Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Agency là gì? 7 loại hình agency phổ biến nhất tại Việt Nam

Tác giả : Hieu Nguyen   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
4.6/5 - (9 bình chọn)
Ngày đăng: 05/05/2023

Các công ty có thể không có thời gian, nguồn lực để xử lý tốt tất cả các hoạt động trong nội bộ. Vì thế, doanh nghiệp thường hợp tác với các agency để giúp họ điều hành và phát triển sản phẩm/dịch vụ. Và trong thời gian gần đây, việc làm tại agency trở nên xu hướng và thu hút lực lượng lớn lao động gen Z. Vậy agency là gì? Cùng tìm hiểu nghề agency làm gì và các loại hình công ty phổ biến nhất hiện nay qua bài viết sau cùng TopOnSeek nhé.

Agency là gì?

Agency tiếng Anh là gì?

Theo từ điển Cambridge, agency được giải thích theo các nghĩa sau:

 • Agency là một doanh nghiệp đứng ra giao dịch hoặc đại diện cho một cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp khác.
 • Theo tiếng Anh, agency có thể hiểu là một doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ cho những cá nhân hoặc tổ chức khác.
 • Agency còn có nghĩa là một tổ chức chính phủ, chịu trách nhiệm cho một hoạt động cụ thể.

>>> Khám phá ngay:

Agency là đại diện cho một cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp khác
Agency là đại diện cho một cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp khác (Nguồn: Sưu tầm)

Agency tiếng Việt là gì?

Agency trong tiếng Việt được dịch là “hãng, đại lý, chi nhánh”. Về ngữ nghĩa, agency được hiểu với ý thứ hai trong tiếng Anh. Cụ thể, agency chỉ các công ty cung cấp các dịch vụ như quảng cáo, SEO marketing, tổ chức sự kiện, thiết kế, du lịch, giới thiệu việc làm,…

Để tiện hơn trong quá trình giao tiếp và tránh gây nhầm lẫn, từ agency được các marketer sử dụng phổ biến mà không cần Việt hóa.

Agency là doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp Marketing chuyên nghiệp
Agency là doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp Marketing chuyên nghiệp (Nguồn: Sưu tầm)

Công ty agency là gì?

Vậy công ty agency là gì? Đây là một loại hình doanh nghiệp chuyên nghiên cứu, tư vấn, cung cấp giải pháp và các dịch vụ marketing (quảng cáo, digital marketing, truyền thông,…) phù hợp với nhu cầu khách hàng. Nhóm đối tượng khách hàng của agency là những công ty/tổ chức/cá nhân có nhu cầu xây dựng và triển khai chiến lược marketing nhằm quảng bá sản phẩm.

Client là gì? Phân biệt giữa client và agency

Trong marketing, client chính là khách hàng, những doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân thuê agency. Client có thể là những công ty nhỏ, startup hay không có một đội ngũ marketing dày dặn kinh nghiệm để chạy những dự án lớn. Cho nên, họ thường tìm đến các công ty agency thấu hiểu được thách thức và cơ hội của doanh nghiệp để từ đó đưa ra kế hoạch marketing phù hợp nhất.

>>> Tìm hiểu thêm:

Client là gì? Sự khác nhau giữa Agency và Client là gì?

SEO Agency là gì? SEO Agency làm gì?

Các Agency nổi tiếng tại Việt Nam

Một agency cũng được tổ chức xây dựng như một công ty bình thường khác và có nhiều quy mô. Các agency lớn phát triển mang tầm cỡ đa quốc gia sẽ hoạt động nhiều lĩnh vực như quảng cáo, media, branding, mobile marketing,… Còn những công ty nhỏ trên thị trường sẽ tập trung làm tốt vào một đến hai mảng.

Một số agency nổi tiếng tại TPHCM và Hà Nội có thể điểm qua một số tên như: WPP Group, TBWA, BBDO, Saatchi & Saatchi, Dentsu, TopOnSeek,…

>> Khám phá ngay: Top 22 công ty dịch vụ SEO TPHCM uy tín & chuyên nghiệp

Chức năng của công ty agency là gì?

Chức năng của công ty agency đảm nhận việc triển khai và kiểm soát các phương án cụ thể theo từng lĩnh vực. Chẳng hạn như trong marketing, các agency đảm nhận trách nhiệm:

Agency phải thường xuyên trao đổi với khách hàng để xác định nhu cầu, mục tiêu (Target) và ngân sách. Các bên thường làm việc theo hợp đồng trong một khoảng thời gian xác định. Ngày nay vì lợi ích chung, những công ty agency còn hợp tác với nhau để đưa ra những chiến lược tối ưu nhất cho khách hàng.

Agency có nhiệm vụ trao đổi với khách hàng để xác định nhu cầu, mục tiêu và ngân sách cho chiến dịch
Agency có nhiệm vụ trao đổi với khách hàng để xác định nhu cầu, mục tiêu và ngân sách cho chiến dịch (Nguồn: Sưu tầm)

Phân loại các mô hình công ty agency phổ biến nhất hiện nay

Sau khi bạn biết được agency là gì cũng như chức năng chính của những doanh nghiệp này thì TopOnSeek xin điểm qua 7 loại mô hình kinh doanh agency phổ biến nhất tại Việt Nam:

Advertising agency

Các advertising agency thực hiện toàn bộ các chức năng quảng cáo cho một công ty. Tùy thuộc vào quy mô và chuyên môn mà các agency này có thể cung cấp một hoặc các dịch vụ sau:

 • Xây dựng chiến lược quảng cáo
 • Phát triển các chiến dịch quảng cáo
 • Mua phương tiện
 • Theo dõi tiến độ của chiến dịch
 • Marketing
 • Xây dựng thương hiệu
 • Triển khai digital marketing

Digital marketing agency

Digital marketing agency sẽ thiên về cung cấp những giải pháp truyền thông đến khách hàng mục tiêu (target audience) thông qua nền tảng kỹ thuật số như: mạng xã hội, search engine (công cụ tìm kiếm),… Trong đó, những hoạt động điển hình tại digital marketing agency là chạy Ads Facebook, Tiki SEO, Lazada SEO, Shopee SEO, SEM, email marketing,…

Digital marketing agency cung cấp những giải pháp truyền thông thông qua nền tảng kỹ thuật số
Digital marketing agency cung cấp những giải pháp truyền thông thông qua nền tảng kỹ thuật số (Nguồn: Sưu tầm)

Market research agency

Market research agency đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp phát triển sản phẩm hay đưa ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả. Loại hình agency này sẽ cung cấp insight đắt giá thông qua dịch vụ nghiên cứu và khảo sát thị trường. Họ là người trực tiếp thu nhập, phân tích và giải thích về hành vi khách hàng, thị trường mục tiêu (target market) hay các đối thủ cạnh tranh,…

Market research agency cung cấp insight đắt giá thông qua dịch vụ nghiên cứu và khảo sát thị trường
Market research agency cung cấp insight đắt giá thông qua dịch vụ nghiên cứu và khảo sát thị trường (Nguồn: Sưu tầm)

Brand agency

Xây dựng thương hiệu là một quá trình lâu dài, với các startup hay các doanh nghiệp nhỏ khó mà sở hữu riêng một đội ngũ branding mạnh mẽ. Các brand agency thường nhắm đến các doanh nghiệp này và giúp khách hàng tạo sức mạnh cho dịch vụ, sản phẩm hay thương hiệu của doanh nghiệp thông qua kế hoạch cụ thể.

>> Tìm hiểu ngay: Brand Marketing là gì? Brand Marketing làm những công việc nào?

PR agency

Các PR agency quản lý hình ảnh công khai của các cá nhân và công ty. Họ có thể làm việc với những người nổi tiếng như idol, model, hoa hậu, ngôi sao hạng A, KOL, KOC, Celeb, các tổ chức lớn,… Các agency này thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Quản lý các thông điệp công khai như bài đăng trên mạng xã hội, bài phát biểu,…
 • Tổ chức họp báo
 • Viết thông cáo báo chí
 • Lên lịch xuất hiện
 • Theo dõi danh tiếng của khách hàng
PR agency quản lý hình ảnh công khai của các cá nhân và công ty
PR agency quản lý hình ảnh công khai của các cá nhân và công ty (Nguồn: Sưu tầm)

Travel agency

Travel agency chỉ các đại lý du lịch, lữ hành. Cụ thể, đây là những tổ chức trung gian giữa những đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan đến tour du lịch, hàng không, nhà hàng, khách sạn,… với khách hàng. TopOnSeek giới thiệu đến bạn đọc một số travel agency nổi tiếng tại Việt Nam như: Saigontourist, Vietravel, Việt Nam Booking,…

Các công ty du lịch thường cung cấp các dịch vụ sau:

 • Nghiên cứu giá cả
 • Đặt phương tiện đi lại và chỗ ở
 • Tạo tour du lịch
 • Đặt chỗ
 • Sắp xếp thanh toán

Recruitment agency

Recruitment agency là các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cho các công ty. Các agency này có thể hiểu là headhunter, hoạt động như một trung gian kết nối giữa người tìm việc và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Recruitment agency là các doanh nghiệp trung gian giúp kết nối giữa người tìm việc và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng
Recruitment agency là các doanh nghiệp trung gian giúp kết nối giữa người tìm việc và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng (Nguồn: Sưu tầm)

Vị trí công việc trong các công ty agency

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường vẫn còn mơ hồ về agency là nghề gì? Như đã đề cập ở trên, agency hoạt động trong đa lĩnh vực nên các vị trí việc làm cũng không giới hạn. TopOnSeek sẽ gửi đến bạn các ngành nghề phổ biến nhất tại agency như:

Cơ hội nghề nghiệp ở các Agency là rất đa dạng
Cơ hội nghề nghiệp ở các Agency là rất đa dạng (Nguồn: Sưu tầm)

Những kỹ năng cần có khi làm việc tại agency là gì?

Với môi trường agency năng động cũng như đề cao tính sáng tạo, bạn được “chạm tay” đến đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Cho nên các ứng viên cần trang bị những kỹ năng quan trọng sau khi làm việc tại agency:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng quan sát
 • Làm việc đa nhiệm
 • Kỹ năng làm việc nhóm (teamwork)
 • Suy nghĩ logic
 • Kỹ năng truyền đạt
 • Quản lý thời gian hiệu quả
 • Ngoại ngữ

Tìm việc làm trong công ty agency ở đâu?

Song hành cùng sự bùng nổ của của công nghệ số, CareerBuilder luôn đi đầu trong việc đổi mới khi sử dụng dữ liệu và công nghệ để phát triển không gian kết nối nhân tài với nhà tuyển dụng.

Website CareerBuilder.vn tự hào khi có hơn 2 triệu việc làm đăng tuyển, giúp ứng viên tìm được việc làm phù hợp thông qua các kênh hỗ trợ miễn phí như:

Vì vậy, bạn đừng ngần ngại apply ngay CV xin việc của mình tại trang CareerBuilder.vn. Các việc làm đa lĩnh vực trên toàn quốc luôn chờ đón ứng viên.

Trên đây là những thông tin về chủ đề agency là gì cũng như các loại agency phổ biến hiện nay. Việc hợp tác với agency để xây dựng chiến lược marketing và đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng đã không còn quá xa lạ. Vì vậy, các công ty agency càng phát triển tại thị trường trong nước lẫn quốc tế, mở ra cơ hội việc làm lớn. Nếu bạn có niềm đam mê với ngành marketing hay thử sức trong môi trường mới đừng ngần ngại nộp ngay CV xin việc tại CareerBuilder. Website CareerBuilder.vn – nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng uy tín mở ra hàng ngàn việc làm tại các tỉnh thành khắp cả nước.

Nguồn tham khảo:

https://careerbuilder.vn/en/talentcommunity/agency-la-gi-co-bao-nhieu-loai-hinh-agency-pho-bien-hien-nay.35A520D1.html

>> Xem thêm:

Làm cách nào để thành lập một SEO Agency?

12 câu hỏi cho SEO Agency trước khi hợp tác

Trợ lý ảo agency: 7 tips hướng dẫn sử dụng đơn giản

 1. Các vị trí công việc trong công ty agency marketing là gì?

  Một số công việc trong agency phổ biến nhất là: Account, Content creator, SEO executive, Media planner, Booking, Designer, Photographer,…

 2. Agency in house là gì?

  Khái niệm In-house agency được hiểu là một agency được xây dựng và phát triển bởi doanh nghiệp. Đội ngũ in-house chịu trách nhiệm trong khâu marketing mà không cần các công ty thuê ngoài.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân