Google Panda – Muốn lên top hãy xây dựng nội dung chất lượng

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post

Các thuật toán của Google đã, đang và sẽ quyết định rất nhiều tới việc xếp hạng các kết quả tìm kiếm. Do đó dù muốn hay không; bạn vẫn cần cập nhật liên tục những thông tin mới nhất về các thuật toán. Trong chuỗi bài viết về các thuật toán của Google; TOS sẽ giới thiệu đến bạn thuật toán Google Panda; một trong những bản cập nhật lớn và thay đổi toàn bộ việc làm SEO; trước giờ vốn chỉ chú trọng vào việc xây dựng backlink

google panda la gi
Google Panda đã thay đổi hoàn toàn cách làm SEO (Nguồn: Internet)

Trước khi đi sâu hơn, bạn cần hiểu thuật toán của Google là gì?

Thuật toán là gì?

Mục tiêu của các công cụ tìm kiếm là mang đến những kết quả phù hợp nhất cho người dùng; tuy nhiên với hàng triệu dữ liệu được đăng tải trên internet mỗi ngày; công việc lựa chọn kết quả  không thể thực hiện một cách thủ công mà phải dựa vào một bộ quy tắc hay quy trình cụ thể gọi là thuật toán để tìm ra kết quả tối ưu nhất.

Thuật toán Google Panda

google algorithm
Thuật toán Google thay đổi mỗi ngày (Nguồn: Internet)

Thuật toán của Google (Google Algorithm) được cập nhật hằng ngày hàng giờ bởi các kỹ sư hàng đầu trên thế giới. Vậy nên ngoại trừ những bản cập nhật lớn mang tính thay đổi lớn về xếp hạng kết quả khi tìm kiếm thì Google không hề có bất cứ thông báo nào cho những cập nhật nhỏ lẻ.

Dưới đây là nội dung bản cập nhật Google Panda cực kỳ quan trọng của Google mà người làm SEO nên biết

1. Nội dung bản cập nhật

Nội dung cập nhật chính của Google Panda đánh mạnh vào yếu tố content khi tình trạng spam backlink để thao túng thứ hạng trở nên không thể kiểm soát. Các yếu tố nội dung này bao gồm:

content
Hãy xây dựng nội dung tốt, Google sẽ để mắt đến bạn (Nguồn: Internet)

a. Nội dung sơ sài (thin content)

Các bài viết kém chất lượng với độ dài ngắn và không có các tiêu đề liên quan sẽ không được xếp hạng dù làm tốt yếu tố Off page.

b. Nội dung trùng lặp (Duplicate content)

Các nội dung copy-paste từ các website khác thậm chí ngay trên website của bạn sẽ bị đánh dấu là xấu và có thể dính án phạt từ Google (google Penalty) nếu số lượng nội dung này quá nhiều.

c. Nội dung kém chất lượng (Low quality)

Các nội dung viết cho có không mang lại nhiều thông tin sẽ không có cơ hội xếp hạng cao (Google có thể đánh giá qua việc bạn sử dụng các thuật ngữ từ khóa liên quan để đánh giá yếu tố này). Ngoài ra yếu tố Bounce Rate và Time on site cũng quyết định nội dung của bạn có chất lượng hay không.

d. Tạo nội dung tự động (Content Farming)

Việc sử dụng các phần mềm hoặc mua bán nội dung kém chất lượng với số lượng lớn để spam từ khóa và thao túng kết quả tìm kiếm sẽ khiến website của bạn có nguy cơ bị phạt rất cao. Hãy cố gắng tạo ra những nội dung hữu ích thay vì chạy theo số lượng.

e. Tỷ lệ quảng cáo và nội dung

Nếu trong một bài viết mà tỷ lệ quảng cáo chiếm tỷ lệ cao hơn nội dung hữu ích thì website cũng có thể dính án phạt từ Google, thông thường tỷ lệ này không nên vượt quá 20%. Điều chỉnh này giúp người dùng không còn bị khủng bố bởi quảng cáo xuất hiện khi truy cập các website.

f. Có nhiều nội dung bị chặn bởi người dùng

Khi người dùng chặn bất kỳ nội dung nào trên trang của bạn; đó sẽ là tín hiệu giúp Google hiểu rằng đây là những nội dung kém chất lượng, gây khó chịu cho người dùng. Và đương nhiên bạn không thể mong chờ thứ hạng cao từ những nội dung như vậy.

g. Nội dung không liên quan với từ khóa

Bất kỳ hình thức “click – bait” đánh lừa người dùng với nội dung không liên quan tới từ khóa ở tiêu đề đều sẽ bị phạt rất nặng nếu bị phát hiện.

2. Làm sao để biết website có bị phạt hay không

google penalty
Án phạt của Google sẽ khiến website của bạn không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm (Nguồn: Internet)

Việc từ khóa biến mất khỏi kết quả tìm kiếm dẫn đến lượng truy cập giảm đột ngột đến từ nhiều nguyên nhân. Để xác định được tình trạng trên có phải do dính án phạt của Google hay không cần xác định qua những bước sau:

a. Xác nhận lại tình trạng index của website

Sử dụng cấu trúc site:”URL cần kiểm tra” để xác nhận xem liệu rằng Google đã thu thập dữ liệu cần xếp hạng chưa. Nếu URL chưa được index hãy gửi yêu cầu đến Google để xác nhận lại .

Nếu URL đã được index, hãy qua bước tiếp theo

b. Kiểm tra nội dung được xác định cho từ khóa có phải kết quả mong muốn không

Nếu không có công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa; bạn có thể check thủ công trên Google bằng cách gõ từ khóa cần tìm và dò xem kết quả xếp hạng có đúng nội dung mình đã tối ưu ở trên không.

Nếu câu trả lời là không thì có thể bạn đang tối ưu cùng 1 từ khóa trên nhiều URL; lúc này bạn có thể xử lý bằng cách đi Internal link, dùng thẻ canonical; hoặc thậm chí điều chỉnh nội dung để Google hiểu đâu là nội dung cần xếp hạng.

Nếu bạn không thể tìm thấy nội dung của mình trong kết quả tìm kiếm (ngoài top 100); thì rất có thể bạn đã bị phạt bởi Google. Lúc này bạn cần đánh giá lại nội dung cần xếp hạng có những yếu tố đã nêu ở trên không. Nếu có hãy sửa lại và yêu cầu Google xác nhận lại.

Trong trường hợp bạn không vi phạm bất kỳ nội dung nào ở trên; hãy kiểm tra thêm các thuật toán khác sẽ được cập nhật trên website của Top On Seek.

Cách làm SEO không bị ảnh hưởng bởi thuật toán

Thuật toán của Google luôn là nỗi ám ảnh với những người làm SEO, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp. Hiểu được điều đó dịch vụ SEO của Top On Seek mang đến các tối ưu công cụ tìm kiếm dựa trên việc xây dựng nội dung chất lượng và tối ưu trải nghiệm người dùng – điều mà Google, Bing hay bất cứ công cụ tìm kiếm nào cũng đang hướng tới. Do đó sau mỗi lần cập nhật thuật toán 100% khách hàng của chúng tôi đều có sự tăng trưởng mạnh cả về thứ hạng và lượt truy cập.

Nếu bạn mong muốn xây dựng kênh marketing bền vững và không bị ảnh hưởng bởi các thuật toán trong tương lai, hãy liên hệ ngay với TOS để nhận được sự tư vấn tận tình nhất.

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Độ dài URL chuẩn và cách để SEO URL

Nếu là người quan tâm về SEO, ắt hẳn sẽ có người thắc mắc liệu độ dài URL có ảnh ...

02/11/2021

Lê Tâm

SEO tips hữu ích nhất bạn nên biết từ Giám đốc SEO

Ngày nay, nguồn thông tin ngày càng đa dạng và biến đổi không ngừng. Điều quan trọng mà marketer nên ...

02/11/2021

Lê Tâm

Cách sửa lỗi hiển thị title tag của Google

Trong một buổi hangout tại Văn phòng, John Mueller của Google đã trả lời câu hỏi về title tag. Những ...

01/11/2021

Lê Tâm