Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Distribution là gì? Tầm quan trọng của Distribution trong Marketing

Tác giả : Mai Hương   Kiểm tra bởi HieuND
4/5 - (4 bình chọn)
Ngày đăng: 12/05/2023

Có thể nói rằng, Distribution là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực Marketing mà bất cứ Marketer cũng cần phải biết và nắm rõ. Vậy Distribution trong Marketing có ý nghĩa như thế nào? Các loại kênh phân phối phổ biến hiện nay là gì? Tất cả những thông tin liên quan đến Distribution là gì  sẽ được TopOnSeek giới thiệu chi tiết qua bài viết sau đây.

Xem thêm: Customer Engagement Là Gì? Chiến Lược Thúc Đẩy Tương Tác Khách Hàng

Distribution là gì?

Theo dịch nghĩa từ Tiếng Anh, Distribution có nghĩa là phân phối, phân bổ. Trong Marketing, Distribution là một trong 4 yếu tố của mô hình 4P. Đây là một cách gọi khác của Place (Địa điểm) và 3 yếu tố còn lại là Product (Sản xuất), Price (Giá cả), Promotion (Khuyến mãi).

Phân phối là quá trình đưa sản phẩm/dịch vụ tới tay người tiêu dùng thông qua khâu trung gian. Còn các kênh phân phối lại là nơi tập hợp những doanh nghiệp, cá nhân cùng đưa sản phẩm/dịch vụ tới người dùng. Hiểu đơn giản, Distribution là các địa điểm mà người dùng tìm đến để mua sản phẩm/dịch vụ. Đây là nơi tập trung của các cửa hàng, gian hàng trong Trung tâm thương mại hay các trang web bán hàng trực tuyến.

Distribution dịch sang tiếng Việt là kênh phân phối, chịu trách nhiệm cung cấp sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng
Distribution dịch sang tiếng Việt là kênh phân phối, chịu trách nhiệm cung cấp sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng (Nguồn: Sưu tầm)

Các định nghĩa khác thuộc Distribution

Dưới đây là những định nghĩa khác thuộc Distribution:

Kênh phân phối (Distribution Channel)

Distribution Channel là các kênh phân phối gồm tập hợp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình phân phối sản phẩm/dịch vụ tới người tiêu dùng. Các kênh phân phối tạo nên dòng chảy hàng hóa từ người sản xuất hoặc không qua trung gian thương mại để tới người dùng cuối cùng.

Chiến lược phân phối (Distribution Strategy)

Theo Philip Kotler, chiến lược phân phối là tập hợp những nguyên tắc mà nhờ đó doanh nghiệp có thể thực hiện được mục tiêu đề ra trong chiến lược Marketing. Mỗi doanh nghiệp có một vị thế, khả năng và mục đích (Target) khác nhau nên chiến lược phân phối họ đặt ra sẽ khác nhau.

>> Có thể bạn quan tâm:

Chiến lược sản phẩm là gì? 7 bước xây dựng chiến lược Marketing cho sản phẩm

Chiến lược giá là gì? Các chiến lược về giá trong Marketing

Chiến lược phân phối tập hợp những nguyên tắc giúp thực hiện được mục tiêu đề ra trong chiến lược Marketing
Chiến lược phân phối tập hợp những nguyên tắc giúp thực hiện được mục tiêu đề ra trong chiến lược Marketing (Nguồn: Sưu tầm)

Tầm quan trọng của Distribution trong Marketing

Các kênh phân phối đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp bởi đây chính là cầu nối, duy trì mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Trong quá trình phân phối sản phẩm, chắc chắn không thể tránh khỏi tình trạng tắc nghẽn lưu thông hàng hóa, giao hàng thiếu hụt,… Điều này khiến cho người tiêu dùng cảm thấy không còn niềm tin với nhà sản xuất. Lúc này, Distribution sẽ giúp doanh nghiệp điều tiết và kiểm soát số lượng hàng hóa. Từ đó, việc phân phối sản phẩm mới diễn ra thành công, tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng.

Sự đa dạng trong các kênh phân phối sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát, tinh chỉnh số lượng sản phẩm được tung ra thị trường. Điều này không chỉ mang lợi ích tới cho doanh nghiệp mà còn đảm bảo nhu cầu của khách hàng luôn được đáp ứng.

Ngoài ra, Distribution còn giúp doanh nghiệp nắm được thị trường tiêu dùng, lượng mua hàng của khách hàng từ các nhà cung cấp bán lẻ. Để việc phân phối thành công, quá trình phân phối phải được kiểm soát chặt chẽ sao cho diễn ra đúng tiến độ nhằm đảm bảo được sự tin tưởng, hài lòng của người tiêu dùng.

Distribution giúp doanh nghiệp nắm được thị trường tiêu dùng
Distribution giúp doanh nghiệp nắm được thị trường tiêu dùng (Nguồn: Sưu tầm)

4 loại kênh phân phối – Distribution thường gặp

Sau khi hiểu được khái niệm Distribution là gì, chắc chắn bạn cũng biết trên thị trường hiện nay có nhiều loại kênh phân phối khác nhau. Dưới đây là 4 loại kênh phân phối được các doanh nghiệp tin dùng.

Kênh phân phối trực tiếp – Direct Sales

Kênh phân phối trực tiếp được xem là lựa chọn tối ưu cho nhiều doanh nghiệp. Đặc điểm của kênh phân phối này là nhà sản xuất phải tương tác trực tiếp với người tiêu dùng mà không qua bất kỳ khâu trung gian nào, từ việc mua bán sản phẩm cho đến vận chuyển giao hàng. Những sản phẩm thường thấy trong kênh phân phối trực tiếp như văn phòng phẩm, trang sức, máy lọc không khí,…

Nhà sản xuất phải tương tác trực tiếp với người tiêu dùng trong mô hình kênh phân phối trực tiếp - Distribution là gì
Nhà sản xuất phải tương tác trực tiếp với người tiêu dùng trong mô hình kênh phân phối trực tiếp – Distribution là gì (Nguồn: Sưu tầm)

Kênh phân phối gián tiếp

Đây là loại hình phân phối ngược lại với phân phối trực tiếp, có nghĩa nhà sản xuất sẽ tìm đến bên trung gian cho việc phân phối sản phẩm. Phía bên trung gian phân phối là cầu nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Nếu doanh nghiệp chọn kênh phân phối gián tiếp đồng nghĩa với việc họ chấp nhận hy sinh một phần quyền kiểm soát sản phẩm cũng như đối tượng khách hàng.

Tuy nhiên, ưu điểm của hình thức phân phối này là giảm thiểu được chi phí về nhân công và thời gian cho doanh nghiệp. Hơn nữa, việc phân phối qua kênh trung gian giúp tiếp cận đúng thị trường mục tiêu (Target Market), đúng đối tượng khách hàng. Từ đó giúp doanh nghiệp mở rộng được thị trường và tăng lợi nhuận thu về.

>> Bài viết liên quan: Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience hiệu quả

Kênh phân phối bán buôn/bán lẻ

Đối với kênh phân phối bán buôn/bán lẻ, nhà sản xuất sẽ kết hợp với các nhà bán buôn và bán lẻ để hợp thành một chuỗi liên kết. Khi doanh nghiệp lựa chọn loại hình phân phối này sẽ không tránh được trường hợp khó bán hoặc không thể bán được sản phẩm. Để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp cần tìm cách để duy trì mối quan hệ dài lâu với các nhà bán buôn (Wholesale), bán lẻ (Retail).

Kênh phân phối điện tử

Trong thời đại công nghệ 4.0, kênh phân phối điện tử là một công cụ không thể bỏ qua. Loại hình phân phối này sở hữu nhiều ưu điểm tích hợp từ các loại phân phối truyền thống. Khi lựa chọn kênh phân phối điện tử doanh nghiệp có thể sản xuất và quảng bá sản phẩm cùng lúc mà không cần bên trung gian nhiều. Hình thức này được các doanh nghiệp lựa chọn để tương tác với người tiêu dùng, nhờ đó mà quảng bá cho sản phẩm của mình một cách rộng rãi.

Doanh nghiệp có thể sản xuất và quảng bá sản phẩm cùng lúc mà không cần bên trung gian nhiều khi sử dụng kênh phân phối điện tử - Distribution là gì
Doanh nghiệp có thể sản xuất và quảng bá sản phẩm cùng lúc mà không cần bên trung gian nhiều khi sử dụng kênh phân phối điện tử – Distribution là gì (Nguồn: Sưu tầm)

Trong kinh doanh ngày nay, Distribution là mắt xích quan trọng kết nối giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng. Xã hội càng phát triển thì càng có thêm nhiều dạng kênh phân phối mới được ra đời, mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích hơn. TopOnSeek hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu chính xác Distribution là gì cũng như có cái nhìn tổng thể về vai trò của Distribution trong kinh doanh.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về cách hoạt động của Network Marketing 2023

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO cam kết chuyển đổi cao, chất lượng bền vững

Việc tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự là một hành ...

12/04/2024

Bảo Trân
Dịch vụ SEO trọn gói, chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Việt Nam – TOS

Trong thời đại số hiện nay, SEO là một bước quan trọng của Digital Marketing, giúp đưa từ khóa lên ...

09/04/2024

Phương Hà
Bí quyết học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hiện nay, Content đang trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn đã ...

27/03/2024

Bảo Trân