Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Google Search: Hiểu cách hoạt động để làm SEO

Tác giả : Hiền Trần   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 19/02/2020

Chúng tôi chắc chắn 100% các bạn đều biết Google Search là gì? Chỉ cần bạn tìm kiếm thì Google Search có thể cho ra hàng nghìn hay hàng triệu kết quả các trang web có thông tin hữu ích. Google Search luôn chỉ ra những kết quả mà bạn muốn tìm kiếm nhất và cung cấp tốt nhất. Vậy cách nó hoạt động và nhiệm vụ của chúng như thế nào? Hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu ngay sau đây nhé!

>>Xem thêm: OOP là gì? Lý giải đơn giản về lập trình hướng đối tượng

Mục lục hiện

Google Search hoạt động thế nào ?

Sắp xếp nội dung của web

Khi bạn tìm kiếm, Google Search vẫn tổ chức thông tin về các trang web trong chỉ mục tìm kiếm. Chỉ mục giống như một thư viện, nhưng là một thư viện lớn nhất thế giới.

Nguyên tắc tìm kiếm

Quá trình sẽ bắt đầu từ các lần thu thập thông tin và sơ đồ trang web.. Khi quá trình thu thập thông tin của chúng tôi truy cập các trang web, họ sử dụng các liên kết trên các trang web đó để khám phá các trang khác. Các chương trình máy tính xác định trang web nào sẽ thu thập dữ liệu, tần suất và số lượng trang để tìm nạp từ mỗi trang web.

Chúng tôi cung cấp Search Console để cung cấp cho chủ sở hữu trang web các lựa chọn chi tiết về cách Google thu thập dữ liệu trang web của họ: họ có thể cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách xử lý các trang trên trang web của họ, có thể yêu cầu thu thập lại hoặc có thể từ chối thu thập thông tin bằng cách sử dụng tệp có tên là “robots.txt”. Google không bao giờ chấp nhận thanh toán để thu thập dữ liệu trang web thường xuyên hơn – chúng tôi cung cấp các công cụ tương tự cho tất cả các trang web để đảm bảo kết quả tốt nhất có thể cho người dùng của chúng tôi.

Tìm kiếm thông tin bằng cách liên kết các trang web công khai

Web giống như một thư viện ngày càng phát triển với hàng tỷ cuốn sách. Chúng tôi sử dụng phần mềm được gọi là trình thu thập dữ liệu web để khám phá các trang web có sẵn công khai. Trình thu thập thông tin xem các trang web và theo liên kết trên các trang đó. Họ đi từ liên kết đến liên kết và đưa ra dữ liệu cho các truy vấn.

Google search thông tin bằng liên kết

Sắp xếp nội dung bằng cách lập chỉ mục

Khi tìm thấy một trang web, các hệ thống của chúng tôi sẽ hiển thị nội dung của trang. Chúng tôi lưu ý các tín hiệu chính – từ khóa đến độ mới của trang web – và chúng tôi theo dõi tất cả trong các chỉ mục tìm kiếm.

Chỉ mục Google Search chứa hàng trăm tỷ trang web và có kích thước hơn 100.000.000 gigabyte. Nó giống như chỉ mục ở mặt sau của một cuốn sách – với một mục nhập cho mỗi từ. Khi chúng tôi lập chỉ mục, chúng tôi thêm nó vào các mục cho tất cả các từ mà nó chứa.

Với sơ đồ tri thức, chúng tôi tiếp tục vượt ra ngoài kết hợp từ khóa để hiểu rõ hơn những điều bạn quan tâm. Để làm điều này, chúng tôi không chỉ tổ chức thông tin về các trang web mà cả các loại thông tin khác. Ngày nay, Google Search có thể giúp bạn tìm kiếm văn bản từ hàng triệu cuốn sách từ các thư viện lớn.

Google search bằng chỉ mục

Thuật toán tìm kiếm giúp bạn tìm nội dung ngay lập tức

Trong một phần của giây, thuật toán tìm kiếm của Google sắp xếp qua hàng trăm tỷ trang web trong chỉ mục tìm kiếm. Từ đó đưa ra kết quả hữu ích, phù hợp nhất cho những gì bạn đang tìm kiếm.

Thuật toán Google Search hoạt động

Những gì bạn cần tìm sẽ không thể nếu không có sự sắp xếp thông tin. Các hệ thống xếp hạng của Google được thiết kế để làm việc này. Chúng sắp xếp hàng trăm tỷ trang web trong chỉ mục tìm kiếm để đưa ra kết quả hữu ích, phù hợp nhất và trình bày chúng theo cách giúp bạn dễ tìm kiếm nhất.

Các hệ thống xếp hạng này được tạo thành từ không chỉ một, mà là một loạt các thuật toán. Thuật toán tìm kiếm xem xét nhiều yếu tố để đưa ra kết quả tìm kiếm tốt nhất. Bao gồm các từ truy vấn của bạn, mức độ liên quan, khả năng sử dụng trang, chuyên môn, vị trí và cài đặt của bạn.

Để giúp đảm bảo các thuật toán tìm kiếm đáp ứng các tiêu chuẩn cao về mức độ phù hợp và chất lượng, chúng tôi có một quy trình nghiêm ngặt bao gồm cả các bài kiểm tra trực tiếp và hàng ngàn bộ xếp loại chất lượng tìm kiếm bên ngoài được đào tạo từ khắp nơi trên thế giới.

Thuật toán Google search

Các yếu tố chính giúp xác định kết quả được trả về cho tìm kiếm của bạn:

Ý nghĩa tìm kiếm của bạn

Để có kết quả có liên quan, trước tiên chúng tôi biết thông tin bạn đang tìm kiếm là gì. Hiểu ý định về cơ bản là hiểu ngôn ngữ và là một khía cạnh quan trọng của tìm kiếm. Chúng tôi xây dựng các mô hình ngôn ngữ để có thể giải mã các chuỗi từ. Bao gồm từ có nghĩa giống nhau, lỗi chính tả và mở rộng để cố gắng hiểu các truy vấn . Hệ thống này mất hơn năm năm để phát triển và cải thiện đáng kể.

Ngoài các từ đồng nghĩa, thuật toán tìm kiếm cũng cố gắng hiểu loại thông tin bạn đang tìm kiếm. Nó là một tìm kiếm rất cụ thể hoặc một truy vấn rộng? Có những từ nào như đánh giá của người khác về hình ảnh của người dùng hay người khác không? Là truy vấn được viết bằng tiếng Pháp, gợi ý rằng bạn muốn câu trả lời bằng ngôn ngữ đó?

Nếu bạn tìm kiếm các từ khóa theo xu hướng, các thuật toán mới sẽ giải thích như một tín hiệu cho thấy thông tin cập nhật có thể hữu ích hơn các trang cũ hơn.

Ý nghĩa truy vấn Google Search

Sự liên quan của các trang web

Các thuật toán phân tích nội dung sẽ đánh giá xem trang có chứa thông tin liên quan không.

Dễ nhận biết nhất là khi một trang web chứa các từ khóa giống như tìm kiếm của bạn. Nếu những từ khóa đó xuất hiện trên trang, hoặc nếu nằm trong tiêu đề hay nội dung của văn bản thì thông tin có khả năng sẽ liên quan. Ngoài kết hợp từ khóa đơn giản, chúng tôi sử dụng dữ liệu tương tác tổng hợp và ẩn danh. Rồi sau đó đánh giá kết quả tìm kiếm để biết có liên quan đến truy vấn hay không.

Các thuật toán tìm kiếm này sẽ đánh giá một trang web có chứa câu trả lời cho truy vấn tìm kiếm của bạn hay không. Ví dụ bạn tìm kiếm con chó thì các thuật toán sẽ đánh giá xem có liên quan không. Từ đó đưa ra kết quả như hình ảnh, video hoặc thậm chí là danh sách các giống chó.

Google Search sự liên quan các trang web

Chất lượng nội dung

Ngoài việc kết hợp các từ trong truy vấn với các tài liệu có liên quan thì thuật toán luôn đưa ra kết quả các trang web có độ tin cậy cao. Để làm điều này, các hệ thống được thiết kế để xác định các tín hiệu. Từ đó xác định trang nào thể hiện chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy nội dung cao. Các trang web mà nhiều người dùng đánh giá cao sẽ luôn hiển thị cho các truy vấn tương tự.

Google search chất lượng nội dung

Khả năng sử dụng của các trang web

Khi xếp hạng kết quả, Google Search cũng đánh giá xem các trang web có dễ sử dụng hay không. Chúng tôi luôn phát triển các thuật toán để quảng bá các trang có thể sử dụng nhiều hơn.

Các thuật toán này phân tích để biết liệu tất cả người dùng có thể xem kết quả hay trang web có xuất hiện chính xác ở các trình duyệt khác không. Hơn nữa các thuật toán này phân tích để biết liệu thời gian tải trang có hoạt động tốt không.

Google Search - Khả năng sử dụng các Web

Bối cảnh và cài đặt

Thông tin như vị trí của bạn, quá khứ tìm kiếm và cài đặt tìm kiếm trên Google Search đều giúp chúng tôi điều chỉnh kết quả của bạn theo những gì hữu ích và phù hợp nhất với bạn trong thời điểm đó. Chúng tôi sử dụng địa điểm của bạn để đưa kết quả Google Search phù hợp khu vực của bạn. Không những thế chúng tôi cũng có thể cá nhân hóa kết quả của bạn bằng những hoạt động tìm kiếm gần đây.

Bạn có thể kiểm soát hoạt động tìm kiếm để cải thiện trải nghiệm trên Google Search. Và bạn cũng có thể điều chỉnh dữ liệu đã được lưu vào tài khoản Google của bạn tại myaccount.google.com.

Google Search - Bối cảnh và cài đặt

Trình bày kết quả theo những cách hữu ích

Để đưa ra kết quả tìm kiếm nhanh nhất, Google Search cung cấp kết quả theo định dạng hữu ích. Chúng tôi không ngừng phát triển với những cách mới để trình bày thông tin như: chỉ đường, hình ảnh,..

Dạng câu trả lời hữu ích

Theo thời gian, theo thử nghiệm cho thấy mọi người muốn có câu trả lời nhanh cho các truy vấn. Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cung cấp các câu trả lời phù hợp nhất, nhanh hơn và những thông tin hữu ích nhất mà bạn đang tìm kiếm.

Hàng ngàn kỹ sư và nhà khoa học đang nỗ lực cải tiến các thuật toán của chúng tôi và xây dựng các cách mới hữu ích để tìm kiếm. Với 3234 cải tiến cho Google Search trong năm 2018 thì chúng càng ngày càng tốt hơn theo thời gian. Bạn có thể tìm thấy một số đổi mới tìm kiếm của chúng tôi dưới đây.

 • Sơ đồ tri thức
Google search - Sơ đồ tri thức
Sơ đồ tri thức
 • Chỉ đường và giao thông
Google search - Giao thông
Chỉ đường và giao thông
 • Kết quả trực tiếp
Google search - Kết quả
Kết quả trực tiếp
 • Đoạn trích nổi bật 
Google search - Đoạn trích
Đoạn trích nổi bật 
 • Danh sách phong phú
Google search - Danh sách
Danh sách phong phú
 • Sở thích với web Discovery
Google search - Sở thích
Sở thích với web Discovery

Luôn phát triển để đáp ứng 

Web liên tục phát triển, với hàng trăm trang web mới được xuất bản mỗi giây. Chúng tôi liên tục thu thập lại trang web để lập chỉ mục nội dung mới. Tùy thuộc vào các truy vấn, các trang sẽ thay đổi khác nhau.

Ngày nay, Google Search xử lý hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm. Mỗi ngày, có 15% truy vấn chúng tôi xử lý đều là những truy vấn chưa từng thấy trước đây. Các thuật toán tìm kiếm luôn có thể phục vụ các kết quả hữu ích nhất. Nhưng đây cũng là một thách thức lớn đòi hỏi phải đầu tư và kiểm tra chất lượng liên tục.

Google search

Cách Google kiếm tiền bằng quảng cáo

Các nhà quảng cáo có thể trả tiền để được hiển thị trong các phần được đánh dấu rõ ràng của trang. Nhưng muốn có vị trí tốt hơn trong kết quả tìm kiếm thì chỉ số ít người.

Tự kiếm tiền

Nguồn doanh thu chính của Google là quảng cáo. Và chúng chủ yếu trên các trang web và ứng dụng. Bằng cách phân phát quảng cáo, nên các dịch vụ của Google luôn miễn phí. Và trong đó đặc biệt nhất là Google Search.

Chúng tôi đã tạo hướng dẫn này để giúp bạn hiểu những điều cơ bản về cách chúng tôi kiếm tiền bằng quảng cáo. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách giải thích cách quảng cáo trên Google Search hoạt động. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho bạn thông tin hữu ích từ từ các truy vấn. Đôi khi thông tin đó xuất hiện dưới dạng quảng cáo và hiển thị cùng với kết quả tìm kiếm. Quảng cáo tìm kiếm luôn được đánh dấu bằng nhãn như ‘quảng cáo’ hoặc ‘được tài trợ’.

Nếu không hữu ích, chúng tôi sẽ không hiển thị bất kỳ quảng cáo nào. Hoặc nếu bạn thấy một quảng cáo hữu ích và nhấp vào để tìm hiểu thêm thì Google sẽ được nhà quảng cáo trả tiền. Google chỉ kiếm tiền khi quảng cáo có liên quan và hữu ích với bạn. Vì vậy, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn cái nhìn nhanh về cách quảng cáo tìm kiếm hoạt động.

Kiếm tiền bằng cách giúp các web khác

Khi các trang web khác kiếm tiền bằng quảng cáo thì Google cũng có thể kiếm tiền. Chúng tôi hiển thị quảng cáo hữu ích cho bạn miễn là khi 2 bên hợp tác. Chúng tôi không bán thông tin cá nhân của bạn cho bất cứ ai. Khi Google hiển thị quảng cáo trên trang web của người khác, chúng tôi sẽ giữ một phần tiền từ những quảng cáo đó.

Kiểm soát quảng cáo

Khi Google phục vụ quảng cáo trên các trang web của riêng mình hoặc các trang web khác, chúng tôi cung cấp cho bạn các kiểm soát bổ sung. Quảng cáo này là một tính năng cho phép bạn tìm hiểu lý do tại sao bạn nhìn thấy một quảng cáo nhất định. Chúng tôi cũng cung cấp cho bạn khả năng để Mute Adute. Bằng cách chọn X ở góc quảng cáo để xóa nếu cảm thấy không phù hợp.

Google Search luôn cải thiện trải nghiệm

Tìm kiếm luôn luôn được cải thiện. Đó là lý do tại sao các kỹ sư của Google Search dành hàng ngày để thử nghiệm để cải tiến tốt nhất.

Kiểm tra nghiêm ngặt

Mọi thay đổi với tìm kiếm luôn nhằm cải thiện tính hữu ích của kết quả mà bạn thấy.

Tìm kiếm đã thay đổi qua nhiều năm để đáp ứng nhu cầu và mong đợi ngày càng tăng của những người sử dụng Google Search. Từ những đổi mới như sơ đồ tri thức, đến cập nhật các thuật toán xếp hạng để đảm bảo làm nổi bật nội dung có liên quan. Chúng tôi là luôn cải thiện tính hữu ích kết quả tìm kiếm của bạn.

Chúng tôi luôn thông qua kiểm tra và đánh giá nghiêm ngặt. Nếu thử nghiệm mang lại kết quả cho thấy ít hữu ích hơn, chúng tôi sẽ không khởi chạy nó.

Tìm kiếm thử nghiệm

Năm 2018, chúng tôi đã chạy hơn 654.680 thử nghiệm và có đến hơn 3234 cải tiến cho tìm kiếm. Từ việc thử nghiệm rộng rãi và quy trình nghiêm ngặt để xem có nên thay đổi không.

Thu thập dữ liệu

595.429 tìm kiếm kiểm tra chất lượng

Chúng tôi làm việc với bộ đo chất lượng tìm kiếm bên ngoài để đo lường chất lượng kết quả tìm kiếm trên cơ sở liên tục. Chúng giúp đánh giá chất lượng kết quả và đảm bảo những xếp hạng đáp ứng được trên toàn thế giới.

Google search - Kiểm tra chất lượng

44.155 thí nghiệm song song

Chúng tôi liên tục cải tiến các thuật toán của mình để trả về kết quả tốt hơn. Trong đó bộ đo chất lượng tìm kiếm đóng vai trò quan trọng trong quá trình khởi chạy.

Google search - Thí nghiệm

15.096 thí nghiệm giao thông trực tiếp

Ngoài các bài kiểm tra chất lượng tìm kiếm, chúng tôi tiến hành các thử nghiệm giao thông trực tiếp để xem cách người thực tương tác với một tính năng, trước khi tung ra cho mọi người. Chúng tôi kích hoạt tính năng cho một tỷ lệ nhỏ người, thường bắt đầu ở mức 0,1%. Sau đó xem xét số liệu để đánh giá mức độ tương tác với tính năng mới có tích cực không. Từ đó đảm bảo rằng những thay đổi chúng tôi thực hiện đang làm tăng mức độ liên quan và tính hữu ích của kết quả đối với mọi người.

Google search - Thí nghiệm

3,234 đề xuất được thay đổi

Cuối cùng, mọi đề xuất thay được xem xét bởi các kỹ sư và nhà khoa học dữ liệu giàu kinh nghiệm nhất. Từ đó xem xét để quyết định có nên thay đổi không.

Google search - Đề xuất

Google Search là miễn phí, chúng tôi chỉ bán quảng cáo

Điều quan trọng chúng tôi muốn là mọi người có quyền truy cập vào thông tin tốt nhất, miễn phí.

Khi bạn sử dụng Google Search, quảng cáo có thể xuất hiện cùng với kết quả tìm kiếm của bạn. Chúng tôi cần phải minh bạch giữa kết quả trả tiền và kết quả không phải trả tiền. Vậy nên những quảng cáo luôn được dán nhãn rõ ràng. Điều này giúp mọi người phân biệt với phần còn lại của trang.

Chúng tôi chỉ cho hiển thị quảng cáo khi chúng có liên quan đến truy vấn của bạn. Chúng tôi chỉ tính phí cho các nhà quảng cáo khi người dùng tương tác với quảng cáo. Đặc biệt những quảng cáo này phải liên quan và hữu ích. Trên thực tế, chúng tôi thường xuyên không chạy quảng cáo nào cả.

Google search miễn phí

Nhiệm vụ 

Sự tiếp cận với tìm kiếm thông tin

Mọi người trên thế giới chuyển sang tìm kiếm để tìm thông tin, tìm những vấn đề được quan tâm. Chúng tôi biết mọi người dựa vào chúng tôi nên cam kết của chúng tôi sẽ luôn hoàn thiện.

Cung cấp thông tin phù hợp và tin cậy

Để giúp bạn tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm chúng tôi cần xem xét nhiều yếu tố. Trong đó các từ trong câu hỏi, nội dung các trang, chuyên môn, ngôn ngữ và vị trí của bạn. Mỗi ngày, có tới 15% tìm kiếm là những tìm kiếm chúng tôi chưa từng thấy trước đây. Nên chúng tôi sử dụng các hệ thống tự động để cung cấp thông tin tin cậy, phù hợp nhất.

Để đo lường xem mọi người có tìm thấy kết quả có liên quan và đáng tin cậy hay không? Chúng tôi có một quy trình nghiêm ngặt, thử nghiệm rộng rãi và hàng ngàn người độc lập trên khắp thế giới để đánh giá chất lượng tìm kiếm.

>>> Xem thêm: Google People Also Ask (PAA) Là Gì? Cách Tối Đa Hóa PAA Cho SEO

Tối đa hóa quyền truy cập thông tin

Nhiệm vụ của chúng tôi là tổ chức thông tin làm cho nó có thể hữu dụng trên toàn cầu. Đó là lý do tại sao tìm kiếm luôn khám phá nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Một số thông tin hoàn toàn là sự thật, như chiều cao của tháp Eiffel. Đối với chủ đề phức tạp hơn, tìm kiếm là một công cụ để khám phá nhiều góc độ hơn.

Trình bày thông tin theo cách hữu ích nhất

Ngày nay, thông tin đã mở rộng ra ngoài các trang web. Trong đó bao gồm hình ảnh, video, tin tức, tỷ số thể thao và nhiều loại nội dung khác. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm chỉ đường, chúng tôi sẽ hiển thị bản đồ. Hoặc khi bạn đang tìm kiếm thời tiết hoặc giá cổ phiếu, chúng tôi sẽ hiển thị thông tin cập nhật mới nhất.

Google search - Thông tin hữu ích

Bảo vệ sự riêng tư

Khi bạn sử dụng các sản phẩm của chúng tôi, bạn hãy tin tưởng chúng tôi. Chúng tôi có trách nhiệm giữ dữ liệu của bạn riêng tư, an toàn và bảo mật. Đó là lý do tại sao lại có các điều khiển cài đặt quyền riêng tư phù hợp. Không những thế chúng tôi đã xây dựng một số cơ sở hạ tầng bảo mật tiên tiến nhất trên thế giới. Và chúng tôi sẽ không bao giờ bán thông tin cá nhân của bạn cho bất cứ ai. Chúng tôi kiếm tiền từ quảng cáo, không phải bằng cách bán thông tin cá nhân.

Google search - Bảo vệ sự riêng tư

Chỉ bán quảng cáo

Chúng tôi không tính phí bất cứ ai xuất hiện trong chỉ mục tìm kiếm của chúng tôi. Chúng tôi không bao giờ cung cấp sự đối xử đặc biệt cho các nhà quảng cáo về cách thuật toán tìm kiếm. Không ai có thể trả tiền cho việc này và cho chúng tôi không làm như vậy.

Quảng cáo chỉ được hiển thị nếu chúng có liên quan đến cụm từ tìm kiếm bạn đã nhập. Đối với hầu hết các tìm kiếm, chúng tôi không hiển thị quảng cáo nào cả. Khi chúng tôi hiển thị quảng cáo, chúng luôn được gắn nhãn để phân biệt.

Giúp người sáng tạo thành công trực tuyến

Để hỗ trợ một mạng lưới nội dung mới và hữu ích bằng tất cả các ngôn ngữ trên thế giới, chúng tôi giúp mọi người, nhà xuất bản và doanh nghiệp thuộc mọi quy mô thành công trực tuyến và được những người khác tìm thấy. Chúng tôi thực hiện điều này bằng cách gửi khách truy cập đến các trang web lớn và nhỏ thông qua kết quả tìm kiếm của chúng tôi và bằng cách cung cấp các công cụ và tài nguyên để giúp chủ sở hữu trang web thành công.

Khuyến cáo sự sáng tạo

Để duy trì tính toàn vẹn của kết quả Google Search, điều quan trọng là chúng tôi phải giữ chi tiết cụ thể về cách tìm kiếm hoạt động ngoài tầm tay của những diễn viên xấu và những kẻ gửi thư rác, những người tìm cách chơi trò chơi của chúng tôi và quảng bá nội dung lừa đảo, chất lượng thấp. Chúng tôi đã đầu tư vào việc giúp chủ sở hữu trang web giúp họ thành công và được phát hiện trong tìm kiếm và cung cấp một bộ công cụ và tài nguyên thông tin để giúp thu hút hàng tỷ khách truy cập vào các trang web lớn và nhỏ.

Google search - Sáng tạo

Giúp chủ trang web quản lý sự hiện diện tìm kiếm của họ

Để giúp đưa ra câu trả lời tốt nhất cho bạn, chúng tôi chia sẻ thông tin để giúp quản trị viên web và nhà phát triển thành công trong việc tìm thấy nội dung, trang web và ứng dụng của họ. Chúng tôi cung cấp các công cụ và mẹo hữu ích để giúp chủ trang web hiểu cách hoạt động. Trong đó có trang web tương tác, video, hướng dẫn khởi động, bài đăng blog thường xuyên, diễn đàn và hỗ trợ chuyên gia trực tiếp.

Với các công cụ và kênh liên lạc này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp cho chủ sở hữu trang web một phần. Từ đó xây dựng các trang web tuyệt vời cho khách truy cập và hiển thị tốt trong Google Search.

Google search - Công cụ

Tài liệu hỗ trợ

Các kênh Webmaster cung cấp các tài liệu hỗ trợ giáo dục như các kênh Webmaster trợ giúp của YouTube. Với hướng dẫn khởi động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của Google bản có thể cải thiện trang web của mình.

Google search - Tài liệu hỗ trợ

Lời khuyên chuyên gia

Chủ sở hữu trang web có thể nhận trợ giúp với các trang web của họ từ các quản trị viên web có kinh nghiệm trong diễn đàn quản trị trang web. Trong đó là những nhân viên Google hoặc chuyên gia khác.

Công cụ tìm kiếm và xử lý sự cố

Công cụ Search Console giúp quản trị viên web khắc phục sự cố, hiển thị các lỗi trên trang web. Từ đó đưa ra tư vấn cách khắc phục, chẩn đoán phần mềm độc hại đến giảm thời gian tải. Và những công cụ như Webmaster, PageSpeed … cũng ​​có thể giúp chủ sở hữu xây dựng các web thân thiện với tìm kiếm.

Giúp quảng bá các trang web an toàn và hữu ích

Google cũng đầu tư vào các thuật toán chất lượng và đánh giá thủ công để đảm bảo rằng các trang web không tăng kết quả tìm kiếm thông qua hành vi lừa đảo hoặc thao túng. Điều này đặc biệt quan trọng vì nhiều trang web spam như vậy có thể gây hại hoặc đánh lừa mọi người.

Các trang web spam cố gắng đưa liên kết của họ lên đầu kết quả tìm kiếm thông qua các kỹ thuật như lặp đi lặp lại từ khóa, mua các liên kết vượt qua PageRank hoặc lén đọc văn bản vô hình trên trang. Spam cũng thường ảnh hưởng đến bảo mật trang web.

Nguyên tắc quản trị trang web

Chúng tôi có nguyên tắc quản trị trang web rõ ràng nhằm loại bỏ hành vi spam và cung cấp quy trình rõ ràng để kháng cáo xóa khi đã vi phạm.

 • Các thuật toán của chúng tôi có thể phát hiện phần lớn thư rác và giảm hạng hoặc tự động loại bỏ nó.
 • Phần còn lại của thư rác được xử lý thủ công bởi nhóm xóa thư rác của chúng tôi. Lúc đó, chúng tôi sẽ thông báo cho chủ sở hữu trang web để giúp họ giải quyết vấn đề.
 • Khi khắc phục được sự cố, họ có thể xem xét lại hành động thủ công. Chúng tôi xử lý tất cả các yêu cầu xem xét lại mà chúng tôi nhận được.
 • Chúng tôi muốn chủ sở hữu trang web có thông tin. Đó là lý do tại sao, theo thời gian, chúng tôi đã đầu tư nguồn lực đáng kể vào giao tiếp và tiếp cận quản trị trang web. Năm 2018, chúng tôi đã gửi hơn 180 triệu tin nhắn đến các quản trị web để thông báo cho họ về các vấn đề spam trên trang web của họ.
Google search - Nguyên tắc quản trị

Tối đa hóa quyền truy cập

Google cam kết một trang web mở và miễn phí

Tại Google, chúng tôi tin vào quyền truy cập mở vào thông tin, vì vậy chúng tôi cố gắng hết sức để cung cấp thông tin từ web cho mọi người. Chúng tôi tin rằng xã hội hoạt động tốt nhất khi nó cung cấp một không gian cho tất cả các giọng nói được nghe và mọi người được phục vụ tốt nhất khi họ có quyền truy cập vào một phạm vi nội dung đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau. Đó là lý do tại sao chúng tôi không xóa nội dung khỏi kết quả tìm kiếm. Nhưng những trường hợp rất hạn chế, bao gồm xóa hợp pháp , vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của chúng tôi hoặc theo yêu cầu của quản trị viên web chịu trách nhiệm về trang.

Kết quả tìm kiếm phản ánh nội dung trên web

Vì kết quả tìm kiếm phản ánh nội dung và ý kiến ​​đã được công bố trên web. Trong một số trường hợp, chúng có thể hiển thị nội dung có chứa thành kiến, thái độ và thực tiễn xã hội tiêu cực hoặc tài liệu gây khó chịu. Nếu ngôn ngữ của truy vấn tìm kiếm của bạn khớp rất chặt chẽ với ngôn ngữ được sử dụng trên một trang web gây tranh cãi hơn, bạn có thể thấy ngôn ngữ đó được phản ánh trong kết quả của bạn.

Cải thiện tìm kiếm 

Chúng tôi luôn cố gắng làm việc để kết quả tìm kiếm luôn tốt nhất . Chúng tôi có thể không lường trước mọi truy vấn tìm kiếm mà chúng tôi sẽ thấy. Trên thực tế mỗi ngày có tới 15% các tìm kiếm được xử lý mà chúng tôi chưa từng thấy. Không những thế, nội dung cơ bản trên web cũng liên tục phát triển và thay đổi. Vậy nên chúng tôi cố gắng tìm các giải pháp thuật toán có thể giải quyết các vấn đề một cách vẹn toàn nhất.

Và để giữ cho mọi người an toàn, tôn trọng luật pháp và các chuẩn mực văn hóa của gần 200 quốc gia nơi chúng tôi cung cấp dịch vụ sẽ có một vài trường hợp chúng tôi sẽ xóa nội dung khỏi tìm kiếm.

Các chính sách

 • Chặn kết quả tìm kiếm dẫn đến hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em.
 • Thông tin cá nhân cao
 • Yêu cầu pháp lý hợp lệ
 • Thư rác và phần mềm độc hại
 • Yêu cầu quản trị trang web
 • Nội dung có khả năng tấn công
 • Nội dung rõ ràng

Các bạn đã hiểu rõ hơn về cách hoạt động của Google Search chưa? Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để bình luận lại để cùng thảo luận thêm cùng TopOnSeek nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.google.com/search/howsearchworks/

Thông tin tác giả

SEO content - công việc tôi khá yêu thích. Content là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Nếu xem website của bạn là một ngôi nhà thì content chính là nội thất bên trong ngôi nhà đó. Content hay, hấp dẫn sẽ "giữ chân" khách hàng ở lại website để tìm hiểu và mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, tôi đã không ngừng cố gắng để làm sao có được content chất lượng nhất cho website tôi thực hiện.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân