Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Mobile Marketing là gì? Top 5 các hình thức Mobile Marketing

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 27/03/2023

Mobile Marketing là hình thức tiếp thị phổ biến thông qua các thiết bị di động. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận và quảng cáo sản phẩm đến khách hàng một cách mạnh mẽ. Người tiêu dùng chỉ cần sở hữu cho mình một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng thông minh là có thể cập nhật thông tin chi tiết về dịch vụ và hàng hóa của thương hiệu. Để tìm hiểu rõ hơn về hình thức Digital Marketing này, bạn hãy cùng TopOnSeek khám phá ngay bài viết bên dưới nhé.

Mobile Marketing là gì?

Mobile Marketing là xu hướng quảng cáo sử dụng các thiết di động để tiếp cận khách hàng. Cụ thể, hình thức này cho phép doanh nghiệp truyền tải hình ảnh, clip và nội dung của sản phẩm thông qua máy tính bảng, điện thoại hoặc tablet. Nhờ đó, thương hiệu có thể mở rộng mạng lưới khách hàng và tiếp thị thông tin một cách nhanh chóng.

>> Có thể bạn quan tâm: Marketing Online là gì

Mobile Marketing đem lại hiệu quả cao
Mobile Marketing cho phép doanh nghiệp truyền tải nội dung thông qua các thiết bị điện tử (Nguồn: Sưu tầm)

Ý nghĩa của Mobile Marketing đối với doanh nghiệp

Với sự phát triển của công nghệ, Mobile Marketing đã trở thành giải pháp hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp. Nguyên nhân là vì phần lớn khách hàng đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng thông minh. Sau đây là những ý nghĩa mà Mobile Marketing mang đến cho doanh nghiệp.

 • Mobile Marketing giúp thương hiệu gia tăng mức độ nhận biết (Brand Awareness): Tận dụng việc khách hàng luôn dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại, doanh nghiệp có thể tập trung tiếp thị hình ảnh hoặc video định kỳ hoặc trong thời gian ngắn để đẩy mạnh độ nhận diện của thương hiệu.
 • Mobile Marketing cho doanh nghiệp biết về mức độ quan tâm của người tiêu dùng: Khi khách hàng tương tác với tin nhắn hoặc hình ảnh quảng cáo, thương hiệu có thể thống kê và đo lường để hiểu hơn về nhu cầu mua hàng trên thị trường. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ định hướng được chiến lược Marketing cũng như định hướng kinh doanh hợp lý.
 • Mobile Marketing là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp định hướng nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng: Bạn có thể tập trung quảng cáo liên tục để gợi nhắc người tiêu dùng mua hàng.
 • Mobile Marketing giữ chân khách hàng trung thành cho doanh nghiệp: Khi quảng cáo thường xuyên về thương hiệu, bạn có thể giúp khách hàng ghi nhớ mình. Nhờ đó, người tiêu dùng sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm của bạn hơn khi mua hàng.

>> Tìm hiểu thêm: Tất tần tật về Wifi Marketing chiến lược mới mà bạn cần biết

Mobile Marketing giúp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả
Mobile Marketing giúp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Ưu nhược điểm của Mobile Marketing

Mobile Marketing là hình thức tiếp thị dễ thực hiện và đem đến hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm. Cùng TopOnSeek điểm qua những lợi ích và yếu điểm của Mobile Marketing nhé.

Lợi ích của Mobile Marketing

 • Đây là hình thức dễ tiếp cận vì khách hàng luôn mang điện thoại bên mình.
 • Doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều ngân sách so với việc quảng cáo và thiết kế trên máy tính.
 • Doanh nghiệp dễ cung cấp thông tin về ưu đãi và khuyến mãi cho khách hàng. Đặc biệt, người tiêu dùng có thể sử dụng mã nếu có điện thoại bên cạnh.
 • Mức độ cá nhân hóa khá cao vì điện thoại di động cho phép quảng cáo tiếp cận khách hàng một cách trực tiếp.
Mobile Marketing có độ cá nhân hóa cao
Mobile Marketing có độ cá nhân hóa cao (Nguồn: Sưu tầm)

Nhược điểm của Mobile Marketing

 • Điện thoại thường không có dung lượng lưu trữ cao. Do đó, bạn chỉ có thể quảng cáo ở một phạm vi nhất định. Điều này gây ảnh hưởng đến số lượng nội dung cần truyền tải.
 • Mỗi điện thoại sẽ có cấu hình không giống nhau nên sẽ khó tích hợp quảng cáo.
 • Doanh nghiệp cần liên tục đổi mới nội dung để thu hút sự chú ý của người xem.
Bạn cần thiết kế quảng cáo phù hợp trên điện thoại cho chiến dịch Mobile Marketing triển khai hiệu quả
Bạn cần thiết kế quảng cáo phù hợp trên điện thoại cho chiến dịch Mobile Marketing triển khai hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Top 5 các hình thức Mobile Marketing phổ biến

Mobile Marketing rất đa dạng về hình thức quảng cáo. Bạn có thể chọn tiếp thị thông qua ứng dụng, tin nhắn hoặc nhiều cách khác. Cùng tìm hiểu 5 hình thức phổ biến nhất của Mobile Marketing nhé.

SMS Marketing

Doanh nghiệp có thể tiếp thị bằng cách gửi tin nhắn đến các thiết bị có gắn SIM theo kiểu SMS và MMS. Một số ví dụ thường thấy của SMS là quảng cáo khuyến mãi, ra mắt thương hiệu hoặc sản phẩm mới, ngày lễ,… 

Trong khi đó, MMS sẽ cho phép bạn gửi tin nhắn đi kèm hình ảnh hoặc clip ngắn có âm thanh. Tuy đem đến hiệu quả cao, hình thức này vẫn còn nhược điểm là không thể tiếp cận dòng điện thoại không có tính năng MMS.

>> Khám phá ngay: SMS Marketing là gì? Cách sử dụng SMS Marketing hiệu quả 2023

SMS Marketing được nhiều doanh nghiệp sử dụng
SMS Marketing được nhiều doanh nghiệp sử dụng (Nguồn: Sưu tầm)

Mobile Internet

Mobile Internet bao gồm website, email, social,… Thông qua các kênh này, doanh nghiệp có thể quảng cáo để tiếp cận khách hàng. Đặc điểm của Mobile Internet là:

 • Mobile Website: Người dùng thường sử dụng trang web của thương hiệu để mua sắm tại điện thoại vì giao diện thân thiện.
 • Mobile Search: Các doanh nghiệp thường sử dụng hình thức này để quảng cáo thông qua kết quả mà khách hàng tìm kiếm trên thiết bị di động.
 • Mobile Social: Doanh nghiệp có thể quảng cáo tại các ứng dụng mà người dùng sử dụng.
 • Mobile Email: Bạn có thể tích hợp quảng cáo vào email vì phần lớn mỗi người dùng để có một tài khoản gmail.
Mobile website có giao diện thân thiện
Mobile website có giao diện thân thiện (Nguồn: Sưu tầm)

In game Mobile Marketing

In game Mobile Marketing cho phép doanh nghiệp quảng cáo trên các trò chơi. Cụ thể, bạn có thể chèn thêm thông tin về sản phẩm hoặc thương hiệu khi khách hàng đang chơi game trên điện thoại. Quảng cáo sẽ được hiển thị dưới dạng biểu ngữ, giữa trang hoặc toàn trang. 

Mobile Marketing trên các trò chơi
Mobile Marketing trên các trò chơi (Nguồn: Sưu tầm)

Mobile Location – Based

Khi sử dụng định vị, các thương hiệu gần vị trí của khách hàng sẽ gửi các chương trình ưu đãi như khuyến mãi hoặc giảm giá. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận người tiêu dùng và đẩy mạnh doanh số.

Mobile Marketing thông qua định vị
Mobile Marketing thông qua định vị (Nguồn: Sưu tầm)

Mobile App-based Marketing

Các doanh nghiệp sẽ tạo ứng dụng riêng để người tiêu dùng trải nghiệm dịch vụ của mình. Sau đó, người dùng sẽ ở lại và tin chọn sản phẩm của bạn nếu nhận thấy sự phù hợp. Đây là cách tiếp thị hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Mobile Marketing trên app dùng thử
Mobile Marketing trên app dùng thử (Nguồn: Sưu tầm)

Bí quyết để tổ chức chiến dịch Mobile Marketing thành công

Sự thành công của một chiến dịch Mobile Marketing thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn hãy tham khảo ngay các bí quyết sau để xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả nhé.

Phân loại đối tượng khách hàng

Mỗi hình thức tiếp thị sẽ có đối tượng mục tiêu khác nhau. Do đó, bạn cần phân loại và hiểu rõ chân dung khách hàng dựa cho sản phẩm của mình. Điều này giúp thương hiệu đi theo đúng mục tiêu mình đã đề ra và đạt hiệu quả cao.

Bạn cần phân loại đối tượng khách hàng khi xây dựng chiến lược Mobile Marketing
Bạn cần phân loại đối tượng khách hàng khi xây dựng chiến lược Mobile Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

Tối ưu hóa chiến dịch cho địa phương

Sự khác biệt ở mỗi địa phương cũng là yếu tố doanh nghiệp cần phải cân nhắc. Bạn hãy bắt tay tìm hiểu từng khu vực và chọn hình thức quảng cáo phù hợp. Nhờ đó, chiến dịch sẽ nhận được nhiều sự chú ý từ khách hàng.

>> Tìm hiểu ngay: 13 chiến dịch Local Marketing hiệu quả giúp bùng nổ doanh số

Nội dung rõ ràng và súc tích

Thiết bị di động thường có kích thước không quá lớn. Vì vậy, bạn nên xây dựng nội dung ngắn gọn và súc tích bằng cách chắt lọc câu chữ. Đặc biệt, thời gian quảng cáo cũng không nên quá dài để tránh sự nhàm chán.

Bạn cần sáng tạo nội dung ngắn gọn khi xây dựng chiến lược Mobile Marketing
Bạn cần sáng tạo nội dung ngắn gọn khi xây dựng chiến lược Mobile Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

Thử nghiệm nhiều chiến lược khác nhau

Việc áp dụng duy nhất một chiến lược quảng cáo là chưa đủ. Bạn hãy lựa chọn nhiều hình thức tiếp thị khác để đa dạng cách thức tiếp cận. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể đúc kết được đâu là chiến lược tiếp thị phù hợp với thương hiệu và sản phẩm nhất. 

Ví dụ về chiến dịch Mobile Marketing của doanh nghiệp

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn đang sử dụng Mobile Marketing để quảng bá cho sản phẩm. Nhờ đó, mỗi chiến dịch của các thương hiệu này đều đem về hiệu quả cao. Cùng TopOnSeek tham khảo chiến lược Mobile Marketing của hai doanh nghiệp lớn là Coca-Cola và Vinamilk nhé. 

Mobile Marketing của Coca-Cola

Một ví dụ cho sự thành công của Mobile Marketing là Coca-Cola. Thương hiệu đã tạo nên trào lưu cho giới trẻ bằng 41 Coke Emoticons giúp người dùng bộc lộ cảm xúc và tâm tư của mình. Bằng cách sử dụng Mobile Marketing, hàng triệu người dùng internet đã bị thu hút bởi chiến dịch này của Coca-Cola. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn thêm các biểu tượng này vào bài hát tại các trang âm nhạc trực tuyến lớn. 

Coca-Cola sử dụng Emoticons để quảng bá trong chiến dịch Mobile Marketing
Coca-Cola sử dụng Emoticons để quảng bá trong chiến dịch Mobile Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

Mobile Marketing của Vinamilk

Vinamilk là một trong những doanh nghiệp FMCG nổi tiếng tại Việt Nam. Nhận thấy được tiềm năng từ Mobile Marketing, công ty đã cho ra mắt trang web bán hàng online VnamilkeShop vào tháng 10/2016. Tại đây, khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp như sữa bột, sữa chua, nước uống,.. và được giao hàng tận nhà. Thông qua website, Vinamilk đã đón nhận số lượng lớn khách hàng và đẩy mạnh doanh số hiệu quả.

Vinamilk tạo website thu hút khách hàng - Ví dụ về chiến dịch Mobile Marketing của Vinamilk
Vinamilk tạo website thu hút khách hàng – Ví dụ về chiến dịch Mobile Marketing của Vinamilk (Nguồn: Sưu tầm)

Mobile Marketing là hình thức tiếp thị phổ biến trong Marketing. Thông qua việc đăng tải hình ảnh và nội dung quảng cáo trên thiết bị di động, bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng và quảng bá sản phẩm. Đây cũng là cách thức hiệu quả để đẩy mạnh doanh số bán hàng. TopOnSeek hy vọng thông tin trong bài viết sẽ có ích cho bạn khi xây dựng chiến dịch Mobile Marketing nhé.

Tags: Social Media Marketing; Affiliate Marketing; Network Marketing; Marketing trực tiếp; Influencer Marketing; Video Marketing; Trade Marketing là gì; CPA Marketing; Social Marketing

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Blog SEO là gì? Blog SEO là việc viết và cập nhật nội dung để cải thiện thứ hạng trên ...

27/11/2023

Khánh Hạ
International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp ...

07/11/2023

Khánh Nguyên
SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng ...

06/11/2023

Khánh Nguyên