Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Môi trường Marketing – Vai trò quan trọng và ý nghĩa của các yếu tố

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (4 bình chọn)
Ngày đăng: 05/04/2023

Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bị tác động bởi các yếu tố bên trong, bên ngoài hoặc phụ thuộc vào một môi trường nào đó. Vậy môi trường Marketing là gì? Tầm quan trọng và ý nghĩa của các yếu tố trong môi trường Marketing như thế nào? Trong bài viết này, TopOnSeek sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên để đưa ra được những quyết định quan trọng nhất liên quan đến các hoạt động kinh doanh.

Môi trường Marketing là gì?

Môi trường Marketing là một tập hợp các yếu tố bên trong (nhân viên, nhà bán lẻ, cổ đông, khách hàng, nhà phân phối) và bên ngoài (xã hội, chính trị, pháp lý, công nghệ,…) khác nhau xung quanh các hoạt động kinh doanh và ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến các chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp. Các yếu tố này luôn vận động và biến đổi để tạo nên những điều kiện kinh doanh mới giúp doanh nghiệp có thể thích nghi và phát triển hoạt động Marketing của mình.

>> Tìm hiểu ngay:

Mô hình PEST là gì? Phân tích môi trường kinh doanh 2023

Lead Generation Marketing là gì trong Inbound Marketing?

Môi trường Marketing là một tập hợp các yếu tố bên trong và bên ngoài khác nhau xung quanh các hoạt động kinh doanh
Môi trường Marketing là một tập hợp các yếu tố bên trong và bên ngoài khác nhau xung quanh các hoạt động kinh doanh (Nguồn: Sưu tầm)

Ý nghĩa của việc nghiên cứu môi trường Marketing đến doanh nghiệp

Mọi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ thì đều hoạt động trong môi trường Marketing. Sự tồn tại của doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai, vị trí, hình ảnh và lợi nhuận phụ thuộc vào môi trường bên trong và bên ngoài của nó. Nếu muốn doanh nghiệp hoạt động và tồn tại lâu dài trên thị trường thì phải hiểu và phân tích môi trường Marketing đúng cách.

Lập kế hoạch cho tương lai

Sự hiểu biết về môi trường bên ngoài và môi trường bên trong rất cần thiết để lập kế hoạch cho tương lai. Nếu nhà tiếp thị muốn kế hoạch thành công thì cần phải nhận thức đầy đủ về viễn cảnh hiện tại và dự đoán tương lai của môi trường tiếp thị.

Thấu hiểu tâm lý khách hàng

Tất cả các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp đều tập trung vào việc phục vụ khách hàng của mình. Do đó, các doanh nghiệp luôn coi trọng việc tìm hiểu về tâm lý khách hàng và sự thay đổi sở thích của họ để phục vụ tốt hơn và có mối quan hệ lâu dài. Môi trường Marketing giúp nhà tiếp thị hiểu rõ hơn về hành vi khách hàng, từ đó có những chiến lược về sản phẩm/dịch vụ đúng đắn.

Khai thác xu hướng

Khi các Marketer thâm nhập vào thị trường tiếp thị và tận dụng các xu hướng mới đòi hỏi phải nắm nhiều kiến thức về môi trường Marketing. Các nhà tiếp thị cần nghiên cứu mọi khía cạnh của môi trường tiếp thị để có thể tạo ra một kế hoạch Marketing hoàn hảo.

Thách thức và cơ hội

Kiến thức vững chắc về môi trường tiếp thị sẽ mang lại lợi thế đầu tiên cho Marketer. Điều này sẽ giúp đảm bảo doanh nghiệp luôn an toàn trước các mối đe dọa và tận dụng khai thác các cơ hội trong tương lai.

Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh

Mọi thị trường ngách đều có nhiều người chơi chiến đấu cho cùng một vị trí. Hiểu rõ về môi trường Marketing cho phép nhà tiếp thị hiểu thêm về các cuộc cạnh tranh và những lợi thế của đối thủ so với doanh nghiệp của mình và ngược lại.

Nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp hoạt động và tồn tại lâu dài
Nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp hoạt động và tồn tại lâu dài (Nguồn: Sưu tầm)

Các thành phần của môi trường Marketing

Môi trường Marketing được tạo nên từ môi trường bên trong và môi trường bên ngoài của doanh nghiệp. Trong khi các yếu tố bên trong có thể dễ dàng kiểm soát thì doanh nghiệp gặp khá nhiều khó khăn trong việc kiểm soát các yếu tố bên ngoài. 

Môi trường bên trong

Môi trường Marketing bên trong bao gồm các yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của doanh nghiệp như tài chính, máy móc, nguyên vật liệu, sản phẩm,… Tất cả các yếu tố này chính là một phần của tổ chức, có sự ảnh hưởng đến những quyết định quảng bá và tiếp thị sản phẩm/dịch vụ với khách hàng.

Môi trường bên ngoài

Môi trường bên ngoài bao gồm các yếu tố không nằm trong tầm kiểm soát của doanh nghiệp như các tiến bộ công nghệ, lực lượng xã hội, kinh tế, thay đổi quy định và sự cạnh tranh. Môi trường bên ngoài được phân thành 2 loại là vĩ mô và vi mô

Môi trường vĩ mô bên ngoài

Môi trường Marketing vĩ mô được tạo thành từ các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tiếp thị của doanh nghiệp ở một mức độ đáng kể. Môi trường vĩ mô có thể áp đảo một doanh nghiệp và khiến doanh nghiệp đó thất bại, nhưng cũng có thể dẫn đến sự tăng trưởng vượt bậc.

Môi trường vĩ mô bên trong

Môi trường vi mô gắn liền với các hoạt động kinh doanh và ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp. Các yếu tố của môi trường vi mô bao gồm khách hàng, nhà cung cấp, đối tác kinh doanh và thậm chí là đối thủ cạnh tranh. Các yếu tố này có thể kiểm soát được ở một mức độ nào đó.

Môi trường vi mô ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp
Môi trường vi mô ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp (Nguồn: Sưu tầm)

Môi trường Marketing ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Môi trường Marketing được thể hiện bởi những yếu tố bên ngoài và khó kiểm soát được toàn bộ. Cụ thể như:

  • Sinh thái học: Hiện nay, điều quan trọng là doanh nghiệp phải sản xuất sản phẩm theo hướng thân thiện với môi trường. Nếu không tuân thủ quy tắc này, Chính phủ có thể thực hiện các biện pháp mạnh và người tiêu dùng sẽ không mua sản phẩm của doanh nghiệp.
  • Nhân khẩu học: Thị trường hiện nay có rất nhiều người dùng, do đó các Marketer cần phải nghiên cứu khái quát về mặt dân số. Doanh nghiệp cần tạo ra một chân dung khách hàng để xác định đối tượng mục tiêu cho sản phẩm của mình.
  • Kinh tế: Đây là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Môi trường Marketing của doanh nghiệp phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ Chính phủ, khả năng cung cấp tín dụng, lãi suất, xu hướng thị trường và sự thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu.
  • Chính trị: Dựa trên loại hình và ngành mà doanh nghiệp đang kinh doanh, hãy chú ý đến các ưu đãi thuế, quy định của FDA, luật việc làm, luật sức khỏe và an toàn lao động,…
  • Công nghệ: Yếu tố này liên quan đến công nghệ mà doanh nghiệp sử dụng để sản xuất và phân phối sản phẩm/dịch vụ của mình. Vì công nghệ phát triển nhanh chóng nên bạn cần nhận thức được tất cả các thay đổi. Điều này là cần thiết để có thể cải thiện quy trình sản xuất và quản lý dự án của doanh nghiệp.

>> Khám phá ngay:

Marketing xanh là gì? Cách áp dụng Marketing xanh thành công

CSR là gì? Giá trị trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong Marketing

Ví dụ về môi trường Marketing của Coca-Cola

Những ngày đầu chập chững bước ra thị trường, thương hiệu Coca-Cola đã vấp phải nhiều khó khăn để khẳng định tên tuổi trong lòng người tiêu dùng. Nhận thức được điều này, Coca-Cola đã chủ động sử dụng hình ảnh của những nhân vật nổi tiếng để quảng bá sản phẩm của mình.

Ngoài ra, Coca-Cola đã mạnh dạn chi một nguồn kinh phí lớn để ứng dụng công nghệ thông tin vào trong quảng cáo sản phẩm. Nhờ đó, các sản phẩm đã ghi dấu ấn mạnh mẽ và thu hút đông đảo người xem. Khi nhắc đến Coca-Cola, người ta nghĩ ngay đến các chiến dịch truyền thông Marketing với ý tưởng trẻ trung, ấn tượng và vô cùng đột phá.

Có thể thấy, Coca-Cola đã đạt được những thành công trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Đặc biệt, thương hiệu này có số lượng người theo dõi khổng lồ trên mạng xã hội và được mệnh danh là “bậc thầy” của các chiến dịch quảng bá truyền cảm hứng đỉnh cao.

Case study về môi trường Marketing của Coca-Cola
Case study về môi trường Marketing của Coca-Cola (Nguồn: Sưu tầm)

Các câu hỏi về môi trường Marketing

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng có thể kể đến như:

  • Yếu tố về văn hóa – xã hội
  • Yếu tố về tâm lý
  • Yếu tố cá nhân

Mô hình P.E.S.T là gì?

Mô hình P.E.S.T được xem là một công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp nắm được bức tranh tổng thể về môi trường mà mình đang hoạt động. Nhờ đó, các nhà tiếp thị có thể thấy được thách thức tiềm ẩn cũng như cơ hội để có chiến lược phát triển phù hợp.

Môi trường vi mô và môi trường vĩ mô có gì khác nhau?

Môi trường vĩ mô và môi trường vi mô đều thuộc môi trường Marketing bên ngoài. Trong đó, môi trường vi mô bao gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp, còn môi trường vĩ mô không ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp.Hy vọng, với những thông tin cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm, ý nghĩa cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường Marketing. Nếu có hứng thú với Marketing thì hãy đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác đến từ TopOnSeek nhé!

Tags: Digital Marketing là gì; Truyền thông Marketing là gì; Influencer Marketing là gì; CPA Marketing là gì; Trade Marketing là gì; Remarketing là gì; Video Marketing là gì; Wifi Marketing; Network Marketing

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO cam kết chuyển đổi cao, chất lượng bền vững

Việc tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự là một hành ...

12/04/2024

Bảo Trân
Dịch vụ SEO trọn gói, chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Việt Nam – TOS

Trong thời đại số hiện nay, SEO là một bước quan trọng của Digital Marketing, giúp đưa từ khóa lên ...

09/04/2024

Phương Hà
Bí quyết học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hiện nay, Content đang trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn đã ...

27/03/2024

Bảo Trân