Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Duplicate Content là gì? Cách kiểm tra và sửa lỗi nội dung trùng lặp

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
1/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 18/04/2022

‘Duplicate Content là gì?’ là câu hỏi của nhiều người khi sở hữu trang web. Việc các trang web có nội dung trùng lặp nhau là một trong những nguyên nhân khiến bài viết của bạn không được Google ưu tiên. Do đó, việc hiểu đúng và biết cách kiểm tra, khắc phục các lỗi này sẽ giúp web của bạn vượt trội hơn so với đối thủ. Bí mật ở đây là gì? Không có bí mật nào ở đây cả, bởi Toponseek sẽ chia sẻ từ A-Z cho bạn!

>>> Tìm hiểu thêm: Customer Insights là gì? Các phương pháp xác định Insight khách hàng

1. Duplicate Content là gì?

Duplicate Content là nội dung trùng lặp. Nghĩa là, một hay nhiều trang web khác nhau có nội dung tương tự hoặc hoàn toàn giống nhau giống nhau. Theo nghĩa rộng hơn, Duplicate là nội dung mang lại ít hoặc không có giá trị đối với người truy cập. Các website đó cũng được xem là Duplicate Content.

Ví dụ: Khi bạn đăng một bài viết giới thiệu sản phẩm, sau đó tiếp tục đăng trên một trang khác. Đây sẽ được xem là nội dung trùng lặp.

Duplicate Content là gì?

2. Nội dung trùng lặp ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

‘Ông lớn’ Google luôn ưu tiên các trang có thông tin riêng biệt. Vì vậy, nếu trang của bạn chứa nội dung trùng lặp nào đó, nó có thể làm ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Dưới đây là ba vấn đề chính các trang web của bạn gặp phải nếu dính nội dung trùng lặp:

 • Xuất hiện URL không thân thiện trên kết quả tìm kiếm

Không ít trường hợp một page với nội dung như nhau lại xuất hiện ở nhiều URL khác nhau. URL nào đáng tin cậy hơn sẽ được ưu tiên. Ngược lại, URL không thân thiện, người dùng sẽ e ngại nhấp vào. Do đó, trang web của bạn sẽ ít lượng truy cập tự nhiên.

>>> Tìm hiểu thêm: Organic Traffic Insights – Thông tin truy cập tự nhiên

 • Làm chậm quá trình thu thập thông tin

Google quét và hiểu nội dung mới trên trang Web của bạn thông qua việc thu thập thông tin. Điều đó có thể ảnh hưởng đến tốc độ Google thu thập dữ liệu các trang mới hoặc các cập nhật của bạn.

 •  Làm giảm hiệu quả của Backlink

Nếu một nội dung được đăng trên nhiều trang với nhiều URL khác nhau, mỗi URL đó có thể thu hút các Backlink cho riêng mình. Điều này dẫn đến sự phân chia giá trị liên kết  giữa các URL.

Xem thêm: Backlink chất lượng là gì? 10 cách đánh giá và xây dựng backlink chất lượng

 • Gây hại tới Ranking

Khi một trang web khác được bạn cho phép xuất bản lại nội dung của bạn hoặc lấy nội dung của bạn mà không được phép, cả hai trường hợp này đều dẫn đến nội dung trùng lặp trên tên miền. Nếu nó không mang lại lợi ích cho bạn thì có thể dừng lại, yêu cầu các trang đánh cắp thông tin gỡ bài viết.

Nội dung trùng lặp ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

3. Google có phạt Duplicate Content không?

Content có ý nghĩa quan trọng đối với SEO. Việc có nội dung độc quyền sẽ khiến bạn khác biệt và được Google ‘để ý’. Ngược lại, Duplicate Content ảnh hưởng xấu đến hiệu suất SEO web của bạn. 

Nếu bạn đã sao chép lượng lớn nội dung từ website khác, bạn cần cân nhắc độ an toàn cho website. Bởi Google đã từng lên tiếng về vấn đề Duplicate Content như sau:

‘Duplicate content trên một website không phải là cơ sở để áp dụng hình phạt. Google chỉ phạt khi website sử dụng Duplicate Content để đánh lừa và thao túng kết quả của công cụ tìm kiếm. Nếu website của bạn đang gặp vấn đề về Duplicate content và bạn không tuân theo các khuyến cáo của Google. Thì chúng tôi sẽ lựa chọn phiên bản nội dung tốt nhất để hiển thị trong kết quả tìm kiếm”

Vậy mức độ ảnh hưởng khi gặp phải vấn đề Duplicate Content là gì? Nếu bạn không cố ý sao chép nội dung của người khác, đừng lo, web của bạn sẽ không bị Google phạt.

Có thể bạn quan tâm: Copywriting là gì?

4. Các nguyên nhân dẫn đến trùng lặp nội dung

Việc trùng lặp nội dung là điều không một SEOer nào mong muốn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi khi soạn thảo nội dung cho web. Vậy lý do dẫn đến Duplicate Content là gì? Toponseek đã tổng hợp lại một số nguyên nhân phổ biến nhất. Cùng xem để biết bạn đang có đang trong tình trạng này không nhé.

Trùng lặp URL

 • Tính năng filter trong website

Tính năng này cho phép người dùng lọc và sắp xếp các mục trên trang. Các trang web thương mại điện tử thường sử dụng nhiều Filter. Tính năng này sẽ gắn các tham số vào cuối URL, ví dụ như ảnh bên dưới.

Trùng lặp URL

Mỗi bộ lọc gắn một tham số cuối khác nhau cho URL. Kết quả là có nhiều nội dung trùng lặp hoặc gần trùng lặp.

 • URL có gạch chéo và không có gạch chéo

Google coi các URL có và không có dấu gạch chéo ở cuối là hoàn toàn độc lập  nhau. Để kiểm tra đây có phải là 2 URL riêng biệt hay không, thử load lại trang có dấu ‘/’ và không có dấu ‘/’:

Nếu URL không có dấu ‘/’được chuyển hướng tới URL chứa dấu ‘/’, đó không được tính là Duplicate Content. Nếu có thể truy cập được ở cả hai URL này, thì điều đó có thể dẫn đến vấn đề nội dung trùng lặp.

 • Trang Web có phiên bản cho Mobile

Các URL thân thiện với thiết bị di động là các URL trùng lặp với các URL trên máy tính để bàn. Do đó, bạn chỉ cần chuẩn hóa phiên bản thân thiện với thiết bị di động thành phiên bản gốc. Sử dụng Rel = ‘Alternate’ để cho Google biết rằng URL thân thiện với thiết bị di động là phiên bản thay thế của nội dung trên máy tính để bàn.

Nhận xét được phân trang

WordPress và các CMS cho phép nhận xét được phân trang. Điều này cũng dẫn đến Duplicate Content bởi vì nó tạo ra nhiều phiên bản của cùng một URL.

Ví dụ:

 • example.com/post/
 • example.com/post/comment-page‑2
 • example.com/post/comment-page‑3

Trùng lặp nội dung biến thể HTTP, HTTPS, WWW

Hầu hết các trang Web đều có thể truy cập được ở một trong bốn biến thể sau:

http://example.com (http, không có www)

https://www.example.com (https, www)

https://example.com (https, không có www)

http://www.example.com (http, www)

Nếu bạn không định cấu hình chính xác máy chủ của mình, trang Web của bạn sẽ có thể truy cập được ở hai hoặc nhiều biến thể này. Điều đó không tốt và có thể dẫn đến các vấn đề trùng lặp về nội dung.

5. Các công cụ check Duplicate Content online 

Nếu bạn lo lắng bài viết của mình có vô tình trùng lặp nội dung của bài viết khác? Bài viết của mình có độc quyền không? Ngay cả khi bạn chắc chắn đó là bài viết không sao chép, bạn vẫn cần kiểm tra nội dung trùng lặp. Dưới đây, Toponseek sẽ giới thiệu cho bạn một vài công cụ SEO check Duplicate Content online uy tín, có thể kể đến như?

 • SEMrush

Với Semrush, nó giúp bạn kiểm tra trang web, kiểm tra nội dung trùng lặp. Đây là một công cụ không thể thiếu đối với nhiều SEOer và nhà quảng cáo. Nó giúp bạn biết được lượng truy cập tự nhiên, backlink, đối thủ cạnh tranh chính của web trên Google,…

>>> Tìm hiểu thêm:

Review Copy AI, có thực sự tuyệt vời?

Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

 • Copyscape  

Với công cụ này, bạn chỉ mất vài giây là đã có thể kiểm tra nội dung có trùng lặp. Nó cung cấp tính năng tìm kiếm URL miễn phí và ghi rõ số  phần trăm trùng lặp. Mặc dù Copyscape không cho phép bạn thực hiện tìm kiếm sâu, nhưng kết quả của nó có độ chính xác cao.

 • Duplichecker 

Duplichecker giúp kiểm tra nhanh chóng tính ‘unique’ của nội dung bạn đăng lên website. Nó cho phép bạn thực hiện tìm kiếm văn bản, tệp văn bản và tìm kiếm URL tốt cho SEO. Những người dùng đã đăng ký công cụ này có thể thực hiện tối đa 50 lượt tìm kiếm/ngày.

Với những công cụ trên bạn có thể lựa chọn sử dụng để biết độ chính xác và hữu ích của chúng. Sau cùng, chúng giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng bài viết của mình.

Các công cụ check Duplicate Content online 

6. Cách khắc phục nội dung trùng lặp

Nếu chúng ta biết bài viết của mình trùng lặp với nội dung bài viết khác, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến việc sửa chữa chúng. Bởi, ai cũng muốn bài viết của mình độc đáo hơn. Tuy nhiên, việc viết lại nội dung phức tạp hơn bề ngoài của nó. 

Đó là công việc không dễ nhưng không phải không có cách. Bạn có thể hoàn toàn chủ động khắc phục nội dung trùng lặp bằng những lưu ý sau đây:

Dùng Redirect 301

Nếu bạn đã cấu trúc lại trang web của mình, hãy sử dụng chuyển hướng 301 (‘RedirectPermanent’) trong tệp .htaccess của bạn để chuyển hướng thông minh người dùng, Googlebot và các trình thu thập thông tin khác. Khi truy cập một URL có nội dung bị trùng lặp, người dùng sẽ được điều hướng sang trang gốc. Bạn có thể thực hiện việc này trong IIS thông qua bảng điều khiển quản trị, hoặc có thể thực hiện việc này trong Apache bằng tệp .htaccess.

Tập trung vào nội dung tươi mới, có thẩm quyền

Google tập trung vào chất lượng. Nó luôn luôn tìm kiếm phần nội dung tốt nhất, phù hợp nhất với mong muốn của người dùng. Mục tiêu của bạn không phải là kiếm tiền nhanh chóng mà là để lại ấn tượng lâu dài. Do đó, bạn cần đảm bảo nội dung nguyên bản và có chất lượng cao.

Tránh xuất bản các trang trống

Người dùng không thích nhìn thấy các trang trống. Vì vậy hãy tránh xuất bản các trang chưa có nội dung thực. 

Hiểu hệ thống quản lý nội dung của bạn 

Bạn cần đảm bảo rằng mình đã quen thuộc với cách hiển thị nội dung trên trang web. Bởi, các blog, diễn đàn và các hệ thống liên quan thường hiển thị cùng một nội dung ở nhiều định dạng. 

Cựu Google’s Matt Cutts cho biết 20%-30% web chứa nội dung trùng lặp. Nội dung trùng lặp vẫn tiếp tục xuất hiện trên mọi trang web. Dựa trên thực tế của nhiều trang web, ta không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của Duplicate Content tới SEO. Do đó, để cạnh tranh với những trang web khác, bạn cần kiểm tra nội dung trùng lặp trước khi đăng bài. Đó là bước quyết định cho một chiến lược SEO khả thi.

Sử dụng rel = canonical

Một trong những công cụ thiết yếu trong bộ công cụ chống nội dung trùng lặp của bạn là rel = ‘canonical’. Bạn có thể sử dụng đoạn mã này để xác định URL gốc của một phần nội dung, chúng tôi gọi là URL chuẩn.

Cách khắc phục nội dung trùng lặp

Hy vọng, Toponseek đã cung cấp cho bạn nội dung hữu ích về Duplicate Content là gì cũng như ảnh hưởng của Duplicate Content tới thứ hạng SEO. Ngay bây giờ, bạn có thể lên kế hoạch sửa và khắc phục nội dung trùng lặp cho trang web của mình. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc để viết bài chuẩn SEO, Toponseek sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Nguồn tham khảo: The Truth About Duplicate Content

>>> Xem thêm: 5 cách sử dụng Wayback Machine để tối ưu SEO website tốt nhất

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân