Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Enneagram là gì? 9 loại tính cách trong Enneagram test

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (3 bình chọn)
Ngày đăng: 12/04/2023

“Trắc nghiệm Enneagram là gì và có đáng tin cậy không” là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm. Đây là bài thi giúp nghiên cứu và xác định tính cách của mỗi người. Thông qua Enneagram, bạn sẽ xác định được bản thân thuộc kiểu người có trí tuệ cảm xúc nào để tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng TopOnSeek khám phá ngay 9 kiểu tính cách có trong Enneagram nhé!

Enneagram là gì?

Enneagram là bài test có nguồn gốc từ thời Hy Lạp. Trong đó, “Ennea” đại diện cho số 9 và “gram” là đồ thị. Do đó, test Enneagram sẽ dùng để mô tả 9 nhóm tính cách khác nhau bao gồm trí tuệ, cảm xúc và quan điểm của con người. 

Enneagram test có độ uy tín cao và được nhiều nhà tâm lý học sử dụng. Hiện nay, nhiều cá nhân hoặc tổ chức vẫn tin tưởng vào kết quả từ bài test để xác định nhóm tính cách của mình. Khi so sánh với MBTI, DISC hoặc Holland, Enneagram cũng được xếp hạng là bài trắc nghiệm đem đến kết quả chính xác.

>> Bài viết cùng chủ đề:

DISC là gì? 4 nhóm tính cách của con người trong mô hình DISC

AQ là gì? Sự khác biệt giữa các chỉ số IQ, EQ, PQ, AQ, CQ

Enneagram là bài test tính cách có nguồn gốc từ thời Hy Lạp được nhiều nhà tâm lý học sử dụng
Enneagram là bài test tính cách có nguồn gốc từ thời Hy Lạp được nhiều nhà tâm lý học sử dụng (Nguồn: TopOnSeek)

Enneagram test hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của Enneagram là gì? Theo bài test, mỗi người đều có tính cách khác nhau và bị ảnh hưởng ít nhiều bởi môi trường xung quanh và góc nhìn của bản thân. Cụ thể, từng khía cạnh trong 9 nhóm tính cách đều bao gồm sự sợ hãi, cảm xúc và hành vi của con người. Nhờ vào Enneagram, bạn sẽ hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình để tập trung phát triển bản thân.

Trong bài trắc nghiệm, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi và chỉ được lựa chọn một trong hai đáp án đúng nhất với bản thân. Điểm đặc biệt là kết quả của Enneagram sẽ chỉ ra bạn là sự kết hợp của các nhóm tính cách nào mà không phân loại thành một kiểu tính cách cụ thể. Ví dụ, bạn có thể đồng thời mang tính cách của người nhiệt huyết, người lý trí và cả người giúp đỡ.

9 loại tính cách trong Enneagram là gì?

Enneagram có tổng cộng 9 nhóm tính cách khác nhau đại diện cho mỗi type người. Kết quả sẽ dựa trên các câu trả lời của bạn nên có độ chính xác rất cao. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng TopOnSeek tìm hiểu ngay về Enneagram type nhé.

Type 1: Người cầu toàn (The Perfectionist)

Nhóm người cầu toàn là những người luôn có nguyên tắc trong công việc. Nếu thuộc type 1, bạn sẽ sống và làm việc theo các tiêu chuẩn nhất định và đề cao tính hoàn hảo. Tuy nhiên, người thuộc nhóm 1 thường có xu hướng khó thỏa hiệp tính khi đàm phán.

Nhóm người cầu toàn làm việc rất nguyên tắc - Type 1 của Enneagram
Nhóm người cầu toàn làm việc rất nguyên tắc – Type 1 của Enneagram (Nguồn: TopOnSeek)

Type 2: Người giúp đỡ (The Helper)

Người thuộc nhóm 2 thường có khá bao dung và chân thành. Đây là những cá nhân có tinh thần lắng nghe và luôn giúp đỡ mọi người xung quanh. Trong mối quan hệ bạn bè, người thân và tình yêu, bạn có xu hướng đặt nhiều tình cảm. Tuy nhiên, nhóm 2 thường có tính chiếm hữu khá cao. Đôi khi, bạn dần quên mất lợi ích của bản thân mình vì chỉ tập trung làm hài lòng người xung quanh.

Nhóm người giúp đỡ có tình yêu thương với mọi người - Type 2 của Enneagram
Nhóm người giúp đỡ có tình yêu thương với mọi người – Type 2 của Enneagram (Nguồn: TopOnSeek)

Type 3: Người tham vọng (The Achiever)

Nhóm thứ 3 là những người có tham vọng và ý chí mãnh liệt. Bạn chăm chỉ và dễ thích nghi với mọi môi trường. Đặc biệt, nhóm người này sẽ có nhiều động lực nếu được xã hội khích lệ và công nhận. Phần lớn, nhóm thứ 3 rất giỏi ăn nói và quan tâm đến hình ảnh của mình. Ngoài ra, bạn cũng là kiểu người tham công tiếc việc và có tính cạnh tranh với người khác. 

Nhóm người tham vọng có ý chí mãnh liệt - Type 3 của Enneagram
Nhóm người tham vọng có ý chí mãnh liệt – Type 3 của Enneagram (Nguồn: TopOnSeek)

Type 4: Người theo chủ nghĩa cá nhân (The Individualist)

Người thuộc nhóm 4 có tinh thần sáng tạo và cá tính rất cao. Nhóm người này thường đề cao và nhận thức rõ ràng về tính cách của bản thân. Do đó, bạn sẽ luôn tỏa sáng và nổi bật trong đám đông. Đôi khi, sở thích trở thành trung tâm của sự chú ý sẽ khiến nhóm 4 có tính khí khá thất thường và thái quá cảm xúc của mình. 

Nhóm người chủ nghĩa cá nhân thường nổi bật trong đám đông - Type 4 của Enneagram
Nhóm người chủ nghĩa cá nhân thường nổi bật trong đám đông – Type 4 của Enneagram (Nguồn: TopOnSeek)

Type 5: Người lý trí (The Investigator)

Nhóm người lý trí thông minh và có suy nghĩ tinh tế. Do đó, bạn sẽ có khả năng suy luận tốt và nhận thức được nhiều điều xung quanh. Tuy nhiên, người thuộc nhóm 5 thường khá trầm tính và không bộc lộ quá nhiều cảm xúc của mình.

Nhóm người lý trí thông minh - Type 5 của Enneagram
Nhóm người lý trí thông minh – Type 5 của Enneagram (Nguồn: TopOnSeek)

Type 6: Người trung thành (The Loyalist)

Nhóm tính cách thứ 6 trong Enneagram test là những người có lòng trung thành và đáng tin cậy. Trong công việc và các mối quan hệ xung quanh, bạn luôn thể hiện trách nhiệm và sự tận tâm của mình. Tuy nhiên, bạn khá yêu thích sự an toàn nên sẽ dễ lo lắng và tiêu cực nếu có vấn đề xảy ra.

Nhóm người trung thành có trách nhiệm trong công việc - Type 6 của Enneagram
Nhóm người trung thành có trách nhiệm trong công việc – Type 6 của Enneagram (Nguồn: TopOnSeek)

Type 7: Người nhiệt huyết (The Enthusiast)

Nhóm người nhiệt huyết năng nổ và tích cực trong mọi hoạt động. Đặc biệt, người thuộc kiểu tính cách này thường linh hoạt và đam mê khám phá thế giới bên ngoài. Tuy vậy, tính bốc đồng và không kiên nhẫn có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề khi xây dựng mục tiêu của mình.

Nhóm người nhiệt huyết năng nổ - Type 7 của Enneagram
Nhóm người nhiệt huyết năng nổ – Type 7 của Enneagram (Nguồn: TopOnSeek)

Type 8: Người thách thức (The Challenger)

Nhóm thứ 8 trong Enneagram test có tính cách thẳng thắn và quyết đoán trong công việc. Do đó, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tốt. Tuy nhiên, người thuộc nhóm 8 dễ khiến người khác bị tổn thương bởi lời nói và sự độc đoán của mình. 

Nhóm thách thức có tính cách thẳng thắn - Type 8 của Enneagram
Nhóm thách thức có tính cách thẳng thắn – Type 8 của Enneagram (Nguồn: TopOnSeek)

Type 9: Người ôn hoà (The Peacemaker)

Kiều người ôn hòa rất dễ chịu và có tinh thần đồng cảm với mọi người xung quanh. Do đó, bạn luôn là người giữ sự cân bằng trong các cuộc trò chuyện. Tuy vậy, nhóm thứ 9 không thích sự mâu thuẫn nên sẽ có xu hướng bỏ qua lợi ích của mình để nhường nhịn mọi người. 

Kiểu người ôn hòa rất dễ chịu và hòa thuận với mọi người - Type 9 của Enneagram
Kiểu người ôn hòa rất dễ chịu và hòa thuận với mọi người – Type 9 của Enneagram (Nguồn: TopOnSeek)

Cách xác định type Enneagram của bạn

Bạn cần làm bài test để xác định Enneagram type của mình. Những bài trắc nghiệm khá nổi tiếng là Integrative Enneagram Questionnaire (iEQ9), Quick Enneagram Sorting Test (QUEST) và Riso-Hudson Enneagram Type Indicator (RHETI). Khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được kết quả chính xác về nhóm tính cách của mình.

Bạn có thể test type Enneagram online free ngay tại đây!

Hoặc tìm hiểu ngay type tính cách Enneagram của bạn thông qua bài test tiếng Việt trên các website sau:

https://enneagramvn.com/ban-thuoc-kieu-tinh-cach-nao/

https://enneagram.vn/trac-nghiem-tinh-cach-enneagram/

>> Bài viết liên quan: Enneagram Personality Test – Trắc nghiệm tính cách tiếng Việt free

Vai trò của Wing trong Enneagram

Vai trò của Wing trong Enneagram là gì? Đây là cách khá phổ biến giúp bạn phân biệt từng nhóm tính cách của bài test. Trong đời sống, bạn sẽ không thể xác định cụ thể tính cách tuyệt đối của một người. Ví dụ, bạn vẫn có thể lai cung Bò Cạp dù mình là một Nhân Mã chính hiệu. 

Do đó, Wing trong Enneagram sẽ đóng vai trò như một sự kết hợp cho nhóm tính cách của bạn. Cụ thể, kết quả của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những nhóm liền kề. Ví dụ: Một người khi test cho ra kết quá thuộc Type 4 sẽ có Wing 3 (4w3) hoặc 5 (4w5). Điều này có nghĩa là người thuộc nhóm 4w3 sẽ đặt hình ảnh của bản thân lên cao hơn. Trong khi đó, 4w5 lại kết nối nhiều hơn đến sự tri thức và học thuật.

Wing trong Enneagram test giúp kết hợp các nhóm tính cách
Wing trong Enneagram test giúp kết hợp các nhóm tính cách (Nguồn: Sưu tầm)

Mối liên hệ giữa Enneagram vs MBTI

Test Enneagram và MBTI là hai bài kiểm tra tính cách phổ biến. Điểm đặc biệt của cả hai là đều chỉ ra những cảm xúc, nỗi sợ, sự lo lắng và tham vọng của mỗi người. Tuy nhiên, MBTI sẽ cho ra kết quả là những hành động và xu hướng để bạn chinh phục được mục tiêu (Target) của mình. Đặc biệt, mỗi nhóm MBTI đều liên quan mật thiết với nhóm tính cách của Enneagram. Một số cặp mà bạn có thể tham khảo là:

  • Enneagram type 1 – ISTJ
  • Enneagram type 2 – ENFJ
  • Enneagram type 3 – ESTP
  • Enneagram type 4 – INFP
  • Enneagram type 5 – INTP
  • Enneagram type 6 – ISFJ, ISTJ
  • Enneagram type 7 – ENFP, ENTP
  • Enneagram type 8 – ENTJ, ESTJ
  • Enneagram type 9 – ISFP

Tuy cả Enneagram và MBTI test đều có mối liên hệ với nhau nhưng trường hợp kết quả không cho ra đúng như trên vẫn có thể xuất hiện.

>> Bài viết liên quan: Tính cách INFJ – Đặc điểm và những công việc phù hợp

Enneagram vs MBTI có mối liên hệ mật thiết với nhau
Enneagram vs MBTI có mối liên hệ mật thiết với nhau (Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu Enneagram là gì và 9 nhóm tính cách của bài test. Dựa vào những nghiên cứu của các nhà tâm lý học, kết quả từ bài kiểm tra có độ chính xác và đáng tin cậy cao. Do đó, bạn có thể sử dụng bài test để biết được tính cách của mình. Nếu bạn có thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ TopOnSeek để được giải đáp nhé.

>> Xem thêm:

EQ là gì? Sự khác biệt giữa IQ và EQ

Test EQ – 20 Câu hỏi test EQ online miễn phí có đáp án

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Vân
Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

03/04/2023

Nguyễn Nhi
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Vân

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Facebook (Meta) Business Suite: Hướng dẫn sử dụng từ A – Z

Facebook Business là một công cụ tiện ích giúp các doanh nghiệp quản lý mọi hoạt động trên Facebook mà ...

25/05/2023

Vân Anh
Thẻ H1 – Tầm quan trọng trong SEO

Sử dụng thẻ H1 trong SEO đã xuất hiện từ lâu. Nhưng cách mà họ đang dùng ngày càng tân ...

24/05/2023

Bá An
Chrome Extensions – 44 Tiện Ích Thiết Yếu Cho Designer Và Developer Giúp Bạn Giỏi Hơn Mỗi Ngày

Google Chrome là công cụ đã quá quen thuộc với mọi người. Hiện nay, Chrome mở rộng thêm nhiều tiện ...

24/05/2023

Thuý Trương