Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

QC là gì? QC là làm gì? Học gì để làm QA và QC?

Tác giả : Hieu Nguyen   Kiểm tra bởi HieuND
4.6/5 - (10 bình chọn)
Ngày đăng: 19/12/2022

Bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào được ra mắt trên thị trường đều cần thông qua bộ phận QC. Vậy QC là gì? Nghề QC làm gì? QA là gì? QCQA có liên quan gì với nhau? Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Tham khảo thêm:

Qc là gì?
QC là gì? (Nguồn: TopOnSeek)

QC là gì?

QC là gì? QC từ viết tắt của Quality Control là một quá trình kiểm soát chất lượng mà thông qua đó doanh nghiệp tìm cách đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm được sản xuất ra tuân theo quy trình đã đề ra hoặc sản phẩm có chất lượng đáp ứng được nhu cầu khắt khe của khách hàng.

Các biện pháp kiểm soát chất lượng từ QC giúp tiêu chuẩn hóa các quá trình sản xuất, hạn chế sai sót bằng cách xác định rõ hoạt động sản xuất nào sẽ được nhân viên hoàn thành và tránh mắc phải những lỗi không đáng có. 

Xem thêm:

QC là làm gì?

Quality Control là người chịu trách nhiệm thực hiện kiểm tra chất lượng của sản phẩm, xác định xem sản phẩm có đúng các thông số kỹ thuật, liều lượng, thông số khi hoàn thành. Mục đích của quality control là để khắc phục các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Kiểm soát chất lượng tốt giúp các công ty đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm tốt hơn.

QC sẽ là người chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng sản phẩm ở từng giai đoạn trong quá trình sản xuất.

Tại sao cần QC?

Việc tạo ra một sản phẩm rất tốn kém, mất thời gian và có thể không an toàn nếu không được kiểm soát tốt. Ngoài ra, nếu một công ty đưa các sản phẩm bị lỗi đến tay người tiêu dùng, công ty đó có thể phải chịu trách nhiệm về các thương tích hoặc các vấn đề phát sinh từ việc khách hàng sử dụng sản phẩm của mình. Việc kiểm soát chất lượng đảm bảo rằng các sản phẩm bị lỗi hoặc không an toàn để sử dụng được xác định và tìm ra nguyên nhân sau đó khắc phục một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm gồm những gì?

QC khác nhau theo ngành

QC là làm gì
QC là làm gì? (Nguồn: Internet)

Việc Quality Control được sử dụng trong một doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào sản phẩm hoặc ngành. Ví dụ, trong sản xuất dược phẩm, việc kiểm soát chất lượng bao gồm việc đảm bảo sản phẩm đúng tỉ lệ, dược tá,… Vì vậy kiếm soát chất lượng sẽ lấy xét nghiệm hóa học và vi sinh đối với các mẫu từ dây chuyền sản xuất. Nhưng đối với các ngành dịch vụ, kiểm soát chất lượng sẽ kiểm tra quy trình phục vụ khách hàng, đảm bảo nhân viên thực hiện đầy đủ các bước để khách hàng được trải nghiệm dịch vụ một cách tối ưu nhất.

Xem thêm:

QC và QA khác nhau như thế nào?

Nhiều người nhầm lẫn QC và QA mang ý nghĩa giống như nhau nhưng thực chất lại có sự khác biệt rất rõ. QA là gì? QA là từ viết tắt của Quality Assurance. QA sẽ đưa ra quy trình tổng thể để chứng minh rằng các yêu cầu chất lượng của sản phẩm được đáp ứng.

QC là gì? QC là từ viết tắt của Quality Control, công việc sẽ tập trung vào thực hiện các yêu cầu chất lượng, chẳng hạn như đảm bảo một bộ phận đáp ứng các thông số kỹ thuật.

Có thể nói, QA thường đóng vai trò đảm bảo chất lượng khi tạo ra quy trình sản xuất, nhân viên QA cần phải nắm rõ được các thao tác và kiến thức của cả QC. Trong khi quality control chỉ thực hiện việc kiểm soát chất lượng trực tiếp ở quy mô từng giai đoạn nhỏ trong quy trình sản xuất.

Công việc của nhân viên QA thường có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường, đưa ra quy trình phát triển sản phẩm phù hợp, kiểm tra hay nhắc nhở đội ngũ phát triển sản phẩm, điều chỉnh hay thay đổi quy trình cho phù hợp,… Nhưng công việc của nhân viên QA còn phụ thuộc vào từng lĩnh vực khác nhau mà có những công việc tùy thuộc vào lĩnh vực đó. Còn nhân viên QC làm gì? Cùng tìm hiểu ở những thông tin bên dưới đây.

Xem thêm: KOL là gì? 8 Cách Trở Thành KOL Chuyên Nghiệp Đỉnh Cao

QC & QA
Sự khác nhau giữa QC & QA (Nguồn:Internet)

Nghề QC là gì?

Qc là làm gì?
QC là làm gì? (Nguồn: TopOnSeek)

Những thông tin trên cũng đã giải đáp được cho bạn các thắc mắc QC là gì? Tiếp theo đây chúng ta cùng tìm hiểu về công việc QC làm gì qua những thông tin sau:

Nhân viên QC có thể là một công việc bổ ích nếu bạn có những kỹ năng như thích làm việc với mọi người, giao tiếp, trình bày kết quả hay công việc làm cho sản phẩm tốt hơn và an toàn hơn. Những công việc chính thường là kiểm soát chất lượng đầu vào, kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất hay kiểm soát chất lượng đầu ra,…

Xem thêm: 28 Mẫu và Cách Viết Mục Tiêu Nghề Nghiệp Ấn Tượng, Hay Nhất [2023]

Các vị trí nhân viên QC:

 • Nhân viên IQC (Input Quality Control) kiểm soát chất lượng đầu vào: Như tên gọi của nó, công việc của nhân viên IQC chính là kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu đầu vào và giải quyết các vấn đề phát sinh như lỗi, hư hỏng với nhà cung cấp hay đối tác trong quá suốt quá trình sản xuất.
 • Nhân viên PQC (Processing Quality Control) kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất: Trong quá trình sản xuất luôn đảm bảo các sản phẩm đúng quy trình, công đoạn và không phát sinh lỗi. Đồng thời cùng tham gia giải quyết các vấn đề với khách hàng khi có khiếu nại về chất lượng của sản phẩm.
 • Nhân viên OQC (Output Quality Control) kiểm soát chất lượng đầu ra: Kiểm tra chất lượng sản phẩm sau khi được hoàn thành, đảm bảo sản phẩm chất lượng được đến tay người tiêu dùng. Đồng thời cũng tham gia vào giải quyết các khiếu nại từ khách hàng về chất lượng của sản phẩm.

Xem thêm: 5W1H là gì? Ý nghĩa và ứng dụng phương pháp 5W1H trong thực tế

Phân chia vị trí các nhân viên QC

Thông thường tùy công ty hay nơi làm việc có cách sắp xếp vị trí làm việc khác nhau, nhưng nhìn chung có 2 cách phổ biến:

 • Phân chia theo năng lực chuyên môn: Bao gồm có manual QC (MQC) và automation QC (AQC). MQC là người không nhất thiết phải có kỹ năng về lập trình. Còn AQC sẽ là người cần phải có chuyên môn về lập trình.
 • Phân chia theo công đoạn làm việc: Bao gồm các khâu IQC, PQCOQC.

Để trở thành QC cần học gì?

Để trở thành nhân viên làm QC, bạn sẽ cần một số yêu cầu cơ bản (tùy thuộc vào ngành):

 • Bằng cử nhân (tùy thuộc vào ngành)
 • Các kỹ năng mềm cần thiết
 • Kinh nghiệm trong một vài ngành công nghiệp
 • Giấy phép và chứng chỉ cho một số ngành và doanh nghiệp
 • Có niềm yêu thích và đam mê với công việc

Một số ngành học có thể trở thành nhân viên kiểm soát chất lượng:

 • Ngành Quản Trị Chất Lượng
 • Ngành Công Nghệ Thực Phẩm
 • Ngành Công Nghệ Thông Tin
Học gì để làm qc?
Học gì để làm QC? (Nguồn: Internet)

Cần có kỹ năng gì trong công việc QC?

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm luôn cần thiết trong công việc, nhân viên quality control cũng không ngoại lệ. Những kỹ năng cần thiết cho công việc như sau:

 • Kỹ năng quan sát và suy luận logic: Có khả năng quan sát và phán đoán tình hình sẽ giúp bạn tìm ra những lỗ hỏng, sự cố trong quá trình làm việc, từ đó kiểm tra và khắc phục chúng. Đưa ra những giải pháp nhanh và tốt nhất nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm hay dịch vụ được hoàn thiện nhất khi được đưa đến tay người tiêu dùng.
 • Kỹ năng sử dụng công nghệ, các máy móc thiết bị: Biết sử dụng các thiết bị trong công việc là điều thiết yếu, khi bạn hiểu rõ các các máy móc thì mới tìm được những chỗ chưa đúng, dễ dàng kiểm tra những sai sót hay cũng vận hành các thiết bị một cách thuận lợi.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Với thời buổi ngày càng hiện đại, nếu biết thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ rất có lợi không chỉ trong công việc mà còn trong cả cuộc sống. Quality control đòi hỏi bạn phải biết những thuật ngữ, các từ nước ngoài thông dụng tùy ngành, nếu biết ngoại ngữ sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình làm việc.
 • Ngoài ra cũng cần có một số kỹ năng khác hỗ trợ trong công việc như: cẩn thận, tỉ mỉ, giao tiếp tốt, phân tích số liệu, xử lý vấn đề, quản lý thời gian, kỹ năng quản lý,…

Xem thêm: IT là gì? Tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp công nghệ thông tin

Kinh nghiệm của người trong ngành QC:

Trong quá trình làm việc, xử lý những vấn đề từ khách hàng hay đối tác luôn là chuyện hay diễn ra. Đôi lúc sẽ không hiểu ý khách hàng, dẫn đến hiểu sai vấn đề, lỗi lầm vẫn không được khắc phục, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy phía sau. Chính vì thế, nên xác nhận lại với khách hàng vấn đề, tường thuật lại những thông tin mà bản thân đang nắm cho khách hàng. Mục đích nhằm đảm bảo không hiểu sai và không bỏ sót thông tin nào, chắc chắn vấn đề sẽ được khắc phục và rút kinh nghiệm.

Không chỉ riêng công việc quality control mà tất cả các ngành nghề, công việc nào cũng cần như thế để đảm bảo tính chính xác và không gặp sai sót trong quá trình làm việc.

Xem thêm:

Tài liệu tham khảo cho ngành QC:

 • Software Testing Help – Website chuyên về Testing.
 • Guru 99 – Có các kiến thức căn bản về Testing và còn đa dạng các kiến thức ở lĩnh vực khác.
 • Tutorials Point – Trang này cũng có nhiều kiến thức Testing mọi người hay tham khảo.
  Ngoài ra, còn có tài liệu ISTQB, là tài liệu chuyên môn dành cho Testing, những bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản cần tìm hiểu chuyên sâu thì nên sử dụng tài liệu này.

Xem thêm: 

Kết luận

kiểm soát chất lượng trong một doanh nghiệp giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm và thành công chung của một doanh nghiệp. Môi trường kiểm soát chất lượng ảnh hưởng đến thái độ của nhân viên về nơi làm việc và tạo ra cảm giác sở hữu sản phẩm và công ty.

Công việc QC có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, từ đào tạo nhân sự đến tạo các công cụ dựa trên dữ liệu để kiểm tra sản phẩm và thiết lập tiêu chuẩn. Các phương pháp kiểm soát chất lượng giúp tạo ra một môi trường làm việc an toàn và các sản phẩm an toàn để sử dụng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. QC là viết tắt của từ gì? QC là gì? QC QA là gì? Công việc QC? Hay QC và QA khác nhau như thế nào? Đều đã được giải đáp thắc mắc qua các thông tin trong bài, hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn, đừng quên theo dõi TopOnSeek để cùng biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

>> Xem thêm: seo agency, seo lazada, seo traffic, seo từ khóa google, seo web wordpress, công ty seo chuyên nghiệp, seo tiktok, tos, seo từ khóa, dịch vụ seo traffic, AI cho seo, dịch vụ entity seo, dịch vụ seo hiệu quả, dich vu seo, dịch vụ seo, dịch vụ seo tổng thể website, thuê seo tổng thể, seo shopee, ai cho chat gpt, dịch vụ seo từ khóa top google, gpt cho seo

QC là gì? QA là gì?

QC từ viết tắt của Quality Control là một quá trình kiểm soát chất lượng mà thông qua đó doanh nghiệp tìm cách đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm được sản xuất ra tuân theo quy trình đã đề ra hoặc sản phẩm có chất lượng đáp ứng được nhu cầu khắt khe của khách hàng.
QA thường đóng vai trò đảm bảo chất lượng khi tạo ra quy trình sản xuất, nhân viên QA cần phải nắm rõ được các thao tác và kiến thức của cả QC

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO cam kết chuyển đổi cao, chất lượng bền vững

Việc tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự là một hành ...

12/04/2024

Bảo Trân
Dịch vụ SEO trọn gói, chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Việt Nam – TOS

Trong thời đại số hiện nay, SEO là một bước quan trọng của Digital Marketing, giúp đưa từ khóa lên ...

09/04/2024

Phương Hà
Bí quyết học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hiện nay, Content đang trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn đã ...

27/03/2024

Bảo Trân