Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Keyword là gì? Cách tìm và xác định từ khóa trong SEO

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (3 bình chọn)
Ngày đăng: 09/05/2023

Khi xây dựng một chiến dịch quảng cáo trên website, từ khóa là một trong những yếu tố hàng đầu giúp bạn tăng tính cạnh tranh. Bên cạnh đó, keyword còn thu hút nhiều người xem vào trang web. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi và nâng cao doanh thu. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng TopOnSeek khám phá ngay thuật ngữ Keyword là gì nhé.

Keyword là gì?

Keyword là gì có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều SEO-er. Đây là yếu tố giúp bạn tăng lượt tìm kiếm website để thu hút khách hàng. Vậy keyword được định nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu về khái niệm này sau đây nhé.

Xem thêm: Google Keyword Planner là gì ? Cách nghiên cứu từ khóa …

Định nghĩa Keyword là gì?

Keyword là cách gọi khác của từ khóa. Đây là các từ hoặc cụm từ mà người dùng sẽ nhập tại thanh công cụ tìm kiếm để truy vấn dữ liệu.

Bên cạnh đó, keyword cũng bao gồm các cụm từ gắn liền với website của doanh nghiệp. Chính vì thế, người dùng khi gõ từ khóa sẽ nhận kết quả là trang web của bạn. Ví dụ, nếu bạn cần tìm kiếm địa điểm mua mỹ phẩm thì từ khóa sẽ là “shop mỹ phẩm”, “cửa hàng bán mỹ phẩm”,…

Tư khóa Keyword là cách gọi khác của các cụm từ liên quan đến nội dung truy vấn
Keyword là các cụm từ liên quan đến nội dung truy vấn (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Meta Keywords trong WordPress là gì?

Các loại từ khóa phổ biến nhất hiện nay

Từ khóa hiện có nhiều loại để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Do đó, các SEO-er cần tìm hiểu rõ từng keyword để tối ưu SEO tốt nhất. Sau đây là một số từ khóa phổ biến:

 • Từ khóa trọng tâm (Focus Keyword):  Đây là những keyword mà bạn sẽ sử dụng cho việc tối ưu bài viết hoặc trang web của mình. Focus keyword là các từ khóa trọng tâm giúp website dễ dàng đạt thứ hạng cao trên thanh tìm kiếm Google.
 • Từ khóa Meta (Meta Keyword): Khái niệm này được hiểu là thẻ từ khóa gắn tại mỗi bài viết của trang web để cung cấp các dữ liệu về HTML. Nhờ đó, Google có thể biết được đâu là từ khóa của bạn và đưa lên top tìm kiếm. Tuy nhiên, người dùng không thể thấy được meta keyword.
 • Từ khóa bóng ma (Phantom Keyword): Khi nhập từ khóa này, Google sẽ không hiển thị nhiều thông tin cho người dùng. Tuy nhiên, phantom keyword lại đem đến tỉ lệ chuyển đổi khá cao vì không có nhiều doanh nghiệp sử dụng khi SEO.
 • Từ khóa SEO (SEO Keyword): Khái niệm này chỉ những loại từ khóa được tối ưu nhất có thể nhằm đưa website đạt thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm.
 • Từ khóa đuôi dài (Long tail Keywords): Loại từ khóa dài thường có từ 4 từ trở lên giúp cung cấp thông tin rõ ràng hơn. Nhờ vào long tail keyword, bạn có thể tiếp cận nhiều người dùng và nâng cao tỉ lệ chuyển đổi.
 • Từ khóa thương hiệu (Branded Keyword): Khái niệm này nhắc đến những cụm keyword có cùng một tầng nghĩa. Ví dụ như “trang điểm” sẽ gắn liền với “đồ mỹ phẩm”.
 • Từ khóa địa lý (Local Keyword): Các từ khóa này sẽ chứa tên địa phương hoặc một vị trí cụ thể. Ví dụ như “gấu bông ở tp hcm”.
 • Từ khóa phủ định (Negative Keyword): Doanh nghiệp sẽ sử dụng các cụm từ khóa này để ngăn không cho người dùng kích hoạt tính năng quảng cáo của mình. Cụ thể, khi tìm kiếm những keyword tương tự, trang của bạn sẽ không xuất hiện ở kết quả truy vấn.
Từ khóa (Keyword) có nhiều loại khác nhau
Từ khóa (Keyword) có nhiều loại khác nhau (Nguồn: Sưu tầm)

Tầm quan trọng của Keyword trong SEO

Keyword dùng để xác định mục tiêu quảng cáo của doanh nghiệp. Nếu bạn tối ưu keyword tốt, trang web sẽ nhận được nhiều lượt tìm kiếm từ người dùng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng PPC để trả phí cho mỗi lần khách hàng nhấp chuột vào bài viết hoặc trang web. Nhờ đó, website sẽ nhanh chóng xếp hạng cao trên search engine.

Ngoài ra, người làm SEO cũng cần cân nhắc đến yếu tố về tâm lý khách hàng. Bạn cần khai thác đâu là những từ khóa người dùng sẽ có xu hướng tra cứu. Từ đó, SEO-er có thể áp dụng vào việc xây dựng content và tối ưu web để thu hút lượt truy cập. Ngược lại, những từ khóa người dùng không tra cứu sẽ khiến website giảm thứ hạng tìm kiếm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả từ A – Z

Keyword giúp website thu hút người truy cập
Keyword giúp website thu hút người truy cập (Nguồn: Sưu tầm)

Keyword xuất hiện trên Google như thế nào?

Làm thế nào để keyword của bạn có thể xuất hiện trên Google. Để làm được điều này, các SEO-er cần thực hiện nhiều thủ thuật. Cùng tìm hiểu ngay một số cách khiến từ khóa xuất hiện trên Google nhé.

Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột (PPC)

PPC là việc doanh nghiệp phải trả một khoảng tiền cho mỗi lần người dùng nhấp chuột vào website của bạn. Cụ thể, nếu đang kinh doanh mỹ phẩm, bạn có thể chi một mức giá nhất định cho cụm từ liên quan đến lĩnh vực của mình để trang web đứng top tìm kiếm Google.

Ví dụ, doanh nghiệp đặt giá thầu cho từ khóa là “đồ mỹ phẩm”. Sau đó, bạn cần trả phí cho Google nếu người dùng tìm kiếm keyword và truy cập vào website của bạn. Bạn có thể dễ dàng nhận ra PPC vì các website phải trả tiền sẽ được ký hiệu là quảng cáo.

PPC là chi phí cần trả cho mỗi lần nhấp chuột khi tìm kiếm keyword liên quan
PPC là chi phí cần trả cho mỗi lần nhấp chuột khi tìm kiếm keyword liên quan (Nguồn: Sưu tầm)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Để không tốn quá nhiều chi phí cho PPC, bạn có thể tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Thông qua những tính năng và từ khóa thân thiện với Engine search, Google có thể đánh giá một cách chính xác chất lượng của trang web. Nhờ đó, website của bạn sẽ nhanh chóng tăng thứ hạng tìm kiếm và được nhiều người dùng truy cập.

Bạn nên sử dụng công cụ để tối ưu từ khóa (keyword)
Bạn nên sử dụng công cụ để tối ưu từ khóa (keyword) (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Long tail keywords là gì và 9 Cách tìm kiếm 

Cách tìm Keyword – từ khóa

Để website đạt thứ hạng tìm kiếm cao, bạn cần hiểu rõ đâu là những keyword mà người dùng có xu hướng truy vấn. Tuy nhiên, việc tìm từ khóa chính xác không phải là điều dễ dàng. Chính vì thế, bạn cần đầu tư ngân sách cho việc nghiên cứu từ khóa. Cách đơn giản nhất bạn có thể sử dụng là áp dụng các công cụ để research keyword. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có được từ khóa chính xác và hiệu quả nhất.

Doanh nghiệp hãy nghiên cứu về các từ khóa (keyword) - Cách tìm keyword trong SEO
Doanh nghiệp hãy nghiên cứu về các từ khóa (keyword)

Cách xác định Keyword – từ khóa phù hợp

Không phải từ khóa nào cũng sẽ giúp bạn đạt thứ hạng cao trên thanh tìm kiếm. Do đó, các SEOer cần phải lưu ý một số cách xác định sau để chọn keyword phù hợp.

Theo Search Volume của từ khóa

Search Volume sẽ giúp bạn biết một từ khóa sẽ có bao nhiêu lần tìm kiếm tại Google. Các công cụ như Ahrefs, SEMRush hoặc Moz sẽ hỗ trợ bạn vấn đề này. Tool giúp bạn biết trung bình một tháng, từ khóa được truy vấn nhiều ở địa phương nào. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể biết keyword có thực sự phổ biến không để sử dụng.

Search Volume cho biết số lượng tìm kiếm keyword
Search Volume cho biết số lượng tìm kiếm keyword (Nguồn: Sưu tầm)

Theo tính cạnh tranh của từ khóa

Mặc dù keyword được nhiều lượt tìm kiếm, bạn cũng nên quan tâm đến mức độ cạnh tranh. Nguyên nhân là vì những từ khóa được truy vấn nhiều sẽ có nhiều website sử dụng. Do đó, bạn sẽ phải đối mặt với việc cạnh tranh các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực.

Theo giá của từ khóa

CPC là loại quảng cáo trả tiền cho mỗi lượt nhấp. Do đó, khi xây dựng một chiến dịch có sử dụng CPC, bạn cần cân nhắc về giá của từ khóa. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể cân đối ngân sách và lựa chọn keyword có giá cả phù hợp.

Doanh nghiệp nên cân nhắc giá thầu keyword theo ngân sách
Doanh nghiệp nên cân nhắc giá thầu keyword theo ngân sách (Nguồn: Sưu tầm)

Theo số lượng từ của từ khóa

Độ dài của từ khóa cũng là yếu tố vô cùng quan trọng trong SEO. Thông thường, các keyword có search volume sẽ cạnh tranh cao hơn. Tuy nhiên, số lượng từ cũng sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người dùng. Nguyên nhân là vì từ khóa dài có nội dung và ngữ cảnh đầy đủ.

Theo ý định khi tìm kiếm từ khóa

Khi xác định từ khóa, SEO-er cũng cần chú trọng đến mục đích của keyword. Cụ thể, bạn nên nghiên cứu người dùng khi có nhu cầu sẽ tra cứu những từ khóa liên quan đến chủ đề gì. Một số loại ý định tìm kiếm chính là:

 • Giao dịch: Những câu hỏi hoặc ý định liên quan đến một giao dịch nào đó được thực hiện trên website.
 • Thông tin: Những truy vấn liên quan đến tìm kiếm kiến thức, dữ liệu, hỏi đường, mỹ phẩm, đồ dùng,…
 • Điều hướng: Những truy vấn này sẽ có mục đích là điều hướng đến một nội dung hoặc website nào đó.
Bạn hãy tham khảo ý định tìm kiếm của người dùng để xác định được keyword phù hợp
Bạn hãy tham khảo ý định tìm kiếm của người dùng để xác định được keyword phù hợp (Nguồn: Sưu tầm)

Cách sử dụng Keyword – từ khóa hiệu quả

Làm thế nào để sử dụng Keyword đúng cách? Để tối ưu từ khóa, bạn hãy tập trung vào cả tiêu đề, thẻ meta, danh mục,… Đặc biệt, những yếu tố này phải tương đồng với thông tin mà người dùng sẽ truy vấn. Nhờ đó, website của bạn sẽ xuất hiện đầu tiên nếu khách hàng tìm kiếm trên Google. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng PPC để tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Để việc chọn lọc trở nên hiệu quả, bạn hãy kiểm tra và cân nhắc những từ khóa mà Google Search Console gợi ý. Đặc biệt, keyword được chọn không nên có quá nhiều nghĩa vì dễ điều hướng sai thông tin. Ngoài ra, bạn cũng cần nghiên cứu thêm để biết đâu là những từ khóa người dùng có xu hướng tìm kiếm.

Doanh nghiệp nên kết hợp công cụ để xác định từ khóa (keyword) phù hợp
Doanh nghiệp nên kết hợp công cụ để xác định từ khóa (keyword) phù hợp (Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu khái niệm và cách tối ưu keyword là gì. Đây là yếu tố quan trọng giúp website đạt thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, bạn có thể thu hút nhiều người truy cập cho trang web. Những doanh nghiệp đang xây dựng chiến dịch tiếp thị hãy nghiên cứu từ khóa nhiều hơn để tăng độ hiệu quả cho SEO. Hãy liên hệ TopOnSeek ngay khi bạn có thắc mắc nhé.

Xem thêm: SEO agencySEO lazadaSEO trafficSEO từ khóa googleSEO web wordpresscông ty SEO chuyên nghiệpSEO tiktokTOSSEO từ khóadịch vụ SEO trafficAI cho SEOdịch vụ Entity SEOdịch vụ SEO hiệu quảdịch vụ SEOdịch vụ SEO tổng thể websitethuê SEO tổng thểSEO shopeeAI cho chat gptdịch vụ SEO từ khóa Top GoogleGPT cho SEO

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Allintitle là gì? Cách sử dụng Allintitle phân tích từ khóa SEO hiệu quả

Allintitle không còn quá xa lạ đối với các SEOer chính hiệu bởi vai trò và công dụng phân tích ...

20/05/2024

Hà Thu Bùi
Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Fanpage cá nhân đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến