Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Làm KOL là gì? Cách để thành công với nghề KOL

Tác giả : Hiền Trần   Kiểm tra bởi HieuND
4.6/5 - (28 bình chọn)
Ngày đăng: 05/04/2023

KOL đã và đang tạo thành cơn sốt toàn cầu trong giới trẻ và khiến các thương hiệu lớn phải chạy theo xu hướng Marketing hợp tác với KOLs. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Celeb là gì? và KOL Marketing là như thế nào? Hãy cùng TopOnSeek theo dõi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về KOL và nắm dễ dàng những cách giúp bạn trở thành KOL chuyên nghiệp được nhiều người biết đến.

>> Có thể bạn quan tâm: Outsource là gì? Nên chọn công ty Outsource hay Product thì tốt?

1. KOL là gì?

KOL (viết tắt từ cụm từ tiếng anh Key Opinion Leader) là người có sức ảnh hưởng hay người dẫn dắt dư luận chủ chốt. Họ là những người có kiến ​​thức chuyên môn về một chủ đề hay lĩnh vực cụ thể. Và theo một cách nào đó, ý kiến của họ có tác động và được tin tưởng đáng kể đến đông đảo người quan tâm.

Ngày nay, KOL đã trở thành thuật ngữ phủ sóng rộng khắp trên mạng xã hội. Họ được biết đến là ca sĩ, diễn viên, người mẫu, các beauty blogger, Youtuber nổi tiếng. Với sức ảnh hưởng của mình, họ đã tạo nên mối liên hệ trực tiếp với khách hàng và tác động không nhỏ đến hành vi của người tiêu dùng.

>> Có thể bạn quan tâm:

KOL là người có sức ảnh hưởng hay người dẫn dắt dư luận chủ chốt
KOL là người có sức ảnh hưởng hay người dẫn dắt dư luận chủ chốt

2. Phân loại các KOLs phổ biến hiện nay

Celebrity

Celebrity hay Celeb là những người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên hạng A, nói chung là nhân vật của công chúng. Vì vậy những người này luôn có sức hút với giới truyền thông hay có sức ảnh hưởng tới giới trẻ. Thông qua lượt yêu thích và lượt theo dõi của người hâm mộ. Những ý kiến ​​của họ gần như tạo ra một trào lưu, xu hướng mới và được nhiều người hưởng ứng.

Celebrity là người có sức hút với giới truyền thông hay có sức ảnh hưởng tới giới trẻ
Celebrity là những người nổi tiếng, là nhân vật của công chúng

Mass Seeder

Mass Seeder là những đối tượng có lượng người theo dõi ít hơn. Nhưng vẫn có độ tương tác cao, cũng như sức ảnh hưởng với một nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Công việc của Mass Seeder thường là chia sẻ các nội dung từ Celebs hay Influencers. Nhằm quảng bá thương hiệu và tạo sự lan tỏa cộng hưởng cho các chiến dịch quảng cáo.

Xem thêm: Bạch Dương thực sự phù hợp với ngành nghề sáng tạo

Influencer

Influencers là những người luôn dành hầu hết thời gian, để đầu tư vào video hoặc hình ảnh trên mạng xã hội. Khi những video hay hình ảnh key visual của họ trở thành xu hướng. Điều này giúp họ tạo nên tầm ảnh hưởng trên các social media.

Các Influencer luôn biết tạo cảm giác chân thực, thiện cảm và gần gũi với người xem. Họ trực tiếp tương tác với mọi người trên mạng xã hội thông sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà bản thân quảng cáo. Bên cạnh đó, họ cũng có thể trực tiếp giải đáp bất kỳ thắc mắc liên quan về đời sống, hay các kiến thức chuyên môn.

KOL Influencer là nhóm người ảnh hưởng phổ biến nhất hiện tại
KOL Influencer là nhóm người ảnh hưởng phổ biến nhất hiện tại

3. Sự khác nhau giữa KOL và KOC là gì?

KOLKOC vẫn giống về tính chất công việc là đánh giá về dịch vụ/sản phẩm. Tuy nhiên, KOL thường quảng bá sản phẩm trên diện rộng và đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về sản phẩm. Còn KOC họ sẽ đưa ra đánh giá thực tế thông qua việc dùng sản phẩm và không đòi hỏi phải có kiến thức chuyên sâu.

Có thể thấy mức giá thuê KOL mắc hơn KOC rất nhiều. Ngoài ra, các KOC phải chủ động tìm kiếm nhà tài trợ (Sponsor), đối tác khách hàng, hoặc do các nhãn hàng tiếp cận và mời về làm việc cùng.

Có thể bạn quan tâm: KOL Shopee là gì? Cách đăng ký làm KOL Shopee

4. Cách làm KOL chuyên nghiệp và thành công bạn cần biết

KOL là gì? Top KOL nổi tiếng
KOL là gì? Các KOL nổi tiếng Việt Nam được nhiều người biến đến

Hiểu thế mạnh bản thân

Điều quan trọng nhất để theo đuổi con đường KOL chuyên nghiệp. Chính là các KOL phải biết được thế mạnh của bản thân là gì. Bạn cần phải có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực, hay có một cá tính với chất riêng. Điều này cần thiết cho việc phát triển lâu dài và giúp bạn là điểm sáng trong mắt mọi người.

Xác định đúng nhóm khách hàng mục tiêu

Nếu bạn muốn mang lại thu nhập và lượt follow cao cho chính mình, thì việc xác định đúng đối tượng khách hàng trong lĩnh vực mình theo đuổi là vô cùng quan trọng. Bạn phải nắm được độ tuổi, mức thu nhập, đam mê và sở thích của khách giả. Khi nắm được nhóm khách hàng mục tiêu (Target Audience), bạn sẽ dễ dàng xây dựng chiến lược phát triển và nắm lợi thế cạnh tranh lớn trong ngành. 

Đầu tư xây dựng content phù hợp, hấp dẫn

Bước tiếp theo, bạn phải đảm bảo thỏa mãn được nhu cầu, customer insights và đem lại lợi ích cho mọi người. Nắm được nền tảng mạng xã hội nào hiệu quả để xây dựng nội dung và thông điệp phù hợp. Thêm vào đó, content mà bạn chia sẽ phải cụ thể, chi tiết, ngắn gọn và đầy đủ.

Ngoài ra, đầu tư thiết bị, kiến thức, chuyên môn để tối ưu thời gian và tối đa chất lượng hình ảnh, nội dung phù hợp với xu hướng của người xem, sẽ giúp KOL đem lại nhiều sự yêu thích.

Tiếp thu các đóng góp, phản hồi tích cực

Khi đã trở thành người có sức ảnh hưởng tới công chúng, thì việc xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều là không thể tránh khỏi. Nếu bạn muốn bản thân phù hợp và chuyên nghiệp trong mắt khán giả. Thì bạn cần phải có một cái đầu lạnh, để tiếp thu chọn lọc các ý kiến tích cực để cải thiện và phát triển bản thân tốt hơn. Điều này sẽ mang lại lượng người yêu thích bạn hơn rất nhiều.

Chấp nhận những ý kiến trái chiều

Vì mỗi cá nhân khách hàng sẽ có những ý kiến riêng, do đó bạn phải chấp nhận những ý kiến tiêu cực. Bạn phải coi đây là may mắn khi có nhiều ý kiến ủng hộ từ những người yêu mến bạn, nhưng cũng không tránh được những ý kiến trái chiều. Hãy xem những ý kiến trái chiều là động lực để cải thiện mình hơn.

Không ngừng sáng tạo, làm mới nội dung thường xuyên

Người xem luôn thích thú với những điều mới mẻ, độc đáo. Vì vậy, dù bạn với vai trò là một Creative Content, chỉ đang tập trung cho một lĩnh vực thì vẫn cần phải đa dạng và sáng tạo content “chất như nước cất”. Điều này không những giúp thu hút đông đảo người quan tâm hơn, gần gũi khán giả teen, mà còn giúp KOL phát triển tư duy.

Liên tục học hỏi, nâng cao khả năng chuyên môn

Xu hướng và nhu cầu mỗi người đều đổi mới theo từng ngày. Do đó, kiến thức mà các KOL sở hữu đòi hỏi phải chính xác và chuyện sâu về một lĩnh vực nào đó. Để không lùi lại phía sau, bạn phải luôn không ngừng trau dồi những kiến thức, kĩ năng để làm mới bản thân, cũng như đem lại sự tin tưởng cho người xem. Từ đó đem đến những nội dung chất lượng, bổ ích cho mọi người.

Tăng cường mở rộng các mối quan hệ

KOL cần phải có kỹ năng giao tiếp và gây thiện cảm tốt với mọi người, cũng như cần xây dựng quan hệ tốt với những người trong nghề. Điều này giúp bạn gia tăng cơ hội hợp tác với nhiều người nổi tiếng, làm cho thương hiệu bản thân trở nên chuyên nghiệp, đa dạng và gần gũi với mọi người. Đây cũng là cơ hội để bạn học tập, mở rộng cơ hội phát triển trong tương lai.

5. Nghề KOL Marketing là gì?

KOL Marketing là hình thức quảng bá thương hiệu thông qua các KOL. Nghĩa là các doanh nghiệp sẽ tận dụng sức ảnh hưởng của KOL trên khắp nền tảng mạng xã hội, mời họ về để giới thiệu và quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng một cách nhanh chóng, tăng độ nhận diện và tạo được lòng tin cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi hiệu quả hơn.

Nếu như trước kia KOL Marketing được áp dụng trên truyền hình hay các quảng cáo, thì giờ đây sự phát triển không ngừng của mạng xã hội đã xuất hiện KOL Marketing Online. Các kiến thức về sản phẩm sẽ được chia sẻ trên Facebook, Youtube, Instagram hay Tiktok.

Có thể bạn quan tâm:

6. Tầm quan trọng của KOL trong Marketing

Tiếp cận trực tiếp đúng đối tượng khách hàng tiềm năng

KOL có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận được đúng với các khách hàng tiềm năng nhanh chóng. Do hầu hết những người theo dõi KOL đều là những người thuộc một nhóm đối tượng cụ thể, hay trong lĩnh vực nào đó. 

Với số lượng người theo dõi lớn đến từ KOL. Cho nên, thay vì chạy quảng cáo trên Google Ads hay Facebook Ads. Thì việc lựa chọn KOL để tiếp thị sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu được nhiều lợi ích và hiệu quả mang lại chắc chắn sẽ cao.

Nâng cao mức độ uy tín sản phẩm/dịch vụ trong lòng khách hàng

Theo kết quả khảo sát có tới 92% khách hàng cho rằng họ tin tưởng lời khuyên sử dụng sản phẩm từ người nổi tiếng. Bởi vì họ là những chuyên gia có kiến thức và sự am hiểu sâu rộng về lĩnh vực nhất định. Nên những lời tư vấn, chia sẻ hay quảng cáo của họ chắc chắn có sự uy tín và nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Từ đó khách hàng đặt niềm tin cho các sản phẩm được quảng bá và thúc đẩy thêm hành vi mua.

Giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Rất khó để một doanh nghiệp có chỗ đứng trên thị trường hay trong lòng khách hàng. Do vậy, khi hợp tác với những KOL chuyên nghiệp, doanh nghiệp sẽ hưởng ứng được độ phủ sóng và lòng tin của người xem dành cho họ. Từ những đánh giá, nhận định từ KOL sẽ giúp sản phẩm trở nên nổi hơn trong tâm trí khách hàng. Từ đó có thể giúp lan tỏa thương hiệu của doanh nghiệp đến nhiều người.

KOL giúp khách hàng biết đến thương hiệu - KOL là gì?
Các KOL nổi tiếng giúp khách hàng biết đến thương hiệu dễ dàng và hiệu quả

Thúc đẩy doanh số, gia tăng lợi nhuận

Khi một KOL đề cập mặt tích cực đến thương hiệu nào đó, hoặc thậm chí họ chỉ đơn thuần sử dụng sản phẩm. Thì nhiều người theo dõi sẽ xem đây là một minh chứng tích cực cho sản phẩm của thương hiệu đó. Khi tạo được uy tín, hành động mua sẽ diễn ra nhanh hơn. Họ sẽ quyết định dùng sản phẩm của thương hiệu được review. Và nếu họ thích, họ có thể trở thành khách hàng thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm: 20+ Kỹ Năng Bán Hàng Chuyên Nghiệp, Hiệu Quả

Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO

KOL có tác động khá mạnh tới khách hàng. Cho nên, khi KOL đăng một bài viết trên mạng xã hội nói về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ nào đó đi kèm với nó là một liên kết (link) dẫn tới website sẽ được Google đánh giá khá cao. Điều này giúp tăng lượt click và cải thiện SEO cho web đó.

Cho nên, doanh nghiệp phải mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt. Với website được thiết kế hình ảnh bắt mắt, thu hút sẽ giúp tăng cao khả năng chuyển đổi từ hoạt động KOL Marketing.

Có thể bạn quan tâm: IT Là Gì? Học Gì Và Làm Gì Ngành It – Công Nghệ Thông Tin [2023]

KOL giúp cải thiện thứ hạng cho website doanh nghiêp
KOL giúp cải thiện thứ hạng cho website doanh nghiêp

7. Những nguyên tắc nào cần nắm khi hợp tác với KOL?

Relevance (Mức độ liên quan và phù hợp)

Doanh nghiệp cần phải quan tâm đến nhân khẩu học, kiến thức, lĩnh vực hoạt động, đối tượng khán giả và thương hiệu cá nhân của KOL để có sự lựa chọn phù hợp. Với KOL có lĩnh vực chuyên môn và trải nghiệm phù hợp với thị trường mục tiêu của doanh nghiệp quan tâm, sẽ giúp tăng mức độ thuyết phục của khách hàng nhanh chóng.

Reach (Độ phủ)

Reach hay độ phủ là số lượng người theo dõi và mức độ tham gia tương tác giữa các nội dung của KOL và người xem. Nếu số lượng người yêu mến KOL lớn cùng với mức độ tương tác cao, sẽ giúp thúc đẩy mức độ nhận diện thương hiệu và mở rộng lượng khách hàng cho doanh nghiệp.

Hiện tại, có 4 nhóm KOL chính:

 • Nano KOL: Từ 1.000 – 10.000 người theo dõi.
 • Micro KOL: Họ là những người có tầm ảnh hưởng với mức độ nhỏ, thường có lượng fans/ theo dõi từ 10,000+ đến 100,000.
 • Macro KOL: Từ 100.000 – 1.000.000 người theo dõi trên mỗi nền tảng.
 • Mega KOL: Trên 1.000.000 người theo dõi, và được xem là những người ảnh hưởng cao cấp.

Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng)

Resonance hay khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng: Thông qua mức độ tương tác của người theo dõi với loại nội dung mà KOL tạo ra và khiến họ tích cực chia sẻ thông điệp đó trên trang cá nhân của mình.

Sentiment (Chỉ số cảm xúc)

Sentiment hay chỉ số cảm xúc là nhân tố cực kì quan trọng. Cụ thể, nếu KOL mang lại hiệu ứng và chia sẽ những thông điệp tích cực, sẽ tác động mạnh mẽ đến cảm tình dành cho thương hiệu của người tiêu dùng. Thông qua đó, sản phẩm/ dịch vụ mà KOL đã trải nghiệm và chia sẻ sẽ được người theo dõi ưa chuộng và yêu mến hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn. Cũng như giúp bạn định hình được khái niệm cơ bản nhất và hiểu được KOL là gì. Bên cạnh đó bài viết cũng đã cung cấp thêm một số thông tin cơ bản về KOL như những lợi ích mà KOL Marketing mang lại cho doanh nghiệp. Cập nhật các kiến thức mới nhất về Digital Marketing tại TopOnSeek để luôn bắt kịp các xu hướng mới nhất hiện nay nhé!

Nguồn tham khảo:

Xem thêm:

 1. KOL Shopee là làm gì?

  KOL Shopee còn được biết đến với 1 tên gọi khác là Affiliate Shopee. Đây là chương trình do Shopee phát triển nhằm tận dụng tầm ảnh hưởng của KOL Việt Nam. Các KOL và KOC sẽ tham gia chia sẻ link sản phẩm của Shopee trên các kênh mình để nhận mức hoa hồng tương ứng.

 2. KOL TikTok là gì? Và cách kiếm tiền của KOL TikTok

  KOL TikTok được hiểu là những người có sức ảnh hưởng trên TikTok trong một lĩnh vực cụ thể. Các công việc của KOL TikTok kiếm tiền từ hình thức dựa trên sự ảnh hưởng, độ nhận diện để đóng quảng cáo hay Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết các sản phẩm).

 3. Micro KOL là gì?

  Micro KOL là những người có tầm ảnh hưởng với mức độ nhỏ, thường có lượng fans/ theo dõi từ 10,000+ đến 100,000. Họ có thể là sinh viên, Vlogger, Streamer, hay là người bình thường với phong cách nổi bật.

Thông tin tác giả

SEO content - công việc tôi khá yêu thích. Content là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Nếu xem website của bạn là một ngôi nhà thì content chính là nội thất bên trong ngôi nhà đó. Content hay, hấp dẫn sẽ "giữ chân" khách hàng ở lại website để tìm hiểu và mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, tôi đã không ngừng cố gắng để làm sao có được content chất lượng nhất cho website tôi thực hiện.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Cách thêm quản trị viên cho Page trên Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Facebook đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến
Disavow Link là gì? Cách Disavow Link gỡ phạt thuật toán Google

Hiện nay, Disavow link được SEOer sử dụng khá phổ biến khi website gặp hình phạt bất ngờ từ Google ...

25/04/2024

Hải Yến