Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Xây dựng liên kết – Liên kết Nofollow và Dofollow

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 11/03/2020

Liên kết nofollow và dofollow

Với việc Google coi thuộc tính ‘Nofollow’ là một gợi ý để lập chỉ mục và thu thập thông tin vào ngày 1 tháng 3. Đây là thời điểm tốt để xem xét kỹ hơn các liên kết nofollow, cả bên trong lẫn bên ngoài và thảo luận về các lợi ích mà nó cung cấp. Cũng như các cách khác nhau để sử dụng chúng.

1. Liên kết Nofollow là gì?

Đã 15 năm kể từ khi Google giới thiệu thuộc tính rel = “nofollow” cho các blogger đang phải vật lộn với những người spam bình luận nhằm cố xây dựng liên kết với hy vọng cải thiện xếp hạng cho các từ khóa cụ thể.

Thuộc tính nofollow yêu cầu các công cụ tìm kiếm không đi theo liên kết bên ngoài đang được gắn thẻ. Điều này về cơ bản nói rằng trang web không xác nhận liên kết đó.

Nofollow được sử dụng trong HTML của mã nguồn bạn. Nhiều CMS cung cấp tùy chọn nofollow khi tạo liên kết. Nhưng nếu bạn phải code bằng tay, chúng tôi có một số ví dụ cho bạn.

Đây là cách một liên kết dofollow trông như thế nào:

<a href="https://example.com" data-wpel-link="external" rel="external noopener noreferrer">Anchor Text Goes Here</a>

Đây là một liên kết nofollow trông như thế nào:

<a href="https://example.com" rel="nofollow external noopener noreferrer" data-wpel-link="external">Anchor Text</a>

2. Tùy chọn liên kết Nofollow cho Google

Vào tháng 9 năm 2019, Google đã công bố hai thuộc tính liên kết mới. Cung cấp cho các quản trị viên web cách bổ sung để giúp Google xác định bản chất của các liên kết khác nhau.

rel=”sponsored”

Google đề nghị sử dụng thuộc tính ‘sponsored’ để xác định các liên kết trên trang web của bạn là quảng cáo, được tài trợ hoặc thỏa thuận khác – đây là phương pháp ưa thích mà họ yêu cầu nếu liên kết đó được trả tiền theo bất kỳ cách nào.

Thuộc tính đó trông như thế này:

<a href="http://www.example.com/" rel="sponsored external noopener noreferrer" data-wpel-link="external">Anchor text</a>

rel=”ugc”

Google khuyên bạn nên đánh dấu các liên kết nội dung do người dùng tạo (UGC), chẳng hạn như nhận xét và bài đăng trên diễn đàn. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng nếu bạn nhận ra và muốn cảm ơn những người đóng góp nội dung chất lượng này, bạn có thể xóa thuộc tính này khỏi các liên kết.

Thuộc tính UGC (nội dung do người dùng tạo) trông giống như sau:

<a href="http://www.example.com/" rel="ugc external noopener noreferrer" data-wpel-link="external">Anchor text</a>

3. Sự tự nhiên của các liên kết

Google đánh giá các liên kết đến mọi trang web, để xác định xem các liên kết có xuất hiện tự nhiên hay không – có nghĩa là hồ sơ của một liên kết bình thường với liên kết từ các trang web có liên quan bao gồm các liên kết follow và nofollow, và số lượng liên kết bình thường là thế nào. Đối với bất cứ điều gì bất thường, nên sử dụng thẻ nofollow.

Nếu Google thấy một số lượng liên kết không tự nhiên, các liên kết trả tiền hoặc liên kết giống như cố ý ‘game the system‘. Thì nó có thể dẫn đến một hình phạt hoặc tác vụ thủ công ví dụ như sau:

 • Mua bán liên kết
 • Liên kết trao đổi
 • Bài viết của khách chứa nhiều anchor text links
 • Xây dựng liên kết tự động
 • Thư mục Dofollow
 • Thông cáo

Google đang xem các liên kết đến và đi khỏi trang web của bạn. Nofollow được sử dụng để giúp ngăn chặn các tác vụ thủ công, nhưng Google gần đây đã nói: “Đối với mục đích thu thập thông tin và lập chỉ mục, nofollow sẽ trở thành một gợi ý kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2020”. Đây là điều cần lưu ý: những gợi ý này có thể giúp đỡ hoặc cản trở bạn.

4. Có nên sử dụng rel=”sponsored” và rel=”ugc”?

Trong SEMrushchat gần đây, AJ Ghergich đã giải thích: “Google đã vượt xa mục đích ban đầu của rel =” nofollow “và những cập nhật này là một cách để thừa nhận rằng rel =” ugc ” rất tốt cho các blogger và nhà xuất bản. Hiện tại, chúng tôi không có nhu cầu về các vị trí liên kết / nội dung phải trả tiền, vì vậy chúng tôi không cần tài trợ trực tuyến. Mặc dù vậy, tôi hy vọng các nhà xuất bản lớn hơn như Forbes sẽ áp dụng nó.”

Youness nói: “Tôi không biết vì tôi nhận tin hơi trễ. Tôi nghi ngờ việc có đủ dữ liệu kết luận rằng những thay đổi này có lợi hay làm tổn hại bất kỳ doanh nghiệp nào. Ngoài ra, Google có thể hoặc không thể thay đổi ý định. Tìm ra những gì họ muốn, và sau đó chúng ta có thể áp dụng. “

Thảo luận về các thay đổi của Google

Chúng tôi đã theo AJ và hỏi anh ấy lời khuyên về việc sử dụng các thuộc tính mới:

“Thay đổi lớn ở đây là rel =” nofollow “từng là catchall mặc định. Bây giờ bạn chỉ nên sử dụng nó khi các thẻ UGC hoặc Sponsored không áp dụng. Điều này khá hiếm.

 • Sử dụng rel=“ugc” cho phần bình luận trên blog của bạn hoặc trên các bài đăng trên diễn đàn.
 • Sử dụng rel=”sponsored” cho các quảng cáo, bài đăng của khách hoặc vị trí liên kết.
 • Sử dụng rel = “nofollow” khi bạn không thể xác định là nội dung này nên thuộc về UGC hay Sponsored.

5. NoFollow so với NoIndex: sự khác biệt là gì?

Chúng tôi đã nhận thấy rằng có sự nhầm lẫn về cách ngăn Google lập chỉ mục một trang. Vì vậy chúng tôi muốn đảm bảo cộng đồng của chúng tôi biết sự khác biệt giữa nofollow và noindex và những tùy chọn họ có.

Như đã nêu ở trên, nofollow có thể được sử dụng cho các liên kết riêng lẻ. Nofollow cũng có thể được thêm vào thẻ

của một trang để cho các công cụ tìm kiếm nofollow tất cả các liên kết trên trang đó:
<meta name="robots" content="nofollow">

Nếu bạn đang trông cậy điều này với hy vọng Google sẽ không thu thập dữ liệu các trang trên trang web của bạn chỉ bằng chỉ thị này. Vui lòng biết rằng trước đây, đó sẽ là dấu hiệu để Google không thu thập dữ liệu trang qua một liên kết cụ thể, nhưng điều đó không ngăn Google thu thập dữ liệu một trang theo một cách khác. Và nếu Google hiện đang coi nofollows là “gợi ý” thì chiến lược này sẽ không hiệu quả với bạn.

Nếu bạn không muốn Google thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục một trang trên trang web của mình, bạn sẽ phải sử dụng thẻ noindex.

Thẻ Meta Noindex

Thẻ “noindex”, thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng bạn không muốn trang này trong kết quả tìm kiếm. Google nói: “Khi Googlebot thu thập thông tin trang đó và thấy thẻ hoặc tiêu đề, Googlebot sẽ loại bỏ hoàn toàn trang đó khỏi kết quả Tìm kiếm của Google, bất kể các trang web khác có liên kết với nó hay không.”

Họ cũng tuyên bố: “Để lệnh noindex có hiệu lực, trang không được chặn bởi tệp robot.txt. Nếu trang bị chặn bởi tệp robot.txt, trình thu thập thông tin sẽ không bao giờ thấy lệnh noindex và trang vẫn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, ví dụ, nếu các trang khác liên kết với nó. “

Bạn có thể thêm thẻ noindex vào phần đầu trong HTML cho một trang cụ thể như thế này:

<meta name="robots" content="noindex, follow">

Hoặc bạn có thể thêm nó bằng X-robot-tag HTTP Header:

X-Robots-Tag: noindex

Với X-robots-tag, bạn có thể không lập chỉ mục cho toàn bộ trang hoặc các thành phần cụ thể của trang.

Tránh sử dụng Nofollow để ngăn Google lập chỉ mục một trang

Trước đây, mọi người đã sử dụng nofollow để thử và ngăn Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục một trang. Nhưng đó không phải là chiến lược hiệu quả nhất, noindex là con đường để đi.

Tránh sử dụng liên kết nofollow để ngăn Google lập chỉ mục trang

Crawling vs. Indexing vs. Ranking

Sự khác nhau giữa Crawling vs. Indexing vs. Ranking

Chúng tôi quan sát thấy sự nhầm lẫn tương tự, vì vậy một lần nữa yêu cầu AJ Ghergich làm rõ cho chúng tôi. Đây là những gì ông nói:

“Rất dễ dàng để thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng. Điều quan trọng cần nhớ là đây là ba quy trình riêng biệt.

Thu thập dữ liệu – Google theo các liên kết để khám phá nội dung mới hoặc cập nhật trên web.
Lập chỉ mục – Google phân tích và lưu trữ tất cả thông tin và nội dung mà nó thu thập thông tin.
Xếp hạng – Google đánh giá nội dung và thông tin trong chỉ mục phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm của người dùng.
Mặc dù rất đơn giản ngoài mặt, nhưng nó có thể nhanh chóng trở nên phức tạp.

Ví dụ: Google tuyên bố….

“Các trang bị chặn trong robot.txt sẽ không được thu thập thông tin, nhưng vẫn có thể được lập chỉ mục nếu được liên kết bởi một trang khác. (Google có thể suy luận nội dung của trang bằng một liên kết trỏ đến trang đó và lập chỉ mục trang mà không cần phân tích nội dung của trang.)”

6. Thuộc tính Nofollow có phải là một trong các gợi ý của Google?

Barry Schwartz đã hỏi John Mueller và Gary Illyes chúng ta nên mong đợi thay đổi nào vào ngày 28 tháng 2. Họ trả lời rằng không có gì đáng chú ý.

Thuộc tính Nofollow có phải là một trong các gợi ý của Google?

Chúng tôi đã hỏi cộng đồng của mình trong cuộc trò chuyện nếu họ thấy bất kỳ thay đổi nào với trang web của họ và đa số tin rằng bất kỳ thay đổi nào họ đã thấy kể từ ngày 1 tháng 3 là kết quả của những nỗ lực SEO hoặc thay đổi thuật toán gần đây của họ. Chúng tôi không biết liệu Google đã và đang sử dụng chúng như những gợi ý hay liệu sẽ có bất kỳ thay đổi lớn nào có thể đo lường được. Những gì chúng tôi biết là họ muốn chúng tôi sử dụng các thuộc tính nofollow làm thực tiễn tốt nhất.

7. Cách kiểm tra các liên kết Nofollow

Nếu bạn muốn xem các thẻ nofollow đang được sử dụng trên một trang, bạn có thể làm điều đó theo cách thủ công – trang này sang trang khác. Để bắt đầu, chỉ cần truy cập một trang, nhấp chuột phải và chọn ” view page source “:

Cách kiểm tra các liên kết Nofollow

Tiếp theo, nhấn control / F và tìm kiếm nofollow. Bằng cách nhấp vào mũi tên, bạn có thể thấy tất cả các nofollows trên một trang.

Kiểm tra liên kết Nofollow

SEO Quake Extension

Tiện ích mở rộng này sẽ cho phép bạn nhanh chóng xem tất cả các liên kết bên ngoài, bao gồm cả follow và nofollow.

SEO Quake Extension kiểm tra liên kết Nofollow

SEMrush Domain Analytics

Nếu bạn muốn xem sự phân chia giữa dofollow và nofollow cho trang web của bạn hoặc trang web của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể sử dụng SEMrush Domain Analytics. Xem Bạn có thể làm gì với một tài khoản SEMrush miễn phí có thể giúp bạn.

SEMrush Domain Analytics kiểm tra liên kết Nofollow

8. Sự hữu ích của liên kết Nofollow

Nhiều người tin rằng việc xây dựng liên kết chỉ quan trọng nếu bạn nhận được liên kết dofollow. Mặc dù các liên kết dofollow chất lượng tuyệt vời cho SEO. Nhưng vẫn có lợi ích rõ ràng khi có được các liên kết nofollow. Đây là một vài điểm tốt:

 • Lưu lượng truy cập tăng – Trong khi nhiều trang web lớn nofollow tất cả các liên kết ngoài trên trang web của họ, họ có khả năng gửi một lượng lớn lưu lượng truy cập.
 • Quảng cáo thương hiệu – Được đề cập trên các trang web chất lượng có liên quan đến đối tượng của bạn là điều tuyệt vời cho nhận thức về thương hiệu.
 • Xây dựng lòng tin – Liên kết trên các trang web chất lượng có thể xây dựng niềm tin trong đối tượng mục tiêu của bạn.
 • Sự tin tưởng giúp bạn có các liên kết dofollow – Một trang web có liên kết nofollow đến trang web của bạn. Nhưng độc giả của họ có thể đánh giá cao thông tin của bạn và liên kết với bạn bằng một liên kết follow.
 • Backlink tự nhiên – Bạn không thể nhận quá nhiều liên kết dofollow cùng một lúc vì nó xuất hiện không tự nhiên. Bạn cần phải có cả nofollow và dofollow để xuất hiện tự nhiên.
 • Tránh bị phạt – Nếu bạn nofollowing các liên kết, bạn không phải lo lắng về việc Google sẽ đặt một tác vụ thủ công trên trang web của bạn.
 • Lưu lượng truy cập chất lượng – Lưu lượng truy cập tốt, nhưng điều mọi người muốn là lưu lượng truy cập dẫn đến doanh số. Vì vậy nếu một liên kết nofollow thúc đẩy doanh số của bạn, thì đó là một liên kết rất có giá trị.

9. Cách sử dụng SEMrush để kiểm tra các sự cố với liên kết Nofollow

Nếu bạn không biết làm thế nào nofollow đang được hoặc không được sử dụng trên trang web của bạn. Công cụ Site Audit SEMrush sẽ cung cấp cho bạn thông tin có giá trị bạn cần. Hãy xem xét một ví dụ. Dưới đây bạn sẽ thấy rằng trang web này có 10 liên kết nội bộ sử dụng nofollow; điều này có thể không thành vấn đề nếu bạn đang liên kết đến trang đăng nhập. Nhưng trong trường hợp này, đó là liên kết đến trang blog chính của họ. Cần sửa điều này (như là các liên kết nội bộ bị hỏng).

1.158 liên kết gửi đi nofollow đã được thực hiện đúng:

Sử dụng SEMrush tool để kiểm tra các sự cố với liên kết Nofollow

Công cụ backlink analytics cung cấp phân tích backlink đã được đề cập ở trên, bạn có thể xem và xuất tất cả các liên kết nofollow của mình, đồng thời lọc ra các liên kết sponsored và UGC để nhanh chóng xem cách trang web của bạn đang quản lý liên kết.

Nofollow is used in the HTML of your source code. Many CMSs provide a nofollow option when creating links, but if you have to code them by hand, we have some examples for you.

Here is what a dofollow link looks like:Anchor Text Goes Here

Here is what a nofollow link looks like: Anchor Text

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu