Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Market Share là gì? Thông tin cơ bản về thị phần trong Marketing

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (14 bình chọn)
Ngày đăng: 08/03/2023

Market Share (Thị phần) là một chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp với nhau. Doanh nghiệp sở hữu thị phần cao thường sẽ đi đôi với mức doanh thu cao và sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường so với các đối thủ khác. Bài viết dưới đây TopOnSeek sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về Market Share. Sau khi kết thúc bài đọc, bạn sẽ nắm được khái niệm “market share là gì”, ý nghĩa, cách tính, ví dụ thực tế và bí quyết cho các doanh nghiệp mở rộng thị phần của mình trên thị trường. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Market Share là gì?

Market Share, hay Thị phần là phần thị trường tiêu thụ sản phẩm hay dịch vụ của một doanh nghiệp đã chiếm lĩnh được trong một thị trường cụ thể.

Doanh nghiệp dẫn đầu thị trường thường chiếm thị phần lớn nhất. Chính vì vậy, Market Share là một trong những tiêu chí đầu tiên được dùng để đánh giá mức độ thành công của một doanh nghiệp. Trong kinh doanh, thị phần và sức mạnh thị trường có quan hệ mật thiết với nhau, thị phần càng lớn thì sức mạnh thị trường của doanh nghiệp đó cũng càng lớn. Bên cạnh đó, thị phần được sử dụng để hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Việc dẫn đầu về thị phần không chỉ giúp doanh nghiệp mang lại doanh số cao mà còn chiếm được ưu thế về kênh phân phối mua dự trữ nhiều hơn, tỉ lệ phần trăm chiết khấu cho bán lẻ (Retail) thấp hơn, từ đó giúp gia tăng lợi nhuận.

Market Share là phần thị trường tiêu thụ của một doanh nghiệp đã chiếm lĩnh được trong một thị trường cụ thể
Market Share là phần thị trường tiêu thụ của một doanh nghiệp đã chiếm lĩnh được trong một thị trường cụ thể (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm:

Ý nghĩa của Market Share đối với doanh nghiệp là gì?

Thị phần có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các đơn vị doanh nghiệp, cụ thể:

 • Market Share là thước đo giá trị: Thông qua đó, doanh nghiệp biết được mức độ yêu thích của người tiêu dùng đối với sản phẩm và dịch vụ của mình của mình so với các thương hiệu khác trong cùng một nhóm ngành hàng cụ thể.
 • Sự tăng giảm của Market Share được các chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các nhà phân tích theo dõi cặn kẽ: Chính vì Thị phần phản ánh khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp đối với doanh nghiệp khác; mức độ cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc, cùng loại hình sản phẩm dịch vụ. Doanh nghiệp nào chiếm được thị phần lớn hơn sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để mở rộng quy mô, thậm chí mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm nếu có hướng đi đúng đắn.
 • Thị phần tạo ra một thế giới quan tĩnh: Ở đây, những người có thị phần cao thường dễ trở nên tự phụ, trong khi những doanh nghiệp có thị phần thấp lại dễ đưa ra quyết định trong tư thái tuyệt vọng. Khi có sự tăng trưởng trong thị phần, điều đó sẽ đặt ra câu hỏi cho các nhà quản lý: “Điều gì tạo nên sự tăng trưởng này? Tại sao phân khúc này phát triển quá nhanh như vậy? Nên làm gì để có thể duy trì đà tăng trưởng đó?
 • Thị phần tăng trưởng là cơ sở phân bổ nguồn lực và lợi nhuận lớn hơn theo cấp số nhân cho doanh nghiệp.
 • Việc xác định thị phần sẽ giúp các nhà quản lý đánh giá được khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Từ đó giúp các nhà quản lý đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp để phát triển doanh nghiệp của mình. 
Market Share giúp xác định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường
Market Share giúp xác định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính thị phần để tạo dựng kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp

Khi thực hiện tính thị phần, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Thu thập số liệu cẩn thận, đảm bảo chính xác nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn đem lại kết quả đúng với thực tế hơn.
 • Thị phần đại diện tỉ lệ phần trăm sản phẩm hoặc dịch vụ được tiêu thụ trong trong một khoản thời gian xác định. Chính vì vậy, để tính thị phần, bạn phải sử dụng thời gian tính theo tháng hoặc năm.
 • Đơn vị tính phải đồng nhất, cùng thời điểm.

