Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Account Intern

Mức lương: 3.000.000 VNĐ

Hạn nộp hồ sơ: 30/04/2024

[HCM] Business Analyst Leader/ Manager

Mức lương: Thoả thuận

Hạn nộp hồ sơ: 20/01/2024

Thương mại điện tử là gì? Các mô hình TMĐT

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
4.7/5 - (4 bình chọn)
Ngày đăng: 03/04/2020

Nếu bạn đã và đang sử dụng các thiết bị điện tử có kết nối mạng internet: điện thoại, máy tính bảng, máy tính,… có lẽ bạn đã từng tham gia vào thương mại điện tử. Nhưng vô tình không để ý nó là gì. Hoặc bạn đang có đam mê và hứng thú muốn bước chân vào ngành này nhưng vẫn chưa nắm được giá trị cốt lõi của thương mại điện tử là gì? Bài viết này chúng tôi sẽ giải thích chính xác và chi tiết mọi thứ về thương mại điện tử cho bạn. Cùng TopOnSeek tìm hiểu thương mại điện tử là gì nhé!

Xem thêm: Tổng quan SEO website thương mại điện tử

1. Thương mại điện tử là gì?

Về cốt lõi, thương mại điện tử đơn giản là mua bán hàng hóa và dịch vụ qua internet. Tuy nhiên, thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả tất cả những hoạt động của người bán trong suốt quá trình kinh doanh. Nó bắt đầu khi một khách hàng tiềm năng tìm hiểu về một sản phẩm và tiếp tục thông qua việc mua, sử dụng sản phẩm đó cuối cùng lý tưởng nhất chính là sự trung thành của khách hàng về sau.

Hầu hết mọi người nghĩ về thương mại điện tử như bán hoặc mua một sản phẩm vật lý trực tuyến. Nhưng thương mại điện tử cũng bao gồm việc bán và mua hàng hóa phi vật chất, như dịch vụ và sản phẩm kỹ thuật số.

Đôi khi ranh giới giữa thương mại điện tử và bán lẻ truyền thống chồng chéo nhau và rất khó để phân biệt.

Thương mại điện tử là gì?Các khái niệm cơ bản

Xem thêm: Ecommerce SEO: Hướng dẫn đơn giản đầy đủ nhất

2. Các mô hình thương mại điện tử

Các mô hình thương mại điện tử

Thương mại điện tử có thể hoạt động như cánh tay đắc lực của một nhà bán lẻ. Nó cũng có thể là hình thức duy nhất đưa sản phẩm của họ ra thị trường.

Tuy nhiên, các mô hình thương mại điện tử rất khác nhau và được chia ra như sau:

Business-to-business (B2B)

Thương mại điện tử B2B là gì? Là khi một công ty mua hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến từ một doanh nghiệp khác. Ví dụ như: một nhà hàng mua một máy làm đá hoặc một công ty luật mua phần mềm kế toán. Các phần mềm kinh doanh như quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán cũng được coi là B2B. Bán hàng trực tuyến B2B có xu hướng phức tạp hơn các hình thức thương mại điện tử khác vì nó có một danh mục lớn các sản phẩm phức tạp.

Xem thêm: B2B là gì? Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh B2B với doanh nghiệp

Business-to-consumer (B2C)

Bán lẻ trực tuyến B2C là khi người tiêu dùng mua một mặt hàng qua internet để sử dụng riêng. Mặc dù thương mại điện tử B2C có vẻ nổi bật hơn, nhưng nó chỉ bằng một nửa kích thước của thị trường thương mại điện tử B2B trên toàn thế giới.

Consumer-to-consumer (C2C)

C2C hoạt động như các trang trao đổi, mua bán, đấu giá qua internet trong đó người dùng bán hàng hóa cho nhau. Đây có thể là những sản phẩm họ làm ra, chẳng hạn như thủ công hoặc đồ cũ mà họ sở hữu và muốn bán.

Xem thêm: C2C là gì? Ví dụ về mô hình kinh doanh C2C ở Việt Nam

Consumer-to-business (C2B)

Khi người tiêu dùng tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, đó là thương mại C2B. Tạo giá trị có thể có nhiều hình thức. Chẳng hạn, C2B có thể đơn giản như một khách hàng để lại đánh giá tích cực cho một doanh nghiệp hoặc một trang web nhiếp ảnh mua hình ảnh từ các nhiếp ảnh gia tự do. Ngoài ra, C2B còn là các doanh nghiệp bán hàng secondhand đôi khi mua hàng hóa từ những người dùng internet bình thường.

Business-to-government (B2G)

Hình thức này đôi khi được gọi là business-to-administration (B2A). Là khi một công ty tư nhân trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ với một cơ quan công cộng. Thông thường dưới dạng một hợp đồng kinh doanh với một tổ chức công cộng để thực hiện một dịch vụ được ủy quyền. Chẳng hạn, một công ty giám sát có thể đấu thầu trực tuyến một hợp đồng để làm sạch tòa án quận hoặc một công ty CNTT có thể đáp ứng đề xuất quản lý phần cứng máy tính của thành phố.

Consumer-to-government (C2G)

Bạn có bao giờ thực hiện trả phí cho chỗ đậu xe hơi bằng ứng dụng trên điện thoại chưa? Nếu rồi thì bạn đã có kinh nghiệm về C2G rồi đấy! Mô hình này cũng bao gồm nộp thuế trực tuyến và mua hàng hóa của cơ quan chính phủ được đấu giá online. Bất cứ khi nào bạn chuyển tiền cho một cơ quan công cộng qua internet, là bạn đang tham gia vào thương mại điện tử C2G đấy!

3. Mẹo để bắt đầu đối với thương mại điện tử

Bắt tay vào thương mại điện tử

Bạn có một ý tưởng tuyệt vời đối với doanh nghiệp thương mại điện tử của mình? Cho dù là bạn muốn tham gia vào mua bán trực tuyến từ hàng hóa cho đến sản phẩm kỹ thuật số hoặc phần mềm dưới dạng dịch vụ, luôn luôn có một vị trí mở cho sản phẩm của bạn trên thị trường thương mại điện tử.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bắt đầu:

Chuẩn bị mọi thứ kỹ càng

Bạn cần phải có cho mình một kế hoạch kinh doanh. Nhưng trước khi bạn đặt bút lên giấy hoặc ngón tay vào bàn phím để viết lên bản kế hoạch đó, bạn sẽ phải thực hiện một số nghiên cứu.

Có 2 phần chính: phân tích đối thủ và nghiên cứu khách hàng mục tiêu của bạn.

Tìm hiểu những sản phẩm mà các cửa hàng trực tuyến khác cung cấp, những kênh social media nào họ sử dụng, mô hình kinh doanh của họ là gì, v.v. Nghiên cứu này có thể giúp bạn làm mọi thứ, từ việc chọn một cái tên dễ nhớ đến xác định sản phẩm hoặc dịch vụ nào mà mình nên bán.

Đối với việc nghiên cứu đối tượng, hãy tiếp cận với mọi người trong mạng xã hội cá nhân của bạn. Nếu ngân sách của bạn cho phép, bạn cũng có thể tiến hành khảo sát hàng loạt để xác định bất kỳ khoảng trống nào mà bạn có thể nhảy vào.

Bắt đầu bằng một nền tảng thân thiện với người dùng

Bạn sẽ có rất nhiều việc phải làm và tất nhiên là phải học hỏi liên tục trong vài tháng đầu tiên, điều này sẽ ngốn hàng tá thời gian của bạn.

Đó là lý do tại sao ban đầu, một nền tảng thương mại điện tử linh hoạt chính là lựa chọn tốt. Khi bạn đã thành lập doanh nghiệp của mình và có được một số kinh nghiệm nhất định, bạn sẽ có một ý tưởng rõ ràng hơn về những gì bạn cần và có nhiều thời gian để chuẩn bị cho một giải pháp khác nếu cần thiết.

Xem thêm: Marketplace là gì? Mô hình bán hàng online trên Marketplace 2023

Luôn kiểm tra mọi thứ

Luôn kiểm tra hệ thống của bạn, quảng cáo của bạn, sản phẩm của bạn, email của bạn, tất cả mọi thứ. Bạn thậm chí có thể muốn xem xét việc thuê một công ty để kiểm tra và thử nghiệm cho bạn nữa. Khi chúng được thiết lập, bạn có thể tiến hành đánh giá, nghiên cứu kết quả, thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào và tiếp tục lặp lại cho đến khi hoàn hảo.

Đa dạng hóa quảng cáo của bạn

Bạn nên bắt đầu và gắn bó lâu dài với inbound marketing, đây là một chiến lược khuyến khích mọi người tích cực tìm kiếm và gắn kết với thương hiệu của bạn. Chúng bao gồm email marketing, Facebook marketing và Google Ads.

Nhưng bạn cũng có thể mở rộng sang các kênh tiếp thị khác. Khi bạn tiến hành nghiên cứu, hãy chắc chắn xác định các kênh cụ thể mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng nhiều nhất. Kết hợp những điều này vào chiến lược tiếp thị của bạn để tiếp cận nhiều khách hàng nhất có thể.

Nó cũng giúp phản ánh những gì các thương hiệu thương mại điện tử khác trong thị trường mà bạn thực hiện đang làm. Các đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đã thực hiện chiến lược của riêng họ trong việc nghiên cứu khách hàng và miễn là bạn không sao chép mọi bước đi của họ, thì tham khảo họ để tìm cảm hứng chiến lược cho mình là rất hữu ích. Chỉ cần nhớ luôn luôn tham khảo chéo nghiên cứu của đối thủ cạnh tranh với nghiên cứu khách hàng của riêng bạn.

Một lần nữa, bạn có thể muốn xem xét để nhận được những sự trợ giúp chuyên nghiệp. Có một số công ty sẵn sàng cung cấp dịch vụ hỗ trợ tiếp thị kỹ thuật số cho bạn khi cần.

Xem thêm: 6 Cách Tạo Website Bán Hàng Online Miễn Phí, Nhanh Chóng, Chuyên Nghiệp

4. Kết luận

Bạn đã trả lời được cho mình câu hỏi Thương mại điện tử là gì chưa? Các chuyên gia dự đoán rằng đến năm 2025, thị trường thương mại điện tử toàn cầu sẽ trị giá hơn 24 nghìn tỷ đô la. Nếu bạn đã có cho mình một ý tưởng kinh doanh online tốt, bây giờ là thời điểm thích hợp.

Xem thêm: SWOT là gì? – Áp Dụng Mô Hình SWOT Trong Kinh Doanh

Thực hiện một số nghiên cứu thị trường, đưa ra một kế hoạch marketing vững chắc, tập trung vào việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và bạn sẽ có một khởi đầu tuyệt vời. Chúc bạn may mắn và đừng quên theo dõi các bài viết khác của Top On Seek nhé!

Ngoài ra, nếu bạn cần thêm thông tin về dịch vụ seo uy tín, dịch vụ seo website tổng thể, seo website thương mại, dịch vụ seo top,… vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin để nhận được tư vấn miễn phí và tận tình nhất từ đội ngũ chuyên gia của Top On Seek.

Tip: Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ SEO uy tín, chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu của bạn thì Top On Seek là lựa chọn tuyệt vời. Với đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về SEO, chúng tôi luôn tự tin mang đến cho Website của bạn những giải pháp SEO toàn diện nhất!
Vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin TOS sẽ nhanh chóng gọi và tư vấn chi tiết cho bạn.

Nguồn: mailchimp.com

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO TPHCM uy tín: Đưa website lên Top Google nhanh chóng | TOS

Bạn đang cần đến một phương pháp hiệu quả để đưa website lên top Google, thu hút khách hàng tiềm ...

21/06/2024

Mỹ Khanh
Dịch Vụ Tối Ưu Website: Tăng Tốc Hiệu quả cho Website

Dịch vụ tối ưu website là một lĩnh vực đang ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm. Bởi với ...

19/06/2024

Ngọc Hiền
Có nên SEO Top Google? Lợi ích SEO website top Google – TOS

Có nên SEO top Google cho website của mình? Hay bạn đang kỳ vọng website của mình thu hút được ...

18/06/2024

Mỹ Khanh