Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

11 bước giúp website của bạn phân tích từ khoá sụt giảm thứ hạng trên Google

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 14/03/2020

Hãy thử tưởng tượng đột nhiên thứ hạng từ khoá của bạn giảm đáng kể. Có thể là 10, 20 hay tệ hơn là rớt khỏi top 100 xếp hạng của Google. Phải làm sao để khắc phục vấn đề này ngay đây? Trước tiên, hãy xem xét nguyên nhân và phân tích từ khoá trên website của bạn tại sao bị giảm đã nhé!

>> Xem thêm: OOP là gì? Những điều cần biết về lập trình hướng đối tượng

Bước 1: Đừng hoảng sợ!

Đừng hoảng sợ điều này luôn có thể xảy ra với tất cả chúng ta vì đây là một phần của SEO. Có thể là ứng dụng theo dõi thứ hạng phân tích từ khoá của Google, hoặc quá trình thu thập dữ liệu và lập chỉ mục của Google đang hoạt động. Bạn nên kiểm tra lại vào ngày hôm sau và thường sẽ thấy mọi thứ đã trở lại bình thường.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Google không cập nhật, hoặc nếu bạn vẫn lo lắng và muốn đảm bảo mọi thứ đều đúng thứ tự? Chúng tôi đã đưa ra một cách tiếp cận có cấu trúc để tìm hiểu nhanh xem trang web của bạn có gặp phải vấn đề SEO hay không hay tất cả đều tốt và chỉ cần một chút thời gian để ổn định.

Theo một chuyên gia SEO đã nhận định rằng, khi thứ hạng từ khoá trên Google của bạn đột nhiên giảm xuống. Điều quan trọng cần làm là phải có một danh sách những thứ cần kiểm tra phân tích từ khoá, để bạn làm đúng việc và không bắt đầu ấn nút một cách ngẫu nhiên có thể làm cho vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn. Luôn nhớ rằng Google không quan tâm đến trang web của bạn, họ chỉ quan tâm đến người dùng của họ (và dòng dưới cùng của chính họ). Theo dõi người dùng và bảng xếp hạng sẽ quay trở lại.

Bước 2: Xếp hạng Google của bạn có thực sự giảm không?

Kiểm tra trang web theo dõi phân tích từ khoá thứ hạng của bạn để xem nếu có bất kỳ vấn đề được biết đến. Khi Google thay đổi trang kết quả của công cụ tìm kiếm, thường thì trình theo dõi xếp hạng cần cập nhật phần mềm. Điều này có thể tác động đến thứ hạng mà phần mềm báo cáo cho người dùng.

Xác minh bằng dùng công cụ phân tích từ khoá

Ngoài ra bạn nên xác minh bằng cách sử dụng phân tích, Google Search Console (Google Webmaster Tools) và Bing Webmaster Tools. Hãy kiểm tra bộ phân tích trang web của bạn từ Google Search ConsoleBing Webmaster Tools để xác minh rằng thực sự có sự sụt giảm về thứ hạng và lưu lượng truy cập không phải trả tiền hay không.

Nếu chắc chắn rằng thứ hạng của bạn đã bị sụt giảm, thì hãy xem bước tiếp theo.

Bước 3: Phạm vi tác động của việc giảm thứ hạng từ khoá của Google

Các truy vấn tìm kiếm và các trang bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm thứ hạng sẽ nói rất nhiều về vấn đề tiềm ẩn. Sử dụng ứng dụng theo dõi thứ hạng của bạn, dữ liệu phân tích trang web, dữ liệu Google Search Console và dữ liệu Bing Webmaster Tools để tập hợp tất cả thông tin cần có để chẩn đoán sự cố đang diễn ra.

Cần liệt kê:

 • Các truy vấn tìm kiếm bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm
 • Bảng xếp hạng cũ
 • Bảng xếp hạng mới
 • Sự khác biệt
 • URL bạn đã xếp hạng với URL nào
 • Loại nội dung
 • Cho dù trang là lập chỉ mục
 • Bất kỳ ý kiến ​​có thể hữu ích
thứ hạng từ khoá

Thường chỉ làm điều này đặt ra một mô hình và có thể là việc giảm thứ hạng chỉ ảnh hưởng đến các phần cụ thể của trang web của bạn.

Mẹo dành cho bạn:

Trong Google Analytics, bạn có thể nhanh chóng xác định các phần mất một hit bằng cách đi qua BehaviourSite ContentContent Drilldown. Chọn Phân đoạn lưu lượng truy cập hữu cơ trực tuyến và so sánh khoảng thời gian mà thứ hạng của bạn giảm xuống thời kỳ mà chúng vẫn còn thứ hạng từ khoá cao, rồi hãy phân tích từ khoá.

Bước 4: Kiểm tra cập nhật hoặc di chuyển trang web gần đây

Thường giảm thứ hạng được gây ra bởi những thay đổi lớn trong một trang web. Khi có một sự thay đổi lớn, bạn sẽ thường thấy sự biến động trong bảng xếp hạng của mình. Điều này là tự nhiên và không phải là điều đáng lo ngại.

Hỏi mọi người xung quanh

Có bất kỳ cập nhật nào gần đây cho trang web như thiết kế lại hoặc di chuyển không? Kiểm tra với thành viên trong nhóm của bạn hoặc đại lý để xem có gì thay đổi gần đây không. Đồng thời kiểm tra phần mềm quản lý dự án và kho lưu trữ mã từ trang web của bạn cho bất kỳ hoạt động nào có thể liên quan đến việc giảm thứ hạng từ khoá.

Kiểm tra công cụ SEO của bạn để phân tích từ khoá

Nếu thứ hạng URL của bạn là thiết yếu cho doanh nghiệp thì việc theo dõi trang web để thay đổi SEO trên trang là điều không có gì phải suy nghĩ.

Bạn cần phân biệt giữa thay đổi kỹ thuật và thay đổi nội dung. Nếu thay đổi về kỹ thuật hoặc nội dung là lý do khiến việc giảm thứ hạng từ khoá. Điều này có khả năng bạn sẽ tìm thấy trong các phần của trang web bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm thứ hạng. Kiểm tra kết quả của bạn từ bước 2 và đặc biệt chú ý đến những điều này trong khi tìm kiếm những thay đổi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Thay đổi kỹ thuật và lỗi

Kiểm tra kỹ xem các công cụ tìm kiếm vẫn đang thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn theo cùng một cách như trước đây.

Thực hiện việc này bằng cách thu thập dữ liệu trang web và kiểm tra cụ thể các thay đổi trong:

 • Mã trạng thái HTTP: các trang của bạn vẫn trả về trạng thái HTTP 200 và các chuyển hướng có còn đúng không?
 • URL Canonical : các URL chuẩn của bạn đã thay đổi chưa?
 • Thẻ meta robot : các công cụ tìm kiếm đột nhiên được thông báo không lập chỉ mục các trang chính của bạn
 • Robots.txt : các công cụ tìm kiếm vẫn có quyền truy cập vào tất cả các phần của trang web của bạn cần được lập chỉ mục? Robot.txt của bạn đã thay đổi phải không?
 • Hreflang : các định nghĩa hreflang của bạn vẫn được thiết lập chính xác
 • Thời gian tải: thời gian tải trang có tăng gần đây không?
 • Lỗi thu thập dữ liệu: ngoài việc thiết lập giám sát để kiểm tra lỗi thu thập dữ liệu, điều quan trọng là phải kiểm tra báo cáo lỗi thu thập dữ liệu của Google Search Console.

Mẹo cho bạn:

Cũng nên kiểm tra các tiêu đề HTTP vì các URL chính tắc và các lệnh robot cũng có thể được xác định ở đó làm ảnh hưởng đến thứ hạng từ khoá.

Thay đổi nội dung

Công cụ tìm kiếm sử dụng nội dung để xác định mức độ phù hợp cho các truy vấn tìm kiếm, vì vậy thay đổi nội dung có thể có tác động lớn đến thứ hạng của bạn. Và các trang bị loại bỏ có tác động thậm chí còn lớn hơn.

Để kiểm tra kỹ xem nội dung của bạn có thay đổi hay không, hãy thu thập dữ liệu trang web của bạn và kiểm tra cụ thể các thay đổi trong đó.

thứ hạng từ khoá

Điển hình là:

 • Title: ngay cả thay đổi nhỏ nhất trong thẻ tiêu đề cũng có thể có tác động lớn đến thứ hạng từ khoá của bạn. Cho nên hãy xem xét nhé!
 • Meta description: trong khi không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của bạn, meta description sẽ tác động đến tỷ lệ nhấp (TLB) cho kết quả tìm kiếm của bạn. Và TLB có ảnh hưởng đến thứ hạng từ khoá của bạn. Vì vậy, hãy kiểm tra những thay đổi trong thẻ mô tả này.
 • Headings: tiêu đề giao tiếp liên quan đến công cụ tìm kiếm. Thay đổi tiêu đề có thể ảnh hưởng đến thứ hạng từ khoá của bạn, vì vậy hãy kiểm tra xem bài viết có bị thay đổi hay không.
 • Nội dung bài viết: nội dung bài viết cũng tác động đến thứ hạng từ khoá URL của bạn. Nếu bạn đã tìm thấy những thay đổi trong title, meta description hoặc headings thì rất có thể nội dung bài viết cũng đã bị thay đổi. Nếu CMS của bạn theo dõi các thay đổi, hãy kiểm tra các thay đổi ở đó. WordPress là một ví dụ cung cấp chức năng này đấy.

Bước 5: Loại trừ một hình phạt thủ công của Google

Khi thứ hạng từ khoá giảm, mọi người thường sợ rằng họ đã nhận được một hình phạt của Google. Trong hầu hết các trường hợp họ không có, nhưng tốt hơn là an toàn hơn là xin lỗi. Vì nó quan trọng và nhanh chóng kiểm tra, nên làm điều đó sớm trong quá trình điều tra.

Các trang của bạn vẫn được lập chỉ mục?

Hình phạt thủ công có nhiều hình thức khác nhau, nghiêm trọng nhất là việc lập chỉ mục hoàn toàn cho trang web của bạn. Thực hiện một site:truy vấn để kiểm tra xem trang web của bạn có còn được lập chỉ mục không.

thứ hạng từ khoá

Nếu các trang của bạn thực sự vẫn được lập chỉ mục, thì đó là tin tốt. Nếu các trang của bạn không được lập chỉ mục nữa, điều này có thể có nghĩa là bạn bị phạt thủ công, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn có vấn đề SEO nghiêm trọng trong trang web của bạn về bản chất là kỹ thuật, như được nêu trong bước 4 .

Bạn vẫn đang xếp hạng cho các truy vấn không có thương hiệu?

Nếu Google áp dụng một hình phạt, thường ít nghiêm trọng hơn so với việc lập chỉ mục hoàn toàn cho trang web của bạn. Một ví dụ phổ biến về hình phạt ít nghiêm trọng hơn là chỉ để trang web của bạn xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm có thương hiệu.

Kiểm tra xem bạn có thể xác định loại mẫu này trong các truy vấn tìm kiếm mà trang web của bạn đã bỏ không. Bạn vẫn đang xếp hạng cho các truy vấn không có thương hiệu? Nếu bạn có thì đó là tin tốt. Nếu bạn không lại là một hình phạt thủ công có thể là vấn đề.

Kiểm tra Google Search Console

Truy cập Google Search Console và điều hướng đến phần Lưu lượng tìm kiếm> Tác vụ thủ công. Đây là những gì bạn muốn thấy:

thứ hạng từ khoá

Nếu nó hiển thị một thông báo về trang web của bạn, thì đây là vấn đề hoặc ít nhất là một phần của nó.

Bước 6: Loại trừ khả năng bạn bị hack

Thật không may, hack trang web là một dòng điều của hoạt động kinh doanh. Khi đang ở bên trong, các tin tặc trên mạng thường xuyên xâm nhập vào các trang web có mã độc và nội dung và liên kết spam. Điều này rất có hại cho thứ hạng từ khoá của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải loại trừ rằng bạn đã bị hack. Thực tế không có khả năng trang web của bạn đã bị hack, nhưng nếu có, bạn cần biết về vấn đề này càng sớm càng tốt để bạn có thể thực hiện các biện pháp lấy lại quyền kiểm soát trang web của mình và khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Tìm đến Google Search Console

Google quét các trang web để tìm mã độc và hoạt động. Nếu họ thấy các trang web bị tấn công, họ sẽ thông báo cho bạn về điều này thông qua Google Search Console. Mặc dù Google không có quyền truy cập vào mã nguồn của bạn, nhưng phải mất 10 giây để kiểm tra Google Search Console để xem họ có biết về một vụ hack hay không, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên luôn kiểm tra điều này.

Đăng nhập vào Google Search Console và điều hướng đến phần Security Issues. Nếu mọi thứ đều ổn đây là những gì bạn thấy:

thứ hạng từ khoá

Google cũng đã tập hợp một hướng dẫn toàn diện về các trang web bị tấn công. Một hướng dẫn tốt khác đã được WordFence kết hợp. Sử dụng chúng để kiểm tra xem trang web của bạn đã bị hack. Lưu ý rằng WordFence cũng đã phát triển một plugin WordPress vững chắc mà bạn có thể đã được hưởng lợi từ việc sử dụng phiên bản miễn phí.

Mẹo nhỏ:

Không tin tưởng Google luôn báo cáo xem bạn có bị hack hay không. Chúng tôi đã thấy các báo cáo của Google không báo cáo rằng một trang web đã bị hack, trong khi áp dụng hình phạt thủ công cho việc che giấu hoặc là một trang web spam. Một tài khoản của một trang web bị tấn công thậm chí còn có bộ lọc Penguin thuật toán xóa sạch lưu lượng truy cập không phải trả tiền của họ.

Bước 7: Bị ảnh hưởng bởi các cập nhật của Google

Cập nhật của Google thường là lý do đằng sau biến động xếp hạng. Người ta nói rằng Google thực hiện 250 thay đổi thuật toán cho thuật toán của họ mỗi năm. Một số thay đổi là nhỏ, hững người khác là rất lớn.

Kiểm tra xem điểm xếp hạng của bạn có trùng với bản cập nhật của Google không. Mặc dù Google hiếm khi mở về các bản cập nhật cho thuật toán của họ, các chuyên gia SEO trên toàn cầu luôn theo dõi cẩn thận và đã xây dựng các công cụ tìm thấy những thay đổi lớn trong bảng xếp hạng và cố gắng buộc chúng vào các bản cập nhật.

Kiểm tra trang web tin tức SEO https://www.seroundtable.com/ để xem họ có báo cáo thay đổi gần đây của Google hay không và cũng xem các công cụ phân tích từ khoá dưới đây:

Hai điều cần ghi nhớ:

 1. Không phải mọi cập nhật của Google là về thuật toán của họ. Họ cũng có thể thay đổi các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), thêm các yếu tố khác vào trang đẩy kết quả của bạn xuống. Hãy suy nghĩ: hình ảnh, video, bản đồ, kết quả tin tức, biểu đồ kiến ​​thức và hộp trả lời trực tiếp.
 2. Việc giảm thứ hạng từ khoá không phải lúc nào cũng xảy ra ngay lập tức: khi trang web của bạn được gắn cờ bởi bộ lọc Penguin hoặc Panda, bạn có thể thấy thứ hạng từ khoá của mình giảm trong vài tuần.

Bước 8: Kiểm tra tệp nhật ký của bạn

Các tệp nhật ký của máy chủ web của bạn ghi lại thông tin cấp thấp từ khách truy cập và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Đây sẽ có khả năng chứa lý do về những gì đang xảy ra với việc giảm thứ hạng từ khoá trên Google của bạn.

Điều cần đặc biệt là trong số những vấn đề khác: giảm hoạt động thu thập dữ liệu từ Google, tăng mã trạng thái 4xx hoặc 5xx và thời gian phản hồi chậm hơn.

Bước 9: Đối thủ cạnh tranh thực hiện bước đi của họ

Trong SEO, luôn có một cuộc chiến khốc liệt cho các vị trí hàng đầu. Đối thủ cạnh tranh của bạn liên tục cố gắng vượt qua bạn và bạn cũng vậy. Do đó đẩy danh sách của bạn xuống trong kết quả tìm kiếm cũng là chuyện dĩ nhiên. Mặc dù rất hiếm khi cuộc thi đưa bạn qua một số lượng lớn các truy vấn tìm kiếm trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng sự cạnh tranh có thể đóng một vai trò trong việc giảm thứ hạng từ khoá trên Google.

Điều tra những URL làm mất đi thứ hạng từ khoá của bạn là điều đầu tiên phải làm. Ở bước 2, bạn đã tạo một danh sách các truy vấn tìm kiếm mà vị trí của bạn đã bỏ qua. Bây giờ hãy thử đào sâu và xem ai được hưởng lợi từ điều này. Sau khi bạn đã làm như vậy, hãy cố gắng tìm hiểu làm thế nào mà URL đó đã đánh bại URL của bạn. Ví dụ: là có nội dung tốt hơn, có nhiều liên kết hơn, trang tải nhanh hơn, hay không có quảng cáo, v.v.

Hãy thu thập tất cả những điều trên và lập một kế hoạch để giành lại thứ hạng từ khoá cho mình.

Các liên kết từ các trang web khác cũng được gọi là các liên kết ngược của Wikipedia. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong SEO. Họ có thể tạo hoặc phá vỡ khả năng tìm thấy trang web của bạn, vì vậy khi mất backlinks, điều này thực sự có ảnh hưởng lớn đến thứ hạng từ khoá của bạn.

Kiểm tra xem bạn đã mất bất kỳ backlinks nào bằng cách sử dụng một ứng dụng như Ahrefs, Majestic, Monitor Backlinks hoặc Kerboo. Nhưng hãy lưu ý rằng luôn có một số chậm trễ trước khi các ứng dụng này nhận các liên kết bị mất (hoặc mới), vì vậy hãy tính đến điều đó.

Muốn nhanh hơn bạn nên theo dõi các backlinks của mình bằng các công cụ trên để nhận được thông báo khi backlinks bị mất. Sau đó, bạn có thể tiếp cận với các trang web liên kết để xem liệu bạn có thể khôi phục các backlinks này hay không.

Mọi người không chấp nhận backlinks spam mà họ không muốn liên kết. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, điều này không còn cần thiết nữa để ngăn chặn việc bị sụt giảm thứ hạng từ khoá. Backlinks spam không thực sự đóng góp bất cứ điều gì, nhưng chúng cũng không gây ảnh hưởng tiêu cực trừ khi có mục đích xấu (ví dụ như mua 100.000 bình luận trên blog).

Lý do quan trọng nhất khiến nhiều SEO không từ chối các backlinks nữa là bởi vì ngay cả backlinks spam cũng giúp SEO của bạn. Việc từ chối backlinks đó thực sự có thể có tác động tiêu cực đến hiệu suất SEO.

Bạn vẫn chưa tìm ra lý do?

Bạn đã trải qua tất cả các bước trên và bạn vẫn còn chưa tìm ra lý do URL của mình sụt giảm thứ hạng từ khoá. Đây cũng là một phần của SEO bởi vì không phải lúc nào cũng đơn giản để tìm hiểu lý do tại sao thứ hạng của trang web của bạn giảm.

Lấy một lĩnh vực khác để xem xét là sự tham gia của người dùng với trang web của bạn. Nếu người dùng rời đi nhanh chóng vì bị bắn phá với cửa sổ bật lên hoặc quảng cáo, điều này sẽ làm gây ảnh hưởng xấu đến thứ hạng từ khoá của bạn. Điều tương tự cũng xảy ra khi không thỏa mãn các truy vấn tìm kiếm của người dùng với nội dung của bạn. Nếu họ không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và họ quay lại trang kết quả tìm kiếm để nhấp vào một kết quả khác. Từ đó, Google biết rằng câu trả lời của bạn cho truy vấn tìm kiếm của họ không hoàn toàn thỏa đáng.

Lưu ý rằng:

Các yếu tố như thế này đang đóng một vai trò ngày càng lớn trong các thuật toán của Google. Bạn sẽ không thấy những vấn đề này được liệt kê trong Google Search Console, nhưng chúng chắc chắn ảnh hưởng đến thứ hạng từ khoá của bạn.

Google đã xuất bản một tài liệu rộng rãi về vấn đề này, được gọi là Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm. Tài liệu này khá phức tạp nhưng có thể thực sự hữu ích khi đưa ra các lý thuyết về lý do tại sao thứ hạng từ khoá của bạn giảm xuống. Tại thời điểm này, thật hợp lý khi thuê trợ giúp bên ngoài, vì có vẻ như việc giảm thứ hạng của bạn là một “ẩn số”.

Bên cạnh việc có một quy trình để điều tra lý do, phân tích từ khoá có thể xảy ra cho sự sụt giảm, chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi các thay đổi đối với nội dung và nền tảng kỹ thuật của trang web của bạn. Tại thời điểm này, thật hợp lý khi thuê trợ giúp bên ngoài, vì có vẻ như việc giảm thứ hạng từ khoá của bạn là một “ẩn số”.

Nguồn: https://www.contentkingapp.com/academy/ranking-drop/

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

16/07/2024

Hiền Trần
Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

Công cụ SEO là gì chắc hẳn không còn là câu hỏi quá xa lạ với nhiều SEO-er. Nhằm tối ...

15/07/2024

TopOnSeek
Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

15/07/2024

TopOnSeek