Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hạn nộp hồ sơ: 20240531

UI/UX DESIGNER INTERN

Mức lương: 3.000.000

Hạn nộp hồ sơ: 20220331

Web Navigation là gì? Những nguyên tắc xây dựng Web Navigation

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 01/06/2023

Nếu khách hàng không thể tìm thấy trang mình muốn truy cập thì họ thường có xu hướng thoát khỏi trang web. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận và doanh thu của bạn. Do đó, bạn cần dùng Web Navigation để nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi truy cập website. Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu rõ hơn về khái niệm Web Navigation là gì cũng như các nguyên tắc xây dựng Web Navigation hiệu quả.

Xem thêm: OOP là gì? Những điều cần biết về lập trình hướng đối tượng

Những định nghĩa liên quan đến Web Navigation

Cùng TopOnSeek tìm hiểu những định nghĩa liên quan đến Web Navigation.

Web Navigation là gì?

Web Navigation hay còn gọi là thanh điều hướng trên website, là chuyển hướng người dùng từ một trang này sang một trang khác mà bạn mong muốn. Việc sử dụng menu chứa các liên kết nội bộ sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy trang mà họ cần. Việc điều hướng tốt sẽ giúp tăng mức độ thân thiện với người dùng cho website của bạn.

Web Navigation là thanh điều hướng trên website
Web Navigation là thanh điều hướng trên website (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Web Navigation Structure là gì?

Web Navigation Structure là một thuật ngữ mô tả trực quan cách những trang trên website được kết nối với nhau. Khi cần tạo lập một website mới, các nhà thiết kế và phát triển website sẽ lập kế hoạch cho Navigation Structure. Việc làm này giúp bạn có cái nhìn tổng thể về cách tổ chức điều hướng trên website, từ đó có thể tối ưu số lượng các trang khác nhau theo ý muốn của mình.

Xem thêm: Trình giả lập Android là gì? TOP 15+ phần mềm giả lập Android tốt nhất cho PC và Mac

Web Navigation Menu là gì?

Web Navigation Menu là một tập hợp các liên kết nội bộ được tổ chức thành một menu trên website. Web Navigation Menu thường được thiết lập ở đầu trang để người dùng dễ dàng nhìn thấy và sử dụng. Tùy vào mục đích và loại hình website của doanh nghiệp mà bạn có thể lập ra nhiều menu điều hướng khác nhau.

Web Navigation Bar HTML là gì?

Navigation Bar HTML là một phần giao diện của trang web giúp chuyển hướng người dùng tới nhiều trang khác nhau trong cùng một website. Bạn hãy duy trì cấu trúc của thanh điều hướng càng đơn giản càng tốt, đảm bảo các danh mục quan trọng nhất được để trên thanh điều hướng.

Tầm quan trọng của Navigation đối với trang web 

Web Navigation không chỉ giúp giải quyết vấn đề người dùng gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin trên website mang còn mang lại nhiều lợi ích như:

  • Cấu trúc và tổ chức của website sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. Việc xây dựng danh mục dễ hiểu và sắp đặt khoa học sẽ nâng cao trải nghiệm khách hàng (Customer Experience) khi truy cập vào website của bạn.
  • Khi danh mục hiển thị rõ ràng giúp khách hàng tìm kiếm các trang liên kết một cách dễ dàng. Từ đó giảm tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate), tăng thời gian sử dụng và tăng tỷ lệ chuyển đổi (CR) cho website.
  • Nhiều người dùng có xu hướng quay trở lại truy cập website nhiều hơn.
Web Navigation giúp giải quyết những khó khăn mà người dùng gặp phải trong quá trình tìm kiếm
Web Navigation giúp giải quyết những khó khăn mà người dùng gặp phải trong quá trình tìm kiếm (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Data Structure – Vai trò cấu trúc dữ liệu trong SEO

Phân loại Navigation

Web Navigation có 3 loại chính gồm:

Điều hướng toàn cục (Global Navigation)

Đây là loại Web Navigation có thanh menu và các kết nối được thiết kế giống nhau trên các trang. Hầu hết các website hiện nay đều sử dụng Global Menu. Dù người dùng có chuyển đến trang con nào của trang web thì thanh Menu này đều đi theo. Như vậy, người dùng dễ dàng tìm kiếm và chuyển hướng bất cứ lúc nào họ muốn. Ngoài vị trí nằm ở đầu trang, loại Web Navigation này cũng có thể đặt tại cuối trang để hiển thị được những thông tin quan trọng.

Global Menu là loại tiêu chuẩn và được sử dụng phổ biến nhất trong thiết kế website WordPress. Bên cạnh đó, WordPress còn cung cấp thêm nhiều theme và plugin cho phép người dùng tạo dựng Navigation Web đúng với nhu cầu của mình.

Điều hướng phân cấp (Hierarchical Navigation)

Có thể hiểu đơn giản, Hierarchical Navigation Web là các menu có thể thay đổi tùy theo ngữ cảnh riêng biệt của từng trang. Hiện nay, loại chuyển hướng này thường được sử dụng bởi các trang web có nhiều nội dung hoặc có cấu trúc phân cấp, chẳng hạn như các tờ báo hay website chuyên về content.

Điều hướng cục bộ (Local Navigation)

Local Navigation là một loại hình Web Navigation trái ngược hoàn toàn với Global Navigation và Hierarchical Navigation Web. Đây là các liên kết nội bộ (Internal Link) được đặt khéo léo vào trong bài viết.

Người dùng có thể dễ dàng bắt gặp Local Navigation trên các blog hay tạp chí liên quan đến nội dung số. Bởi loại Web Navigation này giúp người đọc tiếp cận và tìm hiểu những thông tin sâu hơn vào vấn đề mà họ quan tâm.

Local Navigation cho phép người dùng chỉnh sửa font chữ và màu sắc một cách dễ dàng. Mọi người thường tô xanh da trời, in đậm để phân biệt với các chủ đề thông thường khác.

Local Navigation là các liên kết nội bộ được đặt khéo léo vào trong bài viết
Local Navigation là các liên kết nội bộ được đặt khéo léo vào trong bài viết (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Internal links: Chiến lược tăng hạng hiệu quả

8 nguyên tắc xây dựng Web Navigation

Sau khi hiểu khái niệm Web Navigation là gì thì cùng tìm hiểu những nguyên tắc xây dựng Web Navigation hiệu quả sau đây.

Lập kế hoạch chi tiết cho Page Structure và Web Navigation

Việc lên kế hoạch cho Page Structure và Web Navigation rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của khách hàng vào Website. Bạn có thể lập kế hoạch chi tiết cho Page Structure và Navigation Web bằng cách thủ công hoặc trình tạo sơ đồ trang Web.

Xem thêm: CES là gì? Cách cải thiện chỉ số nỗ lực của khách hàng 2023

Thực hiện theo các tiêu chuẩn Navigation Web

Vị trí đặt menu, dấu hiệu mở rộng menu nên thực hiện theo đúng tiêu chuẩn của Navigation Web. Việc cố gắng tạo ra sự khác biệt là điều không cần thiết mà cần phải biết Web Navigation là gì và chú trọng vào khả năng sử dụng. 

Sử dụng ngôn từ dễ hiểu

Thay vì sử dụng những từ ngữ chuyên ngành, tối nghĩa thì bạn nên dùng từ ngữ dễ hiểu và thân thiện với người dùng. Nội dung càng ngắn gọn, rõ ràng càng tạo nên những trải nghiệm tốt cho người dùng. Điều này không chỉ giữ chân khách hàng lâu hơn mà còn giúp ích cho quá trình SEO của bạn.

Sử dụng Responsive Menu

Hiện nay có hơn 50% lượng người sử dụng smartphone để tìm kiếm trên Google. Vì thế, bạn không nên bỏ qua việc sử dụng Responsive Menu để giúp website thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ màn hình của thiết bị. Điều này sẽ đảm bảo các Font chữ sẽ không bị nhảy lung tung, các thanh Menu không bị sắp xếp sai vị trí hoặc chèn lên nhau.

Sử dụng Responsive Menu giúp website thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ màn hình của thiết bị
Sử dụng Responsive Menu giúp website thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ màn hình của thiết bị (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Mobile Friendly là gì? Cách xây dựng website thân thiện mobile

Footer Menu không chiếm không gian của trang mà còn giúp người đọc cuộn trang dễ dàng hơn. Họ có thể cuộn lên, cuộn xuống nhanh chóng, tạo sự tiện lợi và cảm giác thoải mái.

Chia tách riêng khu vực của Web Navigation

Bạn nên tách menu ra khỏi nội dung chính và thanh menu phụ bằng cách dùng khoảng trắng, màu sắc hoặc font chữ khác biệt. Việc tách riêng khu vực của Web Navigation giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng các chức năng trên trang của bạn.

Hạn chế sử dụng Menu Dropdown

Khi người dùng nhìn thấy một liên kết trong Menu sẽ mặc định là click vào được. Bạn nên giảm bớt số lượng Menu Dropdown hoặc đặt dấu hiệu nhận biết để tránh nhầm lẫn.

Hạn chế sử dụng Menu Dropdown hoặc đặt dấu hiệu nhận biết để tránh nhầm lẫn
Hạn chế sử dụng Menu Dropdown hoặc đặt dấu hiệu nhận biết để tránh nhầm lẫn (Nguồn: Sưu tầm)

Xây dựng cấu trúc Navigation Bar đơn giản

Nếu bạn muốn khách hàng truy cập tất cả các trang trên website dễ dàng thì hãy duy trì cấu trúc điều hướng càng đơn giản càng tốt. Bạn cần đảm bảo các danh mục quan trọng đã được liên kết đến Home Page, sau đó đặt các liên kết nhỏ hơn trong mục phụ.

Như vậy, bài viết trên của TopOnSeek đã giúp bạn hiểu về khái niệm Web Navigation là gì và nguyên tắc xây dựng Web Navigation hiệu quả đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích và có giá trị thì đừng quên chia sẻ để mọi người cùng đọc nhé.

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

16/07/2024

Hiền Trần
Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

15/07/2024

TopOnSeek
Thẻ meta là gì? 14 thẻ meta trong HTML cần thiết để tối ưu SEO

Để tối ưu hóa hiệu quả SEO, việc sử dụng các thẻ meta là không thể thiếu. Các thẻ này ...

09/07/2024

Phượng Tiên