Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hướng dẫn xây dựng thương hiệu cá nhân một cách hiệu quả

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
4.9/5 - (11 bình chọn)
Ngày đăng: 02/03/2023

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân mang lại nhiều lợi ích quan trọng, giúp cho người khác có thể nhận ra bạn trong hàng trăm người trên thị trường. Nếu bạn đang muốn quản trị thương hiệu cá nhân một cách hiệu quả thì cùng TopOnSeek tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân (Personal Branding) là hình ảnh, giá trị bản thân của một người để giúp phân biệt cá nhân đó với mọi người xung quanh. Thương hiệu cá nhân của một người sẽ được đo lường bằng tiêu chí như: Mức độ hiểu biết, mức độ ảnh hưởng đến công chúng, thành tích người đó đạt được và giá trị người đó đóng góp cho cộng đồng. Với các cá nhân có những đặc điểm giống nhau như trình độ học vấn, độ tuổi, xuất phát điểm nhưng một người có thương hiệu cá nhân tốt sẽ được đánh giá cao hơn.

>> Tìm hiểu thêm:

Brand Equity là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của tài sản thương hiệu

Brand Personality là gì? Hiểu đúng về tính cách thương hiệu

Thương hiệu cá nhân (Personal Branding) giúp phân biệt bản thân với mọi người xung quanh
Thương hiệu cá nhân (Personal Branding) giúp phân biệt bản thân với mọi người xung quanh (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân

Hiện nay, việc xây dựng thương hiệu cá nhân đang trở thành xu hướng phát triển rất mạnh mẽ. Đây là yếu tố thiết yếu tạo nên sự thành công chuyên nghiệp của bạn và đồng thời mang lại nhiều lợi ích như:

  • Tạo nên sự khác biệt: Thương hiệu cá nhân trở thành một công cụ hữu hiệu giúp phân biệt bạn với các đồng nghiệp hay đối thủ cạnh tranh khác. Đồng thời, điều này còn giúp cho người khác thấy điểm nổi bật của bạn cũng như điểm khác biệt giữa bạn và họ.
  • Nâng cao giá trị bản thân: Xây dựng thương hiệu cá nhân thành công sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng trong mắt người khác. Điều này giúp bạn nâng cao giá trị bản thân, mang lại nhiều cơ hội tốt hơn trong kinh doanh và thăng tiến trong công việc.
  • Mang lại nhiều lợi ích dài hạn và ngắn hạn: Xây dựng thương hiệu cá nhân tốt  sẽ đem đến cho bạn công việc ổn định, tăng thu nhập hoặc có thể giúp bạn mở rộng được lĩnh vực kinh doanh của mình. Mục tiêu dài hạn sau khi tạo dựng được thương hiệu cá nhân chính là sự phát triển bền vững và nguồn lợi nhuận tốt.
Xây dựng thương hiệu cá nhân mang lại nhiều lợi ích thiết thực
Xây dựng thương hiệu cá nhân mang lại nhiều lợi ích thiết thực (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Để thuận tiện hơn cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn có thể tham khảo quy trình 10 bước dưới đây:

Bước 1: Định vị giá trị của bản thân

Bạn cần định vị bản thân, tìm ra điểm mạnh cũng như điểm yếu để có thể phát huy hoặc thay đổi để trở nên tốt hơn. Bạn hãy xác định rõ ràng giá trị, các kỹ năng của bản thân như năng lực, học vấn, kinh nghiệm chuyên môn, niềm đam mê và lý tưởng xây dựng con đường đi cho riêng mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu rõ mình là ai? Mình đã mang điều gì đến cho cộng đồng? 

Định vị giá trị của bản thân là bước đầu trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân
Định vị giá trị của bản thân là bước đầu trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Xây dựng phong cách hình ảnh và ngôn từ nhất quán

Khi đã định vị được thương hiệu cá nhân mà bản thân cần xây dựng, bạn hãy đưa ra các sản phẩm phù hợp với thương hiệu đó, từ hình ảnh đến thông điệp muốn nhắn gửi. Khi bạn post bài lên các trang mạng xã hội cần đảm bảo được tính chuẩn mực, tương đồng về ngôn từ, hình ảnh như vậy mới không làm mất điểm trong mắt người khác.

Bước 3: Tạo mạng lưới liên hệ với những người nổi tiếng

Để bản thân được nhiều người biết đến, hãy chủ động tạo các mối quan hệ với những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Bạn cần lên danh sách hoàn chỉnh những người có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực hoạt động của mình, sau đó kết nối với họ bằng những buổi gặp mặt đi cafe, buổi học,… Thông qua các hoạt động này, cách tạo thương hiệu cá nhân của bạn sẽ có cơ hội phát triển nhanh chóng.

Tạo mạng lưới liên hệ với người nổi tiếng - cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Tạo mạng lưới liên hệ với người nổi tiếng – cách xây dựng thương hiệu cá nhân (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 4: Nhận được sự tiến cử

Sau khi tạo được mối quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng, bạn có thể nâng cao thương hiệu cá nhân bằng cách nhận được sự tiến cử của họ. Những lời khen, lời giới thiệu từ khách hàng nổi tiếng hay các nhà quản lý cấp cao sẽ giúp bạn tạo lập thương hiệu cá nhân vững chắc hơn.

Tuy nhiên, để nhận được lời tiến cử không phải dễ dàng. Bạn cần phải nỗ lực làm việc thật hiệu quả, khẳng định được những đóng góp, giá trị của mình trong công việc. Từ đó, bạn sẽ nhận được lời khen chân thực và sự tiến cử của đúng người.

Bước 5: Sử dụng hình ảnh một cách chuyên nghiệp

Một yếu tố góp phần giúp thương hiệu cá nhân của bạn thành công đó là sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp. Những hình ảnh đẹp, chân thực, chỉn chu không chỉ khẳng định được thương hiệu của bạn mà còn tạo được ấn tượng tốt đối với mọi người. Bên cạnh đó, chúng còn giúp bạn nổi bật hơn, khẳng định thương hiệu cá nhân hiệu quả và uy tín hơn trong cộng đồng.

Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp để xây dựng thương hiệu cá nhân
Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp để xây dựng thương hiệu cá nhân (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 6: Xây dựng nội dung có giá trị

Xây dựng các nội dung có giá trị sẽ tạo được niềm tin đối với mọi người, từ đó tạo lập được mối quan hệ gắn kết. Những nội dung có giá trị được xuất bản nhiều, liên tục sẽ giúp nâng cao được giá trị và thể hiện được khả năng của bạn.

>> Bài viết liên quan: Top 5 Cách viết Content thu hút, hiệu quả và hấp dẫn nhất 2023

Bước 7: Tạo ra dấu ấn cá nhân riêng

Để được người khác nhớ đến, bạn cần phải tạo được dấu ấn cá nhân. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại khi tỏ ra khác biệt nhưng vẫn giữ đúng với bản chất của mình để thể hiện các vấn đề liên quan đến định hướng thương hiệu. Khi bạn trò chuyện hay gửi email đến các đối tác nên lồng vào đó những chi tiết thể hiện bản sắc cá nhân để tạo được ấn tượng riêng biệt.

Bước 8: Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Sau khi định vị thương hiệu cá nhân với mọi người xung quanh, bạn cần phát  triển nó với quy mô rộng lớn hơn bằng cách sử dụng các trang mạng xã hội, chẳng hạn như Instagram, Facebook, Tiktok, Youtube,… Tại đây, có rất nhiều marketer, blogger, beauty phát triển thương hiệu cá nhân thành công bằng cách đăng tải các hình ảnh, video và bài đăng chia sẻ kiến thức chuyên môn, những trải nghiệm cá nhân để nhận được sự tin tưởng và ủng hộ từ công chúng.

Phát triển thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội
Phát triển thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 9: Tỏa sáng trước đám đông

Đây là giải pháp quan trọng giúp thúc đẩy danh tiếng cũng như làm tăng sức bật cho thương hiệu cá nhân của bạn. Tuy nhiên, bạn cần luyện tập kỹ năng này thành thạo để bản thân tự tin hơn. Nhờ vào những nội dung kiến thức chia sẻ trong các buổi hội thảo, diễn đàn cùng sự tự tin sẽ giúp bạn thu hút hơn.

Bước 10: Hãy là chính bản thân mình

Hãy tự tin vào giá trị, bản chất, tầm nhìn cùng với sự duyên dáng của bản thân để thu hút mọi người xung quanh. Chắc chắn rằng điều này sẽ đem lại hiệu ứng tích cực trong việc tạo lập thương hiệu cá nhân của bạn.

Những ví dụ nổi tiếng về xây dựng thương hiệu cá nhân

Sau đây là 2 ví dụ nổi tiếng về dựng thương hiệu cá nhân mà TopOnSeek muốn chia sẻ đến bạn:

Case Study xây dựng thương hiệu cá nhân của Steve Jobs

Để mô tả về case study của Steve Jobs, Transformleaders gọi đây là người đàn ông hiểu chính xác thế nào là một thương hiệu cá nhân. Cụ thể như sau: “Steve đã luôn không ngừng nhắc nhở chúng ta rằng hãy đi và đuổi theo sự độc đáo của riêng mình. Đừng sử dụng khoảng thời gian hữu hạn của bản thân để sống cuộc đời của người khác một cách lãng phí , cũng đừng nên tự hạn chế mình bởi những giáo điều được sinh ra bởi nhiều bộ óc khác.”

Thay vì kiếm tiền và khiến mọi người nhớ đến là một tỷ phú hàng đầu lịch sử Hoa Kỳ thì ông đã chọn theo đuổi mục tiêu lớn lao hơn. Con đường nhiều trắc trở nhưng đằng sau đó là chuỗi giá trị toàn cầu mà Steve Jobs để lại khiến hàng triệu con người nhớ mãi.

Một câu nói nổi tiếng của Steve Jobs mà sau này nhà viết sách cánh truyền thông và nhiều iFan trên toàn cầu vẫn còn khắc ghi: “Chẳng có ý nghĩa gì khi trở thành người giàu có nhất nghĩa địa. Sau cùng thì điều tôi mong đợi mỗi đêm là có thể đặt lưng xuống, ngủ một giấc thật ngon vì biết rằng ngày hôm đó, bản thân đã tạo ra được những điều vô cùng tuyệt vời.”

Steve Jobs là một trong những case study xây dựng thương hiệu cá nhân thành công trên thế giới
Steve Jobs là một trong những case study xây dựng thương hiệu cá nhân thành công trên thế giới (Nguồn: Sưu tầm)

Nghiên cứu về xây dựng thương hiệu cá nhân của Elon Musk

Bên cạnh chia sẻ về ví dụ thương hiệu cá nhân nổi tiếng bằng hình ảnh của Steve Jobs thì chia sẻ trường hợp của Elon Musk chắc chắn không phải là sự tình cờ. Tesla và Apple được xem là một mối lương duyên vừa khó tả lại vừa khó hiểu của thế giới thương hiệu.

Trong khi nhiều người mô tả Apple giống như Tesla của thị trường công nghệ thì Tesla cũng được mệnh danh là Apple ở trong thế giới xe. Elon Musk định vị thương hiệu cá nhân là một người không hề giống với chức vụ mình đang đảm nhiệm, ít nhất là phong cách ứng xử và phương diện lời nói trên mạng xã hội.

Câu chuyện xây dựng thương hiệu cá nhân của tỷ phú công nghệ Elon Musk
Câu chuyện xây dựng thương hiệu cá nhân của tỷ phú công nghệ Elon Musk (Nguồn: Sưu tầm)

Để xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả, được nhiều người biết đến không phải chuyện một sớm một chiều mà cần phải có một quá trình dài mới có thể đưa giá trị thương hiệu cá nhân tới cộng đồng. Hy vọng những kinh nghiệm mà TopOnSeek đã chia sẻ đã giúp ích được cho bạn!

Tags: Branding là gìBộ nhận diện thương hiệuXây dựng thương hiệuQuản trị thương hiệu trực tuyến; Nhượng quyền thương hiệu

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân
Cách viết bài chuẩn SEO chất lượng và hiệu quả

Thuật ngữ viết bài chuẩn SEO chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là ...

30/01/2024

Ngọc Giàu