Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Ảnh Hưởng Hreflang Của Ngôn Ngữ Tới Xếp Hạng Trên SEO

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post
Ngày đăng: 25/10/2022

Ảnh Hưởng Của Ngôn Ngữ Tới Xếp Hạng Trên Google
Source: Internet

Mọi chủ doanh nghiệp đều muốn xếp hạng trên trang đầu tiên của Google và điều này là không dễ dàng. Có rất nhiều lầm tưởng và quan niệm sai lầm khi nói đến SEO, và ngôn ngữ là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của SEO. Câu hỏi là “Ngôn ngữ có ảnh hưởng đến xếp hạng trên Google không?

Nếu đối tượng mục tiêu của bạn nói nhiều ngôn ngữ, thì việc cung cấp nội dung trang web của bạn bằng những ngôn ngữ đó sẽ rất hợp lý để mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Vậy nhưng điều này có ảnh hưởng đến thứ hạng organic search của bạn không?

Cách bạn tổ chức thực hiện bản địa hóa ngôn ngữ trên website của mình có thể ảnh hưởng đến thứ hạng organic search, vì vậy điều cần thiết là phải xem xét kỹ structure website của mình trước khi thêm ngôn ngữ mới.

Bài blog sau đây sẽ khám phá vai trò của ngôn ngữ trong SEO và cách nó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn.

Ngôn ngữ có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Nếu bạn muốn tiếp cận những người nói tiếng Anh, nội dung của bạn phải bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xếp hạng tốt ở các thị trường khác, nơi các ngôn ngữ khác chiếm ưu thế, bạn sẽ cần tạo nội dung bằng nhiều ngôn ngữ. 

Rõ ràng là ngôn ngữ đóng một vai trò nhất định trong cách Google xếp hạng các trang web?

Hơn thế nữa, các công cụ tìm kiếm không ngừng cố gắng cung cấp cho người dùng những kết quả phù hợp nhất và chúng được trang bị các công cụ phát hiện ngôn ngữ để phân tích nội dung. Tuy nhiên, họ cũng đánh giá cao khi quản trị viên web cung cấp được các phiên bản bản địa hóa. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm phục vụ tốt hơn cho những người dùng nói các ngôn ngữ khác nhau.

Trong phần giải thích về cách hoạt động của các thuật toán tìm kiếm, Google đã nêu rõ:

“Search settings cũng là một chỉ báo (indicator) quan trọng giúp cho ra kết quả mà bạn thấy hữu ích, chẳng hạn như nếu bạn đặt ngôn ngữ ưa thích hoặc chọn tham gia SafeSearch (một công cụ giúp lọc ra các kết quả explicit).”

Nếu người tìm kiếm đặt ngôn ngữ ưa thích của họ thành tiếng Anh và vị trí là Canada, Google sẽ tính đến các tùy chọn đó khi cung cấp kết quả. Điều này có nghĩa là các trang web nhắm mục tiêu đến những người nói tiếng Anh ở Canada có nhiều khả năng xuất hiện trong tìm kiếm đó hơn.

Bằng chứng ngôn ngữ là một yếu tố xếp hạng của Google

Theo tài liệu Google’s Advanced SEO, điều quan trọng là bạn phải cho Google biết về bất kỳ phiên bản bản địa hóa nào trên trang web của bạn. Tại sao điều này lại quan trọng? 

“Nếu bạn có nhiều phiên bản trên một trang cho các ngôn ngữ hoặc khu vực khác nhau, hãy cho Google biết về các biến thể khác nhau này. Làm như vậy sẽ giúp Google Search hướng người dùng đến phiên bản phù hợp nhất trên trang của bạn theo ngôn ngữ hoặc khu vực.

Lưu ý rằng ngay cả khi bạn không thực hiện hành động, Google vẫn có thể tìm thấy các phiên bản ngôn ngữ thay thế cho trang của bạn, nhưng tốt nhất là bạn nên chỉ rõ các trang theo ngôn ngữ hoặc khu vực cụ thể của mình ”.

Nếu bạn có một trang web hướng đến một quốc gia hoặc khu vực cụ thể, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng người dùng trong khu vực đó có thể dễ dàng tìm thấy trang web của bạn. Bằng cách cung cấp các phiên bản được bản địa hóa của các trang, bạn có thể giúp cải thiện khả năng hiển thị của trang web trong kết quả tìm kiếm.

Bên cạnh đó, Google khuyên bạn nên sử dụng các URL dành riêng cho ngôn ngữ khác nhau cho các phiên bản ngôn ngữ khác nhau trên trang web của bạn. Bằng cách đánh dấu mỗi URL bằng ngôn ngữ bạn đang sử dụng, bạn đang giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang web của bạn dễ dàng hơn. Bạn có thể sắp xếp các trang dành riêng cho ngôn ngữ theo một số cách khác nhau:

1. Thẻ HTML

Bạn có thể sử dụng thuộc tính hreflang trong các thẻ HTML của trang để cho các công cụ tìm kiếm biết ngôn ngữ và quốc gia mà trang đang nhắm mục tiêu.

Mã này thông báo rằng trang dành cho người nói tiếng Anh ở Vương quốc Anh.

2. Tiêu đề HTTP

Bạn cũng có thể sử dụng thẻ hreflang trong tiêu đề HTTP để giúp Google hiểu ngôn ngữ của các tệp không phải HTML của bạn (như PDF). Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn có các trang hoặc tệp bằng nhiều ngôn ngữ.

3. Sitemap

Bạn có thể sử dụng sitemap của mình để chỉ định ngôn ngữ của trang và các biến thể khu vực. Điều này liên quan đến việc liệt kê từng URL theo ngôn ngữ cụ thể dưới thẻ . Để biết thêm thông tin và các ví dụ về mã, hãy tham khảo Google’s guide.

4. Các domains cho các quốc gia khác nhau

Bạn nên sử dụng tên miền top-level cho các quốc gia cụ thể, chẳng hạn khi bạn tạo một website ở Ý, bạn có thể sử dụng https://domain.it/, điều này cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang web của bạn dành cho những người ở Ý. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng trang web của mình xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho người dùng Ý.

5. Thư mục con dành riêng cho ngôn ngữ

Sử dụng các thư mục con để phân tách nội dung theo ngôn ngữ và quốc gia là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng người dùng của bạn có thể dễ dàng tìm thấy nội dung mà họ đang tìm kiếm. 

Ví dụ: nếu bạn có một trang web nhắm mục tiêu người dùng nói tiếng Anh ở Hoa Kỳ, bạn có thể tạo một thư mục con cho họ như sau: https://domain.com/en-us/.

Google đã tuyên bố rằng không có phương pháp nào được sử dụng để xác định ngôn ngữ hoặc đối tượng mục tiêu:

“Sử dụng hreflang để cho Google biết về các biến thể nội dung của bạn giúp chúng tôi có thể hiểu rằng các trang này là các biến thể được bản địa hóa cho cùng một nội dung. Google không sử dụng hreflang hoặc thuộc tính HTML lang để phát hiện ngôn ngữ của một trang; thay vào đó, chúng tôi sử dụng các thuật toán để xác định ngôn ngữ ”.

6. Canonical Tags

Google khuyến nghị sử dụng canonical tags để tránh các vấn đề về duplicate content:

“Nếu bạn cung cấp nội dung tương tự hoặc trùng lặp trên các URL khác nhau bằng cùng một ngôn ngữ như một phần của website đa khu vực (ví dụ: nếu cả example.de/ và example.com/de/ đều hiển thị nội dung bằng tiếng Đức), bạn nên chọn phiên bản ưu tiên và sử dụng rel = ”canonical” và thẻ hreflang để đảm bảo rằng ngôn ngữ hoặc URL khu vực chính xác được cung cấp cho người tìm kiếm”.

Tài liệu của Google về việc hợp nhất các URL trùng lặp thảo luận về cách canonical tags và ngôn ngữ hoạt động cùng nhau để giúp cải thiện xếp hạng trang web của bạn.

“Các phiên bản ngôn ngữ khác nhau của một trang chỉ được coi là bản sao nếu nội dung chính cùng một ngôn ngữ (nghĩa là, nếu chỉ dịch header, footernon-critical, nhưng phần nội dung vẫn giữ nguyên, thì các trang được coi là trùng lặp). ”

Bên cạnh đó, Google có một số gợi ý về cách xử lý quá trình chuẩn hóa:

“Chỉ định một trang chuẩn khi sử dụng thẻ hreflang. Chỉ định một canonical page cùng một ngôn ngữ hoặc ngôn ngữ thay thế tốt nhất có thể nếu canonical page không tồn tại cho cùng một ngôn ngữ ”.

Source: Twitter

Vào năm 2018, Giám đốc Sunshine và Happiness của Google, Gary Illyes, đã thảo luận về một loạt các ví dụ hreflang đã được phân tích.

“Chúng tôi đã dành hơn nửa giờ với @suzukik để xem xét các ví dụ về hreflang với mã vùng MENA, EU, ASIA, v.v. trong hreflang và tôi rất vui khi thông báo rằng chúng không hoạt động. Chúng tôi không trích xuất một ngôn ngữ từ thứ gì đó như fr-eu, chứ đừng nói đến việc sử dụng nó trong xếp hạng.”

Source: Twitter

Vào năm 2021, John Mueller từ Google đã gợi ý rằng việc có nhiều phiên bản ngôn ngữ của nội dung trên một trang sẽ rất có lợi.

“Tôi chỉ muốn tránh trường hợp bạn có nhiều phiên bản ngôn ngữ của cùng một văn bản trên một trang (ví dụ: bản dịch bên cạnh bản gốc). Việc này giúp bạn dễ dàng nhận ra ngôn ngữ chính ”.

Một số ý kiến về ngôn ngữ trong xếp hạng

Một trong những điều ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của Google là ngôn ngữ. Điều này là do công cụ tìm kiếm cần có khả năng hiểu được người dùng để cung cấp cho họ kết quả chính xác nhất. Do đó, nhiều trang trong tài liệu Google’s Advanced SEO đề cập đến cách tốt nhất để xử lý vấn đề ngôn ngữ.

Công cụ tìm kiếm của Google không chỉ cần có khả năng hiểu ngôn ngữ của người dùng mà còn cần tính đến tùy chọn ngôn ngữ của người dùng khi cung cấp kết quả. Điều này nhằm đảm bảo rằng người dùng đang nhận được thông tin phù hợp nhất có thể.

Và Google đã tuyên bố rằng họ không sử dụng tags, domains hoặc subdirectories để xác định ngôn ngữ hoặc đối tượng. Trong một trường hợp, Gary Illyes nói rằng mã hreflang không phải là một yếu tố xếp hạng.

Mặc dù Google không nói rằng cài đặt ngôn ngữ là một yếu tố xếp hạng, nhưng chúng tôi đã phát hiện ra rằng chúng ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trong tìm kiếm đối với những người dùng khi họ chỉ định một ngôn ngữ và vị trí. Điều này có nghĩa rằng:

  • Phương pháp tổ chức, sắp xếp các phiên bản ngôn ngữ khác nhau trên website của bạn có thể không ảnh hưởng đến xếp hạng organic ranking.
  • Tuy nhiên, việc sử dụng ngôn ngữ ưa thích của người dùng có thể ảnh hưởng đến organic ranking.

Nhìn chung, chúng tôi cảm thấy tự tin khi nói rằng ngôn ngữ rất có thể là một yếu tố xếp hạng của Google .

Kết luận

Khi nói đến SEO, có rất nhiều tin đồn về những gì có và không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Trên thực tế, nhiều người cho rằng việc biết đâu là đúng, đâu là sai là một thách thức. Đó là lý do tại sao, trong bài đăng blog này, chúng tôi đã đề cập đến việc ngôn ngữ bạn sử dụng trên trang web ảnh hưởng như thế nào đến SEO của bạn . 

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin trong bài viết này sẽ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của ngôn ngữ trong SEO và liệu bạn có nên thay đổi ngôn ngữ trên trang web của mình hay không.

Nhìn chung, bạn càng có nhiều kiến ​​thức về thị trường mục tiêu và ngôn ngữ của họ, thì thứ hạng SEO của bạn càng cao. Tìm hiểu thêm về các yếu tố xếp hạng khác của Google bằng cách truy cập TopOnSeek ngay hôm nay!

Nguồn: https://us.everranks.com/language-affect-google-ranking/

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu