Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

QA là gì? Các kỹ năng cần có để trở thành nhân viên QA ngành IT

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi HieuND
4.3/5 - (6 bình chọn)
Ngày đăng: 10/05/2023

QA là gì – Đảm bảo chất lượng là một trong những thuật ngữ quen thuộc của hệ thống quản trị chất lượng. Tuy nhiên khái niệm này còn khá mới mẻ và chưa biết nhiều về mối liên hệ giữa chúng. Để trả lời cho câu hỏi QA là gì? Học các kỹ năng và ngành gì để trở thành nhân viên QA? Cùng TOPONSEEK tìm hiểu và phân tích kỹ hơn nhất là QA trong lĩnh vực IT là gì dưới bài viết dưới đây nhé.

>>> Tham khảo thêm:

QA là gì? Tìm hiểu về các kỹ năng để trở thành nhân viên QA
QA là gì? Tìm hiểu về các kỹ năng để trở thành nhân viên QA

QA là gì?

Vậy QA là gì? QA là viết tắt của từ Quality Assurance. Trong lĩnh vực IT thì đây là người đảm bảo chất lượng từ đầu dự án đến khâu cuối cùng. Bao gồm toàn bộ quá trình đến việc thực thi kiểm nghiệm chương trình phần mềm thông qua các bên liên quan nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Vị trí này cần đảm bảo chất lượng tập trung vào cải thiện quy trình phát triển phần mềm

Mục đích chính của QA là để nâng cao năng suất, hiệu quả công việc. Đồng thời mang lại lợi nhuận, tiết kiệm nhiều chi phí cho công ty.

Đảm bảo chất lượng sẽ đảm nhận toàn bộ hoạt động từ thiết kế, sản xuất sản phẩm đến bước cuối là bán thành phẩm, chăm sóc khách hàng. Đây là một công việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải làm trong khâu vận hành, đặc biệt trong lĩnh vực IT.

Ví dụ khi viết code phải kiểm tra để đảm bảo các giải thuật được giải thích rõ ràng. Xem xét kỹ càng yêu cầu của khách hàng và hiểu ý lẫn nhau. Lưu ý tài liệu cùng sản phẩm phải kiểm tra trước khi giao cho khách.

QA là gì? Làm sao để đảm bảo chất lượng?
QA là gì? Làm sao để đảm bảo chất lượng?

>>> Tham khảo thêm:

Nhân viên QA là gì trong IT?

Nhân viên QA là người kiểm định chất lượng, ham học hỏi những lĩnh vực về hệ thống phần mềm. Họ thực hiện nghiên cứu thị trường, giám sát. Đồng thời ghi chép kết quả đảm bảo chất lượng trong chu trình sản xuất, phát hiện ra các lỗi. Nhân viên QA sẽ tiến hành so sánh kết quả ban đầu với kết quả thực tế để đưa ra giải pháp cần thiết.

Bộ phận QA là một phần không thể thiếu trong ngành IT, thực phẩm, may mặc, xây dựng,… Nhờ vậy, QA là gì – đó là người duy trì dây chuyền sản xuất đồng thời cũng đảm bảo tin cậy, chất lượng của hàng hóa.

Trong IT, nhân viên QA sẽ đảm nhận tư vấn về quá trình diễn ra, kiểm soát dự án. Tiến hành phân tích số liệu, thu nhận phản hồi khách hàng. Cuối cùng là thực hiện kiểm duyệt trên hệ thống kiểm thử phần mềm trước khi bàn giao. Đảm bảo chất lượng toàn dự án theo đúng như cam kết ban đầu.

Nhân viên QA là gì trong lĩnh vực IT - đảm nhận tư vấn về quá trình diễn ra và kiểm soát dự án
Nhân viên QA là gì trong lĩnh vực IT – đảm nhận tư vấn về quá trình diễn ra và
kiểm soát dự án

Nhiệm vụ của QA là gì?

QA gồm có các nhiệm vụ chính cần phải đảm bảo trong lĩnh vực của một IT:

 1. Chuyển giao công nghệ: Chức năng này liên quan đến nhận tài liệu thiết kế sản phẩm. Những tài liệu này đưa ra quy trình phát triển, đánh giá dữ liệu thử nghiệm và tìm sai sót. Cuối cùng sẽ có văn bản để sản phẩm được các kênh phân phối, kiểm tra và phê duyệt. Có thể dựa trên việc áp dụng các quy trình quản lý có sẵn như ISO hay CMMI
 2. Xác thực: Tại đây, toàn bộ hệ thống được chuẩn bị kế hoạch tổng thể xác thực. Các tiêu chí thử nghiệm phần mềm được chấp thuận để xác nhận và thiết lập theo một quy trình. Từ đó kế hoạch xác thực được hoàn thành.
 3. Tư liệu: Chức năng này kiểm soát việc phân phối và lưu trữ tài liệu. Bất kỳ thay đổi nào sẽ áp quy trình kiểm soát thay đổi phù hợp. Tất cả các loại tài liệu đều được chấp thuận đảm bảo chất lượng trong phát triển phần mềm.
 4. Đảm bảo chất lượng sản phẩm: Thường xuyên kiểm tra, audit xem việc thực thi phát triển sản phẩm có đúng theo chu trình QA là gì không. 
 5. Kế hoạch cải tiến chất lượng: Có những điều chỉnh và kế hoạch rõ ràng để các nhóm phát triển cùng tuân thủ theo.

>>> Tham khảo thêm:

Phương pháp đảm bảo chất lượng có một chu trình được gọi là chu trình PDCA hoặc chu trình Deming. Các giai đoạn hoàn chỉnh của chu kỳ này là:

Quy trình QA là gì để thực hiện đảm bảo chất lượng?
Quy trình QA là gì để thực hiện đảm bảo chất lượng?

Các bước trên được lặp đi lặp lại để đảm bảo rằng các quy trình tuân theo trong tổ chức. Chi tiết trong quy trình QA là gì được đánh giá, cải tiến trên cơ sở định kỳ theo các bước sau:

 • Kế hoạch – Tổ chức nên lập kế hoạch và thiết lập các mục tiêu liên quan đến quy trình. Xác định những quy trình được yêu cầu để cung cấp sản phẩm cuối chất lượng cao.
 • Thực hiện – Phát triển và kiểm nghiệm phần mềm thực tế trên hệ thống. Kể cả những thay đổi “thực hiện” trong các quy trình.
 • Kiểm tra – Giám sát, sửa đổi các chu trình kiểm thử. Đồng thời xem xét có đáp ứng các mục tiêu đã xác định ban đầu hay không.
 • Hành động – Người kiểm tra đảm bảo chất lượng nên thực hiện các hành động cần thiết. Nhằm đạt được những cải tiến trong quy trình kiểm thử phần mềm.

Một tổ chức phải sử dụng QA là gì để sản phẩm được thiết kế, triển khai theo đúng quy trình. Điều này giúp giảm thiểu các vấn đề, sai sót trong sản phẩm cuối cùng.

>>> Tham khảo thêm:

Các kỹ năng cần thiết của nhân viên QA

Các kỹ năng cần có của nhân viên phòng QA là gì? Dưới đây là một vài yêu cầu cần thiết cho nhân viên QA nhé:

Kỹ năng chuyên môn của nhân viên QA là gì?

 • Được đào tạo, có kiến thức cơ bản về Công nghệ thông tin và lập trình trong IT:
  • Hiểu biết, nắm rõ về một loại ngôn ngữ lập trình. Có kiến thức nền tảng về kết cấu hệ thống của phần mềm được dùng để kiểm nghiệm (test)
  • Nhân viên QA có thể sử dụng nhiều hơn một hệ điều hành và thành thạo càng tốt
  • Tìm hiểu về các phần mềm, tools để hỗ trợ cho bộ phận QA. Trong đó bao gồm các công cụ kiểm tra tự động hóa (Automation Test Tools)

Nghề QA yêu cầu kiến thức bao hàm hơn là kiến thức chuyên sâu. Chẳng hạn có trường hợp một nhân viên QA chỉ tập trung cụ thể vào ngôn ngữ lập trình. Nếu tiếp xúc dự án được viết bằng ngôn ngữ lập trình khác hoặc tên miền kiến thức (domain knowledge). Chắc chắn nhân viên QA này sẽ gặp rắc rối và không biết phải xoay sở như thế nào…

 • Nắm rõ những kiến thức cần thiết và chuyên sâu về domain

Những kiến thức ngành đặc thù về dự án, tài chính, y tế, ngân hàng,… Sẽ đóng góp ích lợi rất nhiều trong quá trình đảm bảo chất lượng sản phẩm. Chẳng hạn như có những dự án ngân hàng quá đặc thù thì khách hàng thường sẽ bỏ qua việc lựa chọn mục câu hỏi trong tiêu chí QA là gì trong lĩnh vực IT. Vì tên miền kiến thức (domain knowledge) sẽ hữu dụng hơn đối với lĩnh vực ngân hàng.

Ví dụ một doanh nghiệp, tổ chức đang phát triển những sản phẩm, dịch vụ về tài chính thì đương nhiên phải có kiến thức tài chính. Dù không có kiến thức chuyên về IT đi nữa, họ vẫn đảm bảo chất lượng tốt cho dự án. Đồng thời các doanh nghiệp, tổ chức có thể nhận được lời tư vấn hoặc đề xuất trong quá trình phát triển sản phẩm, dịch vụ. 

 • Hiểu biết sâu về hệ thống phần mềm

Thông thường công việc đối với QA là gì rộng hơn so với QC. Bởi vậy nên phải trang bị kiến thức, hiểu biết sâu về hệ thống phần mềm. Đây là một điểm cộng nếu muốn trở thành nhân viên QA trong ngành IT.

 • Kỹ năng tổ chức công việc, phân tích logic và có hệ thống

Để không làm gián đoạn bất cứ chu trình sản xuất nào. Đồng thời xử lý kịp thời các thông báo lỗi trên hệ thống phát sinh bất ngờ.

 • Kỹ năng phân tích, tư duy làm số liệu tốt

Xem xét, đối chiếu các kế hoạch, thông số dự kiến đã đúng theo tiêu chuẩn thực tế hay không. Đảm bảo theo đúng bản thiết kế sản phẩm.

Kỹ năng mềm của nhân viên QA là gì?

 •  Kỹ năng giao tiếp tốt với teamwork và khách hàng

Giao tiếp sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin dự án và cách ứng dụng sản phẩm để xây dựng hệ thống quy trình. Một trường hợp phổ biến là khi QA Tester nhận thấy lỗi và báo cáo cho bộ phận Phát triển. Nhưng bộ phận này lại không chấp nhận thông báo lỗi đó. Hai bên xảy ra tranh cãi làm và dễ làm ảnh hưởng đến tinh thần trong teamwork. 

Một nhân viên QA kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt sẽ giúp bộ phận phát triển hiểu được đây là bug cần phải sửa. Dù là theo yêu cầu từ hệ thống hay bất cứ tiêu chuẩn của chương trình phần mềm nào. 

Tiếng Anh và Tiếng Nhật là hai ngôn ngữ thông dụng nhất ở Việt Nam. Kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ cũng sẽ là cơ hội lớn trong con đường phát triển sự nghiệp của một QA.

Khi đảm nhận vị trí QA Tester thì phải giao tiếp với Bộ phận Phát triển sản phẩm (Developer), Giám đốc dự án (Project Manager). Nếu bạn thăng tiến lên vị trí QA Tester Leader hoặc QA Tester Manager thì phải giao tiếp tốt với khách hàng cũng như tương tác với teamwork đang thực hiện dự án mình quản lý. Bên cạnh đó, bạn nên phát triển thêm kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, lắng nghe ý kiến và đáp ứng theo kỳ vọng của khách hàng. Các kỹ năng này sẽ giúp bản thân trở nên chuyên nghiệp và nhận được sự tin tưởng cao từ khách hàng đối với công ty.

Xem thêm: Kỹ năng đàm phán là gì? Nghệ thuật đàm phán hiệu quả trong kinh doanh

 • Tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc và suy nghĩ thật thấu đáo

Giả sử một nhân viên QA Tester đang thực hiện kiểm nghiệm thủ công (Manual Testing) về trình duyệt website và đang gặp một lỗi nhỏ về UI UX. Vì chủ quan cho rằng đó chỉ là lỗi không đáng kể nên bạn bỏ qua nó. Tuy nhiên, khi giao đến tay khách hàng thì lỗi này sẽ làm họ khó chịu và sẽ cho rằng công ty không có sự chuyên nghiệp, sâu sát trong khâu đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Do đó, nhân viên QA cần phải có kỹ năng làm việc cẩn thận, tỉ mỉ và suy nghĩ thật thấu đáo trong từng vấn đề, chi tiết dù là nhỏ nhất.

Xem thêm: GitHub là gì? Cách sử dụng GitHub cho việc lập trình

 • Sáng tạo trong tư duy

QA là gì – QA kiểm định chất lượng cũng được coi là một công việc năng động, luôn đổi mới và mang nhiều sự sáng tạo.

Sáng tạo trong tư duy giúp QA thiết kế những cách test mới lạ, độc đáo. Kỹ năng này giúp tìm được những lỗ hổng bảo mật có giá trị đồng thời đưa ra các giải pháp có hiệu quả vào công tác đảm bảo chất lượng. Nếu chỉ kiểm nghiệm những trường hợp bình thường thì thường không có gì đảm bảo rằng tất cả các trường hợp đó xảy ra lúc hệ thống đang vận hành ở bên ngoài.

 • Có kiến thức về các chứng chỉ trong phần mềm: 

Các chứng chỉ tiêu biểu như tiêu chuẩn ISO, CMMI,… Để có thể xây dựng các quy trình chuẩn nhất cho các dự án của team.

Vì phải sắp xếp thời gian để kiếm tra toàn bộ và không bỏ sót công đoạn nào. Nếu không sẽ dễ bị ảnh hưởng tới tiến độ dự án đồng thời tạo áp lực lên bản thân.

Các nguồn tài liệu tham khảo cho định nghĩa QA là gì:

 1. CMMI Wikipedia: Thông tin chứng chỉ CMMI.
 2. Wibas: Thông tin công việc PQA và một số tài liệu tham khảo.
 3. Tim Landerville: Bài viết thực hiện công việc PQA.
 4. Quality Assurance and Measurement: Các bước thực hiện và tài liệu PQA

Các bước thực hiện công việc của một QA là gì?

Các bước thực hiện công việc của một QA là gì?

 1. Bước 1: Yêu cầu – Requirement

  Phân tích Yêu cầu của khách hàng

 2. Bước 2: Quy trình (Process) theo Mô hình phát triển (Development Model)

  Đặt ra Quy trình để QA kiểm định chất lượng. Quy trình này phải phù hợp với Mô hình phát triển ban đầu đang áp dụng cho dự án

 3. Bước 3: Lên kế hoạch QA Kiểm định chất lượng (Test)

  Lên kế hoạch Kiểm tra, Kiểm định về các sản phẩm; hệ thống, chương trình phần mềm,…

 4. Bước 4: Thiết kế Trường hợp kiểm định (Test case)

  Thiết kế các Trường hợp kiểm định có thể xảy ra trong quá trình thực hiện dự án

 5. Bước 5: Thực thi các Kế hoạch kiểm định (Test plan) và Trường hợp Kiểm định (Test case)

  Thực thi theo các kế hoạch kiểm định đã lập, các trường hợp đã kiểm định theo dự kiến và thực tế.

 6. Bước 6: Gửi báo cáo, thông tin kiểm định chất lượng cho cấp trên (Project Manager)

  Thu thập thông tin, gửi báo cáo kiểm định chất lượng cho khách hàng hoặc Giám đốc/Quản lý dự án

QA kiểm định chất lượng học ngành gì?

Tính chất và nhu cầu việc làm QA là gì? Những ngành đào tạo dưới đây có thể giúp bạn rất nhiều trong con đường sự nghiệp trở thành nhân viên QA sau này:

 • Ngành Quản lý Chất Lượng: Chuyên ngành đào tạo về QA sẽ trang bị cho bạn những kiến thức và kỹ năng chuyên môn về: Quản trị chất lượng; Quy trình kiểm định chất lượng; Hệ thống phân phối theo tiêu chuẩn; Quản trị kinh doanh; Thiết kế hệ thống quản lý chất lượng; Đo lường và kiểm định chất lượng QA là gì,… Sau khi học xong, bạn sẽ thực hiện những công việc như xây dựng kế hoạch dự án, thiết kế hệ thống quản lý và đảm bảo chất lượng sản phẩm của các tổ chức, doanh nghiệp. 
 • Ngành IT – Công nghệ Thông tin: Với ngành đào tạo này, bạn sẽ được trang bị thêm nhiều kiến thức cần thiết về QA là gì trong IT và lập trình web (ngôn ngữ lập trình, hệ thống quản lý phần mềm, những ứng dụng, công cụ cho QA là gì,…). Nhờ vậy, những bạn học xong ngành CNTT sẽ tham gia công việc QA kiểm định chất lượng và tham gia các dự án tại các tổ chức, công ty khác nhau.
 • Các chuyên ngành khác liên quan tới QA kiểm định chất lượng: Ví dụ, nếu bạn có dự định hoặc mong muốn trở thành nhân viên QA ở ngân hàng. Bạn nên theo học ngành tài chính để được cung cấp những kiến thức cần thiết. Bên cạnh đó, ngoài các công việc về mảng dịch vụ thì ngành Logistics và chuỗi cung ứng cũng là một sự lựa chọn ổn định khác trên con đường trở thành nhân viên QA sau này của bạn. 

>>> Tham khảo thêm:

Một số vị trí trong công việc của QA là gì?

Nhân viên QA đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp. Từ các lĩnh vực công nghệ, sản xuất, đào tạo nghề, ngân hàng,… ngành nghề nào cũng cần có bộ phận QA. Có thể thấy được cơ hội nghề nghiệp của QA hiện nay đang có nhu cầu rất lớn. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập và sự mở cửa thị trường, việc tăng nhanh số lượng doanh nghiệp quốc tế thì nhu cầu cho nhân viên QA càng cao hơn nữa. 

Bên cạnh nhu cầu nghề nghiệp lớn thì nghề này còn cho phép bạn được tiếp xúc với nhiều nhân viên và các bộ phận khác. Từ đó bản thân có thể tạo thêm nhiều mối quan hệ rộng rất có lợi cho công việc. Hơn nữa, tùy thuộc vào năng lực và quy mô công ty, mức lương của nhân viên QA có thể lên trên 20 triệu đồng/tháng, đặc biệt là mức lương của nhân viên QA IT. Bạn có thể xem thêm những công việc có nhu cầu tuyển dụng liên quan tới IT như:

Bạn có thể tham khảo một số vị trí công việc trong QA là gì?

 • Tester QA (Quality Assurance Tester): QA Tester sẽ chịu trách nhiệm đánh giá, kiểm định nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bạn sẽ tham gia xuyên suốt cả dự án từ khâu phân tích, lên kế hoạch, theo dõi quá trình cho đến việc cân nhắc điều chỉnh quá trình phù hợp với thực tế.
 • Automation QA (Automation Quality Assurance): Có nhiều loại test để làm công việc Automation. Bạn sẽ thường viết script để rà tự động tất các quy trình. Trong quy trình bao gồm các bước điền thông tin, lượng truy cập, giám sát kết quả và so sánh giữa kết quả giả định và thực tế.
 • BA (Business Analyst): giữa BA và Tester QA có vai trò hoạt động đối lập nhau và mang đến kỹ năng có ích cho dự án. Đa số nếu Ba thường kiểm tra xây dựng phần mềm suốt quá trình thì Tester QA tham gia ngay từ đầu, kết hợp team Dev để kiểm nghiệm kỹ lưỡng. Bởi lẽ đó, bạn hoàn toàn có thể có chuyển vị trí từ Tester QA sang BA để trở thành Tester BA (nhà phân tích kinh doanh).

>>> Tham khảo thêm:

Câu hỏi thường gặp về QA là gì

 • QA là gì?

  QA là viết tắt của từ Quality Assurance, QA là người đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua quy trình giữa các bên liên quan, xác định sản phẩm có đáp ứng được những tiêu chuẩn cụ thể hay không. Vị trí này cần đảm bảo chất lượng tập trung vào cải thiện quy trình phát triển phần mềm trong ngành công nghệ thông tin.

 • QA là gì trong IT?

  QA kiểm định chất lượng trong IT sẽ đảm nhận toàn bộ hoạt động từ nghiên cứu thị trường, thiết kế, sản xuất hệ thống phần mềm đến bước cuối cùng. Khi viết code phải kiểm tra để đảm bảo các giải thuật được giải thích rõ ràng. Xem xét kỹ càng yêu cầu của người tiêu dùng để có sự ăn ý tốt nhất giữa doanh nghiệp và khách hàng.

 • Sự khác nhau trong QA và QC?

  Mặc dù QA và QC cùng hệ thống chất lượng nhưng thực tế nhiệm vụ và trách nhiệm lại hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên QA và QC luôn tồn tại song song và không thể thay thế lẫn nhau. Bạn có thể xem chi tiết trong bài viết của TOS để phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa hai vị trí này hơn nhé.

Kết luận

Bài viết trên TOPONSEEK trả lời cho câu hỏi QA là gì và cung cấp thêm các thông tin liên quan. QA sẽ giúp kiểm định sản phẩm có phù hợp để sử dụng hay không. Do đó, tổ chức nên có các quy trình, tiêu chuẩn cần tuân thủ và cải thiện định kỳ. Tập trung đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp cho khách hàng. Kể cả trước hoặc sau quá trình triển khai hệ thống phần mềm khi đảm nhận vị trí nhân viên QA trong IT.

Tag: HTML là gì

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền