Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

B2C là gì? Điểm khác biệt của mô hình kinh doanh B2C và B2B

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (4 bình chọn)
Ngày đăng: 03/04/2023

B2C là gì và đóng vai trò như thế nào trong Marketing? Đây là mô hình kinh doanh phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Hoạt động B2C bao gồm các trao đổi về hàng hóa, dịch vụ giữa nhà bán hàng và người tiêu dùng. Do đó, mục tiêu của doanh nghiệp là tạo ra nội dung và thông tin hướng đến khách hàng. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng TopOnSeek khám phá kỹ hơn về thuật ngữ B2C nhé.

B2C là gì?

B2C là viết tắt của từ Business To Consumer. Đây là hình thức kinh doanh được rất nhiều các công ty quan tâm. Mô hình B2C dùng để mô tả các hoạt động giữa doanh nghiệp và khách hàng. Trong đó, phía công ty sẽ là bên sản xuất và cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho người mua. Mô hình B2C thường được sử dụng bởi các nhà bán lẻ trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử.

Xem thêm:

B2C là hình thức kinh doanh được nhiều công ty áp dụng
B2C là hình thức kinh doanh được nhiều công ty áp dụng (Nguồn: Sưu tầm)

Bản chất của B2C trong Marketing

Bản chất của B2C là gì? Theo truyền thống, B2C thường chỉ các hoạt động kinh doanh như mua sắm, xem phim, ăn uống có trả tiền. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ đã tạo nên một làn gió mới cho hình thức này. Ngày nay, các doanh nghiệp đã sáng tạo mô hình B2C tại các sàn thương mại điện tử để cung cấp dịch vụ cho người dùng.

Khi kinh doanh mô hình B2C, doanh nghiệp sẽ cần thực hiện các hoạt động hướng tới khách hàng. Cụ thể, bạn phải sáng tạo các chiến dịch giải quyết nỗi đau (Pain Point) và thôi thúc người tiêu dùng mua sản phẩm. Đặc biệt, những hoạt động này phải đánh vào suy nghĩ và cảm xúc của khách hàng. Nhờ đó, bạn có thể duy trì được mối quan hệ và đảm bảo người tiêu dùng sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

các doanh nghiệp đã sáng tạo mô hình B2C tại các sàn thương mại điện tử để cung cấp dịch vụ cho người dùng
Các doanh nghiệp đã sáng tạo mô hình B2C tại các sàn thương mại điện tử để cung cấp dịch vụ cho người dùng (Nguồn: Sưu tầm)

Lợi ích của mô hình B2C

B2C là mô hình kinh doanh nổi tiếng được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Vậy lợi ích của hình thức này là gì? Hãy để TopOnSeek liệt kê ngay những ưu điểm ngay sau đây nhé:

  • B2C giúp doanh nghiệp tiết kiệm được ngân sách cho nguồn nhân lực, chi phí mặt bằng, tiền điện nước,… 
  • Doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau hay thậm chí là người tiêu dùng ở thị trường quốc tế. 
  • Doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách và tương tác sâu hơn với khách hàng. Cụ thể, bạn có thể tạo các cuộc nói chuyện để hiểu rõ về nhu cầu của người tiêu dùng. 
  • Chu kỳ bán hàng của B2C thường ngắn hạn. Do đó, bạn sẽ nhanh chóng thu được lợi nhuận vì vòng vốn nhanh. Đồng thời, doanh nghiệp cũng không phải bỏ ra quá nhiều tiền mới có thể kinh doanh.

>> Khám phá ngay:

C2C là gì? Ví dụ về mô hình kinh doanh C2C ở Việt Nam

4 ưu điểm B2B SEO agency mang lại cho doanh nghiệp

B2B giúp doanh nghiệp tương tác sâu với người mua
B2B giúp doanh nghiệp tương tác sâu với người mua (Nguồn: Sưu tầm)

Điểm danh các mô hình bán hàng B2C

B2C gồm nhiều mô hình kinh doanh khác nhau. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc mục tiêu (Target) của mình để chọn hình thức phù hợp. Cùng tìm hiểu ngay một số mô hình bán hàng B2C bạn có thể lựa chọn nhé.

Người bán hàng trực tiếp

Mô hình người bán hàng trực tiếp thường phổ biến ở siêu thị, cửa hàng và các doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ. Cụ thể, bạn sẽ trực tiếp bán sản phẩm và dịch vụ để cung cấp cho người tiêu dùng. Trong thời kỳ phát triển của internet, doanh nghiệp cũng có thể tạo cho mình một website để kinh doanh. Khách hàng chỉ cần truy cập và ngồi tại nhà để mua hàng.

>> Có thể bạn quan tâm: Marketing trực tiếp là gì? Các hình thức, chiến lược và ví dụ cụ thể

Người bán hàng trực tiếp - Mô hình B2C tiêu biểu
Người bán hàng trực tiếp – Mô hình B2C tiêu biểu (Nguồn: Sưu tầm)

Mô hình dựa trên quảng cáo

Ngoài bán hàng trực tiếp, doanh nghiệp có thể xây dựng các trang web được xếp hạng cao tại các thanh công cụ tìm kiếm. Thông qua đó, bạn có thể thu hút nhiều khách hàng truy cập vào website của mình. Dựa vào số người vào xem trang web, bạn có thể tạo dựng quảng cáo sản phẩm cho riêng mình hoặc kiếm lợi nhuận từ những đơn vị đơn vị cần thuê website quảng cáo.

Doanh nghiệp xây dựng trang web quảng cáo - Mô hình B2C dựa trên quảng cáo
Doanh nghiệp xây dựng trang web quảng cáo – Mô hình B2C dựa trên quảng cáo (Nguồn: Sưu tầm)

Trung gian online

Ở mô hình này, bạn sẽ là đơn vị trung gian giữa nhà sản xuất và người mua. Một ví dụ bạn có thể thấy là các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada hoặc Tiki. Cụ thể, đơn vị trung gian sẽ không nắm giữ hay phân phối sản phẩm mà sẽ là bên kết nối. Những doanh nghiệp này nhận một phần lợi nhuận nếu người tiêu dùng mua hàng từ nhà cung cấp.

Ưu điểm của trung gian online là khách hàng có thể lựa chọn đa dạng sản phẩm và mức giá từ nhà bán hàng. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng dễ dàng tiếp cận các tệp khách hàng hơn nhằm đẩy mạnh doanh thu của mình.

>> Tìm hiểu thêm: Marketing Online là gì? Chiến lược Marketing Online hiệu quả

Các sàn thương mại điện tử là bên trung gian online cho doanh nghiệp và người tiêu dùng - Mô hình B2C hiêh đại
Các sàn thương mại điện tử là bên trung gian online cho doanh nghiệp và người tiêu dùng – Mô hình B2C hiện đại (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Thương mại điện tử là gì? Các mô hình TMĐT

Mô hình dựa trên cộng đồng

Mô hình kinh doanh này thường dựa trên các nền tảng cộng đồng như Facebook, Instagram hoặc Zalo. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ xây dựng các nhóm trong lĩnh vực mình đang cung cấp như hội những người làm bếp, hội những người nuôi thú cưng,…

Khi đã có một cộng đồng với nhiều thành viên, doanh nghiệp sẽ trực tiếp quảng bá loại sản phẩm mình đang kinh doanh. Ưu điểm của mô hình này là bạn có thể tập trung vào đúng nhóm khách hàng mục tiêu (Target Audience) của mình nhờ những thông tin như sở thích, vị trí địa lý, nghề nghiệp,…

>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu về cách hoạt động của Network Marketing 2023

Mô hình B2C - Doanh nghiệp quảng bá sản phẩm tại nhóm cộng đồng
Mô hình B2C – Doanh nghiệp quảng bá sản phẩm tại nhóm cộng đồng (Nguồn: Sưu tầm)

Mô hình dựa trên chi phí

Mô hình này sẽ được thực hiện tại các ứng dụng hoặc trang web có tính phí như Netflix, VieOn hoặc Youtube Premium. Những website này đều hỗ trợ người dùng một số content miễn phí. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải mua gói premium/thành viên để sử dụng toàn bộ dịch vụ.

Xem thêm: : 3 Loại nội dung SEO Membership cho website

Mô hình B2C tại các ứng dụng có trả phí (Nguồn: Sưu tầm)

Những đặc điểm khác biệt của mô hình B2C và B2B là gì?

B2C và B2B (Business to Business) là hai mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Trong khi B2C hướng tới khách hàng thì B2B lại tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp sản phẩm cho doanh nghiệp hoặc đơn vị khác. Cùng tìm hiểu ngay điểm khác biệt của hai mô hình này nhé. 

Đặc điểmB2BB2C
Định nghĩaDoanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệpDoanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng
Đối tượng khách hàng mục tiêuDoanh nghiệpNgười tiêu dùng cuối cùng
Khối lượng hàng hóa giao dịchLớn Nhỏ
Người ra quyết địnhMột bộ phận trong công tyTừ 1 đến 2 người là khách hàng cá nhân
Thời gian giao dịchDàiNgắn
Đối tượng tập trungMối quan hệSản phẩm
Quy trình giao dịchQuy trình cần qua nhiều bước như thương lượng, đàm phán và ký hợp đồngQuy trình diễn ra khá nhanh chóng. Khách hàng chỉ cần thanh toán khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ
Khả năng tiếp cận khách hàngData dữ liệu cần được chọn lọc kỹ càng, tỷ lệ chuyển đổi không quá caoData dữ liệu lớn với tỷ lệ chuyển đổi cao
Giá trị thu về sau mỗi giao dịchLớnNhỏ
Lý do quyết định mua hàngDựa trên kế hoạch và nhu cầu của doanh nghiệpDựa theo cảm tính, sở thích mỗi khách hàng
Điều kiện tạo nên giá trị thương hiệuMối quan hệ hợp tác và bổ trợ lẫn nhauQuảng cáo và khuyến mãi
Mức độ trung thànhLâu dài và caoKhông cao và dễ thay đổi
Cách triển khai MarketingTiếp thị tại nhiều kênh trực tuyến và trực tiếp, SEO hoặc B2B email marketingMạng xã hội (Facebook, Instagram,..), sàn thương mại điện tử, TVC,…

Xem thêm: C2C là gì? Ví dụ về mô hình kinh doanh C2C ở Việt Nam

Bí quyết để kinh doanh B2C chuyên nghiệp

Mô hình B2C chỉ hiệu quả khi doanh nghiệp kinh doanh đúng cách. Vậy công ty cần trang bị những gì để tận dụng tối đa B2C. Sau đây là một số bí quyết bạn có thể bỏ túi cho doanh nghiệp của mình nhé.

  • Doanh nghiệp có khả năng giao tiếp và phản ứng linh hoạt trước vấn đề: Bạn cần đem đến sự hài lòng và tích cực cho khách hàng của mình. Hơn thế nữa, doanh nghiệp cũng phải chủ động trong việc giải quyết các tình huống khác nhau. Nhờ đó, bạn có thể thuyết phục được người tiêu dùng mua sản phẩm của mình.
  • Hiểu về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải hiểu rõ thông tin và giá trị của sản phẩm mình đang kinh doanh. Thông qua đó, bạn sẽ xây dựng được niềm tin ở khách hàng và đẩy mạnh doanh số nhanh chóng.
  • Nắm bắt tâm lý khách hàng: Khi hiểu rõ được insight của người tiêu dùng (Customer Insight), bạn sẽ biết đâu là vấn đề khách hàng gặp phải để giải quyết. Từ đó, người mua sẽ có trải nghiệm mua sắm tốt và dẫn yêu thích thương hiệu của bạn.
Doanh nghiệp cần hiểu rõ sản phẩm trước khi đưa đến tay khách hàng - B2C là gì
Doanh nghiệp cần hiểu rõ sản phẩm trước khi đưa đến tay khách hàng – B2C là gì (Nguồn: Sưu tầm)

Ví dụ về mô hình kinh doanh B2C

B2C là mô hình được nhiều tập đoàn lớn áp dụng để kinh doanh. Coca-Cola là một trong số đó. Trong quá trình xây dựng thương hiệu (Branding) và tiếp cận khách hàng, thương hiệu đã phải dốc mạnh ngân sách cho các kế hoạch Marketing. Dựa trên dữ liệu của Ad Age Datacenter năm 2013, Coca-Cola đã sử dụng hơn $3,3 tỷ cho việc quảng cáo sản phẩm.

Hiểu rõ quy tắc của B2C là hướng đến khách hàng, thương hiệu luôn sử dụng các chiến lược Marketing đánh mạnh vào cảm xúc của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Coca-Cola còn khiến người mua có suy nghĩ tích cực hơn về các loại thức uống có ga. Nhờ việc áp dụng thành công B2C, thương hiệu đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top các doanh nghiệp lớn mạnh toàn cầu.

Coca-Cola áp dụng thành công mô hình B2C
Coca-Cola áp dụng thành công mô hình B2C (Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ B2C là gì và những lợi ích của mô hình này. Để kinh doanh B2C thành công, doanh nghiệp hãy lựa chọn loại hình phù hợp sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hướng đến cảm xúc và insight của khách hàng. Hãy liên hệ TopOnSeek nếu bạn cần thêm thông tin về mô hình này nhé.

Xem thêm: CRM là gì? Quy trình và lợi ích của CRM

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