Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Chính tả & Ngữ pháp: Chúng có ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm không?

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 21/10/2022

Google đang làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết để đảm bảo rằng kết quả tìm kiếm có chất lượng cao nhất. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là đảm bảo nội dung của bạn không chỉ thú vị và hấp dẫn mà còn đúng ngữ pháp và không mắc lỗi chính tả. Nếu bạn đã từng lên Google tìm kiếm một từ hoặc cụm từ chỉ để thấy rằng Google không hiểu bạn đang nói gì, bạn biết điều này có thể gây khó chịu như thế nào. Bất chấp nỗ lực của hầu hết các chuyên gia để tạo ra nội dung chất lượng cao nhất có thể, lỗi chính tả và ngữ pháp vẫn xảy ra. Kết quả là các công cụ tìm kiếm có khiến khả năng xếp hạng bạn trong kết quả tìm kiếm bị giảm xuống hay không?

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về việc liệu ngữ pháp và chính tả có phải là yếu tố xếp hạng của Google hay không?

Chính tả & Ngữ pháp có phải yếu tố xếp hạng của Google?

Nhiều chuyên gia tiếp thị tin rằng chính tả và ngữ pháp có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm. Rốt cuộc, Google đã tuyên bố nhiều lần rằng bạn nên tránh xuất bản nội dung chất lượng thấp .

Ví dụ: trong hướng dẫn Google’s Advanced SEO dành cho người viết blog, họ nói: 

Một bài đăng hữu ích mỗi tuần một lần sẽ tốt hơn nội dung chất lượng thấp được xuất bản hàng ngày.”

Điều này có ý nghĩa vì nếu bạn liên tục xuất bản nội dung có nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp, điều đó cho thấy rằng bạn không quan tâm đến chất lượng nội dung của mình, đây là điều mà Google không muốn quảng bá.

Trong một blog hữu ích về cách tạo các trang web chất lượng cao, Google Search Central Blog chỉ định:

Một hướng dẫn cụ thể khác mà chúng tôi đã cung cấp là nội dung chất lượng thấp trên một số phần của trang web có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của toàn bộ trang web và do đó bạn nên xóa các trang chất lượng thấp, hợp nhất hoặc cải thiện nội dung của các trang riêng lẻ thành hữu ích hơn hoặc chuyển các trang chất lượng thấp sang một tên miền khác cuối cùng có thể giúp xếp hạng nội dung chất lượng cao hơn của bạn .”

Google’s SEO Starter Guide khuyên bạn nên tránh “viết văn bản cẩu thả với nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp ”.

Nguyên tắc Search Quality Rating Guidelines mô tả nội dung chất lượng thấp như sau:

Nội dung này có nhiều vấn đề: thông tin không chính xác/ vô nghĩa và thiếu hoàn toàn chỉnh sửa với chính tả và ngữ pháp kém — cả hai đặc điểm này kết hợp với nhau khiến xếp hạng Lowest + to Low

Google cũng đưa ra một bài đăng về chính tả và truy vấn tìm kiếm, lưu ý rằng:

“Nhờ những tiến bộ, giờ đây chúng ta có cách hiểu chính tả tốt hơn. Cuối năm ngoái, chúng tôi đã công bố một thuật toán chính tả mới sử dụng mạng thần kinh sâu giúp mô hình hóa tốt hơn và học hỏi từ những lỗi chính tả ít phổ biến và duy nhất. Tiến bộ này cho phép chúng tôi chạy một mô hình với hơn 680 triệu thông số trong vòng chưa đầy hai mili giây – một mô hình rất lớn hoạt động nhanh hơn cả tiếng vỗ cánh của chim ruồi – để mọi người có thể tìm kiếm mà không bị gián đoạn bởi lỗi chính tả của chính họ.”

Hoặc chúng ta có thể nói một cách đơn giản:

Google gần đây đã phát hành một bài đăng thảo luận về chính tả và các truy vấn tìm kiếm cũng như cách họ cải thiện thuật toán chính tả của mình. Với thuật toán mới này, họ có thể lập mô hình và học hỏi từ những lỗi chính tả ít phổ biến hơn, điều này đã cho phép họ chạy một mô hình mở rộng và nhanh chóng có thể tìm kiếm mà không bị gián đoạn bởi các lỗi chính tả.

Bằng chứng cho thấy chính tả & ngữ pháp là các yếu tố xếp hạng của Google

Trở lại năm 2011, Matt Cutts, người đang lãnh đạo nhóm webspam của Google vào thời điểm đó, đã được hỏi liệu chính tả và ngữ pháp có quan trọng khi đánh giá nội dung và chất lượng trang web hay không. Anh ấy bắt đầu bằng cách nói rằng, theo hiểu biết tốt nhất của anh ấy, chính tả và ngữ pháp không phải là những tín hiệu xếp hạng trực tiếp.

Cutts nói rằng Google đã tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau và xác định rằng các trang web có chính tả và ngữ pháp tốt hơn thì có uy tín hơn. Cuối cùng, Cutts gợi ý rằng nội dung nên cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất bất kể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm.

Một tháng sau khi trả lời câu hỏi về chính tả và ngữ pháp, Cutts đã được hỏi liệu có thích hợp để chỉnh sửa hoặc phê duyệt các nhận xét viết kém trên các bài đăng trên blog để bảo vệ chất lượng của trang web hay không.

Ông chỉ ra rằng có những bình luận vô nghĩa trên các trang web phổ biến như YouTube, nhưng điều đó không ngăn YouTube xếp hạng các video một cách chính xác. Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn có nội dung chất lượng cao.

Vào năm 2017, khi được hỏi liệu ngữ pháp có ảnh hưởng đến SEO hay không, John Mueller, Search Advocate cho Google, nói rằng nó không ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, Mueller tiếp tục nói rằng ngữ pháp phù hợp sẽ tạo ấn tượng cho người dùng của bạn, điều này quan trọng hơn.

Vào năm 2021, Mueller được hỏi liệu các thuật toán tìm kiếm của Google có kiểm tra lỗi HTML, lỗi chính tả hoặc ngữ pháp hay không. Sau đó, anh ấy trả lời rằng anh ấy coi chính tả và ngữ pháp là một khu vực màu xám, anh ấy lưu ý rằng nó ảnh hưởng đến SEO vì nếu trình thu thập thông tin không thể xác định nội dung của trang, nó sẽ không thể được lập chỉ mục một cách thích hợp.

Hơn nữa, ông chỉ ra rằng mục tiêu chính của Google là cung cấp cho người dùng nội dung chất lượng cao và do đó, nội dung có nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp sẽ có chất lượng thấp.

Hầu hết các trang web nên quan tâm đến chính tả và ngữ pháp phù hợp hơn là với HTML bị hỏng (trừ khi HTML bị hỏng đến mức trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm không thể hiểu chính xác).

Chính tả và ngữ pháp có quan trọng đối với SEO không? Chúng ta có nên quan tâm đến nó không?

Cutts và Mueller đều đồng ý rằng chính tả và ngữ pháp có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng trên trang web của bạn, bất kể thứ hạng của Google.

Hơn nữa, nếu trang web của bạn có lỗi, sẽ rất khó để chuyển đổi người tìm kiếm, ngay cả khi bạn cung cấp thông tin và dịch vụ tốt .

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng chính tả và ngữ pháp quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm khác, không chỉ Google.

Vào năm 2014, Giám đốc sản phẩm của Bing, Duane Forrester, đã xuất bản một bài đăng trên blog về chất lượng. Sau khi thảo luận về các lỗi phổ biến trên web, anh ấy kết thúc bài đăng với nội dung sau:

Tất cả điều này có vẻ hơi“ down in the weeds”, nhưng cũng giống như bạn đang đánh giá bài viết của người khác, vì vậy các động cơ đánh giá của bạn. Nếu bạn cố gắng vượt qua lỗi chính tả, tại sao một công cụ lại hiển thị trang nội dung có lỗi cao hơn trong bảng xếp hạng khi các trang nội dung không có lỗi khác tồn tại để phục vụ người tìm kiếm? Dù muốn hay không, chúng tôi được đánh giá bởi chất lượng của kết quả mà chúng tôi hiển thị. Vì vậy, chúng tôi không ngừng theo dõi chất lượng của nội dung mà chúng tôi xem. 

Giải thích ở trên phù hợp với Bing’s Webmaster Guidelines, trong đó có các phần về chất lượng và độ tin cậy.

Việc xác định chất lượng và độ tin cậy (QC) của một trang web bao gồm việc đánh giá mục đích rõ ràng, khả năng sử dụng và cách trình bày của trang web. QC cũng bao gồm việc đánh giá tính có thẩm quyền của trang, bao gồm các yếu tố như danh tiếng của tác giả hoặc trang web, mức độ diễn đạt (ví dụ: một bài báo có trích dẫn và tham chiếu đến nguồn dữ liệu được coi là chất lượng cao hơn một bài báo không giải thích hoặc trích dẫn nguồn dữ liệu; các trang kêu gọi bạo lực, gọi tên, tuyên bố xúc phạm hoặc sử dụng ngôn ngữ xúc phạm để đưa ra quan điểm thường được coi là chất lượng thấp), tính đầy đủ của nội dung và tính minh bạch của quyền tác giả .”

Bing sử dụng một hệ thống không khác với Google’s Search Quality Rating Program của Google để đảm bảo rằng người dùng nhận được kết quả chất lượng. Hệ thống này không chỉ giúp về chính tả và ngữ pháp mà còn với chất lượng tổng thể của kết quả công cụ tìm kiếm.

Kết luận cuối cùng về chính tả và ngữ pháp 

Chính tả và ngữ pháp KHÔNG phải là những yếu tố xếp hạng trực tiếp của Google, nhưng chúng là những tín hiệu cần thiết cho người dùng về chất lượng trang web của bạn. Bạn nên quan tâm đến điều đó hơn là liệu thuật toán có tính chúng hay không. Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất và chúng có thể là yếu tố xếp hạng cho các công cụ tìm kiếm khác.

Mặc dù một công việc chỉnh sửa hoàn hảo có thể không đảm bảo xếp hạng tốt hơn trên Google, nhưng nó có thể giúp ích cho các công cụ tìm kiếm khác và cải thiện chuyển đổi từ lưu lượng truy cập tìm kiếm. Ngoài ra, chính tả và ngữ pháp tốt thường tương quan với hiệu suất tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Do đó, làm việc với trình chỉnh sửa hoặc sử dụng các công cụ dễ đọc như Grammarly để kiểm tra nội dung trang web của bạn về các vấn đề chính tả, ngữ pháp và khả năng đọc là điều khôn ngoan.

Nhìn chung, điểm Grammarly cao sẽ không đảm bảo xếp hạng số một cho từ khóa mục tiêu của bạn, nhưng nó có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng. Và điều đó làm cho nó trở thành một khoản đầu tư đáng giá, bất kể lợi ích SEO.

Kết luận

Mặc dù chính tả và ngữ pháp không ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng tìm kiếm của bạn, nhưng chúng thực sự tác động đến cách người dùng cảm nhận trang web của bạn. Bởi vì chính tả và ngữ pháp là một phần quan trọng trong chất lượng của bài viết, điều quan trọng là phải viết đúng chính tả và ngữ pháp để thu hút nhiều người xem nhất và do đó cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn. Bài đăng trên blog này thảo luận về cách chính tả và ngữ pháp ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm trên Google của bạn. Chúng tôi hy vọng rằng bạn thấy bài viết này hữu ích.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách cải thiện SERP của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại TopOnSeek. Cảm ơn bạn đã đọc!

Nguồn: https://us.everranks.com/spelling-and-grammar/

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