Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Performance Marketing là gì? Ví dụ về Performance Marketing

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (5 bình chọn)
Ngày đăng: 23/03/2023

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay, có vô vàn cách tiếp cận mang lại hiệu quả cao trong Digital Marketing. Một trong số đó phải kể đến Performance Marketing – hình thức Marketing ra đời dựa trên sự phát triển của data. Cùng TopOnSeek tìm hiểu sâu hơn về định nghĩa cũng như phương thức hoạt động của hình thức Performance Marketing trong bài viết sau đây!

Performance Marketing là gì?

Performance Marketing là một thuật ngữ toàn diện cho các chương trình Marketing và quảng cáo trực tuyến – nơi nhà quảng cáo chỉ trả tiền khi có hành động cụ thể xảy ra. Các hành động này bao gồm việc tạo ra lead (khách hàng tiềm năng), click chuột, bán hàng,… Doanh nghiệp chỉ trả tiền cho Publisher khi có kết quả nào đó được hoàn thành.

Hình thức Performance Marketing được sử dụng như một cách cụ thể để thúc đẩy hành động cũng như theo dõi và đo lường những hành động đó. Đồng thời phân bổ ROI của từng chiến dịch hoặc hoạt động của doanh nghiệp.

Performance Marketing bao gồm các chương trình Marketing và quảng cáo trực tuyến
Performance Marketing bao gồm các chương trình Marketing và quảng cáo trực tuyến (Nguồn: Sưu tầm)

>>>Xem thêm: Customer experience là gì? Làm gì để đẩy mạnh trải nghiệm khách hàng?

Performance Marketing diễn ra như thế nào?

Performance Marketing bao gồm bốn nhóm đối tượng. Mỗi nhóm có vai trò thiết yếu riêng để mang lại kết quả mong muốn cuối cùng. Dưới đây là giải thích chi tiết của từng nhóm đối tượng:

Retailers và Merchants

Retailers và Merchants được xem là nhà quảng cáo trong Performance Marketing. Họ tìm cách quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình thông qua các đối tác liên kết (Partners) hay nhà xuất bản (Publishers). Các doanh nghiệp trong nhóm này sẽ vạch ra những mục tiêu chiến dịch và trả tiền sau khi đạt được các mục tiêu đó.

Thống kê cho thấy, hiện nay có đến 49% quyết định mua hàng phụ thuộc vào đề xuất của các Influencers. Điều này giúp khẳng định độ hiệu quả của việc liên kết với các đối tác trong việc thúc đẩy doanh số.  Ngoài ra, hình thức này còn giúp thu hút khách hàng mới và gia tăng ROI theo thời gian thực.

>> Khám phá ngay:

Affiliates và Publishers

Affiliates và Publishers là những đối tác tiếp thị của Performance Marketing. Trên thực tế, họ là những trang web, blog hay tạp chí online đánh giá sản phẩm hoặc hơn thế nữa.

Họ sử dụng trang web, mạng xã hội và sức ảnh hưởng của mình nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà bán lẻ. Song song đó, các nhà bán lẻ cũng cần có chiến lược và hiểu rõ những gì mà các đơn vị liên kết này cần từ người bán.

Affiliate Networks và Third-Party Tracking Platforms

Nhóm đối tượng tiếp theo trong Performance Marketing đó là các mạng lưới Affiliate và các đối tác theo dõi bên thứ ba. Đây được hiểu là một “sàn giao dịch” cung cấp cho bạn rất nhiều dịch vụ như khả năng tự tổng hợp thông tin, công cụ liên quan đến banners hay text link, thanh toán hoa hồng, giải quyết các vấn đề liên quan.

Đối với người bán và nhà tiếp thị liên kết thì đây là cách để theo dõi khách hàng. Các sàn giao dịch này giúp họ xác định đâu là khách hàng tiềm năng, số lượng click chuột của người dùng, chuyển đổi và hiệu suất chiến dịch tổng thể.

Affiliate Managers và OPMs (Outsourced Program Management Companies

Affiliate Manager hay OPMs là những người có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong Performance Marketing. Người quản lý đơn vị liên kết có thể là nhân viên nội bộ hoặc thương hiệu chọn làm việc với các đại lý để quản lý toàn bộ chương trình và hỗ trợ nhóm nội bộ. 

Với các quy trình đã được kiểm chứng, các Affiliate Manager sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn. Thông qua cơ sở dữ liệu đối tác mạnh mẽ, họ có nguồn lực và chuyên môn cao sẽ giúp thúc đẩy kết quả nhanh hơn.

Affiliate Manager là những người có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong Performance Marketing
Affiliate Manager là những người có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong Performance Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

Tầm quan trọng của Performance Marketing trong Digital Marketing và với thương hiệu

Khi doanh nghiệp áp dụng Performance Marketing vào trong kế hoạch tiếp thị của mình sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như:

  • Có thể xây dựng thương hiệu thông qua bên đối tác thứ 3, sử dụng Audiences và ngân sách của họ. Từ đó, bạn tăng được traffic, tương tác của Audiences và thị phần của mình.
  • Giảm được rủi ro do chỉ thanh toán sau khi một hành động mong muốn hoàn thành, CPA thấp hơn và ROI cao hơn các hình thức khác, tiết kiệm ngân sách tiếp thị.
  • Kế hoạch được theo dõi, đo lường và đánh giá minh bạch.
  • Giúp bạn biết được nguồn sinh ra đơn hàng, xác định đâu là kênh phân phối, đối tác mang lại hiệu quả tốt.
Performance Marketing giúp bạn biết được nguồn sinh ra đơn hàng
Performance Marketing giúp bạn biết được nguồn sinh ra đơn hàng (Nguồn: Sưu tầm)

Ưu, nhược điểm của Performance Marketing là gì?

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của hình thức Performance Marketing.

Ưu điểm:

  • Các chiến dịch Performance Marketing được xây dựng với mục đích rõ ràng là theo dõi và đo lường. Với sự trợ giúp của các công cụ phân tích dữ liệu khác nhau giúp nắm bắt nhịp độ của các chiến dịch và điều chỉnh chúng để có được kết quả tốt nhất.
  • Các Marketer biết chính xác điều gì đang xảy ra ở mọi giai đoạn của chiến dịch Performance Marketing. Điều này giúp tối ưu hóa và giảm thiểu rủi ro bất cứ khi nào cần thiết. Hơn nữa, khi gặp ít rủi ro thì thời gian khởi chạy dự án sẽ nhanh hơn.
  • Performance Marketing luôn hướng tới ROI nên trọng tâm của hình thức này là cải thiện độ hiệu quả của dòng tiền bỏ ra cho Marketing. Điều này đảm bảo các chiến dịch Performance liên tục hướng tới kết quả tốt, đồng thời giúp nâng cao thương hiệu trên tất cả các chỉ số, tăng khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng.

>>> Tham khảo thêm cách đo lường hiệu quả chiến dịch Marketing: Metric là gì? Hiểu rõ 15 chỉ số đo lường Marketing Metrics hiệu quả

Nhược điểm:

Bên cạnh các ưu điểm nổi trội thì Performance Marketing cũng bộc lộ nhược điểm. Performance Marketing có thể giúp doanh nghiệp xác minh các nguồn hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của mình để điều chỉnh chiến lược cho hợp lý. Thế nhưng, nói thì dễ nhưng vận hành được Performance Marketing sao cho hiệu quả thì không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn không biết áp dụng thì đây có thể trở thành một lỗ hổng lớn khiến dòng tiền bị thất thoát và không thể thu lại được.

Ngoài ra, những trường hợp Publisher hay Agency làm ẩu, lừa đảo hay khai gian số liệu cho doanh nghiệp cũng không phải là ít. Chính vì thế, nếu bạn muốn vận hành doanh nghiệp hiệu quả thì hãy nắm vững kiến thức về Performance Marketing chứ đừng giao phó hoàn toàn việc này cho nhân viên của mình.

Performance Marketing có thể giúp doanh nghiệp xác minh các nguồn hiệu quả cho hoạt động kinh doanh
Performance Marketing có thể giúp doanh nghiệp xác minh các nguồn hiệu quả cho hoạt động kinh doanh (Nguồn: Sưu tầm)

6 hình thức thanh toán Performance Marketing thông dụng

Sau đây là 6 hình thức thanh toán Performance Marketing thông dụng hiện nay.

Cost Per Mile (CPM)

Hình thức thanh toán CPM thường có chi phí thấp vì mức độ tương tác không cao.

Cost Per Click (CPC)

CPC là chi phí phải trả cho mỗi lượt click chuột. Nếu mục tiêu của bạn là hướng traffic về website thì có thể xem xét sử dụng dạng quảng cáo này.

Cost Per Engagement (CPE)

Engagement thể hiện lượng tương tác, có thể đo bằng nhiều phương thức khác nhau, thường là thích, bình luận hoặc chia sẻ.

>> Có thể bạn quan tâm: Vì sao User Engagement giúp cải thiện thứ hạng SEO?

Cost Per Lead (CPL)

Chi phí cho một khách hàng tiềm năng, tức là đối tượng có phản hồi hay hành động thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn, chẳng hạn như điền form thông tin và bạn có thể liên lạc lại.

Cost Per Sale (CPS)

CPS là chi phí cho mỗi đơn hàng. Bạn phải chỉ trả tiền nếu có đơn hàng được thực hiện. Đây được xem là loại quảng cáo tốn nhiều chi phí nhất nhưng lại được nhiều người yêu thích vì đáng đồng tiền bát gạo.

Cost Per Acquisition (CPA)

CPA bao gồm tất cả các loại chi phí trên. Bạn phải trả tiền cho đơn hàng, lượt click chuột hoặc lượt điền form,…

>> Tìm hiểu thêm: CPA Marketing là gì

Cost Per Acquisition (CPA) là một trong các hình thức thanh toán thông dụng của Performance Marketing
Cost Per Acquisition (CPA) là một trong các hình thức thanh toán thông dụng của Performance Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

Những kênh làm Performance Marketing phổ biến

Chắc hẳn bạn đã hiểu Performance Marketing là gì thông qua các nội dung ở trên rồi nhỉ. Bây giờ, hãy cùng TopOnSeek điểm qua những kênh phổ biến của loại hình này nhé!

Native Advertising

Native Advertising là loại hình quảng cáo tận dụng sự xuất hiện tự nhiên của trang web hoặc page để quảng bá nội dung được tài trợ. Hình thức quảng cáo này mang lại hiệu quả cao vì nó cho phép nội dung được tài trợ hiển thị liền mạch bên cạnh các nội dung không phải trả tiền khác.

Sponsored Content thường được sử dụng bởi các Influencers và các trang web nội dung. Những đối tượng này sẽ đăng bài viết giới thiệu, quảng bá cho 1 thương hiệu hay 1 sản phẩm/dịch vụ để nhận thù lao.

>> Bài viết cùng chủ đề:

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là một trong những loại hình Digital Marketing giúp doanh nghiệp liên kết với nhà quảng cáo. Những Advertiser này sẽ được thanh toán sau khi mong muốn của bạn được hiện thực hoá. Loại hình này liên quan đến việc hợp tác với các trang web giảm giá, review hoặc phức tạp hơn là hợp tác với người có ảnh hưởng, người dùng YouTube, blogger. Đây là một phương thức phổ biến nhất trong Performance Marketing.

Social Media Marketing

Đối với Performance Marketing, mạng xã hội là một thiên đường mang lại cơ hội tiếp cận người dùng và hướng họ đến trang web của doanh nghiệp. Ngoài ra, người dùng còn có thể chia sẻ nội dung được tài trợ của bạn một cách tự nhiên, giúp mở rộng phạm vi tiếp cận vượt xa bài đăng ban đầu. Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Linkedin, Instagram và Twitter đều có danh sách dịch vụ phong phú cung cấp nhiều cơ hội để tiếp cận khách hàng mới.

Search Engine Marketing

Hầu hết các nghiên cứu trực tuyến đều được thực hiện thông qua những công cụ tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là có một trang web được tối ưu hóa cho Search Engine Marketing là điều cần thiết. Đối với Performance Marketing, trọng tâm chủ yếu là gia tăng CPC đối với quảng cáo có trả tiền. Trong khi đó, Search Engine Marketing không phải trả tiền cho loại hình tiếp cận này. 

Lựa chọn kênh làm Performance Marketing phù hợp để đem lại kết quả tốt nhất
Lựa chọn kênh làm Performance Marketing phù hợp để đem lại kết quả tốt nhất (Nguồn: Sưu tầm)

Ví dụ về Performance Marketing

Chiến dịch tìm kiếm – Outbrain

Theo Nghiên cứu Moz, nền tảng Outbrain là cách tạo ra số lần xem trang lớn cho mỗi người dùng và tỷ lệ thoát trang rất thấp. Nhóm tiếp thị tăng trưởng tại Outbrain sử dụng các chiến thuật hiệu suất để nâng cao nhận thức và tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho nền tảng đề xuất của mình.

Thời gian gần đây, Outbrain đã xây dựng chiến dịch tìm kiếm thương hiệu ở Ý, làm nổi bật các quảng cáo cho người dùng đang tìm kiếm “Outbrain” trực tuyến, từ đó dẫn đến trang đích bán hàng. Hiệu suất của chiến dịch này đạt con số đáng kinh ngạc: ROI 2028%, CTR 18,47% và CVR 13,39% . Điều này có nghĩa là cứ 1 đô la chi tiêu cho chiến dịch tìm kiếm thì lợi nhuận thu về sẽ là 20 đô la.

Chiến dịch tìm kiếm thương hiệu của Outbrain - Ví dụ về Performance Marketing
Chiến dịch tìm kiếm thương hiệu của Outbrain – Ví dụ về Performance Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

Chiến dịch video trên YouTube – VAVAVOOM

Nhà bán lẻ thời trang toàn cầu VAVAVOOM lựa chọn We Influence làm đối tác Digital Marketing và TrueView đảm nhận chiến dịch Performance Marketing. TrueView cho hành động chiến dịch video có trên Google Ads nhằm tăng lượt chuyển đổi và số lượng khách hàng tiềm năng. VAVAVOOM đã nhận được kết quả khá ấn tượng từ chiến dịch, cụ thể họ đã đạt 304.517 lượt tương tác trong suốt chiến dịch kéo dài 11 tuần và ROAS là 1409%.

>> Có thể bạn chưa biết:

Chiến dịch video trên YouTube của VAVAVOOM - Ví dụ về Performance Marketing
Chiến dịch video trên YouTube của VAVAVOOM – Ví dụ về Performance Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên của TopOnSeek chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Performance Marketing là gì? Bên cạnh đó, các bạn còn được chia sẻ về phương pháp để lên một chiến dịch Performance Marketing hiệu quả nhất. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho công việc Marketing của bạn. Nếu bạn có nhu cầu về dịch vụ SEO, hãy liên hệ ngay với TOS để được tư vấn về SEO là gì nhé!

Tags: Remarketing là gì; Truyền thông Marketing là gì; Trade Marketing là gì; Marketing trực tiếp; Social Media Marketing; Wifi Marketing; Network Marketing; Internet Marketing là gì; Email Marketing là gì; Marketing Online là gì

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu