Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Mô hình Freemium: Chiến lược kinh doanh hiệu quả cho các doanh nghiệp mới

Tác giả : Hieu Nguyen   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 19/04/2023

Trong những năm gần đây, mô hình Freemium đã ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đó là một trong những giải pháp thay thế hiệu quả cho các công ty Startup và những công ty lớn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số nhưng lại không muốn phụ thuộc nhiều vào quảng cáo. Bài viết dưới đây, TopOnSeek sẽ giải đáp thắc mắc mô hình Freemium là gì? Cách thức hoạt động và liệt kê các chiến lược mà chủ doanh nghiệp có thể áp dụng thành công.

Mô hình Freemium là gì?

“Freemium” là sự kết hợp giữa “free” là miễn phí và “premium” là cao cấp. Đây là thuật ngữ mô tả một mô hình kinh doanh cho phép người dùng sử dụng miễn phí một sản phẩm hay tính năng. Tuy nhiên, để được dùng các dịch vụ nâng cao, các tính năng bổ sung bạn phải chi thêm tiền.

>> Xem thêm:

Mô hình Freemium là gì?
(Nguồn: Internet)

Ví dụ về mô hình Freemium

King là một hãng sử dụng mô hình Freemium sớm nhất và nổi tiếng nhất. Đây là nhà phát triển trò chơi Internet rất nổi tiếng mang tên Candy Crush Saga. Trò chơi này đã có sẵn trên website king.com, Facebook, các ứng dụng khác và được sử dụng miễn phí. Người dùng sẽ phải trả thêm một khoản tiền nếu muốn có thêm “mạng” hoặc các bước để có thể dễ dàng vượt qua các cấp độ.

Một ví dụ điển hình khác cho việc sử dụng mô hình Freemium là ứng dụng Skype. Ứng dụng cho phép người dùng thực hiện những cuộc gọi video hoặc cuộc gọi thoại thông qua Internet. Người dùng thiết lập tài khoản, tải phần mềm Skype và sử dụng những dịch vụ cơ bản như gọi từ điện thoại di động/ máy tính hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, với các dịch vụ cao cấp hơn như những cuộc gọi đến điện thoại cố định hoặc điện thoại di động thì buộc phải trả tiền. Mặc dù số tiền này không lớn so với phí của những công ty viễn thông thông thường. Tin nhắn văn bản hay hội nghị video giữa 10 người một lúc cũng là các dịch vụ tính phí.

Spotify cũng là một trong các công ty nổi tiếng với mô hình Freemium thành công. Dịch vụ phát nhạc trực tuyến với hơn 381 triệu người dùng và khoảng 172 triệu người dùng có đăng ký trả phí.

Phiên bản miễn phí của Spotify cũng có khả năng truy cập những bản nhạc giống với phiên bản trả phí. Tuy nhiên, người dùng phải xem quảng cáo và những bài hát nằm trong danh sách hạn chế,… Đây không phải là một vấn đề to lớn. Tuy nhiên, đối với những fan âm nhạc muốn chất lượng tốt hơn, việc trả tiền cho phiên bản cao cấp lại vô cùng xứng đáng.

Ví dụ về mô hình Freemium
(Nguồn: Internet)

Ưu nhược điểm của mô hình Freemium

Ưu điểm 

  • Có được khách hàng tiềm năng và thu thập thông tin, dữ liệu người dùng của họ dễ dàng hơn.
  • Tạo doanh thu trên quảng cáo và tăng số lượng doanh nghiệp của chính họ để nâng cao ứng dụng.
  • Đối với các công ty startup, mô hình này cung cấp một lượng lớn sự nhận biết thương hiệu mà không cần nhiều sự hỗ trợ của khách hàng…

Nhược điểm

  • Nếu thực hiện không tốt, người dùng miễn phí sẽ không bao giờ chuyển đổi thành người dùng trả phí.
  • Quá nhiều tính năng trên phiên bản miễn phí có thể khiến người dùng không cần nâng cấp lên phiên bản cao cấp.
  • Người dùng cảm thấy không vui với phiên bản miễn phí không cung cấp đủ tính năng cơ bản.

Mô hình Freemium hoạt động như thế nào?

Trong mô hình Freemium, các công ty cung cấp cho người tiêu dùng các dịch vụ miễn phí để xây dựng nền tảng giao dịch trong tương lai. Bằng việc cung cấp những dịch vụ cơ bản miễn phí, các doanh nghiệp sẽ xây dựng và quản trị quan hệ khách hàng tốt hơn. Tiếp đó, hướng khách hàng đến những dịch vụ cao cấp: tiện ích bổ sung, trải nghiệm không quảng cáo,…

Mô hình Freemium phù hợp với các doanh nghiệp kỹ thuật số có chi phí thu hút khách hàng thấp nhưng giá trị lâu dài cao. Nó cho phép người dùng sử dụng miễn phí chức năng cơ bản của phần mềm, trò chơi hoặc dịch vụ, sau đó yêu cầu “nâng cấp” lên gói cao cấp hơn. Đây là một chiến thuật phổ biến của các doanh nghiệp mới đang cố gắng thu hút người dùng đến với phần mềm hoặc dịch vụ của họ.

Freemium đã trở thành tiêu chuẩn cho nhiều công ty phần mềm máy tính từ những năm 1980. Nó cung cấp một chương trình cơ bản mà người dùng có thể dễ dàng dùng thử miễn phí. Tuy nhiên, một số tính năng sẽ bị hạn chế. Để có được gói đầy đủ, bạn phải nâng cấp và trả một khoản phí. Nó cũng là một mô hình phổ biến cho các công ty trò chơi. Bất kỳ ai cũng có thể chơi trò chơi miễn phí. Nhưng các tính năng đặc biệt và cấp độ cao hơn chỉ được mở khóa khi người dùng trả tiền.

Cách thức hoạt động
(Nguồn: Internet)

Cách triển khai thành công mô hình Freemium

Tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người dùng miễn phí sang người dùng trả phí

Nếu công ty không thể tạo ra người dùng mới một cách hiệu quảđồng nghĩa các tính năng miễn phí không đủ hấp dẫn và cần được làm đó có giá trị hơn. Tuy nhiên, tặng quá nhiều có thể gây thiệt hại cho công ty. Nhiều người dùng sẽ hài lòng với các tính năng và nội dung miễn phí. Tỷ lệ chuyển đổi trung bình từ người dùng miễn phí sang trả phí phải nằm trong khoảng từ 2-5%. Nếu phí thấp, công ty nên giảm giá trị miễn phí để cung cấp giá trị phí tốt hơn. Tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người dùng miễn phí sang người dùng trả phí.

Chuẩn bị cho sự sụt giảm

Các công ty sử dụng mô hình này không thể dự đoán được chỉ bằng thành công ban đầu. Những người đầu tiên sử dụng sẽ ít nhạy cảm về giá hơn những người dùng khác. Các doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong việc thu hút và chuyển đổi những người dùng đến sau. Do đó, các công ty nên chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng cho sự sụt giảm sau khi ra mắt.

Dự đoán giá trị khách hàng dài hạn

Một số người dùng trả nhiều tiền hơn những người khác và trở nên quan trọng hơn đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó, công ty cần xác định những người dùng có thể đóng góp nhiều hơn và phát triển chiến lược cho họ. Khách hàng có xu hướng gắn bó nếu khoản thanh toán đầu tiên của họ lớn và thực hiện ngay sau khi đăng ký và thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Đừng xem nhẹ người dùng miễn phí

Đúng là các công ty sử dụng mô hình Freemium có thể điều hành hoạt động kinh doanh dựa trên doanh thu từ người dùng trả tiền. Nhưng người dùng miễn phí cũng đóng một vai trò quan trọng trong thành công của công ty. Nghiên cứu cho thấy người dùng miễn phí có giá trị bằng 15-25% giá trị của người dùng trả phí.

Cách triển khai thành công mô hình Freemium
(Nguồn: Internet)

Mô hình Freemium là một mô hình kinh doanh đặc biệt phù hợp với các công ty tạo doanh thu từ việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số. Để tăng số lượng người dùng trả tiền, các công ty phải thuyết phục được người dùng mới bằng giá trị gia tăng rõ ràng. Giá trị đổi lấy giá trị, vì vậy Toponseek tin rằng bạn sẽ thành công với mô hình này.

>> Khám phá thêm:

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEO Copywriting Là Gì? 10 Mẹo Viết SEO Copywriting Hiệu Quả

Tạo kết nối và tương tác với khách hàng tiềm năng là điều cần thiết nếu bạn muốn thu hút ...

05/09/2023

Tú Chinh
Cập nhật mới nhất về Google Broad Core Update Tháng 8 2023

Google Search bắt đầu tung ra bản cập nhật Broad Core II của năm 2023 và nó được đặt tên ...

25/08/2023

Lê Duyên
6 Cách Tạo Website Bán Hàng Online Miễn Phí, Nhanh Chóng, Chuyên Nghiệp

Hiện nay có rất nhiều cách tạo website bán hàng miễn phí, đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn còn ...

24/08/2023

Tú Chinh