Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Git commit là gì? Cách sử dụng Git commit chi tiết

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 15/05/2023

Git commit là gì? Git commit là một trong các lệnh Git được sử dụng thường xuyên và cho phép các lập trình viên dễ dàng viết các thay đổi code của dự án. Tuy nhiên, đối với những lập trình viên mới, không phải ai cũng hiểu rõ và sử dụng thành thạo Git commit. Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu chính xác Git commit là gì và cách sử dụng Git commit trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm:

Lệnh git commit là gì?

Lệnh git commit là lệnh cam kết lưu một ảnh chụp nhanh (snapshot) trong kho lưu trữ nội bộ (local repository) về các thay đổi code hiện tại trong dự án của bạn. Lệnh Git commit là một trong số các lệnh được sử dụng thường xuyên nhất trong Git.

>>>Xem thêm: NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH LÀ GÌ?

Cách sử dụng lệnh Git commit

Lệnh Git commit hoạt động như thế nào?

Git commit là một nền tảng để tạo “điểm lưu” để kiểm soát phiên bản trong Git. Git có thể được coi là một công cụ để quản lý thời gian dành cho các dự án. Trong đó, Git commit là lệnh quan trọng nhất để theo dõi tiến độ của một dự án trong Git. Trên tiến trình của một dự án Git, các cam kết giống như các điểm quan trọng. Nó giúp nhớ lại một dự án đang diễn ra như thế nào tại thời điểm đó.

Ảnh chụp nhanh Git luôn được lưu vào kho lưu trữ nội bộ (local repository). Git cung cấp cho bạn tùy chọn thực hiện cam kết đối với Kho lưu trữ cục bộ thay vì Kho lưu trữ trung tâm ngay lập tức. Điều này thay đổi cách người dùng Git xây dựng mọi thứ từ đầu. Nó giúp dễ dàng chia một đối tượng địa lý thành các cam kết, nhóm các cam kết liên quan lại với nhau và xóa lịch sử cục bộ trước khi xuất bản lên kho lưu trữ trung tâm. Nó cũng cho phép các lập trình viên làm việc tự do theo ý mình.

Xem thêm: Data Analytics là gì? Những điều hay ho bạn nên biết về Data Analytics

Git commit là gì? Quy trình hoạt động của git commit
Git commit là gì? Git commit hoạt động như thế nào?

Các tùy chọn Git commit phổ biến

1. git commit

git commit 

Lệnh git commit dùng để lưu ảnh snapshot theo từng giai đoạn. Thao tác này sẽ mở trình soạn thảo văn bản và nhắc bạn nhập thông báo commit. Sau khi bạn đã nhập tin nhắn của mình, hãy lưu tệp và tắt trình chỉnh sửa để hoàn thành commit.

2. git commit -a

git commit -a

Snapshot tất cả các thay đổi trong thư mục làm việc và cam kết nó. Điều này chỉ bao gồm các thay đổi đối với các tệp được theo dõi (những tệp đã được thêm bằng git thêm vào một thời điểm nào đó trong lịch sử của chúng).

>>> Tham khảo thêm: UI UX là gì? Sự khác nhau giữa UI UX design

3. git commit -m “commit message”

git commit -m “Ghi chú về commit”

Một lệnh tắt ngay lập tức tạo một cam kết với thông điệp cam kết được chuyển đến nó. Theo mặc định, git commit sẽ mở trình soạn thảo văn bản được cấu hình cục bộ và nhắc nhở về một thông báo cam kết. Tùy chọn -m vô hiệu hóa lời nhắc của trình soạn thảo văn bản có lợi cho một tin nhắn nội tuyến.

4. git commit -am “commit message”

git commit -am “ghi chú về commit”

Một lệnh tắt dành cho người dùng thành thạo kết hợp các tùy chọn -a và -m. Sự kết hợp này ngay lập tức cam kết tất cả các thay đổi theo giai đoạn và chấp nhận một thông báo cam kết nội tuyến.

>>> Tham khảo thêm: IT là gì? Học và làm IT: Yêu cầu và cơ hội việc làm [Cập nhật 2023]

5. git commit –amend

git commit –amend

Tùy chọn này mở rộng chức năng của lệnh commit. Chuyển tùy chọn này sẽ sửa đổi cam kết trước đó. Các thay đổi theo giai đoạn sẽ được thêm vào cam kết trước đó thay vì tạo một cam kết mới. Lệnh này sẽ khởi chạy trình soạn thảo văn bản của hệ thống và nhắc bạn sửa đổi thông báo cam kết đã chỉ định trước đó.

Có thể bạn quan tâm: Adobe Mua Figma với giá 20 tỷ đô

Ví dụ

Lưu thay đổi với một cam kết

Ví dụ sau giả định rằng bạn đã chỉnh sửa một số nội dung trong tệp hello.py của chi nhánh hiện tại và sẵn sàng cam kết nó vào lịch sử dự án. Trước tiên, bạn phải tạo giai đoạn tệp bằng git add trước khi bạn có thể xác nhận ảnh chụp nhanh theo giai đoạn.

git add hello.py

Lệnh này thêm tệp hello.py vào vùng tổ chức Git. Sử dụng lệnh git status, chúng ta có thể kiểm tra kết quả của hành động này.

git status

On branch main

Changes to be committed:

  (use “git reset HEAD …” to unstage)

   new file: hello.py

Tệp mới xuất ra màu xanh lục: hello.py cho biết rằng hello.py sẽ được lưu với lần cam kết tiếp theo. Từ cam kết được tạo bằng cách thực thi:

git commit

Thao tác này sẽ khởi chạy một trình soạn thảo văn bản (có thể tùy chỉnh thông qua git config) và nhắc bạn về thông báo nhật ký cam kết, cũng như danh sách những gì đang được cam kết:

# Please enter the commit message for your changes. Lines starting

# with ‘#’ will be ignored, and an empty message aborts the commit.

# On branch main

# Changes to be committed:

# (use “git reset HEAD …” to unstage)

#modified: hello.py

Git không yêu cầu thông báo cam kết tuân theo bất kỳ ràng buộc định dạng cụ thể nào, nhưng định dạng chuẩn thì để tóm tắt toàn bộ cam kết trên dòng đầu tiên dưới 50 ký tự, hãy để lại một dòng trống, sau đó giải thích chi tiết về những gì đã được thay đổi. Ví dụ:

Change the message displayed by hello.py

– Update the sayHello() function to output the user’s name

– Change the sayGoodbye() function to a friendlier message

Tương tự như email, thông thường là sử dụng dòng đầu tiên của cam kết thông điệp làm dòng chủ đề. Phần còn lại của thông báo ghi chú được gọi là phần thân và được sử dụng để thông báo chi tiết về tổng hợp các thay đổi cam kết. Lưu ý, mỗi lập trình viên sẽ có những quy định riêng về viết ghi chú. Vì vậy, các thành viên trong một dự án nên thống nhất 1 cách viết ghi chú để dễ làm việc nhóm hơn.

Xem thêm: Figma là gì? Top 7 tuyệt chiêu với Figma ít ai nói cho bạn biết?

Kết luận

Lệnh git commit là một trong những chức năng chính và quan trọng của Git. TopOnSeek đã cung cấp khái quát lệnh git commit là gì, cách sử dụng và những thao tác git commit phổ biến. Hy vọng qua bài viết trên, các lập trình viên có thể làm quen với git và sử dụng git commit thành thục.

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEO Copywriting Là Gì? 10 Mẹo Viết SEO Copywriting Hiệu Quả

Tạo kết nối và tương tác với khách hàng tiềm năng là điều cần thiết nếu bạn muốn thu hút ...

05/09/2023

Tú Chinh
Cập nhật mới nhất về Google Broad Core Update Tháng 8 2023

Google Search bắt đầu tung ra bản cập nhật Broad Core II của năm 2023 và nó được đặt tên ...

25/08/2023

Lê Duyên
6 Cách Tạo Website Bán Hàng Online Miễn Phí, Nhanh Chóng, Chuyên Nghiệp

Hiện nay có rất nhiều cách tạo website bán hàng miễn phí, đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn còn ...

24/08/2023

Tú Chinh