiếp bao gồm các khía cạnh hữu hình thương hiệu. Chẳng hạn như: sản phẩm, giá cả, bao bì, SKU,… 
 • Brand Management gián tiếp bao gồm các khía cạnh vô hình hơn như USP, định vị thương hiệu, lợi ích, giá trị, nhận thức khách hàng,…

>>> Xem thêm:

Insight là gì? 5 Phương pháp tìm kiếm Insight khách hàng

Brand Personality là gì? Hiểu đúng về tính cách thương hiệu

Các loại Quản trị thương hiệu 
(Nguồn: Sưu tầm)

Quy trình Quản trị thương hiệu

Bước 1: Xác định giá trị thương hiệu

Để có thể thực hiện được Brand Management, bước đầu tiên các bạn cần phải hiểu sản phẩm, dịch vụ cung cấp trên 2 phương diện là định vị và giá trị thương hiệu mà nó có thể đem đến cho khách hàng. Đây chính là bước cơ sở đầu tiên để thực hiện Brand Management vì cách khách hàng cảm nhận về sản phẩm và dịch vụ là một phần quan trọng để phát triển thương hiệu. 

>>> Xem thêm: Brand Equity là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của tài sản thương hiệu

Quy trình Brand Management
(Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Lập kế hoạch để xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là bước tiếp theo để bạn có thể thực hiện Brand Management. Quá trình này bao gồm cả việc tạo ra các thành phẩm như giá cả, bao bì, hình ảnh hay dịch vụ khách hàng,… Đồng thời các kỹ thuật nhận diện thương hiệu như tiếp thị, xây dựng, quảng cáo,… cũng được thực hiện trong bước này. Thông thường, các công ty sẽ sử dụng truyền thông tiếp thị tích hợp (IMC) như Coca-Cola, Vinamilk,… để thực hiện quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình. Những chiến dịch marketing tích hợp của các công ty này quá nổi bật và đem lại hiệu quả khá cao.

>>> Xem thêm:

Internet Marketing là gì – Tổng quan, thuật ngữ về Internet Marketing

Marketing Online là gì? Chiến lược Marketing Online hiệu quả

Email Marketing là gì? Sự lựa chọn tiếp thị hợp lý

Lập kế hoạch để xây dựng

Bước 3: Đo lường hiệu suất thương hiệu

Tạo ra thương hiệu là điều quan trọng thế nhưng bạn cũng phải chú trọng vào việc đo lường hiệu quả hoạt động của nó so với các đối thủ cạnh tranh và các khía cạnh thị trường khác. Cụ thể trong bước này bạn cần phải xác định được các thông số như thu hồi thương hiệu, sở thích thương hiệu hay bộ nhận diện thương hiệu,…

>>> Xem thêm: KPI là gì? Giải pháp đo lường hiệu suất tốt nhất dựa trên các mục tiêu kinh doanh chính

Đo lường hiệu suất

Bước 4: Tăng trưởng và bền vững

Bước cuối cùng trong quy trình Brand Management đó chính là thực hiện cải thiện hoạt động của thương hiệu. Điều này đảm bảo cho sự phát triển và bền vững của thương hiệu. Bạn hãy nên nhớ rằng giá trị thương hiệu chính là thước đo chính xác nhất của một sản phẩm và dịch vụ. 

>>> Xem thêm:

Growth Hacking là gì? Những bước đơn giản để áp dụng hiệu quả

Inbound Marketing là gì? 8 cách tăng trưởng hiệu quả

Content – Cách xây dựng nội dung SEO bền vững

Vai trò của Quản trị thương hiệu là gì?

Quản trị thương hiệu là khái niệm được các nhà tiếp thị áp dụng nhằm mục đích tạo ra sợi dây liên kết giữa khách hàng sản phẩm. Thông qua hành động Brand Management hình ảnh của thương hiệu sẽ được tạo ra trong nhận thức của người tiêu dùng, trở thành nền tảng thu hút khách hàng tiềm năng và giữ chân khách hàng trung thành. Cùng với đó, quản trị thương hiệu còn giúp cho các công ty có thể đánh giá một cách tốt hơn các hoạt động của thương hiệu từ đó đưa ra đường lối cải thiện, thay đổi phát triển.

>>> Xem thêm: 14 cách giữ chân khách hàng trung thành hiệu quả trong Marketing

vai trò của Brand Management
(Nguồn: Sưu tầm)

Chiến lược xây dựng quy trình quản trị thương hiệu 

Để có thể xây dựng được chiến lược quản trị thương hiệu, bạn có thể tham khảo các bước sau: 

 • Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu: Khách hàng mục tiêu là nhóm khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp của bạn muốn hướng đến. Trong đó, bạn cần phải xác định được trong danh sách khách hàng của mình, ai là người thật sự có nhu cầu sử dụng dịch vụ, sản phẩm mà bạn đang cung cấp.
 • Bước 2: Xác định lợi thế cạnh tranh: Bước tiếp theo để có thể xây dựng được chiến lược đó chính là bạn cần thực hiện phân tích những ưu và nhược điểm của đối thủ. Đồng thời, cần xác định được vị thế cạnh tranh của mình trên thị trường. 
 • Bước 3: Nhận định cơ hội phát triển: Nhận định cơ hội phát triển sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn dễ dàng xác định được đường lối đúng đắn và phù hợp nhất. 
 • Bước 4: Xác định giá trị cốt lõi: thực hiện điều này để định dướng hành vi của từng thành viên hoạt động trong doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp của bạn phát triển bền vững.
 • Bước 5: Định vị thương hiệu: đây chính là bước quan trọng để khách hàng có thể nhanh chóng liên tưởng đến sản phẩm của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm:

Chiến lược Marketing là gì? Xây dựng chiến lược Marketing cho sản phẩm hiệu quả

chiến lược Brand Management
(Nguồn: Sưu tầm)

Quản trị thương hiệu và Marketing có phải là 1 không?

Quản trị thương hiệu và marketing có những sự tương đồng và thường đi chung với nhau để tạo ra sự hiệu quả nên nhiều bạn lầm tưởng hai khái niệm này là một. Tuy nhiên đây là ý nghĩ sai lầm và bạn nên chú ý phân biệt thật rõ ràng.

Marketing là việc tập trung vào các hoạt động nhằm quảng bá và phủ sóng rộng rãi về thương hiệu. Hoạt động này thường đi đôi với các chương trình khuyến mãi hay phân phối sản phẩm dịch vụ. Còn quản trị thương hiệu bao quát rộng hơn và bao gồm cả hoạt động marketing. Nhìn chung thì marketing sẽ hỗ trợ bán hàng và đồng thời hỗ trợ các hoạt động quản trị thương hiệu được hiệu quả hơn.

Giải đáp các câu hỏi về ngành Quản trị thương hiệu

Quản trị thương hiệu đang là một ngành khá hot và dành được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Cùng Toponseek tìm hiểu về ngành học này nhé!

Quản trị thương hiệu là ngành học như thế nào?

Quản trị thương hiệu là ngành học đào tạo ra người thực hiện đưa ra những chiến lược, định hướng đi đúng đắn cho thương hiệu của công ty mình. Đồng thời còn phải tạo được sự đồng nhất trong thương hiệu và tạo được thiện cảm luôn hiện hữu trong tâm trí khách hàng. 

>>> Xem thêm: 25+ Mẫu & Cách Viết Mục Tiêu Nghề Nghiệp Ấn Tượng, Hay Nhất [2023]

ngành quản trị thương hiệu
(Nguồn: Sưu tầm)

Cơ hội của sinh viên học Quản trị thương hiệu sau khi ra trường 

Khác với ngày xưa, các doanh nghiệp chỉ chú trọng đến việc tạo ra doanh số trực tiếp thì trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp đã chú trọng hơn đến việc tạo dựng bộ nhận diện thương hiệu. Chính vì thế cơ hội việc làm cho các bạn theo học ngành này trong tương lai rất khả quan vì nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này đang rất cao.

>>> Xem thêm: Top việc làm thêm cho sinh viên chất lượng

(Nguồn: Sưu tầm)

Trường nào đào tạo ngành Quản trị thương hiệu?

Đa phần hiện nay chưa có nhiều trường đại học đưa ngành Quản trị thương hiệu vào để đào tạo chính quy. Thế nhưng không phải là không có, các bạn nếu quan tâm đến ngành học này có thể tham khảo một số trường top đầu như: 

 • Đại học Thương Mại
 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
 • Khoa Các khoa học liên ngành – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tùy vào phương pháp giảng dạy của từng trường mà chương trình đào tạo ngành Quản trị có thể khác nhau đôi chút. Tuy vậy nhưng có những kiến thức căn bản, chuyên môn mà các cử nhân học ngành này chắc chắn được đào tạo để thực hiện được quản trị thương hiệu đó là: 

 • Marketing căn bản;
 • Hành vi khách hàng;
 • Quan hệ với khách hàng;
 • Chiến lược thương hiệu;
 • Quản trị thương hiệu;
 •  Định giá và chuyển nhượng thương hiệu;
 • Truyền thông marketing;
 • Quảng cáo và xúc tiến thương mại quốc tế.
Trường nào đào tạo
(Nguồn: Sưu tầm)

Trên bài viết, Toponseek đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về quản trị thương hiệu và trả lời các câu hỏi liên quan đến ngành này. Các bạn đừng quên truy cập Toponseek thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Tags: Nhượng quyền thương hiệu là gì; Quản trị website là gì; Brand Awareness là gì; Sponsor là gì?, Brand guideline là gì;

Thông tin tác giả

SEO content - công việc tôi khá yêu thích. Content là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Nếu xem website của bạn là một ngôi nhà thì content chính là nội thất bên trong ngôi nhà đó. Content hay, hấp dẫn sẽ "giữ chân" khách hàng ở lại website để tìm hiểu và mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, tôi đã không ngừng cố gắng để làm sao có được content chất lượng nhất cho website tôi thực hiện.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân