Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Phân tích Backlink: Phân biệt Backlink chất lượng và độc hại

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 11/06/2020

Backlinks vẫn là một trong ba yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google. Nếu không xây dựng các liên kết chất lượng cao, bạn sẽ không thể giành được thứ hạng cao cho các từ khóa cạnh tranh. Không phải tất cả các liên kết đều như nhau. Trên thực tế, loại liên kết sai có thể gây hại cho trang web của bạn và ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn, ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền và kết quả là doanh thu. Bạn nên thường xuyên phân tích backlink của bạn và đối thủ cạnh tranh để tìm cơ hội xây dựng các liên kết mới giúp tăng khả năng hiển thị tự nhiên của bạn. Đồng thời xác định bất kỳ vấn đề nào có thể giảm hiệu suất trang web, khám phá cách thích hợp nhất để giải quyết những điều này.

Xem thêm: Disavow Link là gì? Cách Disavow Link gỡ phạt thuật toán Google

Mục lục hiện

Phân tích Backlink là gì?

Thường xuyên phân tích backlink sẽ giúp bạn có nhiều thông tin chi tiết về cả hồ sơ liên kết của bạn và đối thủ cạnh tranh, từ đó có thêm cơ hội sử dụng thông tin này để cải thiện chiến lược của mình.

Lợi ích của phân tích backlink

Xác định khoảng cách liên kết cạnh tranh

Tiến hành phân tích backlink giúp bạn hiểu được khoảng cách liên kết giữa bạn và các đối thủ chính. Bằng cách hiểu chất lượng Backlinks của mình và các đối thủ cạnh tranh, bạn có thể xác định khả năng xếp hạng so với những người khác và xem việc vượt qua họ sẽ khó khăn như thế nào. Điều này có nghĩa là bạn có thể phát triển một chiến lược giúp thu hẹp khoảng cách liên kết và  có thêm lợi thế cạnh tranh.

Có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn dễ dàng phân tích Backlink của đối thủ cạnh tranh. Trong đó công cụ SEMrush Backlink Gap cho phép bạn so sánh tối đa năm tên miền, Giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về các đổi thủ cạnh tranh.

Càng so sánh rõ giữa mình và các đối thủ cạnh tranh, chiến lược của bạn càng tốt và càng dễ dàng tìm thấy cơ hội để xây dựng các liên kết có tác động tích cực đến thứ hạng.

Xác định các liên kết xấu 

Loại liên kết sai (thường được gọi là liên kết xấu, liên kết độc hại, liên kết spam hoặc liên kết không tự nhiên) có thể làm giảm hiệu suất tự nhiên của trang web. Phân tích Backlink Audit là cách hiệu quả nhất để chủ động tìm ra các vấn đề này, từ đó giúp bảo vệ thứ hạng của bạn.

Nếu bạn không may gặp phải tác động tiêu cực do liên kết xấu, bạn sẽ cần tiến hành phân tích để khắc phục sự cố và lấy lại thứ hạng đã mất.

Phân tích backlink như việc kiểm tra sức khỏe thông thường hoặc một bộ GTVT trên xe. Khi làm điều đó thường xuyên, bạn có thể khắc phục các sự cố tiềm ẩn trước khi nó xảy ra.

Backlink chất lượng là gì?

Liên kết chất lượng đến từ các nguồn đáng tin cậy và không nhằm mục đích thao túng bảng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Để hiểu rõ hơn về nó, bạn có thể tìm hiểu trong Google’s Webmaster Guidelines.

Google cho chúng tôi biết:

“Cách tốt nhất để có những Backlinks chất lượng là tạo nội dung độc đáo, phù hợp có thể trở nên phổ biến trong cộng đồng Internet một cách tự nhiên. Tạo nội dung tốt sẽ được đền đáp: Liên kết thường do nhà biên tập lựa chọn và bạn càng có nhiều nội dung hữu ích, cơ hội nhà biên tập thấy nội dung đó có giá trị đối với độc giả của họ và liên kết với nó càng cao”.

Liên kết chất lượng cao là những liên kết được biên tập do kết quả của việc ai đó thấy nội dung của bạn có giá trị và chọn liên kết với nội dung đó.

Việc tạo Backlinks được thực hiện bởi biên tập viên hoặc quản trị web của trang khác, vì họ là người quyết định có tạo Backlinks đó hay không. Họ sẽ chọn bạn nếu nội dung có giá trị, vì họ muốn khuếch đại hoặc sử dụng chúng để giúp đỡ độc giả của họ. Đó là điều mà chúng ta cần chú ý và hiểu rõ.

Digital PR  và content marketing đang trở thành chiến thuật xây dựng liên kết phổ biến ngày nay.  Đó là vì chúng trực tiếp khiến các nhà báo, biên tập viên và các nhà xuất bản khác chọn đưa tin về một câu chuyện hoặc một phần nội dung và liên kết với nó. Những chiến thuật này giúp bạn xây dựng các liên kết chất lượng cao và tránh các rủi ro liên quan đến các liên kết độc hại.

Tiêu chuẩn của backlink chất lượng

Backlinks chất lượng là:

 • Có tiềm năng thu về traffic giới thiệu: Nếu bạn vẫn muốn có một liên kết khi Google không tồn tại, thì đây là cơ hội hoặc tiềm năng để nhận traffic giới thiệu được nhắm mục tiêu. Chúng ta đừng quên rằng các liên kết chủ yếu có tính điều hướng và nếu một liên kết có thể hướng traffic chất lượng đến trang web của bạn, thì đó có thể là một liên kết tốt.
 • Phù hợp với nội dung trang web của bạn: Liên kết chất lượng đến từ các trang web khác có chủ đề tương tự với chủ đề của bạn.
 • Đến từ một nguồn đáng tin cậy: Liên kết là việc lựa chọn kết nối uy tín từ trang web này sang trang web khác và liên kết chất lượng cao nhất đến từ các nguồn đáng tin cậy nhất. Giống như việc bạn sẽ tin tưởng một lời giới thiệu từ một người bạn hơn một người lạ, và điều tương tự có thể được áp dụng cho Backlinks. Một liên kết từ một trang web đáng tin cậy, chẳng hạn như New York Times, chắc chắn có chất lượng cao hơn một blog mà chưa ai từng nghe đến.

Backlink độc hại là gì?

Trái ngược với một liên kết chất lượng, vậy Toxic Backlink là gì?

Google nêu rõ:

“Bất kỳ liên kết nào có ý định thao túng PageRank hoặc xếp hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm của Google đều có thể được coi là một phần của link scheme và vi phạm Google’s Webmaster Guidelines. Điều này bao gồm mọi hành vi thao túng các liên kết đến trang web của bạn hoặc các liên kết đi từ trang web của bạn.”

Nếu Google coi một liên kết là một nỗ lực để thao túng thứ hạng tìm kiếm, thì nó vi phạm Google’s Webmaster Guidelines. Nhưng loại liên kết nào là thao túng?

Nói một cách rất đơn giản, những liên kết không được biên tập mà chủ động được đặt với mục đích chính là tăng thứ hạng tìm kiếm. Các liên kết ngược độc hại thường hiển thị các dấu hiệu chất lượng thấp hoặc cố gắng thao túng các thứ hạng như:

 • Đến từ các trang web đã được thiết lập chỉ với mục đích liên kết ngoài.
 • Đến từ các trang web và nội dung không liên quan.
 • Đến từ các trang web không được Google lập chỉ mục.
 • Bị ép vào bình luận blog.
 • Bị ẩn đi trong phần footer của trang web.
 • Tồn tại trên mỗi trang của trang web.
 • Sử dụng anchor text (sử dụng thuật ngữ tiền thương mại và từ khóa mục tiêu làm văn bản liên kết).
 • Theo liên kết được đánh dấu là tài trợ.

Những dấu hiệu của các liên kết xấu và hơn thế nữa là những yếu tố góp phần vào điểm độc hại của SEMrush – một công cụ hữu ích mà bạn có thể sử dụng để khám phá và phân tích các liên kết độc hại trước khi cố gắng loại bỏ hoặc từ chối những liên kết được coi là không tự nhiên.

Bạn nên học cách sử dụng Backlink Audit đầy đủ để sớm tìm thấy các liên kết độc hại.

>>> Tìm hiểu thêm: PBN là gì? Cách xây dựng Private Blog Networks hiệu quả

Tác động của backlink độc hại

Trước đây, việc sử dụng các liên kết thao túng rất phổ biến và chúng có tác động sâu sắc đến xếp hạng của trang web. Các thuật toán Google đang ngày càng được phát triển trong việc ngăn chặn spam web (các liên kết không tự nhiên).

Năm 2020, việc xây dựng liên kết tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Các liên kết chất lượng thấp có thể làm giảm thứ hạng và organic traffic của bạn. Các liên kết không tự nhiên là mục tiêu của Google Penguin algorithm update 2012, một trong những thay đổi giúp xây dựng liên kết tốt hơn.

Trang web bị nhận Manual Action

Nếu Google xem xét hồ sơ liên kết tên miền và thấy spam quá mức, họ có thể áp dụng manual action cho các liên kết không tự nhiên. 

“Google đưa ra manual action đối với một trang web khi xác định các trang trên trang web không tuân thủ Google’s webmaster quality guidelines. Hầu hết các manual action giải quyết các nỗ lực để thao túng chỉ mục tìm kiếm của google”.

Các manual action ít phổ biến hơn nhiều so với trước đây. Phải mất thời gian và tài nguyên để xem xét một trang web theo cách thủ công. Do đó, Google đã nỗ lực rất nhiều để xác định tốt hơn các liên kết xấu với thuật toán. Manual action vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là nếu bạn liên tục spam quá mức.

Đánh giá thủ công có thể được kích hoạt bởi:

 • Một đối thủ cạnh tranh nộp một báo cáo spam.
 • Các vấn đề được phát hiện theo thuật toán, kích hoạt đánh giá.
 • Đang ở trong một ngách được biết đến với spam liên kết quá mức.

Bạn sẽ nhận được thông báo trong Google Search Console khi nhận được manual action. Nó sẽ nằm trong tab “manual action”:

Nếu bạn đã nhận được một hành động thủ công, bạn sẽ thấy một mẫu các trang bị ảnh hưởng – những trang này có thể nhắm mục tiêu các phần của trang web của bạn hoặc được áp dụng ở chế độ chờ. Thông thường, các trang bị ảnh hưởng sẽ bị mất thứ hạng trước khi hình phạt được áp dụng. Chúng sẽ bị ngăn không lấy lại các thứ hạng đó cho đến khi nó được gỡ bỏ.

Để xóa manual action từ spam liên kết, bạn cần xóa và từ chối các liên kết độc hại gây ra hình phạt (hoặc yêu cầu quản trị trang web thêm thuộc tính nofollow, UGC), trước khi nộp yêu cầu xem xét lại. 

Trang web bị ảnh hưởng từ Algorithmic Filter

Có lẽ tác hại phổ biến nhất gây ra bởi các liên kết độc hại là trang web bị algorithmic filter (thường được gọi là hình phạt hoặc điều chỉnh thuật toán). Đây là nơi thuật toán áp dụng điều chỉnh cho bảng xếp hạng, khi phát hiện các liên kết không tự nhiên.

Thông thường, khi điều chỉnh có liên quan đến các liên kết xấu, nó được thực hiện bởi bộ lọc Penguin.

Bạn sẽ không nhận được thông báo cho biết bạn đã bị ảnh hưởng và bạn cũng không thể gửi yêu cầu xem xét lại để xóa hình phạt thuật toán. Tuy nhiên, thông thường Google sẽ đưa ra thông báo công khai rằng đã có bản cập nhật thuật toán và bạn sẽ thường thấy rất nhiều Sensor volatility.

Organic Changes

Các liên kết xấu có thể làm suy giảm đáng kể về traffic và khả năng hiển thị. Sự suy giảm có thể đến từ một tập hợp các trang hoặc phần trang web, tùy thuộc vào mức độ của các liên kết không tự nhiên.

