Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Cách viết bài chuẩn SEO chất lượng và hiệu quả

Tác giả : Ngọc Giàu   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 30/01/2024

Thuật ngữ viết bài chuẩn SEO chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là những content writer hay những freelancer làm việc liên quan đến viết lách. Bài viết chuẩn SEO đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch marketing có sử dụng SEO. Mặc dù rất phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về SEO và cách viết bài chuẩn SEO, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thế nào là bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO là bài viết được tối ưu hóa để tăng cường khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như Google. Ngoài đáp ứng các yêu cầu của thuật toán tìm kiếm, một bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo các yếu tố: 

Bao quát đúng search intent: Search intent là ý định tìm kiếm của người dùng. Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa nào đó trên Google, họ có thể có những ý định tìm kiếm khác nhau. Vì vậy cần viết bài theo search intent của người dùng để bài viết dễ có cơ hội lên top tìm kiếm. 

Cung cấp nội dung hữu ích và giá trị cho người đọc: Bài viết chuẩn SEO không chỉ cần đáp ứng các yêu cầu của thuật toán tìm kiếm mà còn cần cung cấp nội dung hữu ích và giá trị cho người đọc. Nội dung bài viết cần có tính thực tế, chính xác và đầy đủ thông tin. 

Nội dung dễ đọc, dễ hiểu: Người dùng thường chỉ dành một khoảng thời gian ngắn để đọc một bài viết. Vì vậy, trong lúc viết bài phải trình bày nội dung một cách dễ đọc, dễ hiểu để người dùng có thể nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng.

Các kỹ thuật SEO cơ bản và nâng cao cần được áp dụng vào bài viết như: meta title, meta description, internal link, heading…

>> Xem thêm: Kiến thức SEO: Hướng dẫn lộ trình làm SEO cơ bản từ A-Z

viết bài chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO phải đáp ứng thuật toán Google và kỹ thuật SEO

Tầm quan trọng của bài viết chuẩn SEO

Mỗi ngày có tới 3,5 tỷ lượt tìm kiếm trên Google. Theo thống kê của Ahrefs, 92,96 phần trăm lượng truy cập toàn cầu là từ Google. SEO giúp thúc đẩy lượng truy cập lên 1000 phần trăm so với phương tiện truyền thông

Bài viết chuẩn SEO giúp kéo traffic lớn, tăng lượt click, tỷ lệ chuyển đổi hoàn toàn miễn phí nhờ có thứ hạng cao trên top tìm kiếm. Trong trang kết quả tìm kiếm, những website nằm trên sẽ có được lượng truy cập nhiều hơn những website xếp phía dưới. Mỗi bài viết chuẩn SEO thường có khả năng thu hút người đọc và giữ chân người đọc trong khoảng thời gian dài. 

>> Xem thêm: Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

viết bài chuẩn SEO có quan trọng

Viết bài chuẩn SEO giúp kéo traffic cho trang web

Cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO

Meta title

Thẻ tiêu đề hay meta title là phần hiển thị đầu tiên và trên cùng mỗi bài viết, đây là phần bao quát nội dung toàn bộ bài viết một ngắn gọn nhất. 

Ký tự tiêu chuẩn: Google cho phép độ dài meta title tối đa là 60 ký tự vì vậy hãy đặt tiêu đề chính của bạn trong phạm vi độ dài này và tránh việc viết in hoa.

Đặt từ khóa chính lên đầu: Từ khóa chính là từ hoặc cụm từ mà bạn muốn trang web của mình xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Do đó, bạn nên đặt từ khóa chính ở đầu meta title để Google dễ dàng nhận biết.

Tập trung vào nhu cầu người đọc: Meta title là mục đầu tiên mà người đọc nhìn thấy. Vì vậy, tiêu đề của bạn cần thu hút và có giá trị. Bạn có thể tạo sự tò mò bằng cách đặt câu hỏi hoặc sử dụng những từ ngữ gợi cảm xúc mạnh.

Không chèn quá nhiều từ khóa: Chèn từ khóa vào meta title là cần thiết để giúp trang web của bạn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn không nên chèn quá nhiều từ khóa, đặc biệt là các từ khóa trùng lặp…

Meta description

Meta description là đoạn văn bản ngắn tóm tắt nội dung bài viết. Meta description được hiển thị trực tiếp trên trang kết quả tìm kiếm (SERP) ngay dưới phần tiêu đề. Meta description có vai trò quan trọng trong việc thu hút người dùng và cải thiện thứ hạng SEO của trang web. Độ dài tiêu chuẩn của meta description là từ 155 đến 160 ký tự. 

Chèn từ khóa vào meta description là một cách hiệu quả để giúp trang web của bạn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn không nên nhồi nhét từ khóa một cách quá mức, điều này sẽ khiến meta description của bạn trở nên khó đọc và không tự nhiên.

Mục lục

Bài viết trên website thường có nhiều thông tin và rất dài. Để làm cho bài viết trở nên khoa học hơn và dễ dàng theo dõi, việc tạo mục lục là rất quan trọng. Mục lục giúp cho bài viết được tổ chức một cách hợp lý và người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm và nắm bắt thông tin chính.

Heading

Heading giúp bài viết trở nên có tổ chức và khoa học hơn. Heading còn giúp người đọc nắm bắt được thông tin chính mà không tốn quá nhiều thời gian. Tùy thuộc vào nhu cầu và mức độ thông tin cung cấp, các bài viết sẽ sử dụng các thẻ heading khác nhau.

Nội dung 

Kỹ thuật viết bài chuẩn SEO đòi hỏi sự chú ý tới một số yếu tố quan trọng sau:

Số lượng từ: Thông thường, bài viết dài sẽ được đánh giá cao hơn trong SEO. Google coi đây là những bài chia sẻ thông tin hữu ích phục vụ nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần phải viết quá dài. Hãy nghiên cứu đối thủ của bạn để lựa chọn cách viết phù hợp.

Mật độ từ khóa: Bạn cần chèn từ khóa một cách hợp lý trong bài viết (mật độ từ khóa từ 2-5%). Đừng chèn quá nhiều từ khóa để tránh làm giảm độ tin cậy của trang web. 

Cấu trúc câu: Khi viết bài cần hạn chế việc viết câu quá dài và ưu tiên sử dụng câu đơn ngắn gọn.

Tránh nội dung trùng lặp (đạo văn): Nội dung trùng lặp là một trong những điều cần tránh trong SEO. Mặc dù Google không có quy định cụ thể về xử phạt, nhưng việc vi phạm có thể ảnh hưởng đến chất lượng của trang web.

Cấu trúc rõ ràng và chặt chẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp bài viết của bạn có thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. Vì vậy, cần lưu ý các yếu tố trên khi viết bài viết chuẩn SEO để có được kết quả tốt nhất.

>> Xem thêm: Cách SEO từ khóa để đưa trang Web lên Top 1 Google nhanh nhất

viết bài chuẩn SEO theo cấu trúc

Cấu trúc để viết một bài viết chuẩn SEO

Cách viết bài chuẩn SEO chất lượng và hiệu quả

Nghiên cứu search intent

Trước khi bắt đầu viết bài, việc nghiên cứu search intent là một bước quan trọng để hiểu rõ ý định và nhu cầu của người dùng khi tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm.

Để nghiên cứu search intent, chúng ta có thể sử dụng các công cụ như Google Trends, Google Keyword PlannerAhrefs. Những công cụ này cho phép chúng ta tìm hiểu xu hướng tìm kiếm, lượng tìm kiếm và các từ khóa liên quan đến một chủ đề cụ thể. Dựa trên thông tin thu thập được, chúng ta có thể xác định search intent và tạo nội dung phù hợp.

Nghiên cứu từ khóa

Sau khi đã hiểu rõ search intent, việc nghiên cứu từ khóa là bước tiếp theo để tìm hiểu những từ khóa có liên quan và phù hợp với chủ đề của bài viết. Việc sử dụng từ khóa phù hợp và liên quan trong bài viết giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ nội dung của trang web và đưa ra kết quả tìm kiếm chính xác. 

Tiêu chuẩn để lựa chọn từ khóa chính là dựa vào search volume và keyword difficulty. Search volume càng cao thì nhu cầu tìm kiếm thông tin về từ khóa đó càng nhiều,  keyword difficulty càng nhỏ thì độ cạnh tranh càng ít và bài viết đó dễ được lên top tìm kiếm của Google. 

Lên outline cho bài viết chuẩn SEO

Outline là bước quan trọng giúp tổ chức nội dung bài viết một cách logic và có hệ thống. Nó giúp định hình cấu trúc bài viết và giúp người đọc dễ dàng theo dõi và tiếp thu thông tin. Outline bài viết phải trình bày rõ ràng title, meta description, và các heading 1, heading 2, heading 3… 

Trong quá trình lên outline bạn cần nghiên cứu đối thủ đề lựa chọn heading phù hợp. Một bài viết chuẩn SEO thông thường sẽ có từ 3 đến 5 heading 2. 

Viết bài dựa trên outline

Viết bài là quá trình làm đầy outline bạn đã làm ở trước đó bằng những ý tưởng sáng tạo,  ngôn ngữ và giọng văn của mình một cách chuyên nghiệp và dễ hiểu.

Trong quá trình viết, bạn có thể nghiên cứu và tìm ra những nội dung phù hợp. Đồng thời, bạn cũng có thể loại bỏ những nội dung không còn phù hợp ở phía trước một cách linh hoạt.  

Trong quá trình viết, bạn cần chú ý chèn các từ khóa chính, phụ vào bài một cách hợp lý vào nội dung bài viết theo mạch của cả bài.

Kiểm tra và chỉnh sửa bài viết

Sau khi viết bài cần kiểm tra lại bài viết để phát hiện lỗi sai và chỉnh sửa. Đây là bước quan trọng để bài viết được chuẩn SEO. Hãy chắc chắn rằng mỗi thông tin trong bài viết của bạn là chính xác và có giá trị cho người đọc. Nếu cần, hãy bổ sung các liên kết ngoài để tăng tính tin cậy của bài viết.

Tối ưu bài viết 

Tối ưu bài viết là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình viết bài chuẩn SEO. Chất lượng bài viết đóng vai trò quan trọng giúp nó đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên đáp ứng các quy chuẩn SEO cơ hội ấy lại càng cao hơn.  

Các yếu tố cần tối ưu để bài viết được lên top tìm kiếm: meta title, meta description, image alt text, slug URL, internal link, external link, và các yếu tố khác như hình ảnh, infographic, video…

Khi viết bài và tối ưu bài viết cần kết hợp kỹ thuật SEO OnpageSEO Offpage để bài viết dễ dàng xếp hạng cao trên top tìm kiếm. 

>> Xem thêm: Các phương pháp SEO hiệu quả nhất bạn nên biết

viết bài chuẩn SEO cho dân content

Tối ưu là bước rất quan trọng trong quá trình viết bài chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO chất lượng và hiệu quả không chỉ là việc cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc, mà còn là việc tối ưu hóa trang web để thu hút lượng traffic và tăng cường vị trí trên công cụ tìm kiếm. Hy vọng rằng, những thông tin TopOnSeek cung cấp sẽ giúp bạn viết bài SEO hiệu quả và mang lại thành công cho trang web của mình.

>> Tham khảo thêm:

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu