Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Bài MBTI test miễn phí – Phân loại 16 nhóm tính cách phổ biến 

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (5 bình chọn)
Ngày đăng: 29/05/2023

MBTI test hay trắc nghiệm MBTI là một bài kiểm tra tính được dùng khá phổ biến hiện nay. Trắc nghiệm tính cách MBTI không chỉ giúp bạn hiểu rõ về bản thân mà còn giúp bạn tìm được định hướng phù hợp cho mình. Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu chi tiết hơn về MBTI test và tác dụng của nó nhé.  

Bài trắc nghiệm MBTI test

MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indicator. Đây được biết đến là một phương pháp kiểm tra tính cách của một người. Bài MBTI test sẽ đánh giá con người dựa trên những cơ sở tâm lý học thông qua phản ứng của họ đối với các tình huống trong cuộc sống.

>> Khám phá ngay:

Enneagram là gì vs 9 loại tính cách trong Enneagram test

Enneagram Personality Test – Trắc nghiệm tính cách tiếng Việt free

AQ là gì? Sự khác biệt giữa các chỉ số IQ, EQ, PQ, AQ, CQ

test tính cách mbti
Tìm hiểu về bài trắc nghiệm MBTI test

MBTI test có chính xác không?

Dù MBTI test được sử dụng rất phổ biến nhưng vẫn có rất nhiều người hoài nghi về mức độ chính xác của bài trắc nghiệm này. Trắc nghiệm MBTI được phát triển dựa trên học thuyết của nhà tâm lý học Carl Jung. 

Các nghiên cứu của ông đã cho thất được mức độ chính xác của bài trắc nghiệm lên đến 90%. Thông qua các nghiên cứu và cải cách, đến nay bài trắc nghiệm đã dần được hoàn thiện và được nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp sử dụng. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tính cách của người thực hiện MBTI test cũng có thể thay đổi nhanh chóng do tác động của môi trường và các yếu tố xung quanh. 

test mbti free
MBTI test có tính chính xác đến 90%

4 tiêu chí đánh giá của MBTI test 

Bài trắc nghiệm MBTI sẽ đánh giá tính cách con người dựa trên 4 tiêu chí cơ bản sau đây: 

  • Cách nhận thức về thế giới: Sensing (Giác quan) / iNtuition (Trực giác)
  • Cách đưa ra lựa chọn: Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc)
  • Xu hướng giao tiếp: Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội)
  • Nhận thức về hành động: Judging (Nguyên tắc) / Perceiving (Linh hoạt)
	
mbti test free tiếng việt
Tiêu chí đánh giá của MBTI test

Ứng dụng của MBTI test 

Việc thấu hiểu bản thân thông qua bài trắc nghiệm MBTI sẽ giúp bạn tìm kiếm những điều phù hợp nhất cho mình. Thông qua đó sẽ tạo cơ hội tốt nhất cho bạn phát triển bản thân. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến của bài kiểm tra trắc nghiệm MBTI.

Định hướng nghề nghiệp 

Bài trắc nghiệm MBTI sẽ cho bạn biết được những ưu điểm và nhược điểm của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn tìm kiếm được những công việc phù hợp hay những định hướng phát triển trong tương lai.
Mỗi nhóm tính cách sẽ phản ánh thái độ và tính cách của họ trước các sự việc khác nhau. Những nhóm tính cách có đặc điểm hướng nội sẽ thường phù hợp với những công việc liên quan đến sáng tạo. Còn với những nhóm tính cách có đặc tính hướng ngoại sẽ thường thành công với những công việc liên quan đến giao tiếp.

Việc hiểu rõ chính mình chính là bước quan trọng nhất để bạn có thể xây dựng định hướng phát triển nghề nghiệp của mình. Bài test MBTI sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá được bản thân.

>>> Xem thêm một số cơ hội nghề nghiệp tại CareerViet.

mbti test free tiếng viết
Định hướng nghề nghiệp 

Quản lý nhân sự 

Không chỉ những cá nhân mà các doanh nghiệp cũng rất ưa chuộng bài trắc nghiệm tính cách MBTI, đặc biệt là bộ phận nhân sự. Bài MBTI test sẽ giúp các doanh nghiệp có thể hiểu hơn về nhân sự của mình. 

Thông qua đó, họ có thể đánh giá xem nhân sự có phù hợp với công việc hay không. Hoặc công việc của họ đòi hỏi nhân sự như thế nào. 

>> Xem thêm:

mbti test miễn phí
Quản lý nhân sự 

Tìm kiếm cộng đồng phù hợp 

Chúng ta có thể thông qua bài test MBTI để tìm kiếm những người có cùng tần số với bản thân. Việc xây dựng những mối quan hệ với những người phù hợp với mình sẽ giúp bạn tạo được môi trường thoải mái và những cơ hội phát triển cho bản thân. 

mbti personality test
Tìm kiếm cộng đồng phù hợp 

Sơ lược về 16 nhóm tính cách theo MBTI test

MBTI test sẽ phân loại ra 16 nhóm tính cách phổ biến với các đặc tính cơ bản sau: 

ISTJ ( Kiểu người trách nhiệm)

ISTJ là những người ít nói. Họ thích sự an toàn và một cuộc sống yên bình. ISTJ trung thành và đáng tin cậy vì họ luôn giữ lời hứa. ISTJ tôn trọng sự thật, do đó họ tôn trọng luật pháp. ISTJ cũng rất giỏi lập kế hoạch và tổ chức. 

Tuy nhiên, ISTJ thường không dễ đồng cảm với người khác. Họ không thoải mái bày tỏ suy nghĩ và sở thích của mình với người khác.

personality test mbti
ISTJ ( Kiểu người trách nhiệm)

ISFJ (kiểu người bảo vệ)

ISFJ là những người rất tình cảm. Họ thường có thế giới nội tâm vô cùng phong phú. ISFJ là những người thích thực hành hơn lý thuyết. Họ có óc thẩm mỹ và cảm nhận về không gian rất phát triển. 

Tuy nhiên, ISFJ rất khó hiểu. Ngoài ra, ISFJ thường không thể hiện nhiều cảm xúc cá nhân của họ, mặc dù bên trong họ vẫn rất năng động. ISFJ luôn coi trọng nhiệm vụ của mình và cần những lời khen tích cực từ những người xung quanh.

test mbti miễn phí
ISFJ (kiểu người bảo vệ)

ISTP (kiểu người chế tạo )

ISTP là người luôn khám phá mọi thứ hoạt động như thế nào. ISTP rất thích mạo hiểm và có niềm tin mãnh liệt vào bản thân. Đây là một nhóm người sẵn sàng đi làm. Họ tháo vát và đáng tin cậy. 

Tuy nhiên, ISTP thích dành thời gian một mình. Khi bạn căng thẳng, chắc chắn bạn không muốn ở gần những người ISTP. ISTP không thích những nhận xét/phê bình chủ quan.

mbti test free online
ISTP (kiểu người chế tạo )

INFJ (kiểu người ủng hộ )

INFJ cực kỳ trực quan. Họ là những người thích mọi thứ theo thứ tự. INFJ là những người kiên nhẫn và thấu hiểu. INFJ vượt trội trong công việc của họ và thích làm việc độc lập.

>>> Xem thêm:

bài test tính cách mbti
INFJ (kiểu người ủng hộ )

INFP (kiểu người hòa giải)

INFP là những người chu đáo, nhiệt tình, chăm chỉ và đồng cảm với mọi người. INFP thường đặt ra các tiêu chuẩn công việc cao. INFP là những người linh hoạt, thoải mái và họ luôn hướng cuộc sống của mình đến những điều tốt đẹp. 

Tuy nhiên, INFP không thích xung đột và họ tránh xung đột càng nhiều càng tốt. INFP có bộ quy tắc riêng của họ và nếu ai đó phá vỡ những nguyên tắc này, họ sẽ phải đối mặt với “hậu quả”.

>>> Xem thêm:

  • Nghề Copywriter là gì? Học gì để trở thành một Copywriter giỏi?
  • Thư ký là gì? Điều kiện và kỹ năng để ứng tuyển thư ký mới nhất 2023
  • Cộng Tác Viên (CTV) Là Gì? Những Kỹ Năng Cần Có Của CTV
bài test mbti miễn phí
INFP (kiểu người hòa giải)

INTJ (nhà khoa học )

INTJ là những nhà hoạch định chiến lược và tư duy logic. INTJs có yêu cầu cao về tổ chức và hệ thống. Họ là những người có tư duy mạch lạc nên rất thích hợp làm lãnh đạo cho các dự án mang tính cách mạng. INTJs có tiềm năng lớn để đạt được những điều tuyệt vời. 

Tuy nhiên, INTJ ít tôn trọng người khác. INTJ có tham vọng lớn và thật khó để hiểu họ.

INTJ
INTJ (nhà khoa học )

INTP (nhà tư tưởng )

INTP là những người sống trong thế giới của những khả năng và giả định. Họ coi trọng kiến ​​thức hơn tất cả và có tiêu chuẩn cao để thể hiện ý tưởng. 

Tuy nhiên, INTP không thích lãnh đạo, không thích kiểm soát người khác. INTP thường đặt mình lên phía trước và làm việc độc lập.

>>> Xem thêm:

INTP
INTP (nhà tư tưởng )

ESTP (kiểu người thuyết phục )

ESTP rất thân thiện và thẳng thắn. ESTP rất giỏi trong việc hiểu động cơ của người khác. Họ thường tạo ra năng lượng tích cực. 

Tuy nhiên, ESTP là những người không thích lý thuyết. ESTP không có trực giác tốt. ESTP không thích làm việc trong ranh giới.

ESTP
ESTP (kiểu người thuyết phục )

ESTJ (kiểu người giám sát)

ESTJ là những người thực tế. Họ rất cụ thể và chịu trách nhiệm lớn. ESTJ đại diện cho những công dân điển hình của xã hội. 

ESTJ là những người luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc và rất tận tụy với công việc. Khi bị căng thẳng, ESTJ thường tự cô lập mình khỏi những người khác.

>>> Xem thêm:

  • KOL Là Gì? Cách Trở Thành KOL Chuyên Nghiệp, Vai Trò Trong Marketing
  • Top 15 mẫu đơn xin việc thu hút nhà tuyển dụng, cách viết đơn xin việc
  • Social Media là gì? Tìm hiểu vai trò Social Media trong Marketing
ESTJ
ESTJ (kiểu người giám sát)

ESFP (kiểu người biểu diễn)

ESFP yêu thích những trải nghiệm mới và thích trở thành trung tâm của sự chú ý. ESFP có kỹ năng giao tiếp tốt. ESFP là những người lạc quan, có khiếu thẩm mỹ và nhận thức tốt. ESFP hòa đồng và luôn khiến mọi người vui vẻ. 

Các ESFP thà dựa vào vận may của mình hoặc nhờ người khác giúp đỡ hơn là dành nhiều thời gian để cố gắng tìm ra một lý thuyết phức tạp.

ESFP
ESFP (kiểu người biểu diễn)

ESFJ (kiểu người chăm sóc )

ESFJ yêu mọi người rất nhiều. Họ ấm áp và tràn đầy năng lượng, nhưng thích làm việc độc lập. ESFJ thích lắng nghe và thấu hiểu người khác. ESFJ có những đặc điểm khá giống phụ nữ Việt Nam hiện đại. 

Tuy nhiên, ESFJ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cảm xúc và không nên là người đưa ra quyết định lớn. Họ cũng không quan tâm đến việc phân tích các ý tưởng phức tạp hoặc thảo luận về nguyên nhân và kết quả, điều này trái ngược hoàn toàn với các loại tính cách NT.

ESFJ
ESFJ (kiểu người chăm sóc )

ENFP (kiểu người truyền cảm hứng )

ENFP thông minh, nhiệt tình và có tay nghề cao. ENFP giỏi nhiều thứ và có nhiều khả năng. Do đó, ENFP có khả năng tương tác tốt và linh hoạt với mọi thứ. 

Tuy nhiên, ENFP cần biết cách tập trung nguồn lực của mình vì dường như xung quanh họ có rất nhiều điều tốt đẹp để phân tán. Mọi thứ có thể trở nên nhạt nhẽo rất nhanh với ENFP.

ENFP
ENFP (kiểu người truyền cảm hứng )

ENFJ (kiểu người chỉ dạy )

ENFJ là những người luôn quan tâm đến mọi người, có tài tháo vát, khéo léo và đặc biệt giỏi nuôi dưỡng hay xây dựng các mối quan hệ. 

Với ENFJ, sự chân thành và thật thà luôn được coi trọng, cũng như cách họ luôn quan tâm đến cảm xúc của mọi người.

ENFJ
ENFJ (kiểu người chỉ dạy )

ENTP (kiểu người có tầm nhìn xa )

ENTP là những người thích khám phá thế giới xung quanh nên họ có khả năng rất tốt trong việc thấu hiểu mọi người dựa trên trực giác. ENTP giao tiếp tốt, nhanh nhẹn và luôn tràn đầy ý tưởng. 

Tuy nhiên, ENTP không phải là kiểu người thích lập kế hoạch, họ thích làm việc tự do hơn. ENTP bị chi phối bởi áp lực và bị ám ảnh bởi những chi tiết nhỏ.

ENTP
ENTP (kiểu người có tầm nhìn xa )

ENTJ (kiểu người chỉ huy)

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng  ENTJ có kỹ năng lãnh đạo rất tốt. Những người có tính cách ENTJ thường hướng ngoại, định hướng nghề nghiệp và cầu toàn. Ngoài ra, ENTJ là kiểu người không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc  và không dễ đồng cảm.

ENTJ sinh ra đã là những nhà lãnh đạo với phẩm chất rất… “văn phòng”. ENTJ thích kết nối với mọi người và coi trọng sự nghiệp. ENTJ là những người tự chủ và cầu toàn. 

Tuy nhiên, ENTJ không dễ đồng cảm, không bị cảm xúc chi phối mạnh khi phải đưa ra những quyết định nhạy cảm. ENTJ phải học cách làm việc và lắng nghe người khác.

ENTJ
ENTJ (kiểu người chỉ huy)

ISFP (kiểu người nghệ sĩ) 

ISFP đắm chìm trong thế giới của cảm xúc. Hồ thường bị thu hút bởi cái đẹp và luôn bị thúc đẩy vào hành động. ISFP rất thân thiện và sâu sắc. ISFP có năng khiếu sáng tạo nghệ thuật và thích giúp đỡ người khác. 

ISFP rất khiêm tốn, tuy nhiên, ISFP khiến mọi người bối rối giống như ISFJ. Họ không phải là những nhà lãnh đạo bẩm sinh.

ISFP
ISFP (kiểu người nghệ sĩ) 

Trên đây là những điều thú vị về MBTI test. Đây là bài viết giúp bạn hiểu hơn về tính cách và những công việc phù hợp với mình. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích trên trang web của chúng tôi nhé. 

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO TPHCM uy tín: Đưa website lên Top Google nhanh chóng | TOS

Bạn đang cần đến một phương pháp hiệu quả để đưa website lên top Google, thu hút khách hàng tiềm ...

21/06/2024

Mỹ Khanh
Dịch Vụ Tối Ưu Website: Tăng Tốc Hiệu quả cho Website

Dịch vụ tối ưu website là một lĩnh vực đang ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm. Bởi với ...

19/06/2024

Ngọc Hiền
Có nên SEO Top Google? Lợi ích SEO website top Google – TOS

Có nên SEO top Google cho website của mình? Hay bạn đang kỳ vọng website của mình thu hút được ...

18/06/2024

Mỹ Khanh