Để khôi phục tác hại từ algorithmic filter gây ra bởi các liên kết độc hại, bạn cần dừng các chiến thuật gây ra sự cố và từ chối các liên kết có vấn đề. Trang web có thể sẽ không khôi phục được thứ hạng trước khi điều chỉnh, vì trang web giữ quá nhiều các liên kết xấu.

Bạn sẽ cần xây dựng các liên kết tốt hơn để lấy lại hoàn toàn thứ hạng đã mất.

Liên kết bị bỏ quả

Google đang phát triển hơn trong việc bỏ qua các liên kết không tự nhiên. Vào năm 2019, John Mueller tuyên bố rằng Google có thể tự động bỏ qua các liên kết từ các trang web không có khả năng là liên kết tự nhiên.

Anh ta thậm chí còn đi xa đến mức đề nghị bạn không cần phải từ chối các liên kết này. Đây là tin tốt – Việc này giúp giảm ảnh hưởng xấu của liên kết độc hại đối với trang web.

Bạn ngày càng khó có thể nhìn thấy tác động nghiêm trọng trừ khi bạn đang spam quá mức. Google sẽ bỏ qua các liên kết được cho là không có tác động đến thứ hạng của bạn.

Bạn cần hiểu tác động của từng liên kết, xem xét rằng Google có thể bỏ qua chúng nếu chúng được coi là chất lượng thấp hay không.

Chiến thuật xây dựng liên kết cần tránh trong năm 2020

Điều quan trọng là bạn cần biết các chiến thuật xây dựng liên kết có thể dẫn đến backlinks độc hại, phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn khi thực hiện phân tích backlink.

Khi dùng tiền để đổi lấy một liên kết, bạn sẽ vi phạm Google’s Webmaster Guidelines. Điều này bao gồm trả phí tài trợ cho guest posts, cũng như các sản phẩm hoặc dịch vụ tặng quà để đổi lấy một liên kết. Nếu một liên kết được trả tiền, nó được xác định là liên kết không tự nhiên.

Nếu bạn đang sử dụng nội dung được tài trợ vì những lý do khác ngoài việc xây dựng liên kết (để tận dụng đối tượng của ai đó và kiếm traffic giới thiệu), hãy chắc chắn thêm rel = “nofollow” hoặc rel = Thuộc tính “được tài trợ” để minh bạch hoàn toàn và tránh các liên kết được xác định là không tự nhiên.

Exact Match Anchor Text Links

Liên kết sử dụng Exact Match Anchor Text (keyword rich) thường là độc hại, phần lớn không phụ thuộc vào nguồn.

Hầu hết mọi người sẽ tự nhiên liên kết với một cửa hàng giày trực tuyến bằng cách sử dụng một văn bản liên kết của “mua giày giá rẻ”. Họ sẽ có nhiều khả năng liên kết bằng cách sử dụng tên thương hiệu hoặc tên miền. Nếu có quá nhiều keyword-rich anchor text, thì có nhiều khả năng là bạn đang trả tiền cho các liên kết hoặc chúng không phải là liên kết tự nhiên.

Private Blog Networks

Mạng blog riêng (PBN) là một chiến thuật xây dựng liên kết mũ đen liên quan đến việc xây dựng và duy trì một tập hợp các trang web được sử dụng cho mục đích chính là thêm các liên kết đến các trang web khác – chúng thường được phát triển từ các tên miền hết hạn được tái sử dụng. 

Nhiều SEO mũ đen cho rằng một mạng blog riêng tư sẽ không bao giờ bị Google phát hiện. Tuy nhiên, nó dễ dàng bị phát hiện bởi các SEO có kinh nghiệm.

Việc sử dụng PBN để xây dựng các liên kết được cho là không tự nhiên. Google đang tích cực theo đuổi việc đóng các mạng như vậy trong nhiều năm. Google cuối cùng sẽ phát hiện ra khá nhiều PBN, hình phạt áp đặt có thể nghiêm trọng.

Như bình luận của Nathan Gotch trên GotchSEO:

“Không chỉ có GotchSEO bị phạt vì sử dụng PBN, mà một số khách hàng của tôi cũng vậy. Trước khi điều đó xảy ra, tôi nghĩ rằng tôi đã hoàn toàn kiểm soát trực tiếp backlinks của mình. Tôi đã sai. Nhưng đôi khi bạn cần một khoảnh khắc khó khăn để thay đổi cách của mình.”

Liên kết PBN có thể khó khám phá và chúng thường được kết hợp với các tín hiệu spam liên kết khác, chẳng hạn như exact match anchor text links do sự kiểm soát của chủ sở hữu trang web. Những liên kết này được xem là không tự nhiên.

Nếu trước đây bạn đã mua các liên kết từ PBN, hãy cân nhắc mạnh mẽ việc loại bỏ các liên kết này hoặc thêm chúng vào tệp từ chối. Một số người tin rằng một số PBN hoạt động và thúc đẩy traffic, nhưng đó chỉ là một số trường hợp ngoại lệ hiếm. Tuy nhiên, bạn nên tránh những liên kết độc hại này.

Links From Spun Content & Articles

Trở lại vào cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010, xây dựng liên kết bằng cách sử dụng spun content là một chiến thuật phổ biến.

Chiến thuật này là việc viết một bài báo và sau đó sử dụng phần mềm để biến nó thành hàng trăm biến thể khác nhau. Các bài viết này sau đó sẽ được tải lên thư mục bài viết với các liên kết có trong đó. Đây là một ví dụ:

Chú ý khi sử dụng exact match anchor text

Những bài viết này không có giá trị gì, lý do duy nhất nó được xuất bản là liên kết lại (2 lần) đến một trang khác.

Các liên kết này là spam thuần túy và nên tránh chiến thuật này bằng mọi giá.

Links From Spam Comments on Blogs and Forums

Một chiến thuật xây dựng liên kết kế độc hại khác là spam bình luận. Những bình luận này thường được tự động hóa bằng phần mềm đặt số lượng lớn bình luận không liên quan trên blog. Mục tiêu chỉ đơn giản là cố gắng đạt được càng nhiều liên kết trong các bình luận càng tốt.

Nếu bạn điều hành một trang web WordPress, rất có thể bạn sẽ nhận được nhiều thông báo về các bình luận phê duyệt. Các bình luận này hoàn toàn không liên quan đến nội dung, trong đó bao gồm một liên kết. Đó là spam nhận xét.

Việc làm tương tự thường được áp dụng cho các diễn đàn. Đăng bình luận và phản hồi trong các chủ đề với các câu trả lời vô nghĩa nhưng bao gồm các liên kết. Google đã chia sẻ một ví dụ trong link schemes guide:

Các liên kết này không chỉ không có giá trị mà còn dễ dàng bị thuật toán Google phát hiện do sử dụng các biến thể nhận xét giống nhau. Tất cả chúng đều quay về cùng một trang.

Tránh chiến thuật này bằng mọi giá và dọn sạch mọi liên kết lịch sử được xây dựng như thế này.

Low-Quality Directory Submissions

Nếu bạn được liệt kê trên các danh mục cung cấp giá trị thực cho người dùng, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ rủi ro nào vì đây thường là các liên kết tốt. 

Ví dụ dưới đây là từ Phòng Thương mại New York. Đây là một danh mục chất lượng và bạn sẽ không bị phạt hoặc thấy các liên kết được đánh dấu là độc hại khi xuất hiện trên một trang web như thế này:

Hãy so sánh với ví dụ dưới đây:

Đây là một danh mục chất lượng thấp hoàn toàn không có giá trị cho người dùng. Duyệt qua trang web, rõ ràng là không có mục tiêu nào thích hợp hoặc vị trí cụ thể:

Tránh xây dựng các liên kết chất lượng thấp như thế này. Họ không cung cấp giá trị và có thể làm hại đến trang web của bạn.

Scaled Guest Posting

Guest posting không phải tất cả đều là các liên kết spam. Tuy nhiên, SEO đã chuyển sang guest posting nhiều sau khi thuật toán Penguin ra mắt. Thường xuất bản nội dung chất lượng thấp ở bất cứ nơi nào có thể, ngay cả khi các trang web hoàn toàn không liên quan.

Thậm chí còn có toàn bộ nền tảng tồn tại chỉ đơn giản cho mục đích trao đổi guest posting với người khác. Vào tháng 1 năm 2014, Matt Cutts tuyên bố guest blogging đã ngưng hoạt động, “nếu bạn sử dụng guest blogging như một cách để có được liên kết trong năm 2014, có lẽ bạn nên dừng lại. Tại sao? Bởi vì theo thời gian, nó đã trở thành một thói quen ngày càng nhiều rác rưởi và nếu bạn đang thực hiện nhiều hoạt động guest blogging, thì bạn đã tham gia với một công ty thực sự tồi tệ.”

Những điều sau đây là vi phạm nguyên tắc của Google’s link schemes guide:

Nếu bạn đang sử dụng guest posting để xây dựng keyword-rich anchor text links trên các trang web không có liên kết theo chủ đề. Nó sẽ không có giá trị nào cho bạn ngoài liên kết, những liên kết đó được xem là các liên kết độc hại.

Bạn có thể viết cho một ấn phẩm công nghiệp như một chuyên gia ngành hoặc như guest posting, viết một cột mỗi tháng. Vì điều này không được thực hiện nhiều – nó có mục đích xây dựng định vị thương hiệu của bạn trước các liên kết và có liên quan chủ yếu. Thì đây vẫn là một chiến thuật có giá trị.

Widget Links

Nếu bạn đang phát triển một tiện ích hoặc plugin (giả sử, đối với WordPress) và phân phối tiện ích này với một liên kết đi kèm với nó (điều này thường thấy ở các thanh bên trên web). Điều đó có nghĩa bạn đang vi phạm Google’s Webmaster Guidelines và xây dựng liên kết độc hại:

Nếu bạn đã làm điều này trong quá khứ, đã đến lúc dọn sạch các liên kết này. 

Reciprocal Link Building

Mặc dù việc xây dựng liên kết đối ứng thường xảy ra một cách tự nhiên (hai trang web liên kết với nhau). Nếu điều này được thực hiện nhiều và các liên kết đến từ các trang không liên quan. Thì các liên kết này là các liên kết không tự nhiên. .

Đây cũng là một chiến thuật tốt nhất nên tránh vào năm 2020.

Cách xác định backlink xấu bằng công cụ phân tích backlinks

Cách sử dụng công cụ phân tích Backlink Audit của SEMrush để khám phá các liên kết spam trỏ đến trang web của bạn.

Bước 1: Thiết lập phân tích backlinks audit

Khi cần thiết lập Audit, bạn nên phân tích tên miền gốc (trừ khi bạn đang xem xét cụ thể tên miền phụ) và chỉ định tên thương hiệu của mình, sau đó đặt quốc gia và danh mục mục tiêu. Ba cái cuối cùng này là tùy chọn, sẽ tốt hơn nếu bạn kiểm tra tất cả.

Bắt đầu backlink audit và đợi xác nhận (qua email) đến để biết quá trình kết thúc.

Bước 2: Kết nối Google Search Console

Trong khi chờ đợi quá trình audit hoàn tất, bạn sẽ cần kết nối SEMrush với tài khoản Google Search Console để có thể gửi tệp từ chối và nhận thêm thông tin liên kết. Bạn cần phải là chủ sở hữu được xác minh để làm như vậy, vì bạn cần chia sẻ quyền truy cập vào tài khoản với địa chỉ email SEMrush.

Sau đó bạn sẽ thấy một kết nối thành công được xác nhận.

Bước 3: Nhận Quick Overview và xem kết quả

Khi phân tích backlink audit hoàn tất, bạn sẽ thấy một Quick Overview về các số liệu thống kê và chỉ dẫn tình trạng tổng thể của hồ sơ backlink. 

Đã đến lúc xem kết quả đầy đủ và đào sâu hơn vào kết quả audit.

Bước 4: Hiểu hồ sơ liên kết 

Bây giờ bạn sẽ thấy một cái nhìn tổng quan về hồ sơ backlink:

Ở giai đoạn này, bạn cần chú ý đến điểm độc hại tổng thể. Trong ví dụ trên, có một đánh giá điểm độc hại trung bình được đưa ra, điều này cho thấy có một số Backlink cần dọn dẹp.

Đi thẳng vào tab “Audit”.

Bước 5: Bắt đầu kiểm tra Backlinks độc hại 

Bạn đã có bảng kết quả được sắp xếp theo điểm độc hại, từ đó bạn có thể làm việc thông qua các liên kết được coi là độc hại nhất.

Điểm độc hại là cách công cụ Backlink Audit xác định các liên kết nào gây hại nhất cho xếp hạng trang web và dựa trên thang điểm từ 0 đến 100, với 0 là tốt và 100 là rất độc hại – nó dựa trên hơn 50 điểm đánh dấu độc hại.

Kiểm tra các dấu hiệu độc hại của liên kết trước khi đưa ra quyết định sẽ làm gì với nó tiếp theo.

Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị những backlink có điểm độc hại cao nên được xóa hoặc thêm vào tệp từ chối.

Bước 6: Tạo Whitelist

Whitelist là danh sách các tên miền có điểm độc hại thấp hoặc bạn cho là nó tự nhiên và an toàn.

Bạn có thể thêm các liên kết vào danh sách “keep” sau khi chúng được chọn.

Bây giờ chỉ còn lại những backlink cần xử lý.

Cách loại bỏ Backlinks độc hại

Sau khi hoàn thành phân tích backlink và lọc ra được các liên kết xấu. Bây giờ là lúc để làm sạch hồ sơ liên kết và cải thiện điểm độc hại của bạn.

Nếu bạn nhận được manual action, chắc chắn bạn sẽ cần phải loại bỏ một lượng đáng kể các liên kết độc hại. Nếu bạn chưa nhận manual action và đang thực hiện dọn dẹp thường xuyên hoặc một số bộ lọc thuật toán đã được áp dụng, bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển thẳng sang tìm hiểu cách “từ chối”.

Bước 1: Xây dựng Remove List

Bạn có thể xây dựng Remove List trực tiếp từ công cụ backlink audit sau khi đã chọn một hoặc nhiều liên kết.

Nếu bạn định xóa các liên kết này, hãy di chuyển chúng vào “to remove” ở tab “Delete”. Điều này chỉ thực hiện được khi bạn đã có địa chỉ email để gửi yêu cầu xóa đến. Nếu không, bạn sẽ cần phải từ chối liên kết.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng tab “Remove” để yêu cầu thay đổi. Ví dụ: yêu cầu ai đó thay đổi liên kết từ dofollow sang nofollow.

Bước 2: Kết nối email của bạn

Đi tới tab “Remove”, bây giờ bạn sẽ có thể kết nối tài khoản email của mình với công cụ nếu bạn đang sử dụng Gmail hoặc tài khoản email của Microsoft. Khi đã xong, bạn sẽ có thể gửi yêu cầu xóa chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản.

Chỉ cần nhấp vào nút “Add” bên cạnh “mailbox” để kết nối tài khoản của bạn.

Bước 3: Gửi yêu cầu xóa

Từ đây, thật đơn giản và dễ dàng để gửi yêu cầu xóa dựa trên các mẫu được cung cấp. Chỉ cần nhấp vào nút “send” trong remove list.

Sau đó, bạn sẽ có thể tùy chỉnh mẫu khi cần, nhưng thường chỉ cần nhập địa chỉ email cho tên miền và nhấn gửi.

Bước 4: Giám sát các yêu cầu xóa

Bước cuối cùng của việc xóa là theo dõi mọi phản hồi mà bạn nhận được – bạn có thể thực hiện việc này trong cột trạng thái của báo cáo. Bạn sẽ có thể xem liên kết đang ở giai đoạn nào của quy trình, cho phép bạn quay lại công cụ email để gửi lại hoặc theo dõi nếu email gốc của bạn chưa được mở hoặc chưa được trả lời.

Bước 5: Xuất Removal List

Bạn có thể xuất Removal List khi cần, cho phép bạn xem trạng thái của liên kết. Nếu các nỗ lực loại bỏ không thành công, bạn sẽ cần phải từ chối các liên kết độc hại này.

Cách từ chối Backlinks độc hại

Nếu bạn không thể loại bỏ các liên kết độc hại hoặc bỏ qua bước đó để khắc phục bộ lọc thuật toán đã được áp dụng, bạn sẽ cần phải từ chối các liên kết này.

Tệp từ chối sẽ yêu cầu Google bỏ qua các liên kết bạn tải lên và đảm bảo rằng chúng không được tính đến khi phân tích các yếu tố xếp hạng trang web. Đó là một cách tuyệt vời để xử lý các liên kết độc hại.

Việc từ chối các liên kết độc hại có thể giúp trang web khôi phục thứ hạng sau các hình phạt, hoặc ngăn chặn chúng ngay từ đầu. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng Google’s Disavow tool cẩn thận, vì nếu sử dụng sai có thể gây hại cho hiệu suất của trang web. Bạn sẽ thấy cảnh báo sau trước khi sử dụng công cụ:

Làm thế nào để bạn từ chối các liên kết spam và không tự nhiên?

Bước 1: Upload Disavow File

Một số điều cần lưu ý:

 • Upload Disavow File mới lên Google Disavow Tool sẽ ghi đè lên tất cả các tệp đã tải lên trước đó.
 • Người dùng phải luôn đảm bảo rằng tệp chứa tất cả các liên kết bị từ chối kể cả cũ và mới.
 • Sau khi Upload Disavow File, bạn sẽ phải đợi đến 6 tuần trước khi Google đưa tệp vào tài khoản.

Nếu trước đây bạn đã gửi disavow file cho tên miền của mình, bạn có thể tải tệp đó lên công cụ trên tab “disavow”.

Bỏ qua bước này nếu bạn chưa bao giờ gửi disavow file trước đây. 

Bước 2: Thêm Links vào Disavow List

Quay trở lại Backlink Audit và đánh dấu vào các liên kết bạn muốn từ chối trước khi nhấp vào nút “delete” và gửi nó để từ chối.

Bạn nên từ chối theo tên miền, thay vì là URL. Vì nó sẽ giúp ngăn chặn tất cả liên kết xấu đến từ tên miền đó trong tương lai.

Bây giờ bạn sẽ thấy những tên miền được thêm vào disavow list:

Bước 3: Export Disavow File

Khi Disavow List đã hoàn tất, tiếp theo đó bạn sẽ cần phải xuất Disavow File. Bạn sẽ thấy một nút ở trên cùng bên phải để “Export to TXT”.

Nó sẽ xuất Disavow File để tải lên Google’s disavow tool, Disavow File này được chia thành các URL và tên miền.

Bước 4: Upload to Google

Đi đến Google’s disavow tool, đảm bảo bạn đã đăng nhập vào Google Search Console.

Tải lên tệp .txt của bạn, nhấn gửi và bạn đã hoàn tất.

Kết luận

Bạn nên phân tích backlink audit thường xuyên, nó có thể giúp bạn ngăn chặn các liên kết độc hại trước khi chúng trở thành vấn đề. Theo mặc định, công cụ SEMrush Backlink Audit tiến hành kiểm tra lại hồ sơ hai tuần một lần và gửi các bản cập nhật. Các liên kết độc hại có thể gây ra tác động rất lớn, vì vậy chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra trang web của mình để có thể đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai.

>>Tham khảo thêm: 30 Thủ thuật SEO website lên top Google hiệu quả trong năm 2023

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ SEO uy tín, chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu của bạn thì Top On Seek là lựa chọn tuyệt vời. Với đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về SEO, chúng tôi luôn tự tin mang đến cho Website của bạn những giải pháp SEO toàn diện nhất!
Vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin TOS sẽ nhanh chóng gọi và tư vấn chi tiết cho bạn.

Nguồn: SEMrush blog “phân tích backlink”

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

16/07/2024

Hiền Trần
Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

Công cụ SEO là gì chắc hẳn không còn là câu hỏi quá xa lạ với nhiều SEO-er. Nhằm tối ...

15/07/2024

TopOnSeek
Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

15/07/2024

TopOnSeek