Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

QC là gì? QC là làm gì? Học gì để được làm QC? Cần kỹ năng gì trong công việc QC?

Tác giả : Tố Anh   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 28/11/2022

Bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào được ra mắt trên thị trường đều cần thông qua bộ phận QC. Vậy QC là gì? Nghề QC làm gì? QA là gì? QC và QA có liên quan gì với nhau? Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

>> Tham khảo thêm:

Quality Control
QC là gì? (Nguồn:Internet)

QC là gì?

QC là gì? QC (từ viết tắt của Quality Control) là một quá trình kiểm soát chất lượng mà thông qua đó doanh nghiệp tìm cách đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm được duy trì hoặc cải thiện. QC đòi hỏi công ty phải tạo ra một môi trường nơi quản lý và nhân viên phấn đấu cho sự hoàn thiện. Điều này được thực hiện bởi nhân viên đào tạo, tạo ra các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm và thử nghiệm sản phẩm để kiểm tra thống kê ý nghĩa của các sự thay đổi.

Một khía cạnh quan trọng của QC là việc thiết lập các kiểm soát được xác định rõ ràng. Các biện pháp kiểm soát này giúp tiêu chuẩn hóa cả quá trình sản xuất và phản ứng đối với các vấn đề chất lượng. Hạn chế sai sót bằng cách xác định rõ hoạt động sản xuất nào sẽ được nhân viên hoàn thành và tránh mắc phải những lỗi không đáng có. 

>>> Tham khảo thêm:

QC là làm gì?

Quality Control xác định xem sản phẩm có đúng các thông số kỹ thuật, liều lượng, thông số khi hoàn thành. Mục đích của QC là để khắc phục các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Kiểm soát chất lượng tốt giúp các công ty đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm tốt hơn.

Tại sao cần QC?

Việc tạo ra một sản phẩm rất tốn kém, mất thời gian và có thể không an toàn nếu không được kiểm soát tốt. Ngoài ra, nếu một công ty đưa các sản phẩm bị lỗi đến tay người tiêu dùng, công ty đó có thể phải chịu trách nhiệm về các thương tích hoặc các vấn đề phát sinh từ việc sử dụng sản phẩm của mình. QC đảm bảo rằng các sản phẩm bị lỗi hoặc không an toàn để sử dụng được xác định và tìm ra nguyên nhân sau đó khắc phục một cách nhanh chóng.

Xem thêm: https://www.toponseek.com/blogs/ky-nang-mem/

QC khác nhau theo ngành

QC khác nhau theo từng ngành nghề
QC là làm gì? (Nguồn: Internet)

Việc Quality Control được sử dụng trong một doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào sản phẩm hoặc ngành. Ví dụ, trong sản xuất dược phẩm, việc kiểm soát chất lượng bao gồm việc đảm bảo sản phẩm đúng tỉ lệ, dược tá,… Vì vậy kiếm soát chất lượng sẽ lấy xét nghiệm hóa học và vi sinh đối với các mẫu từ dây chuyền sản xuất. Nhưng đối với các ngành dịch vụ, QC sẽ kiểm tra quy trình phục vụ khách hàng, đảm bảo nhân viên thực hiện đầy đủ các bước để khách hàng được trải nghiệm dịch vụ một cách tối ưu nhất.

Xem thêm: https://www.toponseek.com/blogs/ngon-ngu-lap-trinh-la-gi/

QC và QA

Nhiều người nhầm lẫn QC và QA mang ý nghĩa giống như nhau nhưng thực chất lại có sự khác biệt rất rõ. QA là gì? QA là từ viết tắt của Quality Assurance. QA sẽ đưa ra quy trình tổng thể để chứng minh rằng các yêu cầu chất lượng của sản phẩm được đáp ứng.

QC là gì? QC là từ viết tắt của Quality Control, công việc sẽ tập trung vào thực hiện các yêu cầu chất lượng, chẳng hạn như đảm bảo một bộ phận đáp ứng các thông số kỹ thuật.

Xem thêm: https://www.toponseek.com/blogs/kol-la-gi/

Sự khác nhau giữa QC & QA
Sự khác nhau giữa QC & QA (Nguồn:Internet)

Nghề QC là gì

QC làm gì? (Nguồn:Internet)

Những thông tin trên cũng đã giải đáp được cho bạn các thắc mắc QC là gì? Tiếp theo đây chúng ta cùng tìm hiểu về công việc QC làm gì qua những thông tin sau:

Có rất nhiều người đặt câu hỏi QC làm gì? Câu trả lời là nhân viên QC có thể là một công việc bổ ích nếu bạn có những kỹ năng như thích làm việc với mọi người, giao tiếp, trình bày kết quả hay công việc làm cho sản phẩm tốt hơn và an toàn hơn. Những công việc chính của nhân viên QCkiểm soát chất lượng đầu vào, kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất hay kiểm soát chất lượng đầu ra,…

Các vị trí nhân viên QC:

 • Nhân viên IQC (Input Quality Control) kiểm soát chất lượng đầu vào
 • Nhân viên PQC (Processing Quality Control) kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất
 • Nhân viên OQC (Output Quality Control) kiểm soát chất lượng đầu ra

Để trở thành QC cần học gì?

Để trở thành nhân viên làm QC, bạn sẽ cần một số yêu cầu cơ bản (tùy thuộc vào ngành):

 • Bằng cử nhân (tùy thuộc vào ngành)
 • Các kỹ năng mềm cần thiết
 • Kinh nghiệm trong một vài ngành công nghiệp
 • Giấy phép và chứng chỉ cho một số ngành và doanh nghiệp
 • Có niềm yêu thích và đam mê với công việc

Một số ngành học có thể trở thành nhân viên QC:

 • Ngành Quản Trị Chất Lượng
 • Ngành Công Nghệ Thực Phẩm
 • Ngành Công Nghệ Thông Tin

Cần có kỹ năng gì trong công việc QC?

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm luôn cần thiết trong công việc, nhân viên QC cũng không ngoại lệ. Những kỹ năng cần thiết cho công việc như sau:

Kỹ năng quan sát và suy luận logic: Có khả năng quan sát và phán đoán tình hình sẽ giúp bạn tìm ra những lỗ hỏng, sự cố trong quá trình làm việc, từ đó kiểm tra và khắc phục chúng. Đưa ra những giải pháp nhanh và tốt nhất nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm hay dịch vụ được hoàn thiện nhất khi được đưa đến tay người tiêu dùng.

Kỹ năng sử dụng công nghệ, các máy móc thiết bị: Biết sử dụng các thiết bị trong công việc là điều thiết yếu, khi bạn hiểu rõ các các máy móc thì mới tìm được những chỗ chưa đúng, dễ dàng kiểm tra những sai sót hay cũng vận hành các thiết bị một cách thuận lợi.

Kỹ năng ngoại ngữ: Với thời buổi ngày càng hiện đại, nếu biết thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ rất có lợi không chỉ trong công việc mà còn trong cả cuộc sống. QC đòi hỏi bạn phải biết những thuật ngữ, các từ nước ngoài thông dụng tùy ngành, nếu biết ngoại ngữ sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình làm việc.

Ngoài ra cũng cần có một số kỹ năng khác hỗ trợ trong công việc như: cẩn thận, tỉ mỉ, phân tích số liệu, xử lý vấn đề, quản lý thời gian, kỹ năng quản lý,…

Quá trình thăng tiến

Một số chia sẻ kinh nghiệm làm QC và QA khác nhau tùy theo ngành, do đó có thể có sự khác biệt. Tuy nhiên, bạn thường cần vài năm kinh nghiệm trong ngành của mình. Thông thường, bạn bắt đầu bằng việc được thuê làm cộng tác viên kiểm soát hoặc đảm bảo chất lượng sau khi đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kinh nghiệm làm việc, bạn có thể chuyển sang vị trí cao hơn và bắt đầu quản lý các nhóm chuyên gia bộ phận QC.

Kết luận

QC trong một doanh nghiệp giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm và thành công chung của một doanh nghiệp. Môi trường kiểm soát chất lượng ảnh hưởng đến thái độ của nhân viên về nơi làm việc và tạo ra cảm giác sở hữu sản phẩm và công ty.

Công việc QC có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, từ đào tạo nhân sự đến tạo các công cụ dựa trên dữ liệu để kiểm tra sản phẩm và thiết lập tiêu chuẩn. Các phương pháp kiểm soát chất lượng giúp tạo ra một môi trường làm việc an toàn và các sản phẩm an toàn để sử dụng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. QC là viết tắt của từ gì? QC là gì? QC QA là gì? Công việc QC? Hay QC và QA khác nhau như thế nào? Đều đã được giải đáp thắc mắc qua các thông tin trong bài, hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn, đừng quên theo dõi TopOnSeek để cùng biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

QC là gì? QC làm gì? QC và QA

QC (từ viết tắt của Quality Control) là một quá trình kiểm soát chất lượng mà thông qua đó doanh nghiệp tìm cách đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm được duy trì hoặc cải thiện. Những công việc chính của nhân viên QC là kiểm soát chất lượng đầu vào, kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất hay kiểm soát chất lượng đầu ra,…QA là từ viết tắt của Quality Assurance. QA sẽ đưa ra quy trình tổng thể để chứng minh rằng các yêu cầu chất lượng của sản phẩm được đáp ứng.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Tiki SEO: Cách tăng traffic và đơn hàng

Tiki là một trong những sàn thương mại điện tử thuộc top 1 Việt Nam hiện nay. Chính bởi vậy, ...

22/09/2020

Bá An

Shopee SEO: Cách tăng traffic và đơn hàng

SEO Shopee cụ thể là gì? Dựa trên công thức doanh thu:Doanh thu = Traffic (lượng truy cập) x Tỉ ...

18/09/2020

Bá An

Backlinks: Cách build backlinks bền vững

Backlinks là gì? Backlinks (còn được gọi là “inbound links” , “incoming links” hay “one way links”) là những link ...

07/09/2020

Hieu Nguyen

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Google ra mắt tính năng mới cho Google Search, Google Lens, Shopping và Maps

Google vừa công bố rất nhiều tính năng tìm kiếm mới trên Google Search, Google Lens, Shopping và Maps. Tất ...

24/11/2022

Thiện Thiện

Google ra mắt tài liệu hỗ trợ mới cho thuật toán xếp hạng tìm kiếm

Vài ngày trước, Google vừa tung ra tài liệu hướng dẫn mới cho những thuật toán xếp hạng đã được ...

23/11/2022

Thiện Thiện

Lỗi không hiển thị review trên Google Business Profile

Đã có nhiều báo cáo về việc các doanh nghiệp bị mất tất cả bài đánh giá tích lũy được ...

20/11/2022

Thiện Thiện