Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

SEO Black hat Là Gì? 19 Kỹ Thuật SEO Black hat Cần Tránh Xa Tuyệt Đối

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi HieuND
4.7/5 - (3 bình chọn)
Ngày đăng: 04/11/2022

SEO Black hat đã từng là những kỹ thuật SEO được rất nhiều marketer sử dụng để tăng hạng cho website. Tuy nhiên hiện tại nó không còn phổ biến như trước nữa và thậm chí còn bị bài trừ. Tại sao lại như vậy?

Trong bài viết này, Top On Seek sẽ gửi đến các bạn một vài kiến thức về SEO Black hat như SEO Black hat là gì và 19 kỹ thuật SEO bạn cần tránh để không vi phạm các thuật toán của công cụ tìm kiếm. Hãy cùng bắt đầu ngay nào!

SEO Black hat là gì?

Thuật ngữ SEO Black hat dùng để chỉ những kỹ thuật được dùng để thao túng thuật toán của công cụ tìm kiếm nhằm nâng cao thứ hạng của website trên SERPs (trang hiển thị kết quả tìm kiếm).

SEO Black hat là gì? SEO Black hat và SEO White hat
SEO Black hat là gì? SEO Black hat và SEO White hat (Nguồn: Internet)

Cụm từ “Black hat” bắt nguồn từ các bộ phim của phương Tây, dùng để ám chỉ “người xấu” so với “người tốt” là những người đội White hat (tương ứng với SEO White hat).

Gọi là Black hat vì các kỹ thuật SEO này không chỉ vi phạm điều khoản của các công cụ tìm kiếm mà còn không mang lại bất cứ giá trị nào cho người dùng. Cũng vì thế mà SEO Black hat thường xuyên nhận phải án phạt từ các trình duyệt hay hệ thống tìm kiếm.

Cái giá phải trả của SEO Black hat

Việc lợi dụng SEO Black hat để tăng hạng cho website gây ra rất nhiều hậu quả, đó cũng là lý do mà hầu hết người làm SEO quyết định không sử dụng các kỹ thuật này.

Dù cho SEO Black hat có thể kéo được lượng traffic lớn về cho website của bạn, đó cũng chỉ là nhất thời. Bởi vì về bản chất, các thủ thuật này không giúp ích cho người dùng và chúng cũng sẽ biến mất nếu công cụ tìm kiếm không tồn tại.

Xem thêm: Cách tăng 600% traffic cho website nhanh chóng, miễn phí

Những rủi ro tìm ẩn của SEO Black hat
Những rủi ro tìm ẩn của SEO Black hat (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, Bộ quy tắc quản trị web của Google cũng có những hướng dẫn rõ ràng về chức năng cơ bản của SEO như:

“Không sử dụng các thủ pháp đánh lừa để cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Nguyên tắc đặt ra là bạn phải minh bạch những gì bạn đã làm với đối thủ và với Google”.

SEO Black hat không bất hợp pháp, nhưng nó vi phạm các tiêu chuẩn quản trị hệ thống tìm kiếm. Điều đó đồng nghĩa nếu bạn sử dụng các kỹ thuật SEO Black hat, bạn nên chuẩn bị tinh thần nhận án phạt bất cứ lúc nào. Một án phạt có thể hạ thứ hạng hoặc thậm chí xóa sổ toàn bộ website của bạn.

19 kỹ thuật SEO Black hat bạn cần tránh

Theo như Google, “bất kỳ liên kết nào nhắm đến việc thao túng PageRank (hệ thống xếp bậc trang) hay thứ hạng của website trên Google đều bị xem là link scheme (liên kết đáng ngờ) và vi phạm Google Webmaster Guidelines.”

Paid link là những backlink (liên kết trả về) có được thông qua giao dịch. Bởi vì Google nghiêm cấm tuyệt đối hành vi mua và bán liên kết nên nếu bị phát hiện, một vài trang chứa paid link hoặc toàn bộ website của bạn cũng có thể bị bay màu.

Hidden link là những liên kết ẩn dùng để đánh lừa người dùng nhấp vào. Bạn có thể giấu một đường link bên dưới nội dung trên trang web hoặc ẩn nó cùng màu nền. Tuy nhiên, Google có thể phát hiện được hành vi này và đưa ra án phạt dành cho bạn.

Thủ thuật Hidden link trong SEO Black hat
Thủ thuật Hidden link trong SEO Black hat (Nguồn: Internet)

Hidden link vi phạm các tiêu chuẩn của Google. Càng nhiều liên kết chứa nội dung không liên quan sẽ càng làm cho nội dung trang của bạn bị loãng. Từ đó Google sẽ không đưa nó xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của người dùng nữa.

Phần footer (chân trang) của mỗi trang web là nơi vô cùng lý tưởng để gắn link. Rất nhiều website đã bị nhồi nhét đầy các anchor text vào phần footer. Đây cũng được xếp vào kỹ thuật SEO Black hat và sẽ bị trừng phạt nếu Google phát hiện.

Footer trang bị chèn quá nhiều anchor text
Footer của trang bị chèn quá nhiều anchor text (Nguồn: Internet)

Backlink độc hại là kỹ thuật đi backlink những trang web xấu, web độc hại hay web rác về trang của đối thủ. Mục đích chính là nhờ hệ thống của Google đánh phạt và làm tụt hạng của trang. Đây là hành vi chơi xấu và hãm hại cần phải được xóa bỏ.

Tham khảo thêm:

QC Là Gì? Nghề QC Như Thế Nào? Các Phương Pháp QC?

7 Kỹ Năng Mềm Được Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Cao

Link farm là một website hoặc tập hợp nhiều website được tạo ra chuyên cho link building (hệ thống đường dẫn). Các link farm chứa rất nhiều đường link và nội dung thì không có chất lượng. Và những anchor text trên đây sẽ trỏ đến từ khóa của trang web mà người làm SEO Black hat muốn tối ưu.

Cơ sở của link farm đó là Google sẽ đánh giá website thông qua số lượng liên kết trỏ về nó, nên các SEO Black hat đã lợi dụng điều này. Tuy nhiên link farm cũng dễ bị các công cụ tìm kiếm phát hiện ra nên đây vẫn là một kỹ thuật không được khuyên dùng.

Cloaking

Cloaking là một kỹ thuật SEO Black hat lâu đời và vẫn còn được sử dụng đến tận ngày nay: sử dụng flash page hay animated page để che giấu nội dung trong HTML mà chỉ có Google mới có thể đọc được để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đương nhiên là nếu bị Google phát hiện được thì sẽ bị phạt vô cùng nặng.

Cloaking trong SEO Black hat là gì?
Cloaking trong SEO Black hat là gì? (Nguồn: Internet)

Article Spinning

Article spinning là chiến thuật biến lượng thông tin cũ đã cung cấp thành nguồn cho nội dung mới, bao gồm: thay đổi nội dung bằng các từ đồng nghĩa, chỉnh sửa cấu trúc câu, viết lại dưới một ngôn ngữ khác,…

Mặc cho article spinning được tạo tự động bằng phần mềm có thể cải thiện điểm của những trang mà nó có nghĩa, Google vẫn sẽ đánh giá thấp vì đó là nội dung lặp lại.

Doorway/Gateway page

Doorway page hay Gateway page là một dạng khác của kỹ thuật cloaking. Các trang này hiện lên như kết quả tìm kiếm cho một vài keyword cụ thể, nhưng khi người dùng nhấp vào thì họ lại bị điều hướng sang các trang khác.

Sneaky redirects

Điều hướng là một kỹ thuật thường gặp trong SEO khi bạn cần cập nhật URL cho trang hoặc chuyển đến một website mới. Tuy nhiên, SEO Black hat đã lợi dụng nó để đánh lừa người dùng và công cụ tìm kiếm. Họ dùng nó như cloaking, cung cấp các nội dung khác với những gì mà người dùng thấy được

Công cụ tìm kiếm thường sẽ index địa chỉ của trang gốc mặc cho việc người dùng bị gửi đến những URL khác nhau. Sneaky redirects được đưa vào danh sách các kỹ thuật SEO Black hat mà Google nghiêm cấm hoàn toàn.

Private blog networks

Private blog network đã được sử dụng rất phổ biến vào những năm 90 và đầu 2000. Đó là mạng lưới các trang web được liên kết với nhau. Mặc dù private blog network không hoàn xấu, nó được tạo ra để xây dựng các liên kết chất lượng, nhưng nếu thực hiện không đúng, nó sẽ bị xem là liên kết đáng ngờ đang muốn đánh lừa thuật toán.

Private Blog Network được tạo ra với mục đích tốt, nhưng lạm dụng sẽ vi phạm thuật toán Google
Private Blog Network được tạo ra với mục đích tốt, nhưng lạm dụng sẽ vi phạm thuật toán Google
(Nguồn: Internet)

Nội dung nghèo nàn

Việc cung cấp những nội dung kém chất lượng và không mang lại giá trị nào cho người dùng cũng được xếp vào SEO Black hat. Một ví dụ điển hình đó là “bait and switch” (hiểu nôm na là nội dung không liên quan gì tới chủ đề của web). Đây là hình thức tạo ra các chất liệu cho chủ đề mà bạn muốn tối ưu, và nội dung lại lập tức thay đổi ngay khi nó được index và hiển thị trên hàng tìm kiếm. Điều này mang lại trải nghiệm cực kỳ tệ cho người dùng.

Xem thêm: SEO Content là gì? Xu hướng Content 2022-23 

Nhồi nhét keyword

Việc bạn cố ý chèn thật nhiều từ khóa, bất kể có liên quan hay không, vào nội dung nhằm tăng khả năng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm được xem là nhồi nhét keyword.

Xem thêm: Google Keyword Planner là gì? Cách tìm kiếm từ khóa hiệu quả

Người dùng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi click vào một nội dung chứa đầy từ khóa nhưng lại chẳng cung cấp một giá trị nào. Hơn thế nữa, nó còn làm cho trang của bạn xuất hiện ở những hàng tìm kiếm không liên quan.

Lạm dụng keyword khiến nội dung bị vô nghĩa
Lạm dụng keyword khiến nội dung bị vô nghĩa (Nguồn: Internet)

Automatically generated/duplicate content

Nội dung được tạo/sao chép tự động để tăng hạng cho nhiều từ khóa mà không được viết nguyên mẫu và có nghĩa cũng được xếp vào phương pháp SEO Black hat. Rất nhiều người làm SEO lợi dụng kỹ thuật này để tạo ra hàng loạt trang có nội dung giống nhau mà chỉ khác mỗi tên gọi.

Spam comment

Tính năng bình luận của mỗi trang web cho phép bạn chia sẻ link dẫn đến website của mình. Tuy nhiên, nếu lợi dụng quá nhiều comment để gắn những đường link không liên quan sẽ biến bạn thành một spammer bị cảnh cáo và phạt bởi Google.

Xem thêm: Google phát hành spam update tháng 10 năm 2022

Spam commetn gây khó chịu cho người đọc
Spam commetn gây khó chịu cho người đọc (Nguồn: Internet)

Hidden text

Hidden text, cũng giống như hidden link, là những nội dung đã được tô cùng màu với background của trang web. Hidden text được dùng để chèn thêm nhiều cụm từ khóa, từ khóa đuôi dài và các từ liên quan vào nội dung hết mức có thể.

Tuy nhiên, thuật toán của Google có thể phân biệt được đâu là nội dung của văn bản và đâu là hidden text để trừng phạt những trang web này.

Lạm dụng anchor text

Anchor text là một kỹ thuật hiệu quả và được sử dụng phổ biến trong SEO. Tuy nhiên nếu lạm dụng nó quá nhiều sẽ rất dễ khiến bạn trở thành một spammer. Bạn có thể xem ví dụ ngay bên dưới.

Lạm dụng anchor text trong SEO Black hat
Lạm dụng anchor text trong SEO Black hat (Nguồn: Internet)

Lạm dụng structured data và rich snippets

Structured data có thể hiểu là thông tin đã được sắp xếp một cách tiêu chuẩn để mô tả trang cho công cụ tìm kiếm nhằm tăng khả năng đạt được rich snippets (đoạn thông tin trích dẫn trong bài viết và hiển thị trên cùng trang kết quả tìm kiếm).

SEO Black hat đưa thông tin giả vào structured data để đánh lừa người dùng và công cụ tìm kiếm. Ví dụ, một người có thể tạo ra nhiều đánh giá ảo 5 sao cho 1 website và thêm vào structured data để nó đứng top trên Google.

Xem thêm: 12 lý do khiến rich snippets không hiển thị trong SERPs

Báo cáo đối thủ (SEO tiêu cực)

SEO tiêu cực là thủ đoạn của những người làm SEO không có đạo đức. Đây là hành vi cố ý tạo ra các vi phạm cho trang web khác và sau đó báo cáo với Google. Điển hình là việc dẫn nhiều đường link bất thường và không an toàn đến một website rồi sau đó tố cáo để nó bị phạt.

Hacked Website

Nếu trang web của bạn bị tấn công hoặc nhiễm những mã độc hại, Google sẽ sử dụng quyền ngăn chặn người dùng truy cập vào website để đảm bảo an toàn cho họ. Điều này không chỉ khiến website bị tụt hạng mà còn làm mất lòng tin của những người dùng truy cập website thông qua tìm kiếm tự nhiên (organic search).

Hack website cũng được xếp vào hành vi SEO tiêu cực, cần phải bị lên án và xóa bỏ.

Hack website cũng được tính là hành vi SEO Black hat
Hack website cũng được tính là hành vi SEO Black hat (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi thường gặp về SEO Black hat

Phân biệt SEO Black hat và SEO White hat

SEO Black hat làm mọi cách để tăng được hạng, bất kể vi phạm các điều khoản hay thao túng công cụ tìm kiếm. Trong khi đó, SEO White hat là cách tiếp cận người dùng có đạo đức, hướng đến việc tạo ra nội dung có giá trị và những trải nghiệm có ích cho người dùng.

Làm thế nào để tố cáo khi phát hiện SEO Black hat?

Nếu bạn nghi ngờ một trang web đang cố ý tăng hạng bằng paid link, spam, hoặc các chiến thuật vi phạm những tiêu chuẩn cộng đồng khác, bạn có thể tố cáo bằng Công cụ quản trị website của Google (Google Webmaster Tools). Báo cáo có thể không mang lại hiệu quả tức thì nhưng sẽ giúp các thuật toán phát hiện ra vi phạm nhanh hơn.

Trên đây Top On Seek đã gửi đến các bạn một vài kiến thức cần biết về SEO Black hat cũng như 19 kỹ thuật SEO Black hat mà bạn cần tránh. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và đáp ứng được nhu cầu của bạn. Đừng quên theo dõi những chia sẻ kiến thức khác tại Top On Seek nhé!

Nguồn: https://us.everranks.com/black-hat-seo/

Xem thêm:

Top 13 Thủ Thuật SEO Nâng Cao 2022 Dân Digital Cần Biết

Skyscraper là gì? Cách thực hiện để có được các liên kết chất lượng

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền