Rich Snippets là gì? Cách tối ưu Rich Snippets trong SEO

Tác giả : Vy Đặng   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post

Rich Snippets là gì và bạn làm cách nào để tối ưu hóa chúng? Tìm hiểu cách nâng cao khả năng hiển thị của bạn trong Google Tìm kiếm với Rich Snippets.

Google Tìm kiếm ở khoảng thời gian trước hiển thị kết quả cực kì đơn giản, nó chỉ bao gồm 10 blue links ( tạm dịch là liên kết màu xanh lam) hiển thị trên một trang tìm kiếm. Có nghĩa là sẽ hiển thị 10 kết quả trong một trang tìm kiếm. Tuy nhiên, ngày nay Google đã cải thiện hơn nhằm tăng trải nghiệm người dùng. Tất cả kết quả tìm kiếm được hiển thị đa dạng hơn  nhờ vào Rich Snippets.

Vì thế bảng kết quả không còn đủ để hiển thị toàn bộ 10 kết quả đầu tiên. Vậy rich snippets là gì, tại sao chúng lại quan trọng trong SEO và bạn có thể tối ưu hóa chúng bằng cách nào? 

Rich Snippets là gì?

Rich Snippets là đoạn thông tin đặc biệt được trích dẫn trong bài viết và hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Những kết quả và dữ liệu nâng cao này làm tăng tính trực quan kèm nhiều thông tin gần với truy vấn của người dùng hơn.

Ứng dụng Rich Snippets trong một chiến lược seo có thể giúp tăng giá trị CTR một cách tự nhiên. 

Rich Snippets có ích cho seo như thế nào?

Nhiều ý kiến khẳng định rằng Rich Snippets sẽ cải thiện một số khía cạnh trong seo nhưng theo John Mueller của Google đó không phải là nhân tố trực tiếp ảnh hưởng đến xếp hạng tự nhiên.

“Về việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc nói chung để xếp hạng, tôi nghĩ đó là một việc khó.

Vì vậy, một mặt, chúng tôi sử dụng dữ liệu có cấu trúc để hiểu rõ hơn về các thực thể trên một trang và tìm ra nơi trang đó có liên quan hơn.

… Nhưng nó không có nghĩa là chúng tôi sẽ hiển thị nó cho nhiều người dùng hơn hoặc nó sẽ xếp hạng cao hơn. ”

Trong bài đăng trước đây, Roger Montti đã giải thích thêm, “Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù dữ liệu có cấu trúc hiện không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng nó giúp truyền đạt các yếu tố nội dung trên trang giống như các thực thể đại diện cho chủ đề của trang.”

Các loại Rich Snippets khác nhau

Có nhiều loại Rich Snippets khác nhau áp dụng cho một số loại trang nhất định. Một số loại Rich Snippets phổ biến như:

  • Product Markup.
  • Music.
  • Reviews.
  • Events.
  • Recipes

Product Markup

Product Markup hiển thị cho các sản phẩm cụ thể – và nó bao gồm các thuộc tính như giá cả, tình trạng còn hàng và xếp hạng đánh giá.

Music

Hiển thị thông tin về âm nhạc, chẳng hạn như album, ngày phát hành và nhiều thông tin khác.

Reviews

Hiển thị xếp hạng theo sao bên dưới một đoạn trích trong kết quả tìm kiếm. Hiển thị đánh giá dưới dạng các sao, cao nhất là 5 và mức thấp nhất là 1 sao. Số sao càng nhiều chứng tỏ càng được đánh giá cao.

Events

Đánh dấu sự kiện là cần thiết để cung cấp thông tin về các sự kiện cụ thể cùng với vị trí của chúng, thời gian diễn ra sự kiện, ngày tháng của chúng, v.v. tùy thuộc vào những gì bạn muốn hiển thị về sự kiện đó.

Recipes

Cung cấp các thông tin về công thức nấu ăn như thời gian hoàn thành, lượng calories trong món ăn cũng như thông tin đánh giá. Loại Rich Snippets dành cho các blog chuyên về ẩm thức hoặc dạy nấu ăn.

Rich Snippets vs Rich Results 

Có nhiều người đề cập đến rich results và rich snippets tương tự như nhau nhưng thực chất rich snippets chỉ là một dạng của rich results.

Rich results có nhiều loại khác nhau như  Product, Podcast, Software App, Sitelinks bổ sung thêm thông tin và / hoặc chức năng cho đoạn mã tìm kiếm hiện có (kết quả).

Các loại Rich results khác bổ sung một tính năng hoàn toàn mới cho SERP như Recipe, Movie, Job Posting,  How To…

Cách thức hoạt động của Rich Snippets

Dữ liệu có cấu trúc là một kiểu mã hóa làm nổi bật các loại dữ liệu cụ thể trên trang của bạn, giúp Google hiểu ngữ cảnh của dữ liệu đó dễ dàng hơn.

Ví dụ: giả sử bạn đã tạo một trang câu hỏi thường gặp (FAQ) xoay quanh việc học đàn piano một cách hiệu quả.

Dữ liệu có cấu trúc cho phép Google hiểu đầy đủ và hiển thị dữ liệu thực tế. Nó thêm ngữ cảnh và hiển thị các thuộc tính mà Google yêu thích. Tuy nhiên, vì nó không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp, structured data markup sẽ không tự động đưa trang web của bạn lên đầu SERPs. Thay vào đó giúp trang giành được nhiều nhấp chuột hơn vì điều này dẫn đến thông tin tốt hơn, hữu ích hơn được hiển thị cho người dùng Google trên SERP. Các lĩnh vực thương mại điện tử hoặc bất kỳ ai có sản phẩm cụ thể đều có thể hưởng lợi từ việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc theo cách này.

Cách tối ưu hóa Rich Snippets

Xây dựng dữ liệu

Tối ưu hóa cho Rich Snippets bao gồm một số phương pháp hay nhất, trong đó phương pháp đầu tiên sử dụng dữ liệu có cấu trúc Schema.org.

Đầu tiên hãy xác định kiểu dữ liệu bạn muốn sử dụng trên Schema.org sau đó đánh dấu nội dung của bạn bằng cách sử dụng các nguyên tắc trên trang đó.

Google hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc Schema.org , được ánh xạ tới các thực thể riêng lẻ dựa trên những gì Google đã có trong cơ sở dữ liệu của mình.

Kiểm tra dữ liệu 

Quá trình thử nghiệm nhìn chung khá đơn giản:

  • Bước 1: Sao chép mã của bạn.
  • Bước 2: Dán mã hoặc URL của bạn vào các trường phù hợp.
  • Bước 3: Nhấp vào Mã kiểm tra.

Google đã tung ra một công cụ tuyệt vời giúp bước này trở nên tuyệt đối: Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc

Triển khai dữ liệu

Sau khi bạn đã hoàn thành các bài kiểm tra của mình và bạn thấy rằng mọi thứ hoạt động tốt, bạn có thể triển khai dữ liệu mới cho phù hợp.

Đo lường hiệu suất Rich Snippets

Có một số cách để bạn có thể đo lường hiệu suất của đoạn mã chi tiết của mình như là Semrush, Ahrefs hoặc thông qua Google Tag Manager. Bạn có thể sử dụng bộ lọc các tính năng SERP để theo dõi mức tăng (và giảm) hiệu suất cụ thể đối với một số loại đoạn mã SERP nhất định.

Thông tin tác giả

Trở thành SEO Content tôi luôn nỗ lực học hỏi để đem đến người đọc những bài viết chất lượng nhất. Đồng thời liên tục cập nhật những kiến thức, thông tin, thuật toán mới của Google. Vì tôi luôn mong muốn một bài viết chuẩn SEO cũng phải cung cấp nội dung thân thiện và có giá trị cho mọi người.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và seo ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Text link là gì? Các lưu ý khi sử dụng text link

Text link nếu triển khai không hiệu quả có thể khiến cho website bị rớt top tìm kiếm. Vậy text ...

30/12/2021

Nghi Trần

Review Google Algorithm Updates 2021: các bản Core Update, Product Reviews và Page Experience

Ngành SEO đã có một năm 2021 căng thẳng với các bản cập nhật của Google Algorithm. Bài viết này ...

29/12/2021

Nghi Trần

Htaccess file là gì? Hướng dẫn sử dụng .htaccess file

.htaccess file là một công cụ hữu ích khi bạn cần cải thiện trải nghiệm trang web cho khách hàng ...

29/12/2021

Nghi Trần