Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[HCM – Đà Nẵng] SEO Leader

Mức lương: Hấp Dẫn | Thưởng cuối năm trên 2 tháng | BHXH 100%

Hạn nộp hồ sơ: 31/07/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/07/2024

[Đà Nẵng] SEO Content Intern

Mức lương: 3.000.000 đồng

Hạn nộp hồ sơ: 31/07/2024

SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Facebook lên top hiệu quả 2024

Tác giả : Hải Yến   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 08/05/2024

SEO Facebook là yếu tố cần thiết giúp Fanpage của bạn nổi bật và thu hút sự quan tâm từ người dùng. Thậm chí, SEO Facebook còn có thể giúp Fanpage xuất hiện trên Top 1 tìm kiếm của Google. Vậy, làm sao để Fanpage thu hút người dùng một cách mạnh mẽ nhất? Trong bài viết này, TOS sẽ cung cấp kiến thức về SEO Facebook và 15 cách SEO Facebook hiệu quả giúp thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng.

>> Xem thêm: 

SEO Facebook
SEO Facebook (Nguồn: TOS)
Mục lục hiện

SEO Facebook là gì?

SEO Facebook là gì? SEO Facebook là quá trình tối ưu hóa Fanpage để nâng cao thứ hạng hiển thị trên thanh tìm kiếm của Google, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy Fanpage của bạn khi họ tìm kiếm thông tin, sản phẩm hay dịch vụ liên quan

Để có thể xếp hạng được thứ hạng của Fanpage, thuật toán của Facebook sẽ lưu trữ những hành vi của người dùng khi thao tác trên trang. Thông qua đó, Facebook sẽ đề xuất các hình ảnh, dịch vụ hay sản phẩm liên quan tới những tìm kiếm và phù hợp với nhu cầu khách hàng.

>> Xem thêm: Facebook Insights là gì? Hướng dẫn toàn tập người mới

SEO Facebook là gì
SEO Facebook là gì (Nguồn: TOS)

Vì sao SEO Facebook là cần thiết và quan trọng?

Hiện nay. Facebook là nền tảng có lưu lượng truy cập lớn nhất tại thị trường Việt Nam. Facebook không chỉ là một mạng xã hội và còn là một nền tảng tiềm năng để thực hiện bán hàng. Thậm chí, đối với một số thương hiệu, đây được coi là kênh bán hàng chiến lược, áp đảo những kênh bán hàng trực tuyến và các kênh website.

Những lợi ích của SEO Fanpage Facebook

 • Tăng lưu lượng truy cập: Khi trang fanpage của bạn được xếp hạng và đánh giá cao trên Google, bạn sẽ thu hút được lưu lượng truy cập miễn phí từ người dùng đang tìm kiếm các thông tin hoặc sản phẩm, dịch vụ liên quan.
 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo: Thay vì phải trả các khoản chi phí quảng cáo tốn kém, bạn có thể tối ưu hóa fanpage để thu hút khách hàng tiềm năng 1 cách tự nhiên.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Khi người dùng tìm kiếm thông tin cụ thể và lên top fanpage của bạn, khả năng họ thực hiện mua hàng, đăng kí,… sẽ cao hơn
 • Nâng cao nhận diện thương hiệu: Khi fanpage của bạn xuất hiện thường xuyên trên Google, thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến và ghi nhớ hơn.

Vậy nên, việc SEO Fanpage Facebook là rất cần thiết đối với mọi doanh nghiệp muốn đạt được hiệu quả kinh doanh tối đa.

>> Xem thêm: Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao: 7 nguyên tắc vàng kinh doanh

seo facebook là cần thiết và quan trọng

Cách tạo một Fanpage Facebook chuẩn SEO

Cách tạo Fanpage Facebook trên điện thoại

Để tạo một Fanpage chuẩn SEO trên điện thoại, bạn thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Facebook cá nhân trên điện thoại.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng 3 gạch ở góc bên phải màn hình, sau đó chọn “Trang” → “Tạo“ .

Tạo Fanpage trên điện thoại

Bước 3: Khi cửa sổ mở ra, nhấn “Bắt đầu” và điền vào mục “Bạn muốn đặt tên cho trang này là gì” sau đó nhấn “Tiếp”.

Điền thông tin tên trang

Bước 4: Điền các mục mô tả cho trang sau đó nhấn “Tiếp”, sau đó cập nhật ảnh đại diện, ảnh đại diện và nhấn “Xong”. 

Điền thông tin mô tả trang

Cách tạo Fanpage Facebook trên máy tính 

Bước 1: Đăng nhập Facebook cá nhân trên trình duyệt máy tính.

Bước 2: Sau khi giao diện hiện ra, nhấn biểu tượng dấu “Cộng”, sau đó chọn mục “Trang”.

Tạo Fanpage bằng máy tính

Bước 3: Điền các thông tin về trang bao gồm “Tên trang”, “Hạng mục” và “Mô tả”, sau đó nhấn “Tạo trang” là xong.

Điền thông tin tên trang, hạng mục, mô tả

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách tạo Fanpage chuẩn SEO trên điện thoại mà máy tính, PC. Bạn có thể cập nhật lại toàn bộ thông tin thông qua mục “Chỉnh sửa Trang”.

Những yếu tố giúp Fanpage TOP Google

SEO Facebook không chỉ đơn thuần là tối ưu hóa các nội dung có trên fanpage mà đó còn là cách SEO Fanpage Facebook lên top Google, để từ đó thu hút được lượng truy cập tự nhiên cũng như tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng hơn.

Những yếu tố giúp Fanpage ở thứ hạng cao trên Google:

 • Tiêu đề của Fanpage có chứa từ khóa: Tiêu đề của Fanpage nên chứa từ khóa chính liên quan đến thương hiệu hoặc dịch vụ của bạn. Từ khóa trong tiêu đề giúp Google hiểu rõ nội dung và lĩnh vực hoạt động của trang, từ đó xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm liên quan. Ví dụ, nếu bạn kinh doanh về mỹ phẩm, tiêu đề có thể là “Mỹ Phẩm Tự Nhiên – Tên Thương Hiệu”.
 • Nội dung của Fanpage có hữu ích và có giá trị: Bạn hãy đảm bảo rằng các bài viết, hình ảnh, và video trên Fanpage đều mang lại giá trị thực sự cho người đọc, giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin hữu ích hoặc giải trí. Nội dung hữu ích không chỉ tăng tương tác mà còn khuyến khích người dùng quay lại trang thường xuyên.
 • Fanpage có lượng thành viên tương tác cao và thường xuyên: Mức độ tương tác cao là một dấu hiệu cho thấy Fanpage của bạn đang thu hút sự chú ý và quan tâm của người dùng. Google đánh giá cao những trang có nhiều lượt thích, bình luận, và chia sẻ vì điều này chứng tỏ nội dung của trang đang được cộng đồng đón nhận tích cực. Hãy khuyến khích người dùng tương tác bằng cách đặt câu hỏi, tạo cuộc thi hoặc tổ chức các sự kiện trực tuyến.
 • Người dùng like, bình luận và share trên trang: Sự tương tác từ người dùng, bao gồm lượt thích, bình luận và chia sẻ, không chỉ giúp nội dung lan tỏa rộng rãi mà còn là một trong những yếu tố mà Google sử dụng để đánh giá mức độ phổ biến và uy tín của Fanpage. Để thúc đẩy tương tác, hãy tạo nội dung hấp dẫn, kêu gọi hành động rõ ràng và đáp lại bình luận của người dùng một cách nhanh chóng và chân thành.
 • Các liên kết trên trang uy tín: Việc liên kết đến các trang web uy tín hoặc được các trang uy tín liên kết lại cũng là một yếu tố quan trọng. Các liên kết chất lượng cao giúp tăng độ tin cậy của Fanpage trong mắt Google. Hãy hợp tác với các đối tác uy tín, chia sẻ nội dung từ những nguồn đáng tin cậy và xây dựng mạng lưới liên kết vững chắc.
 • URL thân thiện với SEO: Một URL ngắn gọn, dễ nhớ và chứa từ khóa chính giúp tăng khả năng hiển thị của Fanpage trên các công cụ tìm kiếm. URL thân thiện với SEO không chỉ dễ dàng hơn cho người dùng nhớ và chia sẻ, mà còn giúp Google dễ dàng hiểu và xếp hạng nội dung của bạn.
 • Tốc độ tải trang của Fanpage nhanh chóng: Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng trong trải nghiệm người dùng và cũng ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên Google. Một trang tải nhanh không chỉ giữ chân người dùng lâu hơn mà còn giảm tỉ lệ thoát trang. Để cải thiện tốc độ tải trang, hãy tối ưu hóa hình ảnh, sử dụng các công cụ nén dữ liệu và chọn máy chủ đáng tin cậy.

>> Xem thêm: Bật mí 5 cách chặn quảng cáo trên Facebook hiệu quả

Yếu tố giúp Fanpage TOP Google
Yếu tố giúp Fanpage TOP Google (Nguồn: Internet)

4 nội dung nhất định phải có trên Fanpage

Sau khi đã xây dựng được 1 trang fanpage facebook chuẩn SEO, bạn cần xây dựng những nội dung trên trang Fanpage để thu hút được người dùng và tiếp cận được các khách hàng tiềm năng. Vậy, những nội dung quan trọng cần phải có trên Fanpage là: 

Nội dung bán hàng

Nội dung quan trọng đầu tiên đó là nội dung bán hàng. Những nội dung bán hàng trên facebook này sẽ cung cấp cho khách hàng biết bạn đang cung cấp những sản phẩm hay dịch vụ gì. Nếu nội dung của bạn chất lượng và thu hút được người dùng, họ sẽ trở thành một fan cứng của Fanpage. Sau một thời gian, bạn có thể điều hướng các nhóm đối tượng này trở thành những người mua hàng hoặc thực hiện những tương tác trực tiếp tới sản phẩm hoặc dịch vụ như nhận tư vấn, báo giá hoặc làm khảo sát,…

Những bài viết này cần chứa những từ khóa liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm trên công cụ Google. Đặc biệt, để bài viết nhanh lên top thì những từ khóa hoặc bộ từ khóa này phải được tìm kiếm nhiều. Bạn có thể sử dụng công cụ Google (xu hướng) để nghiên cứu và chọn ra những từ khóa thích hợp cho bài viết. Ngoài ra, để tăng sự tương tác và thu hút được người đọc, bạn nên thêm những cụm từ như sau vào bài viết:

 • Inbox trực tiếp để nhận những ưu đãi hấp dẫn
 • Chấm hoặc bình luận để nhận tin nhắn tư vấn ngay
 • Click vào link để nhận khuyến mãi

>> Xem thêm: Cách giải quyết tài khoản quảng cáo Facebook bị gắn cờ

Xây dựng nội dung bán hàng chuẩn SEO Facebook

Nội dung bán hàng là nội dung quan trọng cần có của Fanpage (Nguồn: TOS)

Nội dung chia sẻ có giá trị

Tùy lĩnh vực khác nhau mà bạn có thể chia sẻ những nội dung khác nhau, ví dụ sản phẩm của bạn là quần áo, bạn có thể chia sẻ nội dung cách phối đồ đẹp mỗi ngày. Lúc này, bạn vừa cung cấp nội dung giá trị, vừa hỗ trợ tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cho doanh nghiệp.

Bài viết có thể đa dạng dưới dạng: hướng dẫn, giải pháp hoặc chia sẻ kinh nghiệm,…

Nội dung chia sẻ có giá trị
Nội dung chia sẻ có giá trị (Nguồn: Internet)

Nội dung mang tính giải trí, vui vẻ và hài hước

Đây là nội dung phổ biến nhất trên mạng xã hội. Do đó, để Fanpage đạt hiệu quả tối đa, bạn nên tạo hoặc chia sẻ những nội dung viral có yếu tố vui nhộn, mang tính giải trí cao. Điều này giúp tăng lưu lượng truy cập cho trang đồng thời tăng follow trang. Bạn có thể đăng những nội dung như sau:

 • Những meme hoặc những hình ảnh hài hước
 • Câu chuyện hài hước hoặc kịch tính
 • Các câu nói bắt trend
 • Cắt ghép những clip trend trên youtube hoặc tiktok thành một video ngắn,…
Nội dung giá trị
Nội dung giá trị (Nguồn: Internet)

Nội dung khuyến mãi và ưu đãi trên Fanpage

Việc sử dụng các chương trình khuyến mãi và ưu đãi trên Fanpage không chỉ giúp thúc đẩy doanh số bán hàng mà còn tăng cường sự tương tác và lòng trung thành của khách hàng. 

Chương trình khuyến mãi: Thông báo chi tiết về các chương trình khuyến mãi sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng. Bài viết thông báo cần rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn. Hãy nhấn mạnh những ưu đãi nổi bật, ví dụ như giảm giá phần trăm, mua một tặng một, hoặc quà tặng kèm theo sản phẩm.

Cung cấp mã giảm giá đặc biệt: Mã giảm giá là một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy doanh số và tri ân khách hàng. Khi phát hành mã giảm giá, bạn cần đảm bảo rằng mã này rõ ràng và dễ sử dụng. Bạn có thể tặng mã giảm giá cho những người theo dõi Fanpage, tham gia vào các sự kiện đặc biệt, hoặc dành tặng cho những khách hàng đã mua hàng trước đó.

>> Xem thêm: Hướng dẫn dùng Facebook like fanpage nhanh chóng

Nội dung khuyến mãi và ưu đãi
Nội dung khuyến mãi và ưu đãi (Nguồn: Internet)

15 cách SEO Facebook lên top nhanh chóng và bền vững

15 checklist SEO Facebook:

 1. Đặt tên Fanpage chuẩn SEO
 2. Chèn keyword chính và phụ cho Fanpage
 3. Xây dựng backlink SEO an toàn
 4. Đường dẫn URL tối ưu và thân thiện SEO
 5. Tối ưu Tab About trên Fanpage
 6. Cập nhật tất cả thông tin của doanh nghiệp
 7. Viết Content chuẩn SEO cho Fanpage
 8. Pin tất cả các bài viết quan trọng lên đầu trang
 9. Chèn CTA để thúc đẩy hành động của khách hàng
 10. Dùng các hình ảnh có độ phân giải cao
 11. Tối ưu Tab
 12. Tối ưu Messenger cho Fanpage
 13. Nắm bắt tâm lý đám đông
 14. Cài đặt công cụ Milestone
 15. Tối ưu hóa Facebook Note

Xem thêm: Facebook Pixel là gì? Từ A-Z cách cài đặt và sử dụng

1. Đặt tên Fanpage chuẩn SEO

Cách SEO Fanpage Facebook là bạn hãy đặt tên Fanpage chuẩn SEO. Vì vậy đây là yếu tố bạn phải nghiên cứu và lựa chọn kỹ lưỡng

Nguyên tắc khi đặt tên Fanpage chuẩn SEO là chèn từ khóa vào tên trang. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh nhồi nhét quá nhiều từ khóa, vì làm vậy chỉ khiến trang của trở nên lộn xộn và mất tự nhiên. Thêm nữa, bạn không nên đặt tên quá chung chung hoặc quá khó hiểu. Điều này làm người dùng không nhớ đến tên Fanpage của bạn. Đồng thời, cũng không nên chèn ký tự đặc biệt vào tên trang, việc này làm tên thiếu sự chuyên nghiệp.

>> Xem thêm: Meta (Facebook) Business Suite: Tính năng và các sử dụng từ A – Z

2. Chèn keyword chính và phụ cho Fanpage

Chèn keyword – từ khóa một cách khoa học, khéo léo vào trang. SEO từ khóa Facebook giúp Fanpage của bạn sẽ chuẩn theo những quy tắc được đặt ra. Bạn nên chèn từ khóa (keyword chính hoặc keyword phụ) vào những phần sau:

 • Mô tả trang
 • Về chúng tôi
 • Headline
 • Chú thích hình ảnh
 • Ghi chú
 • Cập nhật
 • Cập nhật

Thêm một mẹo nhỏ khi SEO Fanpage lên top Google đó là hãy chọn những từ khóa dài để có thể chuyển đổi. Ví dụ, thay vì tập trung vào từ khóa “SEO Fanpage Facebook”, bạn có thể đổi thành “kinh nghiệm SEO Fanpage Facebook”. Mặc dù từ khóa dài này sẽ không mang lại traffic hay thứ hạng cao nhưng có tỷ lệ chuyển đổi tốt.

Bạn cần kiểm tra từ khóa trên thanh công cụ tìm kiếm của Facebook để xem đối thủ cạnh tranh đã dùng từ khóa đó hay chưa. Hãy chọn những từ khóa cụ thể, có SV (search volume) thấp vì việc SEO sẽ hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: 10 công cụ phân tích từ khóa miễn phí nên trải nghiệm cho SEO

Chèn keyword chuẩn SEO

Chèn keyword chuẩn SEO để tăng tỷ lệ chuyển đổi (Nguồn: TOS)

Cách xây dựng backlink trên Fanpage sẽ khó hơn so với trên website. Tuy nhiên, những backlink chất lượng, uy tín trỏ về trang của bạn thì độ tin cậy của trang sẽ tăng lên. Điều này giúp trang Fanpage của bạn dễ dàng xếp top cao, giúp sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn, lượng traffic cũng tăng lên đáng kể.

Trái lại, backlink xấu sẽ làm giảm thứ hạng Fanpage. Vì thế bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ rằng hãy chèn link trang trên bài viết cá nhân của mình, nếu người khác chia sẻ thì sẽ chia sẻ được Fanpage luôn.

>> Xem thêm: 127 backlink từ mạng xã hội giúp tăng SEO & Traffic hiệu quả

4. Đường dẫn URL tối ưu và thân thiện SEO

URL càng chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp của bạn gây ấn tượng và tăng sự uy tín đối với người dùng. Yếu tố URL cần có là:

 • URL có chứa từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp bạn
 • URL ngắn gọn và dễ nhớ
 • URL có chứa tên thương hiệu
 • URL thân thiện với SEO

Nếu URL của bạn đầy đủ những tiêu chí trên sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm trên Google, những bài viết trên Fanpage cũng nhanh chóng lên top

>> Xem thêm: Độ dài URL chuẩn và cách để SEO URL

5. Tối ưu Tab About trên Fanpage

Tab About là một trong những phần quan trọng, vì người dùng sẽ có xu hướng nhìn đầu tiên khi truy cập vào Fanpage. Vì vậy, để tối ưu bạn nên thực hiện theo những tiêu chí sau:

 • Giới hạn nội dung không quá 155 kí tự, viết xúc tích, ngắn gọn và chuyên nghiệp
 • Chứa những từ khóa chính và phụ
 • Nội dung có sự sáng tạo và mới lạ

>> Xem thêm: Quảng cáo Facebook: 11 mẹo giúp tăng Conversions

6. Cập nhật tất cả thông tin của doanh nghiệp

Thủ thuật SEO Facebook là cập nhật và điền đầy đủ thông tin doanh nghiệp của bạn. Những nội dung bạn cần phải đảm bảo chúng chính xác tuyệt đối là: địa chỉ, số điện thoại liên hệ, hòm thư điện tử.

Ngoài ra, bạn phải đồng bộ những thông tin này với website hoặc các nguồn khác. Một lợi thế khi bạn điền đúng những thông tin của doanh nghiệp là khi người dùng check-in địa điểm, chia sẻ bài viết Fanpage của bạn lên trang cá nhân sẽ được nhiều người chú ý đến. Vì vậy, cập nhật đầy đủ thông tin doanh nghiệp là một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: Chatbot Facebook Là Gì? Tìm Hiểu Cách Chatbot Fanpage Facebook Hoạt Động

Cập nhật thông tin Fanpage chuẩn SEO Facebook

Cập nhật đầy đủ thông tin để SEO Facebook hiệu quả (Nguồn: TOS)

7. Viết Content chuẩn SEO cho Fanpage

Content chất lượng là điều kiện rất quan trọng trong công việc SEO Facebook cá nhân hiệu quả. Hãy chú ý vào 18 ký tự đầu tiên của bài viết vì Google có xu hướng lấy những ký tự này làm Meta Description và từ khóa chính nên đặt ngay phần mở đầu để công cụ tìm kiếm dễ dàng nắm bắt hơn.

Bạn không cần viết nhiều nhưng phải viết chất lượng, nội dung có chọn lọc và trau chuốt câu văn thật kỹ càng. Ngoài những bài viết chuẩn SEO Fanpage Facebook, bạn cũng nên thường xuyên tạo và đăng những nội dung giữ tương tác để không tụt traffic.

>> Xem thêm: Các mẫu Content bán hàng độc đáo, thu hút khách hàng

8. Pin tất cả các bài viết quan trọng lên đầu trang

Một trong những thủ thuật khác của cách SEO Facebook cá nhân đó là ghim tất cả những bài viết có tính chất quan trọng lên đầu trang. Những bài viết này cần đầu tư về mặt nội dung, hình ảnh vì sẽ hỗ trợ thu hút người dùng truy cập vào trang. Những nội dung bạn nên ghim bao gồm:

 • Webinar, những chương trình khuyến mãi sắp diễn ra kèm thời gian kết thúc
 • Những content chất lượng, có giá trị, có chiều sâu
 • Thông tin về những hợp tác trước đây, với doanh nghiệp lớn hay với người có ảnh hưởng lớn.
Ghim bài viết quan trọng của doanh nghiệp lên đầu trang

Ghim bài viết quan trọng lên đầu để tăng sự chú ý (Nguồn: TOS)

9. Chèn CTA để thúc đẩy hành động của khách hàng

Mục đích chính của việc tạo Fanpage và làm chuẩn theo các nguyên tắc SEO Facebook là thúc đẩy hành động tiếp theo của khách hàng. Để làm được điều này, bạn cần chèn những câu kêu gọi hành động (Call to action) vào bài viết. Những loại câu này nên đáp ứng yêu cầu:

 • Phù hợp với mục tiêu, mục đích của trang đích
 • Bắt đầu bằng các từ như hãy, đặt, xem,…
 • Giải quyết được vấn đề của khách hàng

>> Xem thêm: 3 Chiến thuật cải thiện CTA thúc đẩy Conversion – Relevance

10. Dùng các hình ảnh có độ phân giải cao

Hình ảnh là yếu tố bạn không nên xem thường. Sắc tố hình ảnh, nội dung hình ảnh và sự phối hợp giữa hình ảnh và nội dung, thông điệp bán hàng sẽ giúp khách hàng định hình được doanh nghiệp trong suy nghĩ.

Bạn có thể tận dụng slideshow hoặc video, mỗi hình ảnh nên có caption rõ ràng, mô tả về hình ảnh và chứa từ khóa liên quan đến SEO.

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến alt text (văn bản thay thế). Đây là đoạn code HTML cung cấp mô tả hình ảnh. Thông qua đây, Google spider sẽ không gặp cản trở khi đọc nội dung hình ảnh, từ đó thời gian index sẽ nhanh hơn

>> Xem thêm: 17 Mẹo sử dụng ảnh bìa Facebook hiệu quả

11. Tối ưu Tab

Fanpage Facebook không chỉ có about, video và hình ảnh,… Nếu bạn muốn xây dựng một content chất lượng trên facebook thì sẽ cung cấp nhiều tab cũng như nhiều tính năng hơn. Tuy nhiên, nếu như Fanpage của bạn quá nhiều quy mô sẽ khiến follower mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm bài viết hoặc hình ảnh, video, review,…

Vậy nên, để hỗ trợ người dùng tốt nhất, bạn cần tạo và sắp xếp các tab như video, post, photo,… hợp lý. Bạn cũng nên loại bỏ bớt những tab không cần thiết để trang Fanpage được gọn gàng hơn.

>> Xem thêm: Sử dụng Facebook Search như thế nào để tìm kiếm thông tin hiệu quả?

12. Tối ưu Messenger cho Fanpage

Facebook là nền tảng thu hút được nhiều lượt tương tác, nhưng bạn vẫn có thể tiếp cận được người dùng thông qua Facebook Messenger. Như vậy sẽ giữ được sự riêng tư và dễ dàng trao đổi với người dùng hơn.

Ngoài việc cung cấp thông tin, chatbox của Facebook là nơi hỗ trợ khách hàng hiệu quả để tăng uy tín cho doanh nghiệp. Đây là một cách thức tăng lượt tìm kiếm và tăng click của người dùng vào trang của bạn.

Cách SEO Facebook tốt nhất để tối ưu và tăng tương tác cho Messenger là bạn hãy đặt chế độ popup khi người dùng truy cập vào trang hoặc tốt hơn nữa là tích hợp chatbot để online 24/7.

Tuy nhiên, để cải thiện dịch vụ khách hàng một cách tối đa nhất, bạn cần thu thập thông tin từ khách hàng để thiết kế message target và outreach để đánh đúng vào đối tượng mục tiêu. Sau đó, thiết kế những tin nhắn, thông điệp phù hợp với sở thích và thị hiếu của người dùng, thu hút họ mua sản phẩm trên công cụ tìm kiếm hoặc facebook.

Tối ưu Messenger cho Fanpage

Tối ưu Messenger cho Fanpage (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Facebook Ads Manager: Hướng dẫn chi tiết cách tạo, phân tích & sử dụng trình quản lý quảng cáo Facebook

13. Nắm bắt tâm lý đám đông

Mục tiêu chính của việc duy trì Fanpage Facebook là tăng tương tác với người dùng. Không giống như những nền tảng ads hay blog, facebook là nền tảng hai chiều thông qua tương tác comment và review của người dùng.

Theo một nghiên cứu, 92% người dùng có xu hướng tin dùng những sản phẩm được giới thiệu từ người khác hơn là xem review hoặc tự nghiên cứu content.

Nếu như bạn nắm bắt được tâm lý của đám đông, bạn sẽ không phải tự PR sản phẩm hay dịch vụ của chính mình mà review trên mạng xã hội sẽ giúp bạn PR một cách miễn phí.

>> Xem thêm: Cách tạo chatbot cho Facebook Messenger miễn phí và hiệu quả

14. Cài đặt công cụ Milestone

Công cụ milestone trên trang sẽ giúp bạn đánh dấu lại những sự kiện của công ty. Chức năng milestone sẽ là một cách SEO Fanpage Facebook hiệu quả thông qua việc kể câu chuyện thương hiệu liên tục.

15. Tối ưu hóa Facebook Note

Facebook note được sử dụng để chia sẻ những thông tin quan trọng và cập nhật những thông báo cho khách hàng. Ngoài ra, bạn nên chú ý rằng Google crawler sẽ quét từng content được hiển thị trên trang kể cả note, nên bạn phải đảm bảo nội dung được thống nhất và được index tốt.

Nên chèn keyword chính vào tất cả các note, bạn cũng có thể thêm hình ảnh để bổ sung keyword vào phần caption hoặc chèn keyword khi trả lời bình luận

>> Xem thêm: Cách xóa nhóm trên Facebook bằng điện thoại, máy tính nhanh và hiệu quả nhất

Những lưu ý cần tránh khi SEO Facebook

Khi làm SEO trên Facebook, có một số điều cần tránh để đạt hiệu quả tối đa:

 • Sử dụng từ khóa không tự nhiên: Việc sử dụng quá nhiều từ khóa hoặc sử dụng chúng không tự nhiên có thể khiến bài viết trông spam và không hấp dẫn.
 • Đăng quá nhiều liên kết: Facebook đặc biệt không thích các bài đăng chứa quá nhiều liên kết, nhất là các liên kết dẫn đến nội dung quảng cáo, không liên quan hoặc liên kết thoát sang nền tảng khác.
 • Lạm dụng hashtag: Sử dụng quá nhiều hashtag trong một bài đăng có thể làm giảm sự chuyên nghiệp và uy tín của bạn.
 • Không tối ưu hình ảnh và video: Không sử dụng hình ảnh hoặc video chất lượng kém, không tối ưu kích thước và định dạng có thể làm giảm sự hấp dẫn của bài đăng.
 • Bỏ qua phản hồi và tương tác: Nếu bạn không trả lời bình luận, inbox hoặc tương tác ít với người dùng có thể làm giảm tin cậy và tương tác của trang.
 • Đăng nhiều nội dung trùng lặp: Đăng lại nội dung giống y hệt nhau hoặc dạo văn với các nội dung đã có trên Facebook có thể bị coi là spam và bị giảm thứ hạng trang.
 • Không cập nhật thường xuyên: Tần suất đăng bài không đều hoặc không update thông tin mới cũng làm giảm sự quan tâm của người dùng.
 • Không theo dõi và phân tích kết quả: Không phân tích và theo dõi hiệu quả của các chiến dịch SEO trên Facebook có thể khiến bạn không nhận ra được những điều cần cải thiện.
Lưu ý cần tránh khi SEO Facebook
Lưu ý cần tránh khi SEO Facebook (Nguồn: Internet)

Những mẹo để tăng tương tác cho Fanpage

Chạy quảng cáo để tăng lượt like, comment và share

Chạy quảng cáo là một cách SEO Facebook để tăng lượng tương tác như like, comment và chia sẻ bằng cách sử dụng các bài viết mang tính chủ lực, bài viết dạng viral với ngân sách phù hợp.

Mua seeding hoặc chạy tool seeding

Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều dịch vụ chạy seeding hiệu quả, bạn có thể kết hợp cách 1 và cách này để tăng hiệu quả tối đa.

Duy trì tần suất và thời gian đăng bài

Để tăng tương tác cho Fanpage, bạn phải đăng bài với tuần suất thời gian hợp lý (tối đa 5-6 bài/ ngày và tối thiểu 1-2 bài/ ngày). Duy trì hàng tuần với số lượng như nhau. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những khung giờ vàng đăng bài facebook như: 7-9h sáng, 11h30-13h30 trưa, 20h và 22h30 tối.

Những khung giờ đăng bài Facebook (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Khung giờ đăng bài Facebook siêu hiệu quả đạt được nhiều tương tác

Livestream để kéo tương tác

Livestream là hoạt động được các nhà bán hàng sử dụng phổ biến hiện nay để kéo lượt tương tác đồng thời tăng tỷ lệ chuyển đổi. Theo những nghiên cứu gần đây, nội dung livestream sẽ giúp tăng tương tác gấp 12 lần so với một bài đăng thông thường. Bạn có thể tham khảo khung giờ được nhiều lượt tương tác như 11-13h trưa, 19-22h tối.

>> Xem thêm: Cách viết bài chuẩn SEO 2024: Các bước viết content website quan trọng

Đo lường và đánh giá hiệu quả SEO Fanpage Facebook

Việc đo lường sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến lược SEO của mình có hiệu quả hay không. Từ đó, đưa ra những phân tích và lập kế hoạch cải thiện chiến dịch.

Các chỉ số quan trọng để phân tích hiệu quả

 • Phạm vi tiếp cận (Reach): Đo lường các chỉ số liên quan đến lượt người dùng xem nội dung, điều này giúp bạn hiểu mức độ phổ biến của bài đăng và nội dung.
 • Engagement (Lượt tương tác): Bao gồm lượt like, bình luận, share và click vào các bài viết
 • Page likes and follows (Lượt thích và theo dõi fanpage): Việc này đánh giá được mức độ thu hút của Fanpage
 • CTR (Tỷ lệ nhấp chuột): Đo lường được hiệu quả của các call to action (CTA) và khả năng điều hướng người dùng
 • Bounce Rate (Tỷ lệ thoát): Cho biết tỷ lệ người dùng truy cập vào các liên kết facebook nhưng không tương tác thêm.
 • Tỷ lệ chuyển đổi: Tỷ lệ người dùng thực hiện sau khi truy cập facebook như mua hàng, đăng ký nhận tin,…
 • Doanh thu chuyển đổi từ facebook: Doanh thu tạo ra từ việc bán hàng trên facebook
 • CPC (Chi phí mỗi lần nhấp chuột): Chi phí mỗi lượt nhấp chuột vào quảng cáo facebook

Quy trình theo dõi hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu SWOT

Bước đầu tiên trong việc đo lường hiệu quả SEO Facebook cá nhân là xác định rõ ràng mục tiêu muốn đạt được. Mục tiêu cần phải cụ thể, đo lường được, có thể đạt được và có thời hạn.

Ví dụ: 

 • Tăng lượt truy cập website từ Facebook lên 20% trong 3 tháng tới.
 • Thu hút 500 leads chất lượng từ Facebook mỗi tháng.
Đo lường hiệu quả qua việc xác định mục tiêu SWOT

Đo lường hiệu quả bằng cách xác định mục tiêu theo mô hình SWOT

Bước 2: Lựa chọn các chỉ số đo lường

Lựa chọn các chỉ số đo lường phù hợp với mục tiêu đã đặt ra để đánh giá được hiệu quả SEO.

Bước 3: Sử dụng công cụ để thu thập dữ liệu và đánh giá

Các công cụ sẽ hỗ trợ phân tích các thông tin chi tiết liên quan đến các chỉ số đo lường. Một số công cụ phổ biến là: SEMrush, Ahrefs,…

Bước 4: Phân tích dữ liệu

Sử dụng biểu đồ, bảng,… để phân tích và so sánh các chỉ số. Từ đó xác định được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức cả chiến lược SEO Fanpage

Bước 5: Điều chỉnh và theo dõi liên tục

Dựa trên những kết quả phân tích được, hãy điều chỉnh chiến lược để tối ưu hóa hiệu quả

Ví dụ:

 • Thay đổi nội dung, hinh ảnh hoặc video,… trên fanpage
 • Chạy chiến dịch quảng cáo trên facebook

Cuối cùng, theo dõi hiệu quả liên tục bởi vì thuật toán tìm kiếm của facebook cũng như hành vi người dùng luôn thay đổi mỗi ngày, mỗi tháng và mỗi năm.

Top 5 phần mềm SEO Facebook tốt nhất 2024

Phần mềm hỗ trợ SEO Facebook (Nguồn: TOS)

1. Phần mềm SEMrush

Đây là một phần mềm toàn diện, được sử dụng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO, quảng cáo trên nền tảng  Google Adwords và trên Facebook. SEMrush sẽ giúp bạn phân tích hiệu suất, tìm kiếm keyword (từ khóa), theo dõi những bài đăng trên Facebook, theo dõi chỉ số Facebook.

Các tính năng chính của phần mềm:

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực
 • Gợi ý, theo dõi hiệu quả của từ khóa
 • Báo cáo chi tiết về các từ khóa và chiến lược 

>> Xem thêm: Tại sao bạn cần SEMrush Audience Insights cho chiến dịch marketing?

Công cụ SEO Facebook Semrush
Công cụ SEO Facebook Semrush (Nguồn: Internet)

2. Phần mềm IClick

Phần mềm hỗ trợ SEO Facebook IClick sẽ giúp bạn thực hiện các tác vụ trên Facebook. Ứng dụng này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thông qua việc thực hiện một lượng công việc lớn qua trình duyệt tự động. 

Các tính năng chính của phần mềm:

 • Tăng lượt tương tác like, share, comment, follow và đánh giá fanpage
 • Khai báo những tài khoản facebook đang tương tác với fanpage
Công cụ SEO Facebook Iclick
Công cụ SEO Facebook Iclick (Nguồn: Internet)

3. Phần mềm Simple FB Pro

Đây là công cụ giúp bạn tìm kiếm các khách hàng tiềm năng. Phần mềm sẽ có chức năng tự động kết bạn với những đối tượng khách hàng mục tiêu bạn đang hướng tới. Nó cũng sẽ tự động thu thập các thông tin của người dùng và lên kế hoạch chi tiết từ số lượng đến chi phí sử dụng. Từ đó, bạn dễ dàng tạo ra các chiến dịch phù hợp với chiến lược nó đã cung cấp

Các tính năng chính của phần mềm:

 • Tự động gửi lời mời kết bạn đến các tài khoản khách hàng mục tiêu
 • Tự động lấy những nội dung các tài khoản người sử dụng trong một group (nhóm), những người dùng tương tác trên một trang cụ thể hoặc dữ liệu người dùng từ bạn trang khác.
Phần mềm SEO Facebook Simple FB Pro
Phần mềm SEO Facebook Simple FB Pro (Nguồn: Internet)

4. Phần mềm SEO Facebook Fplus

Đây là phần mềm cực kì hữu dụng và mang lại hiệu quả cao khi bạn thực hiện SEO. Với những tính năng như: trả lời tin nhắn, bình luận và đăng tin tự động… Phần mềm cam kết cải thiện được doanh số bán hàng khi kinh doanh trực tuyến trên nền tảng xã hội Facebook. 

Các tính năng chính của phần mềm:

 • Đăng thông tin lên nhóm tự động.
 • Gửi tin nhắn thông minh và kèm theo file uid và ảnh.
 • Mời, tham gia và tạo nhóm nhanh chóng.
 • Quản lý tương tác với bạn bè hiệu quả.
 • Quản lý và kiếm soát bình luận, tìm kiếm người dùng.

Phần mềm SEO Fanpage cá nhân Fplus (Nguồn: Internet)

5. Phần mềm Mass Facebook Ads

Phần mềm hỗ trợ đăng tải các thông tin marketing một cách nhanh chóng và thuận tiện. Ngoài ra, đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, tích hợp nhiều tính năng truyền thông hiện đại.

Các tính năng chính của phần mềm:

 • Bán sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến trên Facebook.
 • Marketing Fanpage để tăng lượng tương tác like tự nhiên.
 • Tự động kết bạn với người dùng dựa trên tiếu chí được định trước.
 • Tự động gửi tin nhắn mời bạn bè tham gia sự kiện,…

>> Xem thêm: Remarketing là gì? 4 bước Remarketing Facebook hiệu quả

Phần mềm Mass Facebook Ads
Phần mềm Mass Facebook Ads (Nguồn: Internet)

Những công cụ hỗ trợ SEO Fanpage

Các công cụ có sẵn sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình làm SEO facebook cá nhân, dưới đây là một số công cụ bạn nên khám phá

 1. Công cụ quản lý quảng cáo của Facebook (Facebook Ads Manager)

Trình quản lý quảng cáo Facebook hỗ trợ bạn tạo, khởi chạy và theo dõi hiệu suất quảng cáo trên Facebook. Trình quảng cáo này sẽ giúp Fanpage tiếp cận được người dùng đa nền tảng như Facebook, Messenger và Instagram.

 1. Công cụ kiểm tra ngữ pháp Grammarly

Với Grammarly, công cụ này sẽ hỗ trợ bạn trong việc điều chỉnh nội dung phù hợp với mục đích quảng cáo, các bài đăng bán hàng trên facebook hoặc các nội dung khác. Công cụ này sẽ tập trung tối ưu hóa nội dung bằng cách đưa ra những gợi ý về sự ngắn gọn, đưa ra những từ ngữ thông dụng và mang tính chất thân thiện với người dùng và cả những điểm thiếu nhất quan trong nội dung của bạn. Với sự hỗ trợ của công cụ này, bạn sẽ yên tâm về chất lượng nội dung trên Fanpage của mình.

Công cụ check ngữ pháp Grammarly

Công cụ kiểm tra ngữ pháp Grammarly (Nguồn: Internet)

 1. Công cụ thiết kế hình ảnh Canva

Canva là công cụ cho phép bạn thiết kế những hình ảnh phù hợp với nội dung bạn muốn quảng cáo. Với tính năng đơn giản, dễ sử dụng với các thao tác kéo, thả và các mẫu có sẵn, canva là một trong những phần mềm hỗ trợ SEO Fanpage Facebook được nhiều người tin dùng.

>> Xem thêm: Top 28 chiến thuật SEO để tăng traffic organic 2024

Những câu hỏi thường gặp

SEO Facebook có ảnh hưởng đến SEO Google không?

Có, bởi vì một nội dung chất lượng, danh tiếng thương hiệu tốt trên Facebook sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Các bài đăng và các trang mạng xã hội có được xem là backlink hay không?

Có, bởi vì mỗi phương tiện và trang mạng truyền thông xã hội được coi như là một trang website. Và mỗi liên kết được đăng trên một website khác dẫn đến trang đích của bạn thì được tính là một backlinks.

Quảng cáo Facebook có cải thiện hiệu suất SEO hay không?

Có, bởi vì thông qua quảng cáo Facebook, bạn sẽ tăng được lưu lượng truy cập mạng xã hội về trang đích và từ đó tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn, giúp cải thiện chỉ số SEO.

Ví dụ về content chuẩn SEO phổ biến

Dạng content tương tự các bài báo điện tử: Tập trung vào các yếu tố Title, ảnh Thumbnail và câu dẫn dắt hấp dẫn.

Dạng content thông tin Fanpage: Không gặp các lỗi về từ khóa cấm hoặc bị đánh dấu là spam.

Hashtag có ảnh hưởng đến SEO Fanpage Facebook hay không?

Có, bởi vì bản chất của hashtag là từ khóa (keyword). Các hashtag sẽ giúp bạn phân loại nội dung và giúp người dùng tìm kiếm nội dung dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Cách khóa Facebook và Khóa Facebook để làm gì?

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ SEO Facebook là gì và cách SEO Facebook hiệu quả. Tối ưu hóa SEO trên Facebook không chỉ đơn giản là việc sử dụng từ khóa mà còn là sự kết hợp giữa nhiều yếu tố khác nhau từ nội dung, hình ảnh đến thời gian đăng bài và sự tương tác với người dùng. Hy vọng bạn sẽ áp dụng cho Fanpage Facebook để tăng lưu lượng truy cập cũng như xếp hạng cao trên Google.  Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các kiến thức khác về Marketing Facebook tại TOS.

Tham khảo một số chủ đề SEO liên quan: SEO cam kết, dich vu tang traffic chat luong, SEO top gg, SEO tiktok, SEO agency, SEO web top Google, GPT cho SEO, SEO website top google, AI cho SEO, customer journey, content bán hàng, SEO Onpage, làm SEO như thế nào, content là gì, SEO từ khoá google, disavow là gì, SEO từ khóa google, dịch vụ SEO traffic, viết bài chuẩn SEO, dịch vụ traffic website, dịch vụ SEO từ khóa top google, check traffic website, cách SEO offpage, dịch vụ Entity SEO, dịch vụ SEO từ khóa uy tín, SEO bền vững, SEO từ khóa, có nên SEO top google, dịch vụ SEO trọn gói, thuê SEO website, dịch vụ SEO tổng thể website, SEO on page và off page

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO TPHCM uy tín: Đưa website lên Top Google nhanh chóng | TOS

Bạn đang cần đến một phương pháp hiệu quả để đưa website lên top Google, thu hút khách hàng tiềm ...

21/06/2024

Mỹ Khanh
Dịch Vụ Tối Ưu Website: Tăng Tốc Hiệu quả cho Website

Dịch vụ tối ưu website là một lĩnh vực đang ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm. Bởi với ...

19/06/2024

Ngọc Hiền
Có nên SEO Top Google? Lợi ích SEO website top Google – TOS

Có nên SEO top Google cho website của mình? Hay bạn đang kỳ vọng website của mình thu hút được ...

18/06/2024

Mỹ Khanh