Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Nofollow Links Tác Động Đến Thứ Hạng Website Như Thế Nào?

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 30/10/2022

Người dùng trang web bình thường hay trang web bán hàng không thể biết liệu một liên kết là Nofollow hay Dofollow, nhưng có một sự khác biệt lớn giữa hai loại liên kết này. Nofollow có thể sao chép hoặc nhấp vào giống như bất kỳ liên kết nào khác trên web, nhưng chúng không cho phép các con bot của Google đi theo liên kết đó từ một website khác để đọc bài viết của bạn. Mặt khác, Dofollow thực hiện truyền dẫn liên kết và có thể giúp cải thiện search engine ranking của trang web đích.

Google coi các Dofollow links như một phiếu bầu tin tưởng cho những thông tin được chia sẻ trên trang web đó. Các liên kết này là yếu tố xếp hạng giúp Google xác định trang web nào sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Về việc liệu Nofollow Links có phải là một yếu tố xếp hạng hay không? Một số chuyên gia tin rằng Google có tính đến những liên kết này khi đánh giá một trang web, trong khi những người khác cho rằng các công cụ tìm kiếm về cơ bản bỏ sẽ qua chúng. Tuy nhiên, có một thỏa thuận chung rằng Nofollow Links vẫn có lợi cho trang web của bạn, giúp tăng lưu lượng truy cập và mức độ tương tác.

Vậy, sự thật về những Nofollow Links này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Năm 2005, Google, MSN Search và Yahoo đã hợp tác để tạo ra một sáng kiến ​​giúp chống lại comment link spam. Sáng kiến ​​mới này được gọi là thuộc tính Nofollow.

Bài đăng trên blog đã đề cập rằng các liên kết với tag sẽ không được cấp bất kỳ “credit” nào khi xếp hạng kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là bất kỳ thứ gì có tag sẽ không được Googlebot “followed” và mang lại ít giá trị SEO hơn. Nói cách khác, Googlebot về cơ bản sẽ bỏ qua những liên kết đó khi thu thập dữ liệu trang web.

Bằng cách triển khai thẻ “nofollow”,  webmasters có thể ngăn chặn việc gửi link spam bằng cách làm cho tất cả các liên kết được đặt bởi tác nhân xấu trở nên vô giá trị. Điều này cũng giúp đảm bảo rằng sponsored links không vi phạm các Google’s quality guidelines.

Chủ sở hữu trang web đã tìm cách bảo vệ trang web của họ trước Google updates bằng cách bỏ trống tất cả external links bằng thuộc tính Nofollow. Tuy nhiên, điều này ít được quan tâm đối với người làm SEO vì các Nofollow links không hữu ích cho mục đích xếp hạng.

Nhiều SEOer đã cho rằng các Nofollow links là hoàn toàn vô giá trị. Nếu đã từng vận hành một blog, chắc hẳn bạn cũng đã có một vài cuộc tranh luận về vấn đề này. Điều này vẫn diễn ra cho đến khi Google updated cách xử lý thẻ Nofollow vào năm 2020.

Để xác định xem Nofollow links có phải là một yếu tố xếp hạng của Google hay không, chúng ta cần hiểu rel = ”nofollow” nghĩa là gì và liệu nó có thực sự được tính vào PageRank hay bất kỳ yếu tố xếp hạng nào khác cho Google hay không.

Rel Nofollow Defined

Thuộc tính rel = ”Nofollow” là một microformat cần thiết hay một giải pháp cho vấn đề đơn lẻ. Giải pháp do Matt Cutts (Google) và Jason Shellen (Blogger, Google) nghĩ ra.

Bằng cách thêm rel =” Nofollow ”vào một hyperlink, một trang chỉ ra rằng đích của hyperlink đó sẽ không được cung cấp thêm bất kỳ giá trị hoặc xếp hạng nào từ user agents thực hiện phân tích liên kết trên các trang web (ví dụ: công cụ tìm kiếm).”

Có hai trường hợp sử dụng chính cho Nofollow links: nhận xét của người dùng và liên kết đến nội dung mà tác giả không muốn xác nhận.

Sau đó, Google đã thêm hai chức năng bổ sung – rel = ”Managed” cho quảng cáo và sponsored links, và rel = ”ugc” cho nội dung do người dùng tạo mà chủ sở hữu trang web sẽ không có quyền kiểm soát, ví dụ như comments và bài đăng trên diễn đàn. Google khuyên các nhà phát triển nên sử dụng rel = ”Nofollow” như một công cụ hỗ trợ cho bất kỳ liên kết nào mà họ không muốn xác nhận hoặc có quyền kiểm soát.

Tham khảo thêm:

QC Là Gì? Nghề QC Như Thế Nào? Các Phương Pháp QC?

7 Kỹ Năng Mềm Được Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Cao

Nofollow Tags có thuộc chỉ số PageRank?

Vào năm 2009, Matt Cutts đã publish một bài đăng trên blog nói rằng Nofollow links không được tính vào PageRank hoặc anchor text. Đây là câu trả lời cho các câu hỏi về một phương pháp SEO lỗi thời được gọi là PageRank sculpting.

Có vẻ như câu trả lời cho Nofollow links là một yếu tố xếp hạng đã được giải thích rõ ràng, kết luận là chúng không giúp các trang web xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Sau đó, Google re-opened lại cuộc tranh luận về cách xử lý Nofollow tag với algorithm update ngày 1 tháng 3 năm 2020.

Algorithm Update Google 2020

Theo thông báo chính thức của Google, Nofollow links bây giờ sẽ được coi là một gợi ý, thay vì một lệnh, kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2020. Điều này có nghĩa là Google sẽ thu thập thông tin và indexing các liên kết được đánh dấu là Nofollow. Trước đây, Google không thu thập dữ liệu hoặc indexing bất kỳ liên kết nào được đánh dấu là Nofollow.

Khi được yêu cầu làm rõ thêm về bản cập nhật, Martin Splitt, the developer advocate at Google, đã trả lời bằng một tweet.

https://twitter.com/g33konaut/status/1225704499660107776?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1225704499660107776%7Ctwgr%5E72494eef23769bdc1f2ad689ac9093a60622f4bb%7Ctwcon%5Es1_c10&ref_url=https%3A%2F%2Fus.everranks.com%2Fnofollow-links-affect-google-ranking%2F
Source: Twitter

Danny Sullivan, Google’s public search liaison, đã nói như sau trên Twitter:

Source: Twitter

Có vẻ như algorithm update năm 2020 cho phép thu thập dữ liệu và indexing Nofollow links. Mặc dù vậy, các liên kết này sẽ không được kết nối với trang web của bạn.

Final Verdict cho Liên kết Nofollow 

Final Verdict là Nofollow links không ảnh hưởng đến thứ hạng của Google. Mục đích chính là để thông tin tới các công cụ tìm kiếm không đặt nặng chúng khi xác định PageRank.

Nofollow links không phải là một cách hiệu quả để chặn công cụ tìm kiếm tìm trang web vì các công cụ này vẫn có thể tìm thấy để thu thập thông tin và index. Tuy nhiên, đó là tất cả những gì sẽ làm – công cụ tìm kiếm sẽ không follow đến trang được trỏ đến.

Câu hỏi về việc liệu anchor text của Nofollow links có giá trị hay không vẫn còn là vấn đề cần tranh luận. Chúng tôi chưa tìm thấy bất kỳ lập luận hoặc nghiên cứu điển hình nào chứng minh bất kỳ điều gì ngoài mối tương quan. Điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua Nofollow links, đây thực sự là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược digital marketing mạnh mẽ nào.

Kết luận

Trong nhiều năm, đã có một cuộc tranh luận về việc liệu Nofollow links có phải là một yếu tố xếp hạng của Google hay không. Trên thực tế, nó KHÔNG phải là một yếu tố xếp hạng của Google. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không cần quan tâm tới dạng links này, đây vẫn là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược digital marketing số nào.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chủ đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào tại TopOnSeek. Cảm ơn bạn đã đọc, chúng tôi rất vui nếu một trong những bài viết của chúng tôi có thể cung cấp thông tin hữu ích tới bạn!

Nguồn: Do Nofollow Links Affect Your Google Ranking?

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Blog SEO là gì? Blog SEO là việc viết và cập nhật nội dung để cải thiện thứ hạng trên ...

27/11/2023

Khánh Hạ
International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp ...

07/11/2023

Khánh Nguyên
SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng ...

06/11/2023

Khánh Nguyên