Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Kỹ năng làm việc nhóm – Vai trò, lợi ích, tầm quan trọng

Tác giả : Tạ Mỹ Dung   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 18/08/2023

Kỹ năng làm việc nhóm vô cùng quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu trong công việc. Yếu tố nào giúp làm việc nhóm hiệu quả? Tất tần tật đều sẽ được TopOnSeek chia sẻ ngay bên dưới đây.

>>> Xem thêm:

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm thay vì hoạt động cá nhân từ lâu luôn được khuyến khích. Kỹ năng này đã trở thành một trong những yếu tố tạo nên hiệu quả trong học tập, công việc. Các nhóm làm việc là nhân tố cơ bản tạo nên thành công của nguồn nhân lực trong tổ chức.

Vậy thì Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Kỹ năng làm việc nhóm chính là khả năng làm việc, hợp tác với một tập thể nhiều người để hoàn thành mục tiêu chung. Tất cả đều hướng tới việc đạt được kết quả cuối cùng sao cho tốt nhất. Kỹ năng này giúp bạn tiếp thu, trau dồi kinh nghiệm. Qua đó cũng mang về các giá trị vật chất lẫn tinh thần dành cho cá nhân và tập thể.

>> Xem thêm:

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những yêu cầu cần thiết trong công việc (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm:

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

 • Làm việc cùng một tập thể sẽ khác biệt khá nhiều so với khi hoạt động cá nhân. Trong thời buổi hiện nay, hầu hết các tổ chức đều ưu tiên làm việc nhóm để đạt được hiệu suất công việc tốt nhất cũng như hạn chế nhiều rủi ro do từng cá nhân mang lại.
 • Sở hữu kỹ năng làm việc nhóm là bạn đã có chìa khóa giải quyết mọi vấn đề đơn giản hơn vì có sự giúp đỡ, hỗ trợ từ nhiều người.
 • Không chỉ tăng năng suất công việc mà còn giúp giảm bớt gánh nặng cho mỗi thành viên.
 • Xây dựng sự kết nối, kỹ năng phát triển bản thân cũng như khơi dậy khả năng lãnh đạo ẩn sâu bên trong mỗi người.
tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm giúp ích rất nhiều trong công việc (Nguồn: Internet)

Hiệu quả làm việc nhóm ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Có hai yếu tố chính giúp phát triển toàn diện kỹ năng làm việc nhóm trong học tập, công việc và tăng năng suất.

Yếu tố nội tại ảnh hưởng kỹ năng làm việc nhóm

Yếu tố nội tại là yếu tố mang tính chủ quan, thường phụ thuộc vào kỹ năng làm việc nhóm của từng cá nhân như: khả năng điều hành của trưởng nhóm, sự tuân thủ các quy định của mỗi thành viên, khả năng hợp tác, ăn ý với nhau….

>>> Xem thêm:

Hiệu quả làm việc nhóm
Mỗi thành viên là một mảnh ghép giúp nhóm thêm hoàn thiện (Nguồn: Internet)

Yếu tố ngoại tại

Yếu tố ngoại tại ảnh hưởng đến kết quả làm việc nhóm thường sẽ xuất phát từ bên ngoài như: điều kiện làm việc, môi trường không ổn định, nhiều thuận lợi và khó khăn xung quanh…

Hiệu quả làm việc nhóm
Đây là những yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc nhóm (Nguồn: Internet)

Bí quyết rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Để làm việc nhóm hiệu quả, bạn cần phải trang bị một vài kỹ năng khác cho bản thân. Dưới đây là một số kỹ năng cần phải có mà bạn có thể tham khảo và cải thiện.

Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng khi làm việc nhóm. Vậy thì kỹ năng quản lý thời gian là gì, có lợi ích như thế nào khi làm việc nhóm? Kỹ năng quản lý thời gian hợp lý sẽ giúp bạn luôn hoàn thành tiến độ công việc như đã đề ra, đồng thời không bị dồn quá nhiều việc vào cùng một thời điểm gây áp lực, mệt mỏi.

Không chỉ cần phải sắp xếp thời gian họp nhóm, thảo luận sao cho hợp lý, bạn còn phải biết cách lên lịch trình mỗi ngày để đảm bảo bản thân có thể tham gia đầy đủ và đúng giờ ở mỗi cuộc họp. Quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc.

>>> Xem thêm:

Kỹ năng quản lý thời gian
Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng khi làm việc nhóm (Nguồn: Internet)

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục

Kỹ năng làm việc nhóm cơ bản nhất chính là giao tiếp. Lời nói, hành vi trong giao tiếp chính là chìa khóa để bạn trình bày, triển khai mọi ý tưởng và gắn kết được với mọi người. Biết cách nói chuyện sẽ giúp bạn dễ dàng có được thiện cảm từ những người xung quanh.

Sở hữu kỹ năng giao tiếp cũng giúp bạn dễ dàng thuyết phục hoặc đàm phán với đồng đội mỗi khi có thêm ý tưởng cần phát triển. Điều này góp phần khiến hiệu quả công việc hiệu quả hơn và phát huy được năng lực lãnh đạo, quản lý thông qua cách nói chuyện.

kỹ năng giao tiếp
Biết cách giao tiếp, đàm phán và thuyết phục giúp công việc thêm suôn sẻ (Nguồn: Internet)

Kỹ năng tư duy, phản biện

Một trong những kỹ năng làm việc nhóm mà bạn không thể bỏ qua chính là tư duy, phản biện. Trong mỗi cuộc họp, sẽ rất khó để bạn có thể bảo vệ quan điểm và ý tưởng của mình. Thiếu đi kỹ năng quan trọng này sẽ gây cho bạn nhiều thiệt thòi. Khả năng này giúp bạn đạt được thành công cũng như không bị bỏ lại phía sau khi làm việc nhóm.

kỹ năng tư duy phản biện
Kỹ năng tư duy phản biện giúp bạn bảo vệ quan điểm của mình trước số đông một cách thuyết phục (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Tư duy phản biện là gì?

Kỹ năng tổ chức, sắp xếp, lập kế hoạch

Sau khi đã thống nhất, bạn sẽ bắt đầu triển khai tổ chức, lập kế hoạch, chiến lược sản phẩm… Sự phân chia công việc rõ ràng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt các thành viên. Từ đó giúp cho quá trình làm việc không quá áp lực. Vì thế, đây là kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng mà bạn cần trau dồi.

Kỹ năng lập kế hoạch
Lập kế hoạch rõ ràng đưa cả nhóm đạt được mục tiêu nhanh chóng và chính xác (Nguồn: Internet)

Khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và dứt khoát

Nếu đảm nhận vị trí trưởng nhóm, kỹ năng quan sát và đưa ra quyết định là rất cần thiết. Kỹ năng làm việc nhóm này góp phần giúp mọi quyết định được thống nhất nhanh hơn. Nhờ đó mà tiến độ công việc không bị chậm trễ. Việc do dự sẽ khiến tinh thần mọi thành viên giảm sút và công việc thêm trễ nải.

Kỹ năng đưa ra quyết định
Mỗi cá nhân phải tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết (Nguồn: Internet)

Kỹ năng giải quyết xung đột trong nhóm

Giải quyết xung đột trong nhóm là kỹ năng cần thiết mà bất cứ thành viên nào cũng nên trang bị. Khi một mâu thuẫn, bất đồng xảy ra trong quá trình làm việc, tất cả thành viên đều phải nhanh chóng xoa dịu vấn đề, tìm ra hướng giải quyết, tránh làm ảnh hưởng kết quả công việc.

kỹ năng giải quyết xung đột
Giải quyết các xung đột trong nhóm để tập trung hướng tới mục tiêu cuối cùng (Nguồn: Internet)

Kỹ năng tổ chức và duy trì các cuộc họp

Mọi người thường nghĩ rằng việc tổ chức các cuộc họp sẽ do trưởng nhóm phụ trách và quyết định. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, một trong các kỹ năng cần thiết mà ai cũng phải có chính là lên kế hoạch tổ chức cũng như duy trì họp cho đến khi hoàn thành công việc.

Nhóm trưởng lúc này chỉ là người gợi ý thời gian họp. Các thành viên khác phải chung tay vào bàn luận, thống nhất thời gian họp hàng tuần, hàng tháng. Có như vậy mới giúp cả nhóm đạt được kế hoạch như mong muốn.

Cùng nhau thống nhất và lên kế hoạch phù hợp khi làm việc nhóm (Nguồn: Internet)

Kỹ năng thiết kế nhóm làm việc

Thiết kế nhóm làm việc được hiểu đơn giản là tiến hành lập ra cơ cấu từng bộ phận, chọn ra thành viên đứng đầu, thành viên hoạt động trong nhóm… Một nhóm làm việc được thiết kế chỉn chu, nghiêm túc sẽ giúp cho quá trình làm việc thêm dễ dàng, đạt kết quả cao.

>>> Xem thêm:  DISC là gì? 4 nhóm tính cách con người trong mô hình DISC

kỹ năng thiết kế nhóm làm việc
Mỗi thành viên đều là một mảnh ghép hoàn hảo giúp nhóm hoàn thiện hơn (Nguồn: Internet)

Các bước làm việc nhóm

 • Bước 1 – Đặt ra mục tiêu ngay từ đầu: Nghiêm túc ngay từ những bước đầu tiên, biết mình cần gì, muốn gì, phải đạt được những gì là thứ sẽ giúp cho công việc thêm hiệu quả cũng như phát triển được kỹ năng lãnh đạo tiềm ẩn.
 • Bước 2 – Kỹ năng lắng nghe những người xung quanh: Biết lắng nghe, thấu hiểu sẽ giúp bạn kết nối, xây dựng được đội nhóm tốt hơn. Đồng thời, giữ được bình tĩnh, biết cách tiếp nhận lời góp ý từ các thành viên khác một cách tích cực.
 • Bước 3 – Tập phân chia nhiệm vụ rõ ràng: Sắp xếp, phân công công việc rõ ràng ngay từ đầu để tránh giữa chừng xảy ra sự cố, dồn việc hoặc trễ nải vì một khâu chưa hoàn thành. Nhiều xung đột và mâu thuẫn có thể xảy ra nếu bạn không rõ ràng ngay từ bước này.
 • Bước 4 – Thúc đẩy và phát triển quy trình: Tập trung, có trách nhiệm với mọi công việc được giao để không ảnh hưởng tiến độ của cả nhóm.
 • Bước 5 – Đạt được mục tiêu cuối: Dồn hết khả năng, tinh thần và sự tập trung để đạt được mục tiêu cuối cùng của cả nhóm.
các bước làm việc nhóm
Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong học tập, công việc (Nguồn: Internet)

Cách mô tả kỹ năng làm việc nhóm trong CV

CV (Curriculum Vitae) là thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy khi bạn ứng tuyển vào một công ty/doanh nghiệp nào đó. Chính vì thế, CV phải thật sự ngắn gọn, ấn tượng và để lại trong lòng người tuyển dụng chi tiết đắt giá. Một trong số đó chính là kỹ năng làm việc nhóm.

Để mô tả kỹ năng làm việc nhóm trong CV, bạn có thể bổ sung một số ý như sau:

 • Đặt mức độ phần trăm về kỹ năng làm việc nhóm mà bạn tự tin có thể làm được.
 • Bổ sung các thông tin cần thiết về đội, nhóm, câu lạc bộ mà bạn đã từng tham gia.
 • Tóm tắt các hoạt động cá nhân mà bạn đã làm được cho từng đội, nhóm.
 • Nêu lên các thành tích nổi bật mà bạn đạt được khi hoạt động đội, nhóm.
 • Thể hiện thái độ, tinh thần tích cực của bạn đối với việc làm việc nhóm. Điều này cho người tuyển dụng thấy được tinh thần làm việc nhóm của bạn.
Mô tả kỹ năng làm việc nhóm trong CV
Mô tả kỹ năng làm việc nhóm trong CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng (Nguồn: Internet)

Một số sai lầm cần tránh khi làm việc nhóm

 • Quá nể nang các mối quan hệ: Trong công việc, việc duy trì các mối quan hệ xung quanh là không sai. Tuy nhiên, bạn cần tránh việc quá nể nang, lo sợ mất lòng với người khác khi nêu ý kiến để công việc hiệu quả hơn.
 • Không có chính kiến: Khi làm việc nhóm, bạn hãy tự tin nêu ra quan điểm của mình thay vì bị động, chỉ biết gật đầu đồng ý với hầu hết đề xuất được mọi người đưa ra dù không hề tán thành. Điều này sẽ giúp mọi người hiểu nhau hơn, lựa chọn được phương án giải quyết tốt nhất.
 • Đùn đẩy trách nhiệm: Làm việc nhóm là làm việc tập thể, không phải cá nhân. Chính vì thế, bạn không nên đùn đẩy trách nhiệm khi được phân công hoặc đưa ra những lý lẽ mang tính đổ lỗi cá nhân khác khi công việc được giao gặp phải sai sót.
 • Thái độ thờ ơ: Khi làm việc nhóm, bạn cần chủ động, cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho nhóm thay vì thờ ơ, đợi người khác làm thay phần việc của mình.

>>> Xem thêm:

Một số sai lầm khi làm việc nhóm
Một số sai lầm cần tránh khi làm việc nhóm (Nguồn: Internet)

Kỹ năng làm việc nhóm là chìa khóa đưa bạn đến với thành công trong cuộc sống. Đừng quên trang bị thêm nhiều kỹ năng khác để luôn sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức. Bỏ túi ngay những chia sẻ hữu ích của TopOnSeek cho công việc thêm thuận lợi nhé. Nếu đang kiếm tìm công việc, truy cập ngay website CareerViet.vn để tham khảo nhiều ngành nghề hấp dẫn đang tuyển dụng.

>>> Xem thêm:

 1. Mục tiêu làm việc nhóm?

  Mục tiêu làm việc nhóm là cùng nhau nỗ lực hướng tới đích đến cuối cùng và đạt được kết quả tốt nhất đã được đặt ra ngay từ đầu. Vì thế, ai cũng nên trau dồi thêm kỹ năng làm việc nhóm. Các thành viên sẽ phải cùng nhau bàn luận, trao đổi, đàm phán để làm được điều này.

 2. Các chủ đề làm việc nhóm?

  Các chủ đề làm việc nhóm như:
  – Phương pháp để giải quyết các vấn đề và phát triển bản thân.
  – Vấn đề phát triển kỹ năng mềm trong học tập và công việc.
  – Thực trạng, nguyên nhân và cách khắc phục các vấn đề xã hội nhóm?

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền