Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

7 Cách làm chủ nghệ thuật bán hàng đỉnh cao cho người kinh doanh

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 29/05/2023

Kinh doanh là một lĩnh vực đầy tính cạnh tranh và để thành công, bạn không chỉ cần có sản phẩm chất lượng mà còn phải có kỹ năng bán hàng tốt. Nghệ thuật bán hàng là một khía cạnh quan trọng trong kinh doanh giúp bạn thu hút và tạo niềm tin với khách hàng một cách tốt nhất. Vậy làm thế nào để làm chủ được nghệ thuật bán hàng đỉnh cao? Tham khảo ngay bài viết sau đây cùng TopOnSeek nhé!

Nghệ thuật bán hàng là gì?

Nghệ thuật bán hàng là một trong những kỹ thuật bán hàng nâng cao với mục đích thuyết phục khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn một cách nhanh chóng hơn. Một nhân viên bán hàng thông thường mới bước vào lĩnh vực bán hàng phải đầu tư rất nhiều thời gian và sức lực để có được đơn hàng đầu tiên. Ngược lại, những người có kinh nghiệm bán hàng lâu năm sẽ nắm bắt được nhu cầu của khách hàng và hoàn thành đơn hàng một cách dễ dàng và thuận lợi hơn.

Vì vậy, hãy quan sát, cập nhật và trau dồi những kỹ năng phát triển bản thân cần thiết để liên tục nâng cấp bản thân. Đồng thời hãy nắm vững nghệ thuật bán hàng để có thể chủ động mang lại nhiều đơn đặt hàng hơn và có cơ hội tạo ra doanh số bán hàng cho bản thân cũng như lợi nhuận cho doanh nghiệp hiệu quả.

Nghệ thuật bán hàng là kỹ thuật bán hàng nâng cao với mục đích thuyết phục khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định
Nghệ thuật bán hàng là kỹ thuật bán hàng nâng cao với mục đích thuyết phục khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định (Nguồn: Sưu tầm)

Lợi ích của việc áp dụng nghệ thuật bán hàng

Nghệ thuật bán hàng mang lại cho doanh nghiệp và người bán hàng rất nhiều lợi ích về kinh tế, cụ thể:

Tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng

Mục tiêu cuối cùng của việc nỗ lực bán hàng chắc chắn là kết quả “chốt sale” thành công. Đối với những người mới vào nghề, chưa hiểu rõ về nghệ thuật bán hàng thì tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng sẽ rất thấp, bởi khách hàng lúc này sẽ không đủ kiên nhẫn để lắng nghe mình góp ý. Tuy nhiên với những người có kinh nghiệm lâu năm, tỷ lệ này sẽ tăng lên gấp 3, 4 lần thậm chí là 10 lần.

>> Tìm hiểu thêm: CR là gì? Ý nghĩa của chỉ số CR trong Marketing Online

>> Xem thêm: 15 cách vàng rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Đem lại nguồn lợi nhuận bền vững

Nhân viên có kỹ năng bán hàng có thể dễ dàng hiểu được mong muốn của khách hàng và kịp thời cung cấp những sản phẩm mang lại giá trị cho họ. Khi bạn cung cấp một sản phẩm giải quyết được vấn đề của khách hàng, họ sẽ tin tưởng bạn hơn với tư cách là người bán. Bằng cách xây dựng mối quan hệ tuyệt vời này, lòng trung thành của khách hàng có thể tăng lên và việc mà họ tiếp tục tìm đến bạn để tìm giải pháp cho các vấn đề khác là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Lúc này, họ sẽ là những khách hàng mang lại lợi nhuận lâu dài cho bạn và doanh nghiệp.

>> Bài viết cùng chủ đề: 14 cách giữ chân khách hàng trung thành hiệu quả trong Marketing

Áp dụng nghệ thuật bán hàng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng
Áp dụng nghệ thuật bán hàng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng (Nguồn: Sưu tầm)

Một số nghệ thuật bán hàng đỉnh cao

Để chốt đơn hiệu quả, bạn cần phải áp dụng những nghệ thuật bán hàng đỉnh cao được nghiên cứu và tích lũy thông qua quá trình làm việc. Những nghệ thuật bán hàng bao gồm:

Thấu hiểu nỗi đau của khách hàng

Một trong những nghệ thuật bán hàng cần được chú trọng nhất chính là thấu hiểu nhu cầu và vấn đề của khách hàng. Đây là bước cơ bản giúp bạn đưa ra được giải pháp tư vấn hợp lý. Mọi người nên bắt đầu đối thoại với khách hàng, tìm hiểu khách hàng đang tìm kiếm điều gì và đào sâu vào mong muốn của họ để dễ dàng đưa ra các giải pháp phù hợp hoặc sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ một cách tốt nhất. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn chiếm được sự tin tưởng từ khách hàng.

>> Khám phá ngay: Pain Point là gì? 10 loại Pain Point khách hàng ở trong Marketing

Tập trung vào giá trị của sản phẩm

Khi giới thiệu sản phẩm mà mình cung cấp, mọi người thường mắc sai lầm là chỉ tập trung vào đặc điểm, tính chất của sản phẩm, hoặc chỉ tập trung vào những gì bạn hoặc công ty có mà quên mất đi thứ khách hàng thật sự quan tâm – đó chính là giá trị của sản phẩm. 

Hãy giới thiệu những giá trị mà sản phẩm sẽ đem đến cho khách hàng. Thông qua đó cho họ thấy sản phẩm sẽ có thể giải quyết được những vấn đề mà khách hàng gặp phải. Đồng thời cho phép khách hàng tưởng tượng về một tương lai tốt đẹp hơn sẽ khiến họ thoải mái và không còn bị mắc kẹt bởi những câu hỏi xoay quanh sản phẩm nữa.

>> Xem thêm: 9 kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Áp dụng kỹ năng giao tiếp trong suốt quá trình tư vấn

Trong suốt quá trình bán hàng, giao tiếp với khách hàng của mình là điều dĩ nhiên cần phải thực hiện. Những người giỏi giao tiếp sẽ luôn cố gắng khiến cho cuộc trò chuyện không gặp phải tình trạng rơi vào ngõ cụt hoặc có những khoảng trống vô hình.

Do đó, hãy cẩn thận quan sát và tổng hợp thông tin của khách hàng, sau đó kết nối các điểm mấu chốt để tìm ra điểm chung giữa giá trị mà sản phẩm mang lại cùng nhu cầu của khách hàng. Đây là một kỹ năng rất tốt có thể mang đến cho khách hàng và khiến cho sản phẩm của bạn ngày càng hấp dẫn trong mắt họ.

Luôn nhớ áp dụng nghệ thuật giao tiếp trong suốt quá trình tư vấn, bán hàng
Luôn nhớ áp dụng nghệ thuật giao tiếp trong suốt quá trình tư vấn, bán hàng (Nguồn: Sưu tầm)

Xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp

Người bán hàng có tác phong làm việc chuyên nghiệp chắc chắn sẽ ghi điểm và tạo được thiện cảm với khách hàng của họ. Ngoài việc quan tâm đến ngoại hình và hoàn cảnh kinh doanh, một nhân viên bán hàng giỏi còn là người có thái độ chuẩn mực đối với khách hàng lẫn công việc.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn xây dựng thương hiệu cá nhân một cách hiệu quả

Lựa chọn phương pháp bán hàng phù hợp

Phương pháp bán hàng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định lợi nhuận của doanh nghiệp. Tùy theo tình hình và tính chất của mỗi ngành mà mỗi doanh nghiệp có những phương pháp bán hàng khác nhau. Một phương pháp bán hàng tiếp cận phù hợp sẽ nâng cao hiệu quả kinh doanh và đột phá doanh số.

Chú trọng vào việc chăm sóc khách hàng

Hiệu quả của toàn bộ quá trình bán hàng phụ thuộc vào sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm. Nghĩa là khi kết thúc quá trình mua bán, khách hàng vẫn nhận được sự quan tâm từ phía người bán sẽ tạo được cho họ niềm tin và sự hài lòng với chất lượng dịch vụ. Điều này góp phần vào sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Xây dựng quy trình bán hàng tốt nhất là cách biến khách hàng mới thành khách hàng trung thành hiệu quả.

Chia sẻ câu chuyện thành công của doanh nghiệp

Bạn hoàn toàn có thể gây ấn tượng với khách hàng bằng cách chia sẻ những câu chuyện thành công trong quá trình kinh doanh của mình và những cơ hội đạt được với họ. Đây cũng là cách khách hàng thấy được các giải pháp mà bạn đưa ra phù hợp như thế nào và giúp bạn nổi bật hơn trong mắt khách hàng so với đối thủ cạnh tranh.

>> Khám phá ngay: Storytelling là gì? Công thức xây dựng Storytelling trong Marketing

Chia sẻ hành trình đi đến thành công của doanh nghiệp - Nghệ thuật bán hàng
Chia sẻ hành trình đi đến thành công của doanh nghiệp – Nghệ thuật bán hàng (Nguồn: Sưu tầm)

Đa dạng hóa hình thức quảng bá sản phẩm

Hành động quảng bá sản phẩm không nên chỉ dừng lại bằng lời nói mà cần được thực hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau. Điều này không chỉ giúp tăng giá trị sản phẩm bạn cung cấp mà còn có thể giúp doanh nghiệp nhận được sự tin tưởng từ khách hàng. Hiện nay có khá nhiều hình thức quảng bá mà bạn có thể áp dụng như quảng cáo Google, treo banner, âm thanh, hình ảnh,…

Tóm lại, nghệ thuật bán hàng là một trong những yếu tố quan trọng trong kinh doanh, giúp tăng doanh số, xây dựng thương hiệu vững mạnh, phát triển mạng lưới khách hàng và cải thiện khả năng giao tiếp của người bán hàng một cách tuyệt vời. Thông qua bài viết trên, TopOnSeek hy vọng có thể mang đến cho bạn một số “tuyệt chiêu” bán hàng hữu ích nhất, để giúp bạn sở hữu được tuyệt chiêu bán hàng thu hút.

>> Xem thêm:

Hành vi khách hàng (Consumer Behaviour) là gì trong Marketing?

Tâm lý khách hàng là gì? Cách khai thác tâm lý khách hàng

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO













Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEO Copywriting Là Gì? 10 Mẹo Viết SEO Copywriting Hiệu Quả

Tạo kết nối và tương tác với khách hàng tiềm năng là điều cần thiết nếu bạn muốn thu hút ...

05/09/2023

Tú Chinh
Cập nhật mới nhất về Google Broad Core Update Tháng 8 2023

Google Search bắt đầu tung ra bản cập nhật Broad Core II của năm 2023 và nó được đặt tên ...

25/08/2023

Lê Duyên
6 Cách Tạo Website Bán Hàng Online Miễn Phí, Nhanh Chóng, Chuyên Nghiệp

Hiện nay có rất nhiều cách tạo website bán hàng miễn phí, đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn còn ...

24/08/2023

Tú Chinh