Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Đơn xin việc là gì? Cách viết đơn xin việc chuẩn nhất

Tác giả : Nguyễn Vinh Dự   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (3 bình chọn)
Ngày đăng: 17/10/2022

Đơn xin việc là một tài liệu không thể thiếu trong tệp hồ sơ của ứng viên. Để hồ sơ của bạn trở nên đẹp hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy tham khảo cách viết đơn xin việc dưới đây do Top On Seek cung cấp. 

>> Xem thêm:

Đơn xin việc là gì?

“Đơn xin việc” hay cover letter (CL) là tài liệu được ứng viên gửi tới nhà tuyển dụng giúp bày tỏ nguyện vọng và sự quan tâm của cá nhân với vị trí công việc đang ứng tuyển. Nó đề cập đến những thành tích, kiến thức chuyên môn, kỹ năng nổi bật của ứng viên. Nhờ đó, ứng viên sẽ tạo thêm điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Cuối cùng, khả năng mà ứng viên được nhà tuyển dụng liên hệ gọi phỏng vấn sẽ cao hơn.

cách viết đơn xin việc
cách viết đơn xin việc

Những lưu ý khi viết đơn xin việc

Định dạng (format) 

Trong cách viết đơn xin việc bạn cần chú ý đến format phải đảm bảo được yếu tố đơn giản, dễ nhìn, và phải được viết trên khổ giấy A4. Bên cạnh đó, kết hợp với những Font chữ thuần Việt như: Time New Roman, Arial,… Font chữ phải được dùng xuyên suốt trong toàn bộ đơn. Lưu ý khi xuất file nên để dưới định dạng PDF để tránh trường hợp gửi đến nhà tuyển dụng bị lỗi về định dạng.

Độ dài của đơn xin việc

Trong hồ sơ xin việc, đơn xin việc nên viết ngắn gọn và đầy đủ các phần. Bạn chỉ nêu ra các thông tin cần thiết cho vị trí ứng tuyển, không viết lan man dài dòng. Để tối ưu nhất, bạn nên viết đơn nằm gói gọn trong một trang giấy A4.

độ dài chuẩn của cách viết đơn xin việc
độ dài chuẩn của cách viết đơn xin việc

Cấu trúc của đơn xin việc

Mở bài

Giống với các văn bản hành chính, phần mở đầu bạn cần ghi quốc hiệu – tiêu ngữ, ngày tháng viết đơn. Bên cạnh đó, bạn đừng quên phần “Kính gửi: Phòng Tuyển dụng Công ty …”. Sau đó, bạn cần trình bày những thông tin cá nhân của mình như: tên, tuổi, giới tính, số điện thoại, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú.

cấu trúc cách viết đơn xin việc
cấu trúc cách viết đơn xin việc

Thân bài

Đây là phần không thể thiếu và cũng là quan trọng nhất của đơn xin việc. Đầu tiên, bạn hãy đề cập đến những thông tin liên quan chuyên ngành, trường học, trình độ hiện có của bản thân. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn sơ lược về khả năng chuyên môn mà bạn có.

Qua phần tiếp theo, bạn cần đưa ra được những kinh nghiệm của bản thân trong quá khứ. Bạn đã làm được gì trong quá trình đi làm hoặc học tại trường. Bạn cần chỉ ra được những công việc và kỹ năng có liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển. Bên cạnh đó, bạn có thể đưa thêm những thành tích hoặc giải thưởng có liên quan đến vị trí mà mình ứng tuyển.

Cuối cùng, hãy làm nổi bật bản thân bằng những điểm mạnh như: “Tôi là một người năng động, hòa đồng, sáng tạo và có trách nhiệm”.

Lời kết

Trong đoạn kết, bạn cần thể hiện sự cảm ơn của mình đối với nhà tuyển dụng và mong muốn sớm nhận lại được phản hồi.

Các bước để viết đơn xin việc
Các bước để viết đơn xin việc

Cách gửi đơn xin việc qua email

Tiêu đề Email

Đừng quên ghi tiêu đề email, bởi vì nó như là một hành động thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng. Vậy nên, hãy ghi tiêu đề một cách ngắn gọn, bao hàm được nội dung mà bạn muốn gửi cho nhà tuyển dụng.

[THƯ ỨNG TUYỂN] – VỊ TRÍ DIGITAL MARKETING

Nội dung của email

Mở đầu, bạn nên gửi lời chào đến với nhà tuyển dụng:

Dear/Kính gửi/Chào Bộ phận Tuyển dụng + [Tên công ty]

Sau đó, hãy giới thiệu sơ lược về các thông tin của bản thân và trình bày rõ ý của bạn là gì, bạn muốn gì và cần gì. Tiếp theo, hãy nói ngắn gọn về những gì bạn có để nhà tuyển dụng biết về sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. Tại phần phần cuối cùng nên đính kèm thêm CL và CV.

cách gửi đơn xin việc bằng email
cách gửi đơn xin việc bằng email

Chữ ký của email

Đó là phần cuối của bức thư bao gồm họ tên, chức vụ, chuyên môn hoặc ngành học và số điện thoại để liên lạc của bạn.

Đọc kỹ lại email đã viết:

Khi hoàn thành email nên đọc kỹ lại toàn bộ nội dung bạn đã viết đề kiểm tra lỗi chính tả. Bên cạnh đó, bạn cần xem lại email còn thiếu tiêu đề hoặc thiếu file đính kèm hay không.

Tham khảo thêm:

Mẫu đơn xin việc

Mở đầu

CỘNG HÓA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Đà Nẵng, Ngày 1/1/2022

ĐƠN ỨNG TUYỂN

Kính gửi:   

– Ban giám đốc CÔNG TY TOP ON SEEK;

– Phòng ban nhân sự,

Tôi tên: Nguyễn Thế Vinh                  Ngày sinh: 24-01-2000

Số điện thoại: 0935667234                 Email: thevinhgl20@gmail.com

Địa chỉ: 30 Nguyễn Thiện Thuật  – Quận Ngũ Hành Sơn – TP. Đà Nẵng

Địa chỉ thường trú: Thôn Thanh Bình – IaBă – IaGrai – Tỉnh Gia Lai

Được biết hiện nay Quý công ty đang tuyển vị trí Digital Marketing. Tôi nhận thấy mình có đủ năng lực để đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng cho vị trí này. Hôm nay, tôi viết đơn này với mong muốn có thể gia nhập vào đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và năng động của Quý công ty.

Nội dung

Tôi đang đã tốt nghiệp Trường Đại Học Kinh Tế – Đại Học Đà Nẵng chuyên ngành Quản trị Marketing. Trong thời gian theo học tại trường, tôi nắm vững các kiến thức liên quan đến chuyên ngành của mình. Bên cạnh đó, tôi đã làm việc tại Công ty A về một số dự án liên quan đến Marketing. Những công việc tôi đã làm cụ thể là: viết content cho Website và Facebook, chạy quảng cáo Facebook, quản lý fanpage, viết email marketing,đi Backlink tới các diễn đàn, forum.

Ngoài ra, tôi được người khác nhận xét là hòa đồng, vui vẻ, trung thực. Bên cạnh đó tôi là người có trách nhiệm, biết tự thúc đẩy bản thân mình dưới những áp lực của công việc. Tôi mong muốn có thể mang trình độ chuyên môn, đóng góp sự năng động và sáng tạo của bản thân cho CÔNG TY TOP ON SEEK

Kết đơn

Tôi hy vọng nhận được lời hồi âm sớm từ Quý công ty để có cơ hội trao đổi trực tiếp về công việc và kế hoạch sắp tới của công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Đà Nẵng, Ngày 1 tháng 1 năm 2022

Kính đơn

________________________________________________________________________________________________________________

Xem thêm:

Trên đây là cách viết đơn xin việc mà TOP ON SEEK chia sẻ với các bạn. Mong rằng những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể viết ra một đơn xin việc.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay nhu cầu cho vị trí nhân viên QA của các doanh nghiệp đang tăng lên. Theo đó, mức ...

03/02/2023

Thảo Vân

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Review Copy AI, có thực sự tuyệt vời?

Gần đây cái tên Copy AI trở nên rất phổ biến và được cho là một công cụ viết AI ...

02/02/2023

Võ Trâm

Review Chi Tiết ChatGPT Sau 2 Tuần Sử Dụng

ChatGPT là gì và tại sao phần mềm này được coi là “đáng sợ” trong ngành trí tuệ nhân tạo? ...

01/02/2023

Nguyễn Nhi

Zero – Clicks là gì? Lí do xuất hiện hành vi Zero -Clicks

Hành vi của người dùng rất khó dự đoán vào thời điểm tốt nhất trong SEO, nhưng điều gì sẽ ...

04/01/2023

Huỳnh Trâm Anh