Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Unity là gì? Cơ hội việc làm cho các Game Developer năm 2024?

Tác giả : Vũ Anh   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
4/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 08/10/2023

Unity là một nền tảng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp trò chơi và phát triển ứng dụng. Những người mới tiếp xúc có thể tự hỏi Unity là gì? Đơn giản, Unity là một công cụ đa năng cho phép các nhà phát triển tạo ra trò chơi 2D và 3D, cũng như ứng dụng thực tế ảo và thực tế tăng cường trên nhiều nền tảng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về Unity hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm:

Unity là gì?

Unity là một phần mềm làm game đa nền tảng được phát triển bởi công ty Unity Technologies ra đời vào năm 2005. Được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực trò chơi trên nhiều nền tảng như: IOS, macOS, Android, Linux Windows, Windows Phone. 

Hơn 50% game trên thị trường hiện nay được sản xuất bởi phần mềm Unity. Một vài tựa game nổi tiếng kể đến như: Pokémon Go, Hearthstone, Ori And The Blind Forest, Monument Valley, Axie Infinity… Ngoài ra, được áp dụng phổ biến trong nhiều dòng game khác nhau từ game “hạng nặng” Triple A (AAA) cho đến game giáo dục đơn giản cho trẻ em.

unity là gì
Tổng quan về unity là gì? (Nguồn: Internet)

Tính năng nổi bật của Unity là gì?

Unity có nhiều tính năng giúp các nhà lập trình tạo, thử nghiệm và xuất bản các ứng dụng trò chơi. Giúp phần mềm trở thành một trong những nền tảng phát triển trò chơi và ứng dụng phổ biến nhất. Dưới đây là một số tính năng nổi bật của Unity:

Công cụ tạo trò chơi

Năm 2018, Unity được ứng dụng để tạo ra hơn 50% trò chơi mobile và 60% nội dung thực tế ảo. Unity mang đến một hệ thống toàn diện cho lập trình viên từ soạn thảo văn bản, xây dựng công cụ tự động hóa đến quá trình sửa lỗi dễ sử dụng. Ngôn ngữ lập sử dụng chủ yếu là C#, ngoài ra còn được hỗ trợ bởi Javascript.

Unity tận dụng các chức năng của thư viện phần mềm như PhysX, OpenGL, Nvidia, và DirectX 3D để tạo ra hình ảnh 3D tuyệt đẹp và âm thanh sống động. 

>>> Xem thêm:

Ứng dụng tạo phần lớn game
Unity là ứng dụng tạo game phổ biến bật nhất (Nguồn: Internet)

Unity Editor làm game 3D nhanh hơn

Unity Editor là một phần của Unity, tạo ra một không gian sáng tạo cho lập trình viên xây dựng và biên tập trò chơi một cách dễ dàng hơn. Cụ thể, tính năng này có:

 • Scene View: Cho phép thực hiện điều chỉnh chi tiết cho các đối tượng, máy ảnh, ánh sáng và nhiều chi tiết khác trong cảnh 2D hoặc 3D một cách dễ dàng thông qua việc kéo, thả, co giãn hoặc di chuyển.
 • Game View: Cho phép xem trước và kiểm tra trò chơi trong quá trình xây dựng phát triển. Đây là nơi bạn có thể phát hiện và sửa lỗi, cũng như đánh giá trải nghiệm người chơi ngay từ khi bạn đang tạo trò chơi.
 • Inspector: Là nơi có thể xem và chỉnh sửa các thuộc tính và thành phần của đối tượng. Tính năng này cho phép game designer tham gia vào quá trình phát triển mà không cần kiến thức chuyên sâu về lập trình.
 • Project: Đây là nơi mà lập trình viên quản lý tất cả các tài nguyên, script và các tệp liên quan đến dự án làm game. Lập trình viên có thể tổ chức các tệp thành các thư mục để dễ dàng quản lý và kéo-thả chúng vào Scene của bạn.
Linh hoạt trong việc tạo dựng các game 3D
Linh hoạt trong việc tạo dựng các game 3D (Nguồn: Internet)

Cộng đồng hỗ trợ Unity

Cộng đồng của Unity được gọi là Forum Unity, nơi hỗ trợ người dùng về cách sử dụng, các phiên bản cập nhật hoặc xử lý lỗi. Unity tạo điều kiện thuận lợi để các lập trình viên dễ dàng tiếp cận hướng dẫn, giải quyết kỹ thuật, và chia sẻ thông tin.

