Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[Cập nhật 2023] QA là gì? QC là gì? Nhiệm vụ và khác biệt giữa QA và QC

Tác giả : Thảo Vân   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post
Ngày đăng: 23/11/2022

Đảm bảo chất lượng là một trong những thuật ngữ quen thuộc của hệ thống quản trị chất lượng. Tuy nhiên khái niệm này còn khá mới mẻ và chưa biết nhiều về mối liên hệ giữa chúng. QA là gì? QC là gì? Các nhiệm vụ và cách phân biệt giữa QA và QC ra sao? Cùng TOPONSEEK tìm hiểu và phân tích kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé. 

Xem thêm: API Key là gì? 8 lợi ích không thể bỏ qua của API Key

QA là gì? Tìm hiểu về đảm bảo chất lượng
QA là gì? Tìm hiểu về đảm bảo chất lượng (Ảnh: internet)

QA là gì? Nhiệm vụ chủ yếu của QA

Chất lượng là việc đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng cả về chức năng, thiết kế, độ tin cậy, độ bền và cả giá cả sản phẩm. Đảm bảo chính là một tuyên bố tích cực để đem lại sự tin cậy, kể cả sự mong đợi hoặc theo yêu cầu. 

Nhân viên QA là người thực hiện các công việc quản lý chất lượng. Thực hiện giám sát, kiểm tra, ghi chép kết quả đảm bảo chất lượng trong chu trình sản xuất. Tiến hành so sánh kết quả ban đầu với kết quả thực tế để đưa ra giải pháp cần thiết. Là một phần không thể thiếu trong các ngành IT, may mặc, xây dựng,… Nhờ vậy, nhân viên QA là người duy trì dây chuyền sản xuất. Đồng thời cũng đảm bảo tin cậy, chất lượng của hàng hóa.

Mục đích chính của QA là để nâng cao năng suất, hiệu quả công việc. Đồng thời mang lại lợi nhuận, tiết kiệm nhiều chi phí cho công ty.

Đảm bảo chất lượng sẽ được thực hiện trong toàn bộ hoạt động từ thiết kế, sản xuất sản phẩm. Cho tới các bước cuối quy trình sản xuất đến bán thành phẩm, chăm sóc khách hàng. Đây là một công việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải làm trong khâu vận hành, đặc biệt trong lĩnh vực IT. Ví dụ khi viết code phải kiểm tra để đảm bảo các giải thuật được giải thích rõ ràng. Xem xét kỹ càng yêu cầu của khách hàng và hiểu ý lẫn nhau. Lưu ý tài liệu cùng sản phẩm phải kiểm tra trước khi giao cho khách.

Xem thêm: Hướng dẫn cách push code lên git chi tiết, đơn giản

Nhân viên QA là gì trong IT?

Vậy QA là gì trong lĩnh vực IT? QA là viết tắt của từ Quality Assurance. Đây là người đảm bảo chất lượng trong kiểm thử phần mềm thông qua quy trình giữa các bên liên quan nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Vị trí này cần đảm bảo chất lượng tập trung vào cải thiện quy trình phát triển phần mềm. 

Trong IT, nhân viên QA sẽ đảm nhận tư vấn về quá trình diễn ra, kiểm soát dự án. Tiến hành phân tích số liệu, thu nhận phản hồi khách hàng. Cuối cùng là thực hiện kiểm duyệt trên hệ thống kiểm thử phần mềm trước khi bàn giao. Đảm bảo chất lượng toàn dự án theo đúng như cam kết ban đầu.

Nhiệm vụ của QA 

QA gồm có các nhiệm vụ chính cần phải đảm bảo trong lĩnh vực của một IT:

 1. Chuyển giao công nghệ: Chức năng này liên quan đến nhận tài liệu thiết kế sản phẩm. Những tài liệu này đưa ra quy trình phát triển, đánh giá dữ liệu thử nghiệm và tìm sai sót. Cuối cùng sẽ có văn bản để sản phẩm được phân phối, kiểm tra và phê duyệt. Có thể dựa trên việc áp dụng các quy trình quản lý có sẵn như ISO hay CMMI
 2. Xác thực: Tại đây, toàn bộ hệ thống được chuẩn bị kế hoạch tổng thể xác thực. Các tiêu chí thử nghiệm phần mềm được chấp thuận để xác nhận và thiết lập theo một quy trình. Từ đó kế hoạch xác thực được hoàn thành.
 3. Tư liệu: Chức năng này kiểm soát việc phân phối và lưu trữ tài liệu. Bất kỳ thay đổi nào sẽ áp quy trình kiểm soát thay đổi phù hợp. Tất cả các loại tài liệu đều được chấp thuận đảm bảo chất lượng trong phát triển phần mềm.
 4. Đảm bảo chất lượng sản phẩm: Thường xuyên kiểm tra, audit xem việc thực thi phát triển sản phẩm có đúng theo chu trình QA là gì không. 
 5. Kế hoạch cải tiến chất lượng: Có những điều chỉnh và kế hoạch rõ ràng để các nhóm phát triển cùng tuân thủ theo.

Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình là gì? 10 loại ngôn ngữ lập trình nên học nhất

Phương pháp đảm bảo chất lượng có một chu trình được gọi là chu trình PDCA hoặc chu trình Deming. Các giai đoạn hoàn chỉnh của chu kỳ này là:

Quy trình QA là gì để thực hiện đảm bảo chất lượng?
Quy trình QA là gì để thực hiện đảm bảo chất lượng?

Các bước trên được lặp đi lặp lại để đảm bảo rằng các quy trình tuân theo trong tổ chức. Chi tiết trong quy trình QA được đánh giá, cải tiến trên cơ sở định kỳ theo các bước sau:

 • Kế hoạch – Tổ chức nên lập kế hoạch và thiết lập các mục tiêu liên quan đến quy trình. Xác định những quy trình được yêu cầu để cung cấp sản phẩm cuối chất lượng cao.
 • Thực hiện – Phát triển và kiểm nghiệm phần mềm thực tế trên hệ thống. Kể cả những thay đổi “thực hiện” trong các quy trình.
 • Kiểm tra – Giám sát, sửa đổi các chu trình kiểm thử. Đồng thời xem xét có đáp ứng các mục tiêu đã xác định ban đầu hay không.
 • Hành động – Người kiểm tra đảm bảo chất lượng nên thực hiện các hành động cần thiết. Nhằm đạt được những cải tiến trong quy trình kiểm thử phần mềm.

Một tổ chức phải sử dụng QA để sản phẩm được thiết kế, triển khai theo đúng quy trình. Điều này giúp giảm thiểu các vấn đề, sai sót trong sản phẩm cuối cùng.

Xem thêm: Web API là gì? Những đặc điểm nổi bật và ứng dụng của Web API

Các kỹ năng cần thiết của QA

Các kỹ năng cần có của nhân viên phòng QA là gì? Dưới đây là một vài yêu cầu cần thiết cho nhân viên QA nhé:

 • Hiểu biết sâu về hệ thống phần mềm: Thông thường công việc của nhân viên QA rộng hơn so với QC. Bởi vậy nên phải trang bị kiến thức, hiểu biết sâu về hệ thống phần mềm. Đây là một điểm cộng nếu muốn trở thành nhân viên QA trong ngành IT.
 • Kỹ năng tổ chức công việc, phân tích logic và có hệ thống: Để không làm gián đoạn bất cứ chu trình sản xuất nào. Đồng thời xử lý kịp thời các lỗi hệ thống phát sinh bất ngờ.
 • Kỹ năng phân tích, tư duy làm số liệu tốt: Xem xét, đối chiếu các kế hoạch, thông số dự kiến đã đúng theo tiêu chuẩn thực tế hay không. Đảm bảo theo đúng bản thiết kế sản phẩm.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt giữa các team: Để có thông tin, dự án và ứng dụng sản phẩm xây dựng hệ thống quy trình. Bên cạnh đó có thể lắng nghe ý kiến và đáp ứng theo kỳ vọng của khách hàng.
 • Có kiến thức về các chứng chỉ trong phần mềm: Tiêu biểu như tiêu chuẩn ISO, CMMI,… Để có thể xây dựng các quy trình chuẩn nhất cho các dự án của team.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Vì phải sắp xếp thời gian để kiếm tra toàn bộ và không bỏ sót công đoạn nào. Nếu không sẽ dễ bị ảnh hưởng tới tiến độ dự án đồng thời tạo áp lực lên bản thân. 

Các nguồn tài liệu tham khảo cho nhân viên QA:

 1. CMMI Wikipedia: Thông tin chứng chỉ CMMI.
 2. Wibas: Thông tin công việc PQA và một số tài liệu tham khảo.
 3. Tim Landerville: Bài viết thực hiện công việc PQA.
 4. Quality Assurance and Measurement: Các bước thực hiện và tài liệu PQA

QC là gì? 

Kiểm soát chất lượng thường được viết tắt là QC, QC là viết tắt của từ Quality Control. Đó là một quy trình kỹ thuật phần mềm dùng để đảm bảo chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ. QC có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng của “sản phẩm cuối cùng” và kết quả cuối cùng.

Mục đích để xem xét sản phẩm có đáp ứng thông số kỹ thuật, yêu cầu của khách hàng không. Nếu nhận thấy vấn đề hoặc sự cố thì phải khắc phục trước khi giao cho khách hàng.

QC cũng đánh giá mọi người dựa trên bộ kỹ năng ở mức chất lượng của họ. Đồng thời cung cấp các khóa đào tạo và chứng chỉ. Đánh giá này là cần thiết cho tổ chức dựa trên dịch vụ đặc biệt là trong ngành IT. Để cung cấp những dịch vụ “hoàn hảo” nhất cho khách hàng.

Nhân viên QC là gì trong IT?

Nhân viên QC là bộ phận không thể thiếu trong chu trình quản lý chất lượng. Họ sẽ tham gia vào các công đoạn tiến hành kiểm tra, kiểm soát và đánh giá thành phẩm. Các khâu này sẽ thực hiện trước khi đóng gói và phân phối rộng rãi trên thị trường. Công cuộc kiểm tra thường tiến hành xen kẽ với quá trình sản xuất. Nhằm mục đích đảm bảo chất lượng đầu ra sản phẩm tốt nhất.

Trong lĩnh vực IT, nhân viên QC là người sẽ thiết kế, kiểm tra thử nghiệm phần mềm theo khách hàng. Tiến hành quy trình kiểm soát chất lượng dựa trên thử nghiệm và kế hoạch. Quản lý tài liệu, báo cáo hoạt động test đồng thời tìm và xử lý lỗi phần mềm. Tất cả đều được kiểm soát chất lượng chặt chẽ theo một quy trình cho đến thành phẩm cuối cùng. 

Xem thêm: API là gì? Những đặc điểm nổi bật của API mà bạn cần biết

Kỹ năng cần có của QC

Vậy kỹ năng cần thiết của một nhân viên QC là gì? Một số chia sẻ sau đây sẽ rất giúp ích cho bạn:

 • Kỹ năng code: Là kỹ năng mà trong IT nhân viên QC nào cũng cần có. Để có thể đáp ứng các yêu cầu từ khách hàng về mọi chức năng, khía cạnh sản phẩm.
 • Kỹ năng giám sát: Nhân viên QC là người trực tiếp kiểm soát chất lượng nên cần có kỹ năng giám sát. Nhằm phát hiện các Bug kỹ thuật trong phần mềm hay hệ thống và kịp thời xử lý. Giám sát từng công đoạn,  hoàn thiện trên hệ thống thử nghiệm để có được thành phẩm hoàn hảo nhất.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Giúp phối hợp với team và các bộ phận khác khi tiến hành dự án. QC thường hợp tác và phản hồi với Developer, Project Manager.
 • Kỹ năng tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc: Nhân viên QC phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận vì tính chất công việc cần sự chính xác cao. Phải chú ý, xem xét mọi khía cạnh sản phẩm xem có vấn đề hay không. 

Các nguồn tài liệu tham khảo cho nhân viên QC:

 1. Tutorials Point: Trang kiến thức Testing nâng cao.
 2. Automation Beyond: Kiến thức về  Automation Test.
 3. SoftwareQATest: Kiến thức cơ bản và nâng ca o nghề Testing.
 4. Software Testing Fundamentals: Trang về nghề SQA cơ bản tới nâng cao
 5. Testing VN: diễn đàn về Kiểm thử Phần mềm bằng Tiếng Việt.

Xem thêm: UI UX là gì? Sự khác nhau giữa UI UX design

Phân biệt giữa QA và QC

Sự giống nhau trong QA và QC

QA và QC tuy là hai lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau nhưng lại có mối quan hệ, vai trò tương tự nhau. Cả hai đều thuộc hệ thống quản lý chất lượng. Đều chung mục đích hướng đến việc tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất. Nhằm đáp ứng mọi mong muốn theo kỳ vọng ban đầu của khách hàng.

Điểm khác nhau trong QA và QC

QC là xem xét sản phẩm, dịch vụ và kiểm tra kết quả đảm bảo chất lượng trong kỹ thuật phần mềm bằng cách kiểm tra các quy trình. QA trong Công nghệ phần mềm là kiểm tra các quy trình và thực hiện các thay đổi để hoàn thành sản phẩm cuối cùng. Dưới đây là một số điểm khác nhau để phân biệt QA và QC:

QA (Quality Assurance) trong ITQC (Quality Control) trong IT
Đảm bảo chất lượng phần mềm là về quy trình kỹ thuật đảm bảo chất lượngKiểm tra các vấn đề của sản phẩm trước khi đi vào hoạt động
Bao gồm các hoạt động liên quan đến việc thực hiện các quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn. Nhất là khi phần mềm đã được xác minh đã quyết định phát triển và theo yêu cầu dự kiếnBao gồm các hoạt động liên quan đến xác minh phần mềm. Ở đây phần mềm đã được yêu cầu và phát triển thành văn bản (một số trường hợp)
Tập trung quá trình và thủ tục hơn là thử nghiệm trên hệ thốngTập trung kiểm tra phần mềm thực tế để tìm ra sai sót, lỗi khi thực hiện theo quy trình
Hoạt động theo kỹ thuật phòng ngừaHoạt động theo kỹ thuật khắc phục
Biện pháp chủ độngBiện pháp phản ứng
Phạm vi của QA được áp dụng cho toàn bộ quá trình các sản phẩm sẽ được tạo raPhạm vi của QC áp dụng cho một sản phẩm cụ thể đang được kiểm tra

Xem thêm: Git là gì? Các câu lệnh Git chi tiết quan trọng với lập trình viên

Câu hỏi thường gặp về QA là gì

 1. QA là gì?

  QA (Quality Assurance) là người đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua quy trình giữa các bên liên quan, xác định sản phẩm có đáp ứng được những tiêu chuẩn cụ thể hay không. Vị trí này cần đảm bảo chất lượng tập trung vào cải thiện quy trình phát triển phần mềm trong ngành công nghệ thông tin.

 2. Sự khác nhau trong QA và QC?

  Mặc dù QA và QC cùng hệ thống chất lượng nhưng thực tế nhiệm vụ và trách nhiệm lại hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên QA và QC luôn tồn tại song song và không thể thay thế lẫn nhau. Bạn có thể xem chi tiết trong bài viết của TOS để phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa hai vị trí này hơn nhé.

Kết luận

Bài viết trên TOPONSEEK đã giải đáp QA là gì và cung cấp thêm các thông tin liên quan. Đảm bảo chất lượng giúp kiểm tra sản phẩm có phù hợp để sử dụng hay không. Do đó, tổ chức nên có các quy trình, tiêu chuẩn cần tuân thủ và cải thiện định kỳ. Tập trung đảm bảo chất lượng sản phẩm/dịch vụ mà chúng ta đang cung cấp cho khách hàng. Kể cả trong hoặc sau quá trình triển khai phần mềm khi đảm nhận vị trí trong công việc IT.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Tiki SEO: Cách tăng traffic và đơn hàng

Tiki là một trong những sàn thương mại điện tử thuộc top 1 Việt Nam hiện nay. Chính bởi vậy, ...

22/09/2020

Bá An

Shopee SEO: Cách tăng traffic và đơn hàng

SEO Shopee cụ thể là gì? Dựa trên công thức doanh thu:Doanh thu = Traffic (lượng truy cập) x Tỉ ...

18/09/2020

Bá An

Backlinks: Cách build backlinks bền vững

Backlinks là gì? Backlinks (còn được gọi là “inbound links” , “incoming links” hay “one way links”) là những link ...

07/09/2020

Hieu Nguyen

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Google ra mắt tính năng mới cho Google Search, Google Lens, Shopping và Maps

Google vừa công bố rất nhiều tính năng tìm kiếm mới trên Google Search, Google Lens, Shopping và Maps. Tất ...

24/11/2022

Thiện Thiện

Google ra mắt tài liệu hỗ trợ mới cho thuật toán xếp hạng tìm kiếm

Vài ngày trước, Google vừa tung ra tài liệu hướng dẫn mới cho những thuật toán xếp hạng đã được ...

23/11/2022

Thiện Thiện

Lỗi không hiển thị review trên Google Business Profile

Đã có nhiều báo cáo về việc các doanh nghiệp bị mất tất cả bài đánh giá tích lũy được ...

20/11/2022

Thiện Thiện