Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Senior PHP Developer

Mức lương: Hấp dẫn

Hạn nộp hồ sơ: 31/01/2024

[HCM] Business Analyst Leader/ Manager

Mức lương: Thoả thuận

Hạn nộp hồ sơ: 20/01/2024

Hạn nộp hồ sơ: 29/09/2022

Guideline Là Gì? Bật Mí Vai Trò Và Cấu Trúc Guideline Trong Xây Dựng Thương Hiệu

Tác giả : Mỹ Huyền   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 20/03/2024

Guideline là “bí kíp” quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu thống nhất và chuyên nghiệp. Sử dụng Guideline đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp truyền thông hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng cường sự hợp tác giữa các bộ phận. Vậy cụ thể Guideline là gì? Làm thế nào để xây dựng bản Guideline hoàn hảo nhất? Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu nội dung chi tiết bên dưới nhé!

>> Xem thêm: 

Guideline là gì? 

“Guideline” là một từ tiếng Anh, có nghĩa là một bộ quy tắc hoặc hướng dẫn được đưa ra bởi một tổ chức cho bạn biết cách thực hiện điều gì đó. Các hướng dẫn này cung cấp những thông tin theo khuôn khổ nhất định, dùng để mọi người làm theo và đảm bảo rằng họ đang làm việc một cách nhất quán, đúng quy tắc và đạt được mục tiêu chung đã đặt ra.

Trong lĩnh vực Marketing, Guideline được hiểu đơn giản là bộ quy tắc, hướng dẫn và quy định về cách thức hoạt động của thương hiệu, bao gồm các yếu tố như: logo, màu sắc, typography, ngôn ngữ, hình ảnh, âm thanh, video,… Nhờ có Guideline, mọi hoạt động Marketing từ ấn phẩm truyền thông, thiết kế bao bì, website, đồng phục đến chiến dịch quảng cáo đều được thực hiện đồng nhất, tạo nên bản sắc thương hiệu và giúp khách hàng dễ dàng nhận diện.

Một bộ Guideline Marketing cơ bản bao gồm các hướng dẫn, quy định, quy tắc về cách sử dụng các yếu tố dùng các ấn phẩm truyền thông có trong quá trình quảng bá thương hiệu.

>>> Xem thêm:

Guideline trong Marketing là bộ quy tắc về cách hoạt động của thương hiệu

Guideline trong Marketing là bộ quy tắc, hướng dẫn và quy định về cách thức hoạt động của thương hiệu (Nguồn: TOS)

Guideline trong Marketing có vai trò như thế nào?

Trong Marketing, Guideline góp phần lớn tạo nên sự thành công của một chiến lược phát triển thương hiệu. Dưới đây là những vai trò chính của Guideline:

Guideline giúp tạo nên tính thống nhất cho thương hiệu doanh nghiệp

Guideline đóng vai trò như một kim chỉ nam quan trọng, dẫn dắt doanh nghiệp trong việc xây dựng và thể hiện thông điệp thương hiệu của mình một cách nhất quán. Thông qua Guideline mà các bộ phận liên quan nhau như Marketing và thiết kế sẽ tạo ra các sản phẩm đúng với bản sắc thương hiệu. Nhờ những nội dung đó, khách hàng sẽ có trải nghiệm liền mạch, nâng cao sự nhận thức và ghi nhớ thông tin doanh nghiệp.

Guideline giúp doanh nghiệp tối ưu, tiết kiệm thời gian hơn

Một khi đã có sẵn Guideline, doanh nghiệp đã tiết kiệm được thời gian làm việc với thiết kế và các bên liên quan. Vì khi đó các nhà thiết kế không cần mất thời gian tìm kiếm và lựa chọn các yếu tố phù hợp với thương hiệu. Đồng thời, Guideline giúp bộ phận Marketing và các bên liên quan khác làm việc hiệu quả hơn, vì đã hiểu rõ và thống nhất về cách thức hoạt động của thương hiệu. Từ đó họ có thể nhanh chóng triển khai chiến lược Marketing phù hợp và tối ưu nhất cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra, Guideline còn giúp các nhân viên mới hiểu nhanh hơn về các thông tin và hoạt động của doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian đào tạo và tăng hiệu suất làm việc.

>> Xem thêm: Thiết kế trải nghiệm người dùng là gì? Tầm ảnh hưởng của thiết kế trải nghiệm người dùng

Guideline giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu hoàn chỉnh

Một bản Guideline đầy đủ phải cung cấp thông tin về doanh nghiệp, bao gồm các yếu tố cơ bản như sứ mệnh, giá trị cốt lõi, tầm nhìn, mục tiêu và định hướng trong tương lai. Đồng thời, trong nội dung đó phải có thêm thông tin về định vị thương hiệu như xác định nhu cầu khách hàng, khả năng và lý do đáp ứng được nhu cầu của họ. Qua đó, Guideline giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu hoàn chỉnh trong mắt của nhân viên, đối tác và khách hàng.

Guideline giúp doanh nghiệp tạo ra điểm khác biệt trong ngành

Việc tạo dựng sự khác biệt cho thương hiệu là vô cùng quan trọng để thu hút khách hàng và tạo lợi thế trên thị trường cùng ngành. Dựa vào Guideline, doanh nghiệp sẽ xác định lại được những điểm khác biệt, lợi thế và sự độc đáo của mình so với đối thủ cạnh tranh. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể nhanh chóng cải thiện hoặc cho ra những sản phẩm khác biệt để thu hút khách hàng.

>> Xem thêm: 10 chiến thuật xây dựng khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất

Guideline giúp định vị thương hiệu cho doanh nghiệp

Dựa vào Guideline thương hiệu, người làm Marketing sẽ hiểu rõ về bản chất của doanh nghiệp. Từ đó giúp họ vừa định vị chính xác đặc trưng sản phẩm, vừa định vị đúng hơn về nhu cầutâm lý của khách hàng. Như vậy, việc đưa ra các kế hoạch làm nổi bật hình ảnh sản phẩm và thu hút khách cũng diễn ra nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.

Vai trò của Guideline trong Marketing

Các vai trò của Guideline trong Marketing (Nguồn: TOS)

Các loại Guideline phổ biến, áp dụng trong các ngành nghề

 • Guideline SEO: Là tập hợp các quy tắc và hướng dẫn tối ưu hoá website để đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, thu hút nhiều lượng truy cập và tăng doanh số bán hàng.
 • Guideline viết Content: Gồm các tiêu chuẩn và hướng dẫn cách viết nội dung trên các phương tiện truyền thông nhằm đảm bảo tính nhất quán, logic, rõ ràng, chính xác, dễ đọc, dễ hiểu và thu hút khách hàng.
 • Guideline Marketing: Là tập hợp các quy định và hướng dẫn xây dựng các chiến lược marketing, định hướng hoạt động của doanh nghiệp nhằm thu khách hàng và phát triển thương hiệu.
 • Guideline thiết kế: Là bộ quy tắc hướng dẫn chi tiết về cách thiết kế sản phẩm cho một thương hiệu như màu sắc, font chữ, bố cục, hình ảnh,…
 • Guideline quy trình sản xuất: Là tập hợp các hướng dẫn, quy định chi tiết về cách thực hiện từng công đoạn trong quy trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm đồng nhất và chất lượng ổn định.
 • Guideline Y khoa: Là các quy định được xây dựng bởi các tổ chức y tế, hiệp hội chuyên môn, hoặc cơ quan chính phủ để hướng dẫn các bác sĩ, chuyên gia y tế trong việc chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh lý.
 • Guideline an toàn lao động: Là bao gồm các hướng dẫn, quy định về biện pháp an toàn cần thực hiện để bảo vệ người lao động trong quá trình làm việc. 
 • Guideline an toàn thực phẩm: Là các biện pháp cần thực hiện để đảm bảo thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.

>> Xem thêm:

Guideline được sử dụng đa dạng trong các ngành nghề 

Guideline được sử dụng phổ biến trong các ngành nghề như: marketing, thiết kế, sản xuất, y khoa, thực phẩm,…. (Nguồn: TOS)

Cấu trúc cơ bản của Guideline thương hiệu

 • Giới thiệu về tổng quan về thương hiệu: Mô tả về lịch sử ra đời và phát triển của doanh nghiệp, cung cấp thông tin chi tiết về tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, lời cam kết kinh doanh, định vị thương hiệu và định hướng của doanh nghiệp trong tương lai.
 • Logo thương hiệu: Hướng dẫn về việc sử dụng logo bao gồm kích thước, màu sắc, bố cục và các phiên bản khác nhau (nền trắng, nền đen, nền màu).
 • Màu sắc thương hiệu: Cung cấp bảng màu chính và phụ, màu sắc thiết kế ấn phẩm truyền thông, màu sắc in ấn, màu sắc hiển thị trên các thiết bị như điện thoại, laptop, màn hình LED,… 
 • Quy định Font chữ: Cung cấp danh sách các font chữ được sử dụng trong từng trường hợp như font chữ trên fanpage, website, poster, banner, bao bì,… Đồng thời, hướng dẫn về cỡ chữ, khoảng cách giữa các chữ và các phong cách chữ (in đậm, in nghiêng, chữ hoa).
 • Cách chọn hình ảnh và phong cách hình ảnh: Hướng dẫn chi tiết cách chọn lọc hình ảnh, nguồn lấy ảnh, kích thước ảnh để thể hiện đặc trưng riêng của thương hiệu. Mô tả phong cách hình ảnh như hiệu ứng màu sắc, ánh sáng, cắt xén,… trên các ấn phẩm truyền thông hoặc bao bì sản phẩm.
 • Phong cách hành văn: Hướng dẫn về cách viết và sử dụng ngôn ngữ thương hiệu như giọng điệu, lối viết. Cung cấp thông tin chi tiết các quy tắc và hướng dẫn về viết chính tả, ngữ pháp, và định dạng văn bản.

>> Xem thêm: Brand guideline là gì? Mẫu brand guideline của các thương hiệu nổi tiếng

Cấu trúc cơ bản của Guideline thương hiệu

Cấu trúc cơ bản của Guideline thương hiệu (Nguồn: TOS)

Làm thế nào để tuân thủ Guideline hiệu quả?

 • Đọc kỹ và hiểu rõ Guideline: Dành thời gian đọc kỹ nội dung Guideline, nắm bắt các quy định, tiêu chuẩn và hướng dẫn được đề ra. Chú ý đến các định nghĩa, thuật ngữ chuyên ngành và cách áp dụng vào thực tế. Nếu bạn gặp bất kỳ nội dung thắc mắc hay khó hiểu, phải liên hệ với người hướng dẫn hoặc có kinh nghiệm để được giải đáp.
 • Thực hành theo ví dụ minh họa: Việc làm theo các ví dụ minh họa và hướng dẫn cụ thể sẽ giúp bạn hiểu rõ về các thông tin chi tiết. Từ đó, Guideline thương hiệu sẽ được tuân thủ một cách hiệu quả.
 • Áp dụng Guideline vào thực tế: Sau khi hiểu rõ Guideline, hãy áp dụng các quy định, hướng dẫn vào công việc một cách nhất quán. Luôn cập nhật những thay đổi mới nhất của Guideline để đảm bảo tuân thủ theo quy định.
 • Xây dựng quy trình kiểm tra và giám sát: Doanh nghiệp hoặc tổ chức phải thực hiện quy trình kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng mọi người trong tổ chức đều tuân thủ Guideline của thương hiệu.

>> Xem thêm:

Cách tuân thủ Guideline

Các cách để tuân thủ Guideline hiệu quả (Nguồn: TOS)

Việc vi phạm Guideline sẽ dẫn đến những rào cản nào?

 • Mất tính nhất quán thương hiệu: Vi phạm Guideline thường dẫn đến sự không nhất quán trong quá trình truyền thông của thương hiệu, gây hoang mang và giảm sự nhận thức từ phía khách hàng.
 • Giảm độ tin cậy: Sự không nhất quán trong việc áp dụng Guideline có thể làm giảm độ tin cậy và uy tín của thương hiệu trong tâm trí của khách hàng.
 • Mất thị phần: Nếu thương hiệu không tuân thủ Guideline và gây ra những ấn tượng tiêu cực, có thể dẫn đến mất khách hàng và mất thị phần cho các đối thủ cạnh tranh.
 • Vi phạm pháp lý: Một số vi phạm Guideline có thể dẫn đến hậu quả pháp lý, đặc biệt là khi sử dụng logo hoặc hình ảnh thương hiệu không đúng cách hoặc trái phép.

Ngoài ra nếu không tuân thủ theo Guideline còn dẫn đến những rào cản khác như phát sinh chi phí, mất thời gian và nguồn lực của doanh nghiệp.

>> Xem thêm:

Những lưu ý trong quá trình xây dựng Guideline

Để Guideline thương hiệu mang lại hiệu quả cao nhất, cần:

 • Xác định mục tiêu rõ ràng: Guideline viết về nội dung gì? Mang lại lợi ích gì cho tổ chức? Guideline đã đảm bảo sự thống nhất trong hoạt động giữa các bộ phận chưa?
 • Tham khảo ý kiến của các bên liên quan: Thu thập ý kiến từ những người có chuyên môn và những người sẽ sử dụng Guideline để đảm bảo tính thực tế và phù hợp.
 • Truyền cảm hứng sáng tạo: Mục tiêu của Guideline là thúc đẩy sự sáng tạo trong việc thiết kế sản phẩm. Điều này có nghĩa là thông tin trong hướng dẫn phải là nguồn cảm hứng để tạo ra những ý tưởng mới mẻ và phù hợp. Hướng dẫn không nên hạn chế sự sáng tạo bằng cách áp đặt quá nhiều ràng buộc cụ thể.
 • Tạo phong cách độc đáo, riêng biệt: Mặc dù cấu trúc của Guideline có thể giống với các đối thủ, nhưng phong cách và nội dung cần được xây dựng độc đáo. Từ đó, doanh nghiệp có thể tạo ra điểm khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.
 • Đảm bảo sự nhất quán: Khi Guideline đã được xây dựng, cần phải công bố một cách chính xác cho tất cả các bên liên quan. Tránh tình trạng mỗi phần có một phiên bản khác nhau, điều này sẽ làm cho các sản phẩm công bố không đồng nhất, gây bất tiện cho khách hàng và làm giảm khả năng nhận biết đặc trưng của thương hiệu.
 • Cung cấp ví dụ minh họa: Giúp người sử dụng dễ dàng hình dung cách áp dụng Guideline.
 • Cập nhật thường xuyên: Guideline cần được cập nhật để phù hợp với sự thay đổi của tổ chức và môi trường hoạt động.

>> Xem thêm:

Các lưu ý trong quá trình xây dựng Guideline

Những lưu ý quan trọng để Guideline mang lại hiệu quả cao nhất (Nguồn: TOS)

Dịch vụ SEO tổng thể tại TOS – cung cấp guideline chi tiết, cụ thể cho từng case study

TOS (TopOnSeek) là một Search Marketing Agency hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên SEO giàu kinh nghiệm và tận tâm, chúng tôi tự hào đem đến những giải pháp tối ưu hỗ trợ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng và đem về nguồn doanh thu ổn định cho doanh nghiệp.

Dịch vụ SEO tổng thể tại TOS (TopOnSeek) là một giải pháp toàn diện và hiệu quả để tối ưu hóa website, nâng cao thứ hạng doanh nghiệp của bạn trên công cụ tìm kiếm Google. Với dịch vụ này, chúng tôi cung cấp một chiến lược toàn diện, bao gồm nhiều phương pháp và kỹ thuật SEO từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt, chúng tôi hỗ trợ cung cấp Guideline chi tiết và cụ thể cho từng case study của khách hàng để quá trình tối ưu hoá hiệu quả và nâng cao định vị thương hiệu của doanh nghiệp. 

Qua nội dung trên, hy vọng TopOnSeek đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Guideline là gì?” và hiểu rõ vai trò của Guideline trong Marketing. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và cung cấp tất cả các dịch vụ SEO hỗ trợ cho website của bạn.

>> Xem thêm:

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền