Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Bản cập nhật Google AI mới nhất: Phân tích tác động kết quả tìm kiếm

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 05/11/2020

Việc ứng dụng AI vào digital marketing ngày càng phổ biến và đem lại sức mạnh không tưởng. Điển hình, bản cập nhật Google AI tác động đến xếp hạng website. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn bản cập nhật Google AI gần đây đã ảnh hưởng như thế nào với SEO.

Bản cập nhật Google AI
Bản cập nhật Google AI

Google công bố những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của các trang web mà Google xếp hạng trên kết quả tìm kiếm. Một số thay đổi ảnh hưởng đến 10% số lượt tìm kiếm, còn một số ảnh hưởng đến 7%. Sự thay đổi đối với cách sử dụng BERT tác động đến gần 100% lượt tìm kiếm trong khi năm ngoái nó chỉ tác động 10%.

Một số bản cập nhật Google AI sẽ dần xuất hiện vào cuối năm nay. Hiện nay, đã có vài bản đã có trong kết quả tìm kiếm.

Nhiều cải tiến thuật toán được công bố có thể tạo ra sự đa dạng hơn trong kết quả tìm kiếm. Hãy tiếp tục đọc để biết tại sao lại như vậy.

1. Google sử dụng thuật toán BERT

Một trong những tiết lộ lớn nhất là Google đang sử dụng BERT trong hầu như mọi truy vấn tìm kiếm.

BERT là một kỹ thuật để đào tạo trước xử lý ngôn ngữ tự nhiên giúp Google hiểu các từ trong ngữ cảnh của các từ xung quanh. Google nói rằng BERT giúp Google Search hiểu rõ hơn về mục đích của một truy vấn tìm kiếm.

Khi BERT được công bố, nó được sử dụng trong 10% các truy vấn tìm kiếm, đặc biệt là trên các loại truy vấn tìm kiếm dài hơn.

Trong tương lai, BERT sẽ tác động đến truy vấn tìm kiếm bằng tiếng Anh gần như bao giờ hết.

Theo Google:

“Hôm nay, chúng tôi vui mừng chia sẻ rằng BERT hiện được sử dụng trong hầu hết mọi truy vấn bằng tiếng Anh, giúp bạn nhận được kết quả chất lượng cao hơn cho các câu hỏi của mình.”

2. Thuật toán phát hiện lỗi chính tả mới

Google cũng công bố một thuật toán chính tả giúp Google hiểu rõ hơn các từ sai chính tả. Google cho biết đây là cải tiến lớn nhất về chính tả trong 5 năm.

Điều khiến thuật toán phát hiện lỗi chính tả được quan tâm là nó giúp Google hiểu ngữ cảnh của các từ sai chính tả.

3. Index đoạn văn

Đây là một thay đổi quan trọng tạo ra tác động rõ ràng nhất đến các trang SERPs. Google hiện đang index các đoạn trong một website, không chỉ trên chính trang web đó.

Vì vậy, các đoạn văn từ một trang web có thể được xếp hạng khi trả về một truy vấn tìm kiếm. Google nói rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến 7% các truy vấn tìm kiếm.

Thông báo của Google cho biết rằng “Họ hiện không chỉ index các trang web mà còn có thể index từng đoạn văn ở các trang.”

Từ index có nhiều nghĩa để hiểu nó. Một nghĩa là được thu thập thông tin, một nghĩa khác là thứ gì đó có trong index. Vì vậy, nó có thể thông báo được sử dụng từ đó được index với nghĩa là chứa đoạn văn đó trong index.

Kết quả tìm kiếm trước và sau hiển thị cách Google xếp hạng các đoạn từ một trang web
Kết quả tìm kiếm trước và sau hiển thị cách Google xếp hạng các đoạn từ một trang web

Bản cập nhật này cho phép Google hiển thị các trang mà câu trả lời cho một truy vấn nằm sâu trong nội dung.

Screenshot of a google passages search result
Một kết quả tìm kiếm đoạn văn trên google

Khi dự đoán lưu lượng truy cập giảm, có thể hữu ích khi kiểm tra sự khác biệt giữa thiết bị di động và máy tính bàn để xem liệu có sự thay đổi trong kết quả tìm kiếm liên quan đến thuật toán này không. Các SERP trên thiết bị di động hiện đang xếp hạng “passage” của đối thủ cạnh tranh trong phiên bản di động của kết quả tìm kiếm.

Ý tưởng xếp hạng các trang web có thể phải nhường chỗ cho các đoạn văn xếp hạng trong trang web.

Như Google nói:

“Gần đây chúng tôi đã tạo ra một bước đột phá trong xếp hạng và giờ đây không chỉ có thể index các website mà còn có thể index các đoạn riêng lẻ từ các trang. Bằng cách hiểu rõ hơn mức độ liên quan của các đoạn văn cụ thể, không chỉ trang tổng thể, chúng tôi có thể tìm thấy thông tin chi tiết mà bạn đang tìm kiếm.

Công nghệ này sẽ cải thiện 7% các truy vấn tìm kiếm trên tất cả các ngôn ngữ khi chúng tôi triển khai trên toàn cầu”

Google cho rằng thay vì xếp hạng một website rộng hơn về chủ đề, Google hiện có thể xếp hạng một đoạn văn cụ thể cho một truy vấn tìm kiếm. Đó dường như là một sự thay đổi lớn trong cách xếp hạng các website.

4. Bản cập nhật Google AI: Chủ đề phụ

Đây là một lĩnh vực khác ảnh hưởng đáng kể đến cách xếp hạng các truy vấn tìm kiếm cho các cụm từ tìm kiếm chung và rộng hơn. Các truy vấn tìm kiếm rộng như “thiết bị tập thể dục tại nhà” có thể có nhiều ý nghĩa đối với những người khác nhau.

Nó giống như cố gắng hiểu ý của mọi người khi họ tìm kiếm báo đốm: đó có phải là chiếc xe, con vật là đội bóng đá không?

Bản cập nhật Google AI này sẽ ra mắt đến vào cuối năm 2020, cho thấy sự đa dạng hơn của các trang web cho các truy vấn tìm kiếm rộng rãi.

Đây là một trong những thay đổi kiểu đánh đổi, trong đó nó xáo trộn ai là người thắng và người thua.

Ví dụ: Xếp hạng theo chủ đề phụ sẽ khiến việc xếp hạng cho các cụm từ khóa rộng có lượng truy cập cao trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nó sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp tối ưu hóa cho các chủ đề phụ rõ ràng hơn và sẽ không bao giờ có cơ hội xếp hạng cho chủ đề phụ lưu lượng truy cập cao hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang cạnh tranh cho một chủ đề rộng, bạn nên đảm bảo rằng các trang chủ đề phụ của bạn được tối ưu hóa tốt.

Đây là cách Google giải thích:

“Chúng tôi đã áp dụng mạng lưới neural để hiểu các chủ đề phụ xung quanh sự quan tâm của người dùng. Điều này giúp cung cấp nội dung đa dạng hơn khi bạn tìm kiếm nội dung nào đó rộng lớn.

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “thiết bị tập thể dục tại nhà”, giờ đây chúng tôi có thể hiểu các chủ đề phụ có liên quan. Chẳng hạn như thiết bị giá rẻ, lựa chọn cao cấp hoặc ý tưởng về không gian nhỏ và hiển thị nhiều nội dung hơn cho bạn trên trang kết quả tìm kiếm. Chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai tính năng này vào cuối năm nay.”

5. 10% tìm kiếm bị ảnh hưởng bởi thay đổi video

Cập nhật này sẽ ảnh hưởng đến 10% tìm kiếm. Điều này thể hiện một sự thay đổi lớn đối với SEO và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thêm video vào hỗn hợp các loại nội dung publisher sản xuất.

Thay đổi này tương tự như thuật toán Passages được mô tả ở trên, chỉ áp dụng cho video. Kỹ thuật mới này sử dụng AI để hiểu các đoạn khác nhau trong video.

Thay vì xếp hạng toàn bộ video về một chủ đề, Google sẽ phân tích video, gán thẻ cho mỗi phần để mô tả nội dung của nó và sau đó đưa người tìm kiếm trực tiếp đến các phần đó của video.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến SERPs và có thể việc sản xuất video. Hơn nữa, bạn nên lập kế hoạch để đảm bảo video dễ hiểu theo từng phần.

Theo như Google mô tả:

“Bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận dựa AI mới, giờ đây chúng tôi có thể hiểu ngữ nghĩa sâu sắc của video và tự động xác định các khoảnh khắc quan trọng. Điều này cho phép chúng tôi gắn thẻ những khoảnh khắc đó trong video. Vì vậy, bạn có thể điều hướng chúng giống như các chương trong một cuốn sách.

Chúng tôi đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ này trong năm nay và vào cuối năm 2020, chúng tôi hy vọng rằng 10% tìm kiếm trên Google sẽ sử dụng công nghệ mới này”.

6. Tập dữ liệu trong tìm kiếm

Điều này ảnh hưởng đến các website phụ thuộc vào xếp hạng cho thông tin thống kê và các trang web bán báo cáo thống kê. Thay đổi này bỏ qua các website để hiển thị thống kê trực tiếp trong kết quả tìm kiếm dưới dạng câu trả lời cho một câu hỏi.

Đây là loại kết quả tìm kiếm không có click chuột nhưng cũng cung cấp khả năng khám phá và nghiên cứu chủ đề chuyên sâu hơn.

Google cho rằng:

“Đôi khi, kết quả tìm kiếm tốt nhất là một thống kê. Nhưng thường thì số liệu thống kê được giấu trong các bộ dữ liệu lớn và không dễ dàng hiểu được hoặc có thể truy cập trực tuyến.

Kể từ năm 2018, chúng tôi đã làm việc trong Dự án Data Commons, một cơ sở dữ liệu kiến thức mở về dữ liệu thống kê… Giờ đây, chúng tôi đang làm cho thông tin này dễ tiếp cận và hữu ích hơn thông qua Google Search”.

Google sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu liệu một thống kê có thỏa mãn một truy vấn tìm kiếm hay không. Sau đó, lấy nó từ Data Commons để hiển thị dưới dạng câu trả lời cũng như hiển thị thêm thông tin ngữ cảnh để khám phá chủ đề sâu hơn.

Kết luận bản cập nhật Google AI

Tất cả những thay đổi trên dường như ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa tìm kiếm, đặc biệt là phần về xếp hạng các đoạn văn. Một thay đổi đó, tác động đến 7% truy vấn tìm kiếm, tạo ra nhiều cạnh tranh hơn vì giờ đây nhiều trang hơn đủ điều kiện để xếp hạng. Hơn nữa, những trang đó cũng không cần phải được tối ưu hóa cho cụm từ khóa.

Tại một bài phát biểu gần đây của PubCon, John Mueller của Google đã thẳng thắn dự đoán rằng SEO trở nên khó khăn hơn trong tương lai gần. Tin tức này về xếp hạng tìm kiếm chuyển đổi chắc chắn có thể có tác động đó.

Nguồn tham khảo: https://www.searchenginejournal.com/google-ai-updates-to-search-results-impact-analysis/384176/

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền