Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

External link là gì? SEO hiệu quả với External link

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
4.7/5 - (3 bình chọn)
Ngày đăng: 18/05/2023

External link là gì? – một loại liên kết quan trọng không thể thiếu đối với những người làm SEO. Bạn cần phải qua một quá trình liên tục cố gắng để đạt được những liên kết có giá trị cho hệ thống website của mình. Sau đây sẽ là nội dung chi tiết hơn về loại hình liên kết này.

>>Xem thêm: Hướng dẫn tối ưu SEO WordPress hiệu quả cho người mới A-Z

External link là gì?

Backlink (liên kết ngược) được gọi là một siêu liên kết hướng người dùng từ một website này đến một website mục tiêu khác khi họ nhấp vào. Nó được áp dụng cho một website bằng cách thêm mã như sau:

mã backlink trong external link

Còn External link là liên kết bên ngoài, chỉ bất kỳ một siêu liên kết hay liên kết ngược nào hướng người dùng đến một tên miền (domain name) website khác từ website hiện tại mà người dùng đang truy cập hoặc xem nội dung. Theo thuật ngữ SEO, liên kết bên ngoài là các liên kết được xây dựng trên các trang web khác và trỏ về tên miền của bạn. Nó sẽ được đo lường về khối lượng, chất lượng và mức độ liên quan để xem xét việc xếp hạng cho website của bạn.

Sự khác nhau giữa Internal link và External link là gì?

Internal link (liên kết nội bộ) là siêu liên kết giữa các trang trên cùng một website. Giúp người dùng điều hướng đến những trang có thông tin liên quan mà có thể họ muốn đọc.

Đối với SEO, liên kết nội bộ rất quan trọng vì

  • Giúp các trang trên website có sự liên kết với nhau.
  • Giúp Bot Google tìm thấy nhiều trang hơn để thu thập thông tin (crawl) và lập chỉ mục (index).
  • Giúp người dùng điều hướng sang nhiều trang thông tin bổ ích khác.

Liên kết nội bộ và bên ngoài có sự đo lường hoàn toàn khác nhau. Khi xếp thứ hạng cho một website nào đó, Google sẽ xem các liên kết bên ngoài có nhiều giá trị hơn liên kết nội bộ. External link sẽ được xem là phiếu bầu công bằng của một bên thứ 3 để hỗ trợ trong việc đánh giá chất lượng website của bạn.

Nofollow hoặc Follow External Link là gì?

Vào năm 2005, Google đã giới thiệu thẻ Nofollow như một phản ứng trước những bình luận spam.

“Những liên kết đó sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc chúng tôi xếp thứ hạng tìm kiếm cho những website” – Google chia sẻ.

Thẻ nofollow là một dấu hiệu cho Bot Google (trình thu thập thông tin của Google) thấy rằng không nên thu thập dữ liệu của trang web đang được liên kết vì nó không được liên kết với website của bạn.

“Sử dụng thẻ này cho các trường hợp bạn muốn liên kết đến một trang khác nhưng không muốn trang đó được xếp thứ hạng thay cho website của bạn” – Google chia sẻ.

Bạn có thể kiểm tra liên kết đó có phải là nofollow hay không bằng cách tìm thẻ này trong mã nguồn:

nofollow trong external link

Vào năm 2019, Google đã cập nhật thêm các định dạng Nofollow như rel= UGC và rel= Sponsored để làm nổi bật những đóng góp hoặc quảng cáo “trả tiền” trên website.

Việc cập nhật Nofollow trở thành một gợi ý thay vì một chỉ thị, cho thấy rằng liên kết nofollow đến từ các trang quan trọng sẽ tốt hơn những link equity (liên kết nhận được giá trị từ các trang liên kết đến là Follow hoặc redirect 301).

Bất kể là nofollow hay follow, backlinks vẫn có giá trị khi chúng được đặt ở website chất lượng và có nội dung liên quan. Bạn cần được xem xét điều này khi xây dựng các external link.

External link là gì? Nó có tốt cho SEO không?

Câu trả lời là CÓ. External link là một trong những số liệu quan trọng nhất để Google xếp thứ hạng website. Vào năm 2016, Andrey Lipattsev của Google cho biết bên cạnh nội dung, liên kết là một trong ba yếu tố hàng đầu để Google đánh giá việc xếp thứ hạng cho một website nào đó. Hãy xem đoạn 30:15 trong video bên dưới.

Ammon Johns: Chúng tôi nghe nói rằng những “link” này là tín hiệu quan trọng thứ ba góp phần vào kết quả xếp thứ hạng hiện nay. Sẽ có lợi nếu chúng ta biết hai điều đầu tiên là gì? Quản trị viên website có thể xây dựng các trang web tốt hơn nếu họ biết hai điều đầu tiên là gì?

Andrey: Vâng; Tôi có thể cho bạn biết chúng là gì. Đó là nội dung và các liên kết trỏ đến trang web của bạn.

Mức độ liên quan của liên kết quan trọng hơn khối lượng liên kết. Hầu hết những nhà làm SEO đều đồng ý rằng các liên kết sẽ luôn là thước đo cốt lõi và quan trọng trong việc xếp thứ hạng của Google.

External link: Các phương pháp hay nhất về SEO

Mức độ liên quan

Khi xây dựng external link, hãy xem xét mức độ liên quan của trang web mà bạn muốn liên kết đến. Ví dụ, một trang web về kinh doanh quần áo sẽ liên kết đến những website thời trang chứ không thể nào liên kết đến website xem phim trực tuyến.

Độ uy tín của trang liên kết

Trang web mà bạn liên kết đến có độ uy tín càng cao thì nó sẽ mang lại những liên kết có giá trị cho website của bạn. Điều này sẽ giúp cho website được Google đánh giá cao trong quá trình xếp thứ hạng.

Các liên kết không tự nhiên (hoặc độc hại)

Tránh xây dựng liên kết với số lượng lớn một cách đột ngột và dẫn link đến những website không có độ uy tín cao. Những việc này sẽ làm cho Google đánh giá không tốt về website của bạn và tất nhiên thứ hạng website cũng sẽ bị giảm xuống.

Số lượng tên miền cao cấp

Ngoài mức độ liên quan, độ uy tín và chất lượng của các liên kết thì số lượng liên kết cũng là những chỉ số quan trọng nhất đối với external link. Nếu bạn có hai trang web đều có liên kết chất lượng, thì trang web có số lượng lớn hơn sẽ có nhiều khả năng được xếp thứ hạng cao. Nhưng khi bạn xây dựng backlink, hãy chú ý đến chất lượng và mức độ phù hợp hơn là số lượng.

Anchor text (siêu liên kết)

Google tuyên bố rằng anchor text phải mang tính mô tả và cung cấp nội dung về trang đó nhưng bạn tránh sử dụng cùng một anchor text trên tất cả các backlink. Anchor text trên các external link phải là các từ khóa tự nhiên và ngôn ngữ tự nhiên trỏ đến website mục tiêu của bạn.

Kết luận

Thông qua bài viết, chúng ta có thể hiểu được External link là gì? Cũng như External link có giúp gì trong việc làm SEO không. Bạn có thể truy cập vào blog của Top On Seek để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về Marketing. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp giúp tăng thứ hạng tìm kiếm Google, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cho website của bạn và mang lại nguồn doanh thu ổn định.

Nguồn: https://www.semrush.com/blog/external-links/

  1. External link có tốt cho việc làm SEO không?

    Câu trả lời là CÓ. External link là một trong những số liệu quan trọng nhất để Google xếp thứ hạng cho website của bạn

  2. Các phương pháp sử dụng External link hiệu quả trong SEO?

    Để External link phát huy hiệu quả tối ưu trong việc làm SEO. Bạn phải lưu ý về mức độ liên quan giữa các website, độ uy tín của website đó, số lượng liên kết cần thiết và anchor text như thế nào là hiệu quả nhất.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân