Tên miền: Domain là gì?

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn

Domain (Tên miền) là những gì xuất hiện giữa @ trong địa chỉ email của bạn và .com, .org, .net, v.v. (Ví dụ: yourname@domain.com.) Tên miền giúp khách hàng của bạn tìm và nhớ nơi doanh nghiệp của bạn nằm trên internet. Domain name phụ là một phần trong Domain name của bạn Wapsales.domain.com hoặc marketing.domain.com, có thể được sử dụng để giúp tăng khả năng gửi tiếp thị qua email của bạn.

Trang web cũng quan trọng như danh thiếp trên thị trường trực tuyến và tên miền của bạn đóng vai trò chính trong việc truyền thông thương hiệu của bạn. Một Domain name tốt cho phép khách hàng tiềm năng của bạn biết chính xác những gì bạn cung cấp.

Domain là gì?

Domain Name: Tên miền là gì?
Domain Name là gì?

Một tên miền khác như toponseek.com, ví dụ như là một địa chỉ internet nơi mọi người có thể tìm thấy trang web của bạn. Nhưng khi khách hàng của bạn nhập Domain name của bạn vào trình duyệt của họ, thì có rất nhiều điều đang diễn ra đằng sau tên miền.

Mỗi trang web trên internet được lưu trữ trên một máy chủ. Mỗi máy chủ đó có một địa chỉ giao thức internet (IP), một bộ gồm 4 số từ 0 đến 255, được phân tách bằng dấu chấm, cho máy tính biết chính xác làm thế nào để tiếp cận nó. Địa chỉ IP, mặc dù hữu ích cho máy tính, nhưng không phải là thân thiện với con người, và đó là nơi mà Domain name xuất hiện.

Tên miền là một thay thế dễ nhớ cho các địa chỉ IP. Khi máy chủ nhận được yêu cầu từ trình duyệt khách hàng của bạn, một hệ thống Domain name (DNS) được sử dụng để dịch Domain name thành địa chỉ IP thân thiện với máy tính. Bằng cách đó, trình duyệt biết chính xác nơi cần đến để tìm trang web của bạn.

Tên miền cấp cao nhất

Tên miền là gì?
Một số tên miền cấp cao phổ biến

Mỗi tên miền phải được đăng ký với Internet Corporation về tên và số được gán (ICANN). Sau khi đăng ký, nó nhận được một hậu tố để chỉ ra Domain name cấp cao nhất (TLD). Đôi khi, điều này cũng được gọi là tên miền mẹ. Một số TLD phổ biến bao gồm:

  • .gov cho các trang web của chính phủ (whitehouse.gov)
  • .mil cho các trang web quân sự (af.mil)
  • .com cho các doanh nghiệp thương mại (google.com)
  • .edu cho các tổ chức giáo dục (harvard.edu)
  • .ca cho các trang web ở Canada (cbc.ca)
  • .org cho các tổ chức (wikipedia.org)

Hầu hết các trang web của Mỹ sử dụng TLD ba chữ cái, trong khi các nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như Liên minh châu Âu và Canada, thường sử dụng TLD hai chữ cái.

Cấu trúc tên miền

Một tên miền hoàn chỉnh có cấu trúc ba phần. Nó bắt đầu bằng tên máy hoặc tên máy chủ (chẳng hạn như “www” để chỉ ra “world wide web”), theo sau là tên của trang web và cuối cùng là TLD (như .com hoặc .gov). Mỗi phần của tên miền được phân tách bằng dấu chấm, tạo ra một Domain name đủ điều kiện (FQDN) như www.toponseek.com.

Lưu ý: Một Domain name không giống với bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL). URL là địa chỉ web đầy đủ của một trang web và trong khi nó chứa Domain name, nó cũng chứa thông tin khác (chẳng hạn như subdomain). Mỗi URL bao gồm giao thức internet (phổ biến nhất là HTTP hoặc HTTPS) đang được sử dụng để gọi trang.

URL cũng có thể giúp trỏ trình duyệt đến một tệp hoặc thư mục cụ thể đang được lưu trữ trên máy chủ web (ví dụ như https://www.toponseek.com/gioi-thieu-tos/).

Đăng ký một tên miền

Đăng ký một tên miền rất giống với bản quyền tên doanh nghiệp của bạn: Bạn đang đặt ra một bản quyền của riêng mình mà không doanh nghiệp nào khác có thể sử dụng. Khi bạn đã đăng ký một Domain name, bạn có thể tạo một trang web để tồn tại ở địa chỉ đó và lưu trữ nó trên bất kỳ máy chủ nào mà bạn thích.

Dưới đây là một vài mẹo cần nhớ khi chọn Domain name cho doanh nghiệp của bạn.

Bao gồm tên doanh nghiệp của bạn hoặc một số từ khóa có liên quan. 

Hãy chắc chắn rằng mọi người biết chính xác bạn là ai hoặc loại sản phẩm bạn cung cấp. Thêm vào đó, việc sử dụng các từ khóa làm cho nó có khả năng xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm.

Bao gồm vị trí của bạn. 

Thêm một vị trí vào tên miền kinh doanh của bạn, đặc biệt là nếu bạn chỉ hoạt động trong một thị trường cụ thể thì có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Tránh để số, dấu gạch nối.

Tên đơn giản dễ nhớ hơn và có thể lan truyền nhanh hơn thông qua truyền miệng.

Hãy chắc chắn rằng bạn là chủ sở hữu và liên hệ quản trị cho tên miền của bạn. 

Tên miền giống như tài sản, bạn chỉ có thể sử dụng chúng nếu chúng thuộc về bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn là người liên hệ chính cho trang web để không ai khác có thể yêu cầu quyền sở hữu mà bạn không biết.

Gia hạn đăng ký tên miền của bạn mỗi năm. 

Khi tên miền hết hạn, chúng có thể sẽ được bán cho một doanh nghiệp khác. Đây có thể là một vấn đề lớn, đặc biệt là nếu bạn đã dành nhiều năm để xây dựng doanh nghiệp của mình trên miền đó. Để tránh điều này, hãy cân nhắc thanh toán trước cho nhiều năm đăng ký và đặt tài khoản của bạn tự động gia hạn.

Nguồn tham khảo: https://mailchimp.com/marketing-glossary/domain-name/

Hy vọng bài viết trên đây của TOS đã giúp bạn hiểu được tên miền là gì? Tên miền quan trọng như thế nào khi muốn tạo trang website. Nếu bạn muốn đóng góp ý kiến của mình hoặc là có thắc mắc gì về website hay bình luận bên dưới, TOS sẽ tư vấn cho bạn miễn phí.

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

WWW là gì? WWW có tốt cho SEO không?

Www là gì? Khi lướt web hoặc tối ưu hóa SEO cho website, bạn có thể gặp các trang web ...

06/10/2021

Nguyễn Vũ Hoàng Trang

Công cụ đo lường từ khóa TopOnSeek: Cách theo dõi tự động qua Google Sheet

Ngày nay, có rất nhiều công cụ đo lường từ khóa giúp bạn tối ưu hóa SEO. Trong khuôn khổ ...

06/10/2021

Nguyễn Vũ Hoàng Trang

WordPress Theme tối ưu cho SEO và một số mẫu gợi ý

WordPress Theme bao hàm giá trị thương hiệu của bạn và giúp cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất. ...

05/10/2021

Nguyễn Vũ Hoàng Trang