Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Top 5 bí kíp tối ưu local SEO với SEMrush

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 07/10/2020

Cách tối ưu local SEO với SEMrush
Cách tối ưu local SEO với SEMrush

Hiện nay, vẫn có nhiều người chưa hiểu tường tận cách để có thể tối ưu local SEO. Bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn bạn cách để tối ưu local SEO như thế nào cho hiệu quả. Đối với 1 doanh nghiệp địa phương, việc cạnh tranh online với những thương hiệu lớn rất khó. Tuy nhiên, nếu bạn có chiến lược trong cách tiếp cận và có các công cụ phù hợp, đương nhiên, bạn có thể dễ dàng tăng cường khả năng hiển thị thương hiệu và tăng doanh số bán hàng của mình.

Dưới đây là năm bước có thể giúp ích cho việc tối ưu local SEO:

  • Kiểm soát sự hiện diện trực tuyến của bạn
  • Google My Business
  • Tối ưu hóa website của bạn
  • Cải thiện khả năng hiển thị của bạn
  • Theo dõi kết quả của bạn
  • Báo cáo hiệu quả

Nếu bạn muốn bắt đầu với một số kiến thức SEO Local cơ bản, hãy xem hướng dẫn dưới đây về local SEO là gì.

1. Kiểm soát khả năng hiển thị của bạn

Đầu tiên, điều đơn giản nhưng quan trọng mà rất nhiều chủ doanh nghiệp bỏ qua. Đó là việc quản lý kiến thức kỹ thuật số.

Chỉ đơn giản đưa thông tin thực tế về doanh nghiệp của bạn trên trang web là chưa đủ. Bạn cần đảm bảo các thông tin đều chính xác và nhất quán trên nhiều công cụ tìm kiếm, ứng dụng, bản đồ, mạng xã hội, trợ lý giọng nói, thư mục và các dịch vụ thông minh khác mà người tiêu dùng đang sử dụng để tìm kiếm.

Digital knowledge là gì ?

Digital knowldge được lập từ các dữ liệu công khai về doanh nghiệp của bạn. Điều này bao gồm thông tin vị trí cụ thể như tên, địa chỉ và số điện thoại (còn được gọi là dữ liệu NAP), cùng với thông tin phức tạp hơn như giờ hoạt động.

Nó xuất hiện, không chỉ trên trang web của riêng bạn mà còn trên Google My Business, Facebook, Yelp, TripAdvisor, Apple Maps, Yahoo, Bing và phần còn lại của hệ sinh thái tìm kiếm.

Tại sao digital knowledge quan trọng?

Nếu doanh nghiệp của bạn xuất hiện nhất quán trên nhiều nguồn thì công cụ tìm kiếm và người tiêu dùng sẽ tin tưởng thông tin hơn. Sự tin tưởng cao hơn dẫn đến xếp hạng tìm kiếm địa phương cao hơn. Cuối cùng, nó mang đến một lượng lớn khách hàng và họ sẵn sàng tới mua hàng của bạn.

Điều quan trọng là xác định thông tin nhất quán trong mỗi danh sách doanh nghiệp và cập nhật thông tin đó. Tuy nhiên, việc này có thể mất nhiều thời gian để thực hiện thủ công. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp của bạn có nhiều địa điểm. Ngoài ra, nhiều bản đồ, ứng dụng và thư mục trong số này liên tục thu thập thông tin để cập nhật thông tin mới nhất. Nghĩa là bạn có thể thấy danh sách bạn vừa cập nhật đã chuyển đổi về thông tin không chính xác. Đó thực sự là một chu kỳ tẻ nhạt và khó chịu.

Giải pháp SEMrush dành cho các doanh nghiệp:

Cộng tác với Yext – Công ty quản lý tri thức kỹ thuật số hàng đầu – SEMrush đã phát triển công cụ Listing Management.

Để bắt đầu, hãy nhập thông tin doanh nghiệp của bạn:

Công cụ quản lý danh sách phát triển bởi SEMrush
Công cụ quản lý danh sách phát triển bởi SEMrush

Hãy Click vào vào “check listings”, xem tất cả các danh sách và trạng thái của nó:

Hiển thị trạng thái của các doanh nghiệp để tối ưu local SEO
Hiển thị trạng thái của các doanh nghiệp để tối ưu local SEO

Công cụ Listing Management khai thác Yext’s Knowledge Network để publish dữ liệu trên tất cả các thư mục phổ biến nhất và các dịch vụ thông minh – bao gồm Facebook, Google, Yelp, Foursquare, TripAdvisor, Apple Maps, Yahoo, Bing, v.v. Gần đây, Yext đã thêm Amazon Alexa vào Knowledge Network. Điều này có nghĩa là bạn có thể đảm bảo Alexa có thông tin cập nhật nhất về doanh nghiệp của bạn và tiếp cận người tiêu dùng thông qua nhiều thiết bị.

Theo dõi xếp hạng và đánh giá của bạn từ tất cả danh sách doanh nghiệp ở một nơi là một tính năng hữu ích khác của công cụ Listing Management

Các bài đánh giá là một nguồn phản hồi tuyệt vời cho bạn và thông tin chi tiết về quá trình ra quyết định của khách hàng. Hãy đảm bảo liên tục kiểm tra xếp hạng của bạn và nhanh chóng phản hồi các bài đánh giá. Ngay cả những nhận xét tiêu cực cũng có thể có lợi cho bạn, nếu được xử lý đúng cách. Câu trả lời lịch sự và chính xác với mong muốn giúp đỡ khách hàng của bạn sẽ hỗ trợ hình ảnh thương hiệu tích cực của công ty.

Bảng sao đánh giá bình luận tích cực với khách hàng
Bảng sao đánh giá bình luận tích cực với khách hàng

2. Google My Business

Google My Business (GMB) là ấn tượng đầu tiên mà mọi người nhận được đối với doanh nghiệp và thương hiệu của bạn. Nó ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hiển thị trên tính năng Local Pack, Google Maps và bảng xếp hạng organic.

Nếu bạn chưa tạo và xác minh hồ sơ GMB của mình, thì bạn có thể thực hiện ngay bây giờ. Chỉ cần nhập thông tin doanh nghiệp của bạn và làm theo hướng dẫn, đồng thời tránh những sai lầm của GMB này.

Quản lý tài khoản GMB với công cụ Listing Management

Trong SEMrush, bạn có thể tải ảnh lên, cập nhật địa chỉ, giờ mở cửa và tạo bài đăng, nếu bạn đã có tài khoản GMB được kết nối với công cụ này.

Tài khoản kết nối với các công cụ Google My Business
Tài khoản kết nối với các công cụ Google My Business

Cùng với Facebook, Twitter và Instagram, bạn có thể tải lên hình ảnh, logo doanh nghiệp và video của mình. Chỉ cần chọn vị trí của bạn và nhấp vào Edit Info.

Click vào Edit Info để tài hình ảnh, logo
Click vào Edit Info để tài hình ảnh, logo


Sau đó, tìm tài khoản GMB của bạn để tải lên thông tin và hình ảnh.

Tải thông tin và hình ảnh lên GMB
Tải thông tin và hình ảnh lên GMB

Đăng thêm bài Google My Business trên áp phích truyền thông xã hội

Bạn có thể tạo và lên lịch các sự kiện, ưu đãi đặc biệt hoặc các thông báo quan trọng trong Áp phích truyền thông xã hội của SEMrush (nếu bạn được nâng cấp lên dạng đăng ký doanh nghiệp hoặc Guru) trong GMB, để khách hàng của bạn luôn được cập nhật các hoạt động của bạn.

Tạo áp phích truyền thông xã hội trên GMB
Tạo áp phích truyền thông xã hội trên GMB

Khi poster được tạo và cài đặt lịch hẹn, công cụ sẽ tự động tải lên các bài viết trước ngày đến hạn.

Đăng tải bài lên Google My Business
Đăng tải bài lên Google My Business

3. Tối ưu website

Nhiều người tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương khi đi bất kỳ đâu. Vì vậy, quan trọng bạn phải cung cấp trải nghiệm di động tốt trên trang web của mình

Việc tối ưu hóa trang web cho thiết bị di động trở nên quan trọng hơn bao giờ hết từ khi Google triển khai lập index ưu tiên thiết bị di động.

Hình ảnh đẹp và mô tả ngắn gọn, cùng với giao diện đơn giản và rõ ràng sẽ thu hút sự chú ý của người dùng. Hãy đánh giá giao diện trang web của bạn. Tất cả các nút nhấn có dễ tiếp cận không? Quá trình mua hàng là một nhiệm vụ 10 bước hay chỉ là hau cú nhấp chuột đơn giản? Hãy đảm bảo tất cả các biểu mẫu điền có thể click được và đủ lớn để sử dụng trên bất kỳ màn hình nào.

Hãy làm theo hướng dẫn của Google để tạo ra một website thân thiện với thiết bị di động.

Giải pháp của SEMrush:

Việc bạn thực hiện một thiết kế mang tính thích ứng, có phiên bản di động riêng biệt. Hay chỉ cung cấp phiên bản dành cho máy tính bàn thì bạn nên thiết lập công cụ Site Audit để kiểm tra tình trạng website. Khách hàng và Google đều không đánh giá cao một trang web bị hỏng.

Trang web của bạn phải hoạt động tốt và hầu hết các lỗi nghiêm trọng không dành riêng cho thiết bị di động. Tuy nhiên, bạn nên chọn một trình thu thập thông tin di động trong quá trình thiết lập Site Audit:

Cài đặt Site Audit để tối ưu local SEO
Cài đặt Site Audit để tối ưu local SEO

Làm theo cách này thì các crawler chuyển sang phiên bản di động trên website của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có phiên bản AMP của trang web, hãy chọn các trang ở hộp Crawl AMP trước

Dưới đây, đánh giá Total score và phạm vi công việc như sau:

Total Score và scope công việc của công cụ Site Audit
Total Score và scope công việc của công cụ Site Audit

Hãy xem qua Thematic Scores và đánh giá lại các vấn đề quan trọng:

Thematic Scores
Thematic Scores

Khi bạn sắp xếp các lỗi nghiêm trọng, hãy quay lại báo cáo chuyên đề.

Bắt đầu với Crawlability – bạn muốn tất cả các website trên trang web của mình có thể truy cập được cho các công cụ tìm kiếm để được gắn index.

Sau đó, chuyển sang dưới dạng Performance report. Tốc độ tải trang luôn quan trọng và nó đặc biệt là đối với chất lượng của trải nghiệm di động.

Internal Linking report là cấu trúc thông tin website của bạn. Bạn muốn người dùng của mình nhận được thông tin họ cần với số lần nhấp chuột ít nhất có thể. Cấu trúc trang web chính xác sẽ giúp xếp hạng của nó bằng cách trải đều các liên kết.

Báo cáo HTTPS đánh giá mức độ an toàn của trang web của bạn. Điều này rất quan trọng đối với mọi trang web, không chỉ những trang xử lý thông tin nhạy cảm.

Cuối cùng, International SEO report là điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp có trang web đa ngôn ngữ. Ngoài ra, việc triển khai hreflang là một công việc rất khó khăn.

Duy trì một website khỏe mạnh một quá trình liên tục. Nhưng bây giờ hãy chuyển sang khả năng hiển thị trang web.

4. Cải thiện khả năng hiển thị website

Ở đây chúng ta sẽ không nói nhiều về nghiên cứu từ khóa. Nhưng tầm quan trọng của nó sẽ không sớm mất đi. Bạn có thể cập nhật công cụ Keyword Magic của chúng tôi trong bài đăng blog tuyệt vời này. Chỉ cần lưu ý rằng các truy vấn bạn muốn nhắm đến sẽ có mục đích địa phương (như “pizza gần tôi”) và khá nhiều người sẽ sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói.

Như đã thiết lập, nhiều lưu lượng tìm kiếm địa phương đến từ các thiết bị di động và các SERP trên thiết bị di động khá khác nhau về mức độ hiển thị.

Ngay cả khi bạn xếp hạng tốt trong kết quả trên máy tính để bàn, việc nằm trong kết quả organic hàng đầu không có nghĩa là bạn sẽ được nhìn thấy vì quảng cáo và các tính năng SERP chiếm không gian màn hình. Và trên các thiết bị có màn hình nhỏ hơn, nó sẽ càng khó được nhìn thấy hơn.

Đầu tiên, là bạn phải có một quảng cáo có liên kết trang web và ứng dụng. Sau đó, một quảng cáo khác cũng có tiện ích mở rộng, đó là bản đồ Local Pack và ba kết quả. Chỉ khi đó, bạn mới nhận được kết quả organic đầu tiên

Như bạn có thể thấy, cách tốt nhất để có được khả năng hiển thị là tham gia Local pack.

Ngoài việc chủ động quản lý kiến thức kỹ thuật số của bạn, giữ cho thông tin đó nhất quán trong hệ sinh thái tìm kiếm và tối ưu hóa trên trang của trang web, bạn có thể thử một số cách khác để tăng cơ hội tham gia gói Địa phương:

  • Tiếp cận với các trang web địa phương viết tin tức địa phương, đưa tin về các doanh nghiệp địa phương và lưu trữ các blog địa phương. Cố gắng có được các backlinks.
  • Khuyến khích khách hàng của bạn để lại đánh giá trực tuyến.
  • Kiểm tra các điểm đánh dấu tùy chỉnh trên Google. Điều đó sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt.
  • Tạo bài đăng trong Google My Business

5. Theo dõi kết quả

Bây giờ, khi bạn đã hoàn thành công việc khó khăn được mô tả ở trên. Bây giờ, bạn có thể nhận thấy được hiệu quả trong tối ưu local SEO.

May mắn, SEMrush một lần nữa có giải pháp cho bạn — công cụ Position Tracking

Công cụ này theo dõi thứ hạng trang web của bạn cho một tập hợp các từ khóa mục tiêu tùy chỉnh. Dữ liệu được thu thập hàng ngày, vì vậy bạn đang nhận được thông tin mới nhất.

Khi định cấu hình Position Tracking cho trang web của mình, bạn có thể chọn theo dõi bất kỳ tên miền phụ, URL hoặc thư mục con nào.

Ở bước đầu tiên của quá trình thiết lập, hãy chú ý đến biểu mẫu đầu vào cho tên doanh nghiệp:

Điền tên doanh nghiệp trong Local Pack map
Điền tên doanh nghiệp trong Local Pack map

Không phải lúc nào Google cũng thêm liên kết trang web vào các Local packs. Đặc biệt là trên các SERP trên thiết bị di động. Trong những trường hợp này, việc theo dõi thứ hạng địa phương của bạn trở nên khó khăn hơn nhiều, nhưng theo dõi Vị trí SEMrush giải quyết vấn đề này cho bạn.

Chèn tên công ty của bạn chính xác như tên xuất hiện trong Google My Business. Hãy chú ý đến phân biệt chữ hoa chữ thường

Bằng cách này, bạn sẽ có thể biết liệu mình có xuất hiện trong Local Packs hay không. Ngay cả khi chúng không có liên kết đến trang web của bạn.

Bước thứ hai của quá trình thiết lập rất quan trọng đối với local SEO. Đó là chọn thiết bị và vị trí bạn muốn nhắm mục tiêu:

Thiết bị nhắm tới để tối ưu local SEO
Thiết bị nhắm tới để tối ưu local SEO

Position Tracking cho phép bạn nhắm mục tiêu vị trí theo mã ZIP, có nghĩa là việc nhắm mục tiêu của bạn có thể đi sâu hơn ở cấp thành phố. Theo dõi kết quả SEO của một doanh nghiệp địa phương có thể chính xác hơn bao giờ hết!

Khả năng hiển thị và sự xuất hiện của bạn trong các Local packs là về mức độ gần nhau. Vì vậy, việc giám sát và quản lý hiệu suất công cụ tìm kiếm cho vị trí chính xác của bạn là vô cùng có lợi. Ngoài ra, việc tập trung vào các truy vấn địa phương của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Để hoàn tất thiết lập, bạn cần thêm các từ khóa của mình và các đối thủ cạnh tranh của bạn, tùy chọn. Hãy để công cụ thu thập dữ liệu từ khóa và bắt đầu hoạt động.

Đi tới Competitors Discovery để xem các đối thủ gần nhất của bạn.

Danh sách đen các miền không cạnh tranh trực tiếp với bạn (ví dụ: wikipedia.org) và thêm các miền khác vào chiến dịch theo dõi của bạn bằng cách nhấp vào Set as competitor bên cạnh miền:

Set as competitors
Set as competitors

Khi điều này không thành công, bạn có thể dễ dàng theo dõi các đối thủ cạnh tranh và xem bạn hoạt động tốt như thế nào so với họ.

Một tính năng rất hữu ích khác của công cụ Position Tracking là lọc theo các tính năng SERP.

Hãy xem các Local packs. Lọc những từ mà bạn không xếp hạng:

Lọc các từ khóa có có rank
Lọc các từ khóa có có rank

Bây giờ bạn có danh sách các từ khóa bạn cần làm việc trên:

Lọc các keyword trong bảng xếp hạng
Lọc các keyword trong bảng xếp hạng

Một tính năng SERP quan trọng khác mà bạn cần cho trang web của mình là Reviews. Có đánh giá sao trên đoạn trích của bạn là một lợi thế vì nó bắt mắt.

Quy trình tìm kiếm các từ khóa kích thích đánh giá cũng giống như lọc các Local packs. Nhưng có một yếu tố kỹ thuật khác khi có được nó và bạn sẽ cần thêm một markup đặc biệt trên các trang web của mình

6. Báo cáo hiệu quả

Báo cáo là một phần cần thiết và quan trọng của công việc, và cũng giống như bất kỳ nhiệm vụ nào, nó có thể trở nên thực sự lộn xộn và tẻ nhạt nếu tiếp cận sai.

Công cụ SEMrush My Reports giúp quá trình này gần như dễ dàng. Chỉ cần kéo và thả dữ liệu bạn cần để tạo báo cáo tùy chỉnh hoặc áp dụng một trong các mẫu được tạo sẵn cho tình huống của bạn. Sau khi gửi báo cáo, bạn có thể sử dụng báo cáo đó làm mẫu bất kỳ lúc nào bạn cần.

Báo cáo của tôi kết hợp tất cả dữ liệu phân tích SEMrush với các báo cáo từ Google Analytics, Google Console và Google My Business Insights để cho phép bạn tạo bản trình bày toàn diện nhất về kết quả của mình.

Đánh giá chung về các hoạt động trong Google My Business
Đánh giá chung về các hoạt động trong Google My Business

Chọn khung thời gian và nhận các biểu đồ hiển thị xu hướng hành động của khách hàng. Xem liệu mọi người có đang tìm kiếm trực tiếp doanh nghiệp của bạn hay sử dụng tìm kiếm khám phá cho loại sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Hay tìm hiểu xem có bao nhiêu người đã sử dụng Google Maps, bao nhiêu người đã sử dụng tùy chọn cuộc gọi và thời gian và ngày nào trong tuần là bận nhất đối với bạn đường dây điện thoại.

Customer Actions
Customer Actions
Call by days of weeks trên Google My Business
Call by days of weeks trên Google My Business

Kết luận

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp địa phương thì ngay bây giờ bạn phải có sự hiện diện trực tuyến. Đơn giản vì đối thủ cạnh tranh của bạn không phải là vô hình, và họ đang lấy khách hàng của bạn.

Thực hiện theo các bước chúng tôi đã mô tả để bắt đầu với tối ưu local SEO và chia sẻ câu chuyện thành công của bạn trong phần đánh giá.

Xem thêm: DMCA là gì? Cách đăng ký DMCA Protected cho website

Nguồn tham khảo: https://www.semrush.com/blog/get-to-top-local-positions-on-all-devices

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO TPHCM uy tín: Đưa website lên Top Google nhanh chóng | TOS

Bạn đang cần đến một phương pháp hiệu quả để đưa website lên top Google, thu hút khách hàng tiềm ...

21/06/2024

Mỹ Khanh
Dịch Vụ Tối Ưu Website: Tăng Tốc Hiệu quả cho Website

Dịch vụ tối ưu website là một lĩnh vực đang ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm. Bởi với ...

19/06/2024

Ngọc Hiền
Có nên SEO Top Google? Lợi ích SEO website top Google – TOS

Có nên SEO top Google cho website của mình? Hay bạn đang kỳ vọng website của mình thu hút được ...

18/06/2024

Mỹ Khanh