Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Outsource là gì? Nên chọn công ty Outsource hay Product thì tốt?

Tác giả : Vũ Anh   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 15/08/2023

Nhắc đến “Outsource” nhiều người nghĩ ngay đến việc giao phần công việc cho bên ngoài để tập trung vào cốt lõi. Tuy nhiên, điều này thường kéo theo câu hỏi quan trọng: Outsource là gì mà lại có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp? Hơn nữa, khi đối mặt với lựa chọn giữa công ty Outsource và công ty Product, thì điều gì là tốt nhất cho tương lai kinh doanh? Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu trong bài viết này.

>> Xem thêm:

Outsource là gì?

Outsource (thuê ngoài) là việc một doanh nghiệp thuê một bên thứ ba để thực hiện các dự án, nhiệm vụ hoặc sản xuất sản phẩm theo yêu cầu riêng của họ. Thông thường, các công việc này không phải là phần cốt lõi của doanh nghiệp và có thể được giao cho người hoặc tổ chức có chuyên môn hoặc kỹ năng tương ứng. Làm Outsource giúp doanh nghiệp tập trung vào những hoạt động chủ yếu của họ trong khi vẫn đảm bảo rằng các nhiệm vụ phụ trợ vẫn được thực hiện một cách hiệu quả.

Outsource là gì?
Outsourcing là gì? (Nguồn: Internet)

Phân biệt Outsourcing và Insourcing

Khác với “Outsourcing”, “Insourcing” đề cập đến việc doanh nghiệp giao nhiệm vụ và ủy quyền cho một phần tổ chức nội bộ. Bộ phận này thường được tách biệt khỏi các bộ phận khác và tập trung thực hiện một công việc có tính chuyên môn. Ngược lại, “Outsourcing” không sử dụng nguồn lực nội bộ của doanh nghiệp, mà thay vào đó, họ tìm kiếm và thuê các đơn vị bên ngoài không nằm trong phạm vi quản lý của doanh nghiệp. Quyết định lựa chọn một trong hai phương pháp này thường còn tùy thuộc vào tình hình tài chính, nguồn lực, mục tiêu của từng doanh nghiệp.

>> Xem thêm:

Phân biệt Outsourcing và Insourcing
Cách nhận biết Outsourcing và Insourcing (Nguồn: Internet)

Một số loại hình Outsource 

 • Labour Outsourcing: Đây là hình thức thuê rất phổ biến hiện nay, công ty sẽ thuê nhân lực bên ngoài để cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp nhằm xử lý công việc. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng nhân sự và chi phí đào tạo. 
 • Outsource IT: Là loại hình chuyên hỗ trợ công ty về mảng công nghệ thông tin như cập như duy trì bảo mật, quản lý mạng…
 • Multi – Sourcing: Đây là hình thức thuê ngoài đa dạng các lĩnh vực. Loại hình này thường phù hợp với những  doanh nghiệp hay công ty lớn.
 • Process – Specific Outsourcing: Là hình thức thuê ngoài có quy trình cụ thể. Doanh nghiệp sẽ ký kết, hợp tác với các chuyên gia nhằm giải quyết những bất cập về kiến thức, quy trình tuyển dụng việc làm hay quy trình pháp lý.
 • Business Process Outsourcing: Đây là hình thức doanh nghiệp thuê ngoài theo quy trình kinh doanh của họ. Loại hình này đáp ứng nhu cầu xử lý các hoạt động kinh doanh gồm quản trị và xây dựng lịch trình làm việc, tạo khách hàng tiềm năng…
 • Manufacturing Outsourcing: Là hình thức nhằm phục vụ cho việc sản xuất, có thể thuê ngoài máy móc, thiết bị để chế tạo hay lắp ráp hoàn thiện một sản phẩm.
 • Project Outsourcing: Đây là hình thức thuê ngoài theo dự án. Thường được sử dụng cho các doanh nghiệp thiếu thời gian, thiếu người có chuyên môn để thực hiện dự án. 
 • Operational Outsourcing: Là hình thức thuê ngoài theo hoạt động. Và các hoạt động này chủ yếu được sử dụng trong sản xuất như tổ chức sự kiện, sửa chữa thiết bị.
 • Local Outsourcing: Là loại hình thuê ngoài ngay tại địa phương. Doanh nghiệp có thể lựa chọn đơn vị thuê ngoài có địa điểm gần với trụ sở của mình để thuận tiện trong việc di chuyển.
 • Offshore Outsourcing: Đây là hình thức doanh nghiệp phải thuê dịch vụ gia công tại các nước với khoảng cách xa. Lý do họ phải chọn hình thức này là vì những nước đó có thể đáp ứng được chuyên môn, kỹ thuật trong lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh. 
 • Nearshore Outsourcing: Là hình thức gia công tại các nước láng giềng có khoảng cách gần. Doanh nghiệp có thể gia công linh kiện, phần mềm tại các nước này, không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn không bị chênh lệch quá nhiều về múi giờ. 

>> Xem thêm:

Một số loại hình Outsource hiện nay
Một số loại hình Outsource hiện nay (Nguồn: Internet)

Ưu và nhược điểm của công ty Outsource là gì?

Tuy là mô hình được khá nhiều doanh nghiệp đón nhận hiện nay, nhưng Outsource cũng có những ưu và nhược điểm riêng. 

>> Xem thêm: Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Ưu điểm Nhược điểm
Chuyên môn cao: Các công ty Outsource thường tập trung vào một lĩnh vực cụ thể và phát triển chuyên môn trong đó, như logistics hay content tuyển dụng. Điều này đảm bảo trình độ và kinh nghiệm của họ sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn cho doanh nghiệp so với nhân viên nội bộ.

Tiết kiệm chi phí vận hành: Thuê ngoài thường giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí hơn so với việc đào tạo và hỗ trợ nhân viên nội bộ. Các công ty Outsource đã có sẵn thiết bị và nguồn lực cần thiết. Ngoài ra, khi thuê ngoài, doanh nghiệp không cần chi trả bảo hiểm và lương thưởng như cho nhân viên nội bộ.

Tiếp cận nhiều công nghệ mới: Đối với các doanh nghiệp công nghệ, cập nhật và tiếp cận công nghệ hiện đại cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, việc đầu tư vào công nghệ mới đòi hỏi nhiều kinh phí. Outsourcing giúp doanh nghiệp tiếp cận chúng mà không cần phải đầu tư quá nhiều tài chính.

Tối ưu hóa hiệu suất làm việc: Sử dụng nguồn lực bên ngoài giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tập trung vào công việc quan trọng và bảo mật cho nhân viên nội bộ. Công việc song song từ cả hai phía sẽ cải thiện năng suất lao động, giúp doanh nghiệp đạt tiến độ kế hoạch hiệu quả.
Rủi ro trong bảo mật: Thông tin bảo mật là vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm khi chọn Outsource. Mặc dù đã cam kết không tiết lộ thông tin, nhưng việc công ty thuê ngoài có sử dụng hoặc chia sẻ thông tin với đối thủ vẫn là mối lo ngại.

Chất lượng: Trong giai đoạn chuyển giao công việc, một số công ty thuê ngoài có thể chưa hiểu rõ mục tiêu và nội dung công việc. Điều này dẫn đến việc thực hiện công việc không đúng yêu cầu, ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Chi phí thuê ngoài: Mặc dù chi phí Outsource thường thấp hơn so với việc thực hiện nội bộ, nhưng trong một số tình huống, công ty thuê ngoài có thể phải đối mặt với chi phí phát sinh. Khi hợp đồng không được quản lý chặt chẽ, bên thuê có thể phải trả nhiều chi phí không mong muốn.

Ưu và nhược điểm của loại hình Outsourcing
Ưu và nhược điểm của loại hình Outsourcing (Nguồn: Internet)

Những lợi ích khi lựa chọn thuê công ty Outsource

Nhu cầu thuê công ty Outsource đang dần trở nên phổ biến đối với các doanh nghiệp, lý do để họ chọn loại hình dịch vụ này bởi những lợi ích mà nó mang lại:

 • Tiết kiệm chi phí nhưng chất lượng công việc được vẫn đảm bảo bởi đội ngũ chuyên gia. 
 • Đảm bảo tính chuyên môn cao bởi nhân viên của các công ty thuê ngoài thường có nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. 
 • Tiết kiệm được thời gian tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới. Việc hợp tác với các chuyên gia của công ty Outsource có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực sẽ giúp doanh nghiệp của bạn giải quyết các vấn đề nhanh chóng. 
 • Giảm thiểu rủi ro bởi bên được thuê sẽ phải cam kết về hiệu quả bằng hợp đồng Outsource trước khi thực hiện công việc. 

Các yếu tố giúp Outsource thành công

Trước đây hầu như doanh nghiệp lựa chọn outsource là vì muốn tiết kiệm chi chí vận hành, sản xuất. Tuy nhiên ngày nay các nhà quản lý đã có những chiến lược, tầm nhìn rộng mở hơn, họ hướng đến việc thuê ngoài để tăng lợi thế cạnh tranh, giúp doanh nghiệp có chỗ đứng trên trên thị trường.

Một số yếu tố doanh nghiệp cần lưu ý để thực hiện việc outsourcing:

 • Xác định rõ mục tiêu: Trước khi thuê ngoài doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu, kết quả đạt được cho mỗi dự án. Dựa vào đó, nhà quản lý sẽ có căn cứ để điều chỉnh chiến lược và phân bổ nguồn lực khi cần thiết, bao gồm cả quyết định chọn outsource hay không.
 • Mở rộng mối quan hệ với các bên liên quan: việc mở rộng quan hệ sẽ sẽ giúp doanh nghiệp thu thập được nhiều đánh giá khách quan về các công ty outsource để lựa chọn đơn vị phù hợp nhất. và nếu doanh nghiệp đã có mối quan hệ tốt với các công ty outsource thì việc hợp tác sẽ trở nên thuận lợi hơn. 
 • Hỗ trợ đơn vị outsource: tuy doanh nghiệp thuê ngoài để thực hiện công việc nhưng cũng cần có sự hỗ trợ khi cần thiết. Doanh nghiệp phải chia sẻ chi tiết chiến lược, mục tiêu thông qua brief để đơn vị outsource có thể hiểu rõ về hướng đi. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên điều phối thêm một vài nhân sự để làm cầu nối giúp cho công việc chung được đảm bảo.
 • Thiết lập hợp đồng chặt chẽ: một yếu tố cũng rất quan trọng khi outsource đó là xây dựng bản hợp đồng gồm những cam kết, thỏa thuận rõ ràng giữa hai bên. Điều này sẽ giúp bên outsourcing có trách nhiệm hơn khi thực hiện các yêu cầu công việc và cũng an tâm về quyền lợi mình nhận được sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
những yếu tố giúp outsource la gì thành công
Doanh nghiệp cần lưu ý những yếu tố giúp outsourcing thành công (Nguồn: Internet)

Điểm khác biệt công ty Product và công ty Outsource là gì?

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa công ty Product và Outsource sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn. 

Công ty Product là gì?

Công ty Product là những doanh nghiệp tập trung vào việc phát triển và cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ chính của họ. Sản phẩm này thường được phát triển dựa trên nhu cầu thị trường và có tính cạnh tranh cao.

Điểm khác biệt giữa hai loại hình

Cách thức làm việc:

Tại công ty Outsource bạn được làm nhiều dự án khác nhau và chỉ cần tập trung vào chuyên môn của bản thân. Tuy không phải chịu trách nhiệm cao cho các quyết định của mình trong công việc nhưng bạn phải chịu áp lực về thời gian rất lớn. Đối với công ty Product, một người có thể đa nhiệm nhiều việc khác nhau. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo những phương pháp, cách thức mới mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng nhưng đôi khi bạn cũng phải chịu trách nhiệm cho những quyết định đó.

Tính chất công việc:

Công ty Outsource là công ty được thuê để thực hiện các công việc cụ thể theo yêu cầu của khách hàng, họ không sở hữu hàng hóa hay sản phẩm nào. Khác với công ty Product, công ty Outsource có thể thực hiện nhiều dự án cùng lúc và họ sẽ được trả tiền theo từng dự án khi hoàn thành.Công ty Product chủ yếu tập trung vào việc xây dựng, cải tiến và quảng bá sản phẩm do chính mình làm ra và thu lợi nhuận. Do đó, họ phải làm tất cả từ A đến Z, từ việc lên ý tưởng đến phân phối sản phẩm đến tay khách hàng. Các dự án của công ty Product thường gắn liền với công ty.

Đối tượng khách hàng:

Khách hàng Outsource hướng đến là các công ty cần thuê ngoài để thực hiện một phần công việc nội bộ. Mục đích của họ là cung cấp dịch vụ, sản phẩm theo đúng yêu cầu đã nhận trong mức ngân sách của khách hàng.Công ty Product hướng đến đối tượng khách hàng là người dùng cuối cùng (End user). Mục đích của họ là cố gắng hết sức để làm hài lòng khách hàng bằng các sản phẩm tiện lợi, dễ sử dụng và tiện ích.

Phân biệt giữa công ty Outsource và công ty Product
Phân biệt giữa công ty Outsource và công ty Product (Nguồn: Internet)

Sinh viên mới ra trường nên làm công ty Outsource và Product?

Với tình thế thị trường hiện nay, việc lựa chọn giữa công ty Outsource và công ty Product phụ thuộc vào mục tiêu và sở thích của từng cá nhân. Sinh viên mới ra trường có thể xem xét lựa chọn Công ty Outsource để tiếp xúc với nhiều dự án và chuyên gia khác nhau, trong khi lựa chọn Công ty Product giúp họ tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm từ đầu đến cuối và tạo ra tác động đáng kể.

>> Xem thêm: ROI là gì? Cách tính ROI hiệu quả trong marketing 2023

Sinh viên mới ra trường chọn làm công ty Outsource hay Product?
Sinh viên mới ra trường chọn làm công ty Outsource hay Product? (Nguồn: Internet)

Hy vọng thông qua bài viết trên TopOnSeek có thể giúp bạn hiểu rõ về Outsource là gì? Ưu và nhược điểm của nó, cũng như sự khác biệt giữa công ty Outsource và Product. Qua đó bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho sự phát triển sự nghiệp của mình. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin như content creator tại mục Blog của TopOnSeek nhé.

Câu hỏi thường gặp:

Khi nào nên Outsource?

Việc quyết định thuê Outsource thường được áp dụng khi không có đủ nhân lực hoặc kỹ năng để thực hiện một dự án cụ thể. Outsource có thể là giải pháp để thuê những chuyên gia có kinh nghiệm thực hiện công việc đó.

>> Xem thêm:

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEO Copywriting Là Gì? 10 Mẹo Viết SEO Copywriting Hiệu Quả

Tạo kết nối và tương tác với khách hàng tiềm năng là điều cần thiết nếu bạn muốn thu hút ...

05/09/2023

Tú Chinh
Cập nhật mới nhất về Google Broad Core Update Tháng 8 2023

Google Search bắt đầu tung ra bản cập nhật Broad Core II của năm 2023 và nó được đặt tên ...

25/08/2023

Lê Duyên
6 Cách Tạo Website Bán Hàng Online Miễn Phí, Nhanh Chóng, Chuyên Nghiệp

Hiện nay có rất nhiều cách tạo website bán hàng miễn phí, đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn còn ...

24/08/2023

Tú Chinh