Đây là công thức tính thị phần của một doanh nghiệp:

Thị phần (Market Share) = Tổng doanh số bán hàng của doanh nghiệp / Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường.

Hoặc:

Thị phần (Market Share) = Tổng số sản phẩm hoặc dịch vụ bán ra của doanh nghiệp / Tổng sản phẩm tiêu thụ hoặc dịch vụ của toàn thị trường.

Ví dụ: Sản phẩm kinh doanh chính của doanh nghiệp Hòa Phát là thép.Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, tổng lượng tiêu thụ thép xây dựng toàn thị trường Việt Nam trong tháng 1/2022 đạt trên 1 triệu tấn. Trong đó, thép xây dựng Hòa Phát đạt sản lượng bán hàng gần 382.000 tấn => Thị phần thép của Hòa Phát là 36,3% (1/2022) 

Bạn có thể tham khảo thêm công thức tính thị phần tương đối của doanh nghiệp ngay dưới đây:

*Thị phần tương đối thể hiện quy mô và lợi thế của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh. Dựa vào giá trị thị phần tương đối, các nhà quản lý có thể vạch ra được những đường hướng phù hợp để tăng sức cạnh tranh và mở rộng thị phần kinh doanh.

Thị phần tương đối = Tổng doanh số thu được của doanh nghiệp / Tổng doanh số thu được của đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Hoặc theo công thức:

Thị phần tương đối = Tổng sản phẩm hoặc dịch vụ bán ra của doanh nghiệp / Tổng sản phẩm hoặc dịch vụ bán ra của đối thủ trên thị trường.

Ví dụ về Market Share trong Marketing

Market Share của Apple

Thời điểm hiện tại, Apple và Android là 2 đối thủ cạnh tranh trong các dòng thiết bị công nghệ. Để cạnh tranh với Android, Apple thực hiện chính sách giá thuộc khổ rộng, bên cạnh phiên bản iPhone cao cấp thì Apple cũng cho ra đời dòng iPhone giá “mềm” để thâm nhập vào các thị trường đang phát triển. Đặc biệt, khi cho ra mắt sản phẩm mới, Apple sẽ điều chỉnh lại giá các mẫu trước. Nhờ vậy mà với khoảng cách giá hợp lý, Apple ngày càng mở rộng thị phần ở đa dạng phân khúc khách hàng.

Market Share của Nike

Nike là một trong những thương hiệu đầu ngành trong lĩnh vực may mặc và giày dép thể thao. Với thị trường giày dép, Market Share toàn cầu của Nike đạt xấp xỉ 29,25%. Adidas và Under Armour là 2 đối thủ cạnh tranh trực tiếp của thương hiệu này.

Bí quyết cho các doanh nghiệp để giành được Market Share là gì?

Để giành được Market Share, các doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều phương pháp như cải tiến sản phẩm hay dịch vụ, giảm giá, đẩy mạnh tiếp thị, hay cải thiện hệ thống phân phối hoặc giới thiệu dịch vụ/sản phẩm mới. Dưới đây sẽ là một vài bí quyết mà TopOnSeek đã tổng hợp để cho các bạn tham khảo:

 • Đẩy mạnh bán hàng cho đối tượng khách hàng hiện tại

Việc giữ chân khách hàng cũ sẽ dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với tìm kiếm khách hàng mới. Là một chủ doanh nghiệp, bạn có thể áp dụng quy luật 20/80 vào việc kinh doanh và đầu tư của mình (tập trung vào 20% khách hàng nhằm đem về 80% doanh thu). 

Tuy nhiên, đối với các khách hàng đã mất, doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm chi phí và thời gian để tìm hiểu và phân tích nguyên nhân khách hàng không sử dụng các dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp nữa. Từ đó, đưa ra các chiến lược cụ thể nhằm cải thiện dịch vụ/sản phẩm và kéo khách hàng trở lại.

 • Đa dạng hóa các kênh tiếp thị khác nhau

Việc mở rộng và đa dạng hóa kênh tiếp thị bao gồm cả kênh truyền thông và kênh phân phối. Các phương tiện truyền thông để tiếp cận khách hàng mục tiêu (Target Audience) như đài truyền hình, báo chí, radio, mạng internet, social media,… Các kênh phân phối gồm bán lẻ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, các nhà bán hàng trực tuyến,… hoặc thông qua mạng lưới quan hệ.

Xem thêm: Omnichannel là gì? Lợi ích của Omnichannel trong Marketing

Giữ chân khách hàng cũ là bí quyết cho các doanh nghiệp để giành được Market Share
Giữ chân khách hàng cũ là bí quyết cho các doanh nghiệp để giành được Market Share (Nguồn: Sưu tầm)
 • Hướng vào thị trường mới 

Để việc thâm nhập vào thị trường mới hiệu quả các doanh nghiệp nên bắt đầu từ nền tảng thành công vững vàng ở thị trường cũ cùng với một mạng lưới thông tin dày đặc về thị trường mới đầy tiềm năng. Sau khi có những nghiên cứu thị trường sâu và tỉ mỉ, doanh nghiệp đề ra phương hướng tiếp cận khách hàng bằng các kênh truyền thông như quảng cáo trực tuyến, tiếp thị email (Email Marketing), social media,…

 • Thực hiện cải tiến và đa dạng hóa sản phẩm

Việc nâng cấp, phát triển và sáng tạo ra nhiều loại sản phẩm mời từ những sản phẩm truyền thống có sẵn sẽ là một trong những phương thức mở rộng Market Share căn bản. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn rủi ro tổn thất lớn khi việc cải tiến sản phẩm gặp thất bại. Vì vậy, doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường mục tiêu (Target Market) thật đầy đủ và đánh giá chính xác đối thủ cạnh tranh để có các kế hoạch Marketing và chiến lược cụ thể cho các thử nghiệm nhằm tăng tỉ lệ thành công và hạn chế rủi ro thấp nhất.

Với bài viết trên đây, TopOnSeek tin rằng bạn đã hiểu được Market Share là gì, ý nghĩa, cách tính, cũng như bí quyết để có thể gia tăng thị phần cho doanh nghiệp, từ đó mang lại hiệu quả cao cho các hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp. Chúc bạn và doanh nghiệp của mình dành được thắng lợi trong cuộc chạy đua Market Share này. Bên cạnh đó, nếu quan tâm đến SEO là gì, doanh nghiệp có thể tham khảo dịch vụ SEO đến từ đội ngũ chuyên gia của TOS nhé!

Xem thêm: SEO agencySEO lazadaSEO trafficSEO từ khóa googleSEO web wordpresscông ty SEO chuyên nghiệpSEO tiktokTOSSEO từ khóadịch vụ SEO trafficAI cho SEOdịch vụ Entity SEOdịch vụ SEO hiệu quảdịch vụ SEOdịch vụ SEO tổng thể websitethuê SEO tổng thểSEO shopeeAI cho chat gptdịch vụ SEO từ khóa Top GoogleGPT cho SEO

Xem thêm: Thị trường ngách là gì

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

16/07/2024

Hiền Trần
Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

Công cụ SEO là gì chắc hẳn không còn là câu hỏi quá xa lạ với nhiều SEO-er. Nhằm tối ...

15/07/2024

TopOnSeek
Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

15/07/2024

TopOnSeek