Ngoài ra, Unity còn cung cấp một kho tài nguyên kỹ thuật số phong phú, có tên gọi “Chợ Plug-in.” Tại đây, những kho tàng bao gồm mô hình 3D, vật liệu, âm thanh, và script đang chờ đợi để được khám phá và áp dụng vào dự án của bạn. Chợ Plug-in không chỉ là nơi để tiết kiệm thời gian mà còn là nguồn cảm hứng không giới hạn, giúp tạo ra những ý tưởng sáng tạo độc đáo.

>>> Xem thêm: Manager là gì? Tố chất, kỹ năng để trở thành Manager tài giỏi

Cộng đồng Unity
Cộng đồng Unity (Nguồn: Internet)

Ưu và nhược điểm của Unity là gì?

Ưu điểm Nhược điểm
Ngôn ngữ lập trình C#: Unity sử dụng ngôn ngữ lập trình phổ biến là C#, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và sáng tạo.

Đa nền tảng: Unity hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm Android, PlayStation, Windows, Xbox, OS X, Wii U…. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi phát triển trò chơi và đảm bảo tính an toàn.

Dễ sử dụng: Ngay cả đối với lập trình viên nghiệp dư, Unity cung cấp hệ thống toàn diện từ soạn thảo mã nguồn đến sửa lỗi, cho đến xây dựng công cụ tự động hóa.

Hiệu quả kinh tế: Unity mang lại hiệu suất kinh tế cao, giúp tiết kiệm chi phí đối với hầu hết các doanh nghiệp

Tài nguyên phong phú: Unity tích hợp thư viện đa dạng và công cụ hỗ trợ giúp lập trình viên sáng tạo và tạo ra những sản phẩm xuất sắc.

Hỗ trợ Networking: Unity còn hỗ trợ phát triển MMO game thông qua tích hợp Networking.

Cộng đồng lớn mạnh: Unity là một công cụ phổ biến được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, có một cộng đồng lớn mạnh. Điều này đảm bảo mọi vướng mắc sẽ được giải quyết nhanh chóng để cải thiện trải nghiệm người dùng.
Kích thước ứng dụng: Ứng dụng được xây dựng bằng Unity thường có kích thước lớn hơn so với các ứng dụng được phát triển bằng các công cụ khác. Điều này có thể gây ra vấn đề cho người dùng khi tải và cài đặt ứng dụng.

Hiệu suất: Trong một số trường hợp, Unity có thể gặp khó khăn về hiệu suất, đặc biệt là trên các thiết bị di động yếu. Điều này có thể cần phải tối ưu hóa rất nhiều để đảm bảo trò chơi chạy mượt.

Tài liệu tham khảo lập trình game Unity là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về lập trình game Unity cũng như củng cố cho khóa học lập trình, dưới đây là một số tài liệu bạn có thể tham khảo:

 • Bộ tài liệu Unity từ cơ bản đến nâng cao: Bạn có thể bắt đầu từ những kiến thức cơ bản và tiến xa hơn với bộ tài liệu này. Sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc cho việc phát triển trò chơi.
 • Tài liệu lập trình game mobile Unity 2D Tiếng Việt: Đây là một tài liệu chất lượng, hướng dẫn bạn cách phát triển trò chơi di động 2D sử dụng Unity, với ngôn ngữ Tiếng Việt.
 • Tài liệu lập trình game Unity 3D Online: Nếu bạn muốn học trực tuyến, nguồn này cung cấp nhiều tài liệu và khóa học trực tuyến về lập trình trò chơi 3D bằng Unity.
 • Tổng hợp tài liệu học lập trình game Unity 3D: Nếu bạn muốn đi sâu hơn vào lập trình game 3D, tài liệu này có thể giúp bạn nắm vững những khía cạnh phức tạp hơn của Unity.
 • Tài liệu lập trình game trên nền tảng Unity 3D: Nguồn này tập trung vào việc phát triển trò chơi trên nền tảng Unity 3D và có thể giúp bạn tìm hiểu về các tính năng đặc biệt của phần mềm.
 • Cộng đồng Unity: Không chỉ tài liệu, tham gia cộng đồng Unity cũng rất quan trọng. Trong đó, bạn có thể tìm thấy hướng dẫn, bài viết, và người khác sẽ chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của họ.
Tài liệu tham khảo về Unity
Tài liệu tham khảo về Unity (Nguồn: Internet)

Developer cần lưu ý gì khi phát triển game với Unity?

Bên cạnh những thắc mắc về Unity là gì? Thì Developer cần lưu ý gì khi phát triển game với Unity cũng là một câu hỏi thường thấy. Có một số lưu ý quan trọng mà các Developer cần xem xét để đảm bảo rằng dự án của mình diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả. 

 • Nắm vững kiến thức về Unity bằng cách tìm hiểu kỹ về nền tảng này và các tính năng cơ bản của phần mềm.
 • Lên kế hoạch thật tỉ mỉ và phát thảo trước cho dự án của mình để hiểu rõ hơn về phạm vi và định hình công việc cần thực hiện. Quá trình này bao gồm việc xác định đối tượng khách hàng, gameplay, đồ họa, âm thanh và các yếu tố khác mà bạn muốn thực hiện. 
 • Sử dụng các công cụ quản lý dự án phổ biến để theo dõi tiến độ, quản lý tài liệu, và tối ưu hóa làm việc nhóm. Việc này giúp leader có thể bảo đảm rằng mọi thành viên trong nhóm đều rõ ràng về mục tiêu và kế hoạch.
 • Mặc dù Unity cung cấp nhiều công cụ và tối ưu hóa để đảm bảo game của bạn chạy mượt mà trên các thiết bị khác nhau. Nhưng vẫn cần các Developer theo dõi sát sao, kiểm tra kỹ lưỡng, điều chỉnh và tối ưu hóa mã nguồn để đảm bảo chất lượng và trải nghiệm người chơi tốt hơn.
 • Lĩnh vực phát triển game luôn thay đổi và cập nhật, do đó, bạn cần duy trì sự học hỏi liên tục, tìm hiểu về các công nghệ mới và tham gia cộng đồng phát triển để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức.

>>> Xem thêm:

Cần những kỹ năng, tố chất để trở thành một nhà phát triển game trên Unity?

Để phát triển game trên nền tảng Unity, các Developer cần sở hữu một loạt kỹ năng và tố chất quan trọng như sau:

 • Có khả năng lập trình: Biết được Unity là gì và hiểu biết sâu về ngôn ngữ lập trình như C# – ngôn ngữ chính được sử dụng trong Unity. Từ đó giúp các Developer tối ưu mã nguồn và xây dựng game play một cách hiệu quả.
 • Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp: Để phát triển ra một tựa game cần một đội nhóm làm việc hiệu quả. Điều này yêu cầu các thành viên trong đội phải có tinh thần làm việc tập thể, hiểu và tôn trọng ý kiến của nhau để đạt được mục tiêu chung. 
 • Tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề: Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với nhân sự trong ngành công nghiệp giải trí. Developer cần có những ý tưởng sáng tạo, độc đáo để mang đến những tựa game thú vị, đưa người chơi vào một thế giới game hấp dẫn và khác biệt. Khả năng đưa ra giải pháp hiệu quả khi gặp khó khăn hoặc lỗi trong quá trình phát triển sẽ giúp các Developer có thể cải tiến game, mang đến những trải nghiệm trong game tốt nhất cho dùng.
 • Học hỏi và cập nhật kiến thức mới: Ngành công nghiệp game đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Do đó, để theo kịp xu hướng mới và cạnh tranh với hàng nghìn tựa game đang ra mắt mỗi ngày trên thị trường thì việc học hỏi, áp dụng những công nghệ mới, tham gia vào cộng đồng phát triển sẽ giúp bạn trở thành một nhà phát triển game thành công trên nền tảng Unity.

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi phát triển game với Unity

Khi làm việc với Unity, các Developer sẽ không tránh khỏi việc phải đối mặt với một số lỗi thường gặp như:

 • Một trong những lỗi phổ biến đó là lỗi xung đột giữa các tài nguyên (resource conflicts), khi mà hai hoặc nhiều tài nguyên cố gắng sử dụng cùng một tài nguyên (ví dụ: cùng một tệp hình ảnh). Điều này gây ra xung đột và ảnh hưởng đến độ hiển thị và hoạt động của game. Để khắc phục, cần kiểm tra và đảm bảo rằng tài nguyên được quản lý và sử dụng đúng cách.
 • Một lỗi khác là lỗi tham chiếu null (null reference), khi một đối tượng không được khởi tạo hoặc không tồn tại mà lại được tham chiếu. Điều này dẫn đến crash game hoặc hiện thực không chính xác. Để tránh lỗi này, cần kiểm tra và xác định rõ các tham chiếu trước khi sử dụng và đảm bảo rằng chúng đã được khởi tạo đúng cách.
 • Một vấn đề phổ biến khác là lỗi hiệu suất (performance issues), khi game chạy chậm hoặc có hiện tượng giật lag. Điều này có thể xảy ra do tối ưu hóa không tốt, sử dụng quá nhiều tài nguyên, hoặc việc xử lý quá tải. Để khắc phục, cần tối ưu hóa mã nguồn, giảm tải tài nguyên, và kiểm tra hiệu suất để xác định và sửa lỗi.

Để khắc phục những lỗi này, các Developer cần:

 • Tập trung vào kiểm tra và thử nghiệm đầy đủ trước khi triển khai game.
 • Sử dụng các công cụ kiểm tra tự động và thường xuyên theo dõi để phát hiện và sửa lỗi sớm.
 • Tìm hiểu và áp dụng tốt các nguyên tắc về lập trình, tối ưu hóa hiệu suất, và quản lý tài nguyên một cách thông minh để tránh lỗi tiềm ẩn.
Một trong những lỗi thường gặp của Unity
Một trong những lỗi thường gặp của Unity (Nguồn: Internet)

Cơ hội nào dành cho các Game Unity Developer ở Việt Nam?

Cơ hội việc làm dành cho các Game Developer có kinh nghiệm về Unity không bao giờ là thiếu.

Các công ty game ở Việt Nam có yêu cầu gì về vị trí Game Unity Developer?

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp game, yêu cầu của người chơi về mỗi tựa game mới ra mắt cũng ngày càng khắt khe hơn. Để đáp ứng được nhu cầu đó, mức độ yêu cầu về kỹ năng làm game với Unity tại các công ty game ở Việt Nam ngày càng cao. Các nhà tuyển dụng thường đánh giá những ứng viên có các kỹ năng sau: 

 • Kiến thức vững về lập trình và hiểu biết chuyên sâu về C#, ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng trong Unity. Kiến thức về thiết kế game, tối ưu hóa hiệu suất, và quản lý tài nguyên cũng được đánh giá cao.
 • Khả năng làm việc nhóm. Sự linh hoạt, khả năng thích ứng nhanh với công nghệ mới, và tư duy sáng tạo.
 • Có kinh nghiệm thực tế và đã từng tham gia vào việc phát triển ít nhất một dự án game sử dụng Unity. Các chứng chỉ hoặc khóa học chuyên ngành cũng là một lợi thế khi xin việc tại các công ty game tại Việt Nam.

Tình hình tuyển dụng Game Unity Developer ở Việt Nam

Việt Nam đã trở thành một trung tâm phát triển game quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, thu hút đầu tư từ nhiều công ty game lớn trong và ngoài nước. Các studio game, cả nhỏ lẻ và lớn, đều đang tìm kiếm các Game Unity Developer có khả năng thiết kế, phát triển và tối ưu hóa trò chơi trên nền tảng này. 

Ngoài ra, với sự gia tăng về mức sống và tăng trưởng kinh tế, người dùng tại Việt Nam đang có xu hướng chi tiêu nhiều hơn vào giải trí, bao gồm cả trò chơi điện tử. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về các trò chơi chất lượng và thú vị, từ đó tạo ra thêm cơ hội nghề nghiệp cho các Game Unity Developer.

Để tận dụng cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này, các Game Unity Developer cần liên tục nâng cao kỹ năng, cập nhật xu hướng công nghệ mới và tạo ra các sản phẩm chất lượng để gây ấn tượng với công ty tuyển dụng.

Sức ảnh hưởng của Game Developer trong xã hội?

Xã hội ngày càng nhận ra sự quan trọng và ảnh hưởng to lớn của những người phát triển game trong lĩnh vực giải trí. Nhóm phát triển game không chỉ đơn giản là những người sáng tạo mang đến trải nghiệm giải trí cho người chơi mà còn là các nghệ sĩ kỹ thuật số, nhà thiết kế và kỹ sư góp phần vào sự tiến bộ kỹ thuật, tính sáng tạo và sự phát triển kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng thế giới game cần được chú ý đến mặt tích cực hơn. Điều này bao gồm việc thiết kế các sản phẩm có lợi ích cho tâm lý và sức khỏe của người chơi, đồng thời đảm bảo rằng trò chơi không gây nghiện hoặc lãng phí thời gian quá mức.

Thị trường tuyển dụng ngành Unity là gì
Thị trường tuyển dụng ngành Unity cho các Game Developer (Nguồn: Internet)

Hy vọng qua bài viết lần này, Blog của TopOnSeek đã giúp bạn đọc đã hiểu được Unity là gì? Unity Game Developer là gì? Những yêu cầu và tác động của ngành nghề này đối với xã hội. Có thể nói Game Developer đang ngày càng trở thành một ngành nghề được xem trọng, mang lại giá trị văn hóa và kinh tế đáng kể. Tuy nhiên, việc tạo ra những trải nghiệm tích cực và quan tâm đến những tác động của game đối với người chơi cũng là điều quan trọng cần được chú ý.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Blog SEO là gì? Blog SEO là việc viết và cập nhật nội dung để cải thiện thứ hạng trên ...

27/11/2023

Khánh Hạ
International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp ...

07/11/2023

Khánh Nguyên
SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng ...

06/11/2023

Khánh Nguyên