Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Hướng Dẫn Cách Swot Bản Thân

Tác giả : nguyenquanghuy27072000@gmail.com   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 08/06/2022

Cải thiện bản thân cũng như tìm ra các điểm mạnh, điểm yếu của mình, từ đó phát huy những cái tốt và hạn chế những thiếu sót một điều rất quan trọng. Để làm được điều này, Toponseek sẽ hướng dẫn cho bạn cách phân tích SWOT bản thân chuẩn nhất.

swot bản thân
Swot bản thân (Internet)

Khái niệm SWOT bản thân

Để hiểu rõ một cách chi tiết khái niệm của mô hình này, các bạn có thể tham khảo tại bài viết SWOT là gì? Nhìn chung, SWOT có thể hiểu một cách ngắn gọi là mô hình đo đạt chiến lược dựa trên 4 yếu tố Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và cách thức. Nó được sử dụng phổ biến trong công ty để phân tích mọi yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp một cách khách quan nhất

SWOT cá nhân là coi sự nghiệp của chúng ta như một doanh nghiệp và bản thân chúng ta như một sản phẩm cạnh tranh. Tự hỏi bản thân về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và tìm cơ hội hoặc thách thức trong môi trường của bạn.

Hướng dẫn cách swot bản thân

Cố gắng phân tích điểm mạnh của bạn trong mối quan hệ với những người xung quanh. Ví dụ, nếu bạn là một nhà toán học giỏi nhưng những người xung quanh bạn cũng giỏi như vậy, thì đó sẽ không được coi là thế mạnh mà chỉ là một trong những điều đầu tiên cần làm để tham gia vào đội.

Điểm mạnh
Ưu điểm là tài sản của chúng ta và được sử dụng như một giải pháp để làm nổi bật bản thân với người khác khi đi phỏng vấn, khi được đề cử thăng chức tăng lương hay khi thực hiện dự án cá nhân. Thế mạnh có thể là khả năng ngoại giao tạo ra những mối quan hệ tốt, kỹ năng nghiên cứu và phân tích thị trường, sử dụng thành thục các phần mềm Microsoft Office đáng chú ý Excel, Powerpoint, kinh nghiệm quản lý nhóm và kiểm soát nội bộ…

Nhược điểm
Trái với ưu điểm, điểm yếu có khả năng coi như một khoản nợ của bạn buộc phải trả cũng giống như là những dấu hiệu Bạn có thể cải thiện để tăng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai hay để hoàn thiện dự án một cách tốt hơn. ví dụ như là trình độ ngoại ngữ còn hạn chế, quản lý thời gian chưa đạt kết quả tốt, e thẹn khi thuyết trình trước đám đông, thiếu kỹ năng thực hiện công việc nhóm…

Cơ hội và thách thức
Để xác định được cơ hội và thách thức trong môi trường của bạn, Linh nghĩ tốt hơn hết là bắt tay vào làm với những “thách thức” đang mắc phải. hãy cân nhắc so sánh bạn với các đối thủ cho kết quả trước mắt hiện tại (phỏng vấn cho công việc mới hay thăng chức ở hoạt động hiện tại) hay những nguy cơ có thể có khi thực hiện một dự án. Sau đấy, khách quan nhất có thể, đánh giá các thách thức và tìm cách vượt qua chúng bằng việc tạo cho bản thân những thời cơ có chiến lược rõ ràng. phía dưới là một vài người ví dụ Bạn có thể tham khảo:

– Thách thức: Các ứng viên có bằng Ielts 7.0

Cơ hội: Đăng ký học thêm tiếng anh ngoài giờ làm việc

– Thách thức: đồng nghiệp dùng thành thạo Excel hơn bạn

Cơ hội: Tự luyện thêm Excel ở nhà bên cạnh đấy trau dồi kỹ năng cần cho công việc

– Thách thức: Dự án này đã có nhiều người thực hiện

Cơ hội: xác định thành quả cốt lõi của dự án, tập trung vào thị trường ngách.

Tác dụng của Swot bản thân

Phân tích SWOT để phát triển bản thân rất phù hợp với các đối tượng: nhà quản lý, chủ doanh nghiệp; Các chuyên gia, chuyên viên cao cấp; Học sinh; các chuyên gia trẻ; Quản trị nhân sự; giáo sư y khoa; Kỹ thuật viên; Nhân viên; Chồng và vợ; Cha mẹ … 

 Là bản chất của con người, chúng ta sẽ cảm thấy tương đối khó khăn để chỉ ra những điểm  yếu  trong  phân tích SWOT, hoặc  bạn có thể không tự mình phát hiện ra chúng. Vì vậy, để  việc đánh giá có hiệu quả phải đảm bảo cho điểm đánh giá là khách quan, tự kiểm tra, tự phê bình và tự phê bình để tìm ra  điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội. Động lực để thay đổi bản thân.

Qua bài viết này, Toponseek đã hướng dẫn bạn cách phân tích swot bản thân. Toponseek hy vọng qua bài viết này mọi người có thể áp dụng vào thực tế.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO













Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Tiki SEO: Cách tăng traffic và đơn hàng

Tiki là một trong những sàn thương mại điện tử thuộc top 1 Việt Nam hiện nay. Chính bởi vậy, ...

22/09/2020

Bá An

Shopee SEO: Cách tăng traffic và đơn hàng

SEO Shopee cụ thể là gì? Dựa trên công thức doanh thu:Doanh thu = Traffic (lượng truy cập) x Tỉ ...

18/09/2020

Bá An

Backlinks: Cách build backlinks bền vững

Backlinks là gì? Backlinks (còn được gọi là “inbound links” , “incoming links” hay “one way links”) là những link ...

07/09/2020

Hieu Nguyen

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Google trả lời về tỷ lệ phần trăm nội dung trùng lặp

John Mueller của Google trả lời câu hỏi về việc liệu có ngưỡng phần trăm nào mà Google xác định ...

26/09/2022

Cao Thúy

Ứng dụng Google cho phép bạn xóa thông tin cá nhân khỏi tìm kiếm

Xóa thông tin cá nhân khỏi tìm kiếm? Với bản cập nhật cho ứng dụng dành cho thiết bị di động, ...

23/09/2022

Cao Thúy

Bản cập nhật thuật toán đánh giá sản phẩm tháng 9 năm 2022 của Google hiện đã có sẵn

Google bắt đầu tung ra bản cập nhật thuật toán đánh giá sản phẩm vào tháng 9 năm 2022. Google xác ...

23/09/2022

Cao Thúy