Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

GA4 tự động cập nhật: Làm thế nào để từ chối tham gia

Tác giả : Hiền Trần   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 03/03/2023

Google sẽ bắt đầu tự động cập nhật thuộc tính Universal Analytics thành Google Analytics 4 (GA4) cho bạn. Nhưng bạn thực sự không muốn làm điều này vì nhiều lý do.

Tìm hiểu lý do tại sao để Google tự động cập nhật thuộc tính UA của bạn thành GA4 là một ý tưởng tệ hại và cách chọn không tham gia. Khi GA4 của bạn chưa được thiết lập nhưng bạn vẫn có thể bị “tự động cập nhật”.

1. Chuyển đổi sang GA4

Vào ngày 9 tháng 2, Google đã gửi email cho biết họ sẽ sớm bắt đầu định cấu hình Google Analytics 4 cho người dùng bắt đầu từ tháng 3 (sớm nhất là trong tuần này).

Điều này có nghĩa là nếu bạn có thuộc tính Universal Analytics (UA) nhưng chưa chuyển sang GA4, thì Google sẽ tạo thuộc tính GA4 cho bạn dựa trên nhiều tùy chọn cài đặt mà bạn có trong UA, chẳng hạn như mục tiêu, đối tượng, liên kết Quảng cáo, người dùng, v.v.

Trường hợp 1: Bạn có thuộc tính UA và chưa thiết lập thuộc tính GA4. Thuộc tính UA không được chọn không tham gia cài đặt tự động cập nhật.

Đây là trường hợp phổ biến xảy ra với nhóm người không có thời gian hoặc không muốn thiết lập GA4. Hãy nhớ rằng dữ liệu của bạn có thể xuất hiện hoàn toàn khác. (Xem bên dưới để biết thêm thông tin về quá trình cập nhật.)

Trường hợp 2: Bạn đã tạo thuộc tính GA4 nhưng chưa liên kết thuộc tính đó với thuộc tính UA. Google không biết nó giống với thuộc tính UA của bạn và không xem xét điều này đã được thiết lập. 

Bạn đã thấy chế độ bật lên này trong GA4 chưa? Có thể là có, bởi vì nó bật lên mỗi khi bạn đăng nhập hoặc làm mới.

Bạn có muốn kết GA4 đến UA hiện có
Chuyển đổi sang GA4 (Nguồn: Internet)

Trường hợp 3: Bạn đã tạo một thuộc tính GA4 và liên kết thuộc tính đó với một thuộc tính UA nhưng chưa hoàn thành tất cả các bước của Trợ lý thiết lập GA4.

Nếu bạn không chọn không tham gia thiết lập trong UA, thì Google sẽ bắt đầu điền vào các khoảng trống cho bạn trong trường hợp này.

Xem thêm: Google Tag Manager (GTM). Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng GA4 Cho Website

2. Sử dụng trợ lý thiết lập GA4

Trợ lý thiết lập GA4 là một công cụ gồm 12 bước giúp bạn theo dõi tiến trình thiết lập GA4 của mình. Nó bao gồm một số công cụ khá hữu ích, chẳng hạn như trợ giúp thiết lập đối tượng và quy trình liên kết Google Ads đơn giản hơn.

Sử dụng trợ lý thiết lập GA4
Sử dụng trợ lý thiết lập GA4 (Nguồn: Internet)

2.1 Liên kết quảng cáo

Thông thường, để liên kết bạn cần có quyền truy cập quản trị kép, nghĩa là bạn phải là quản trị viên trên cả tài khoản Analytics và tài khoản Quảng cáo. Công cụ hỗ trợ thiết lập xây dựng liên kết sử dụng các liên kết bạn đã có trong UA và không cần quyền truy cập của quản trị viên vào Quảng cáo.

Liên kết quảng cáo
Liên kết quảng cáo (Nguồn: Internet)

Khi bạn nhấp vào Nhập từ Universal Analytics, một màn hình mới sẽ hiển thị cho bạn tất cả các liên kết Quảng cáo mà bạn đã thiết lập trong UA. Bạn có thể chọn hoặc bỏ chọn hộp dành cho các mục mà bạn muốn nhập vào GA4. Sau đó, nhấp vào liên kết Nhập quảng cáo đã chọn.

Màn hình hiển thị liên kết quảng cáo
Nhấp vào liên kết Nhập quảng cáo đã chọn (Nguồn: Internet)

2.2 Chuyển đổi

Công cụ này sẽ tham chiếu các lượt chuyển đổi của bạn trong UA và kiểm tra xem các lượt chuyển đổi đó có đủ điều kiện (ví dụ: mục tiêu sự kiện hoặc điểm đến) để cập nhật sang GA4 hay không.

Các loại mục tiêu khác bao gồm các mục tiêu dựa trên biểu thức chính quy hiện không đủ điều kiện để thiết lập, mặc dù chúng có thể có trong tương lai.

Công cụ tham chiếu lượt chuyển đổi
Chuyển đổi (Nguồn: Internet)

Màn hình này tương tự như màn hình liên kết Quảng cáo. Kiểm tra các mục tiêu đủ điều kiện mà bạn muốn chuyển sang chuyển đổi GA4. Các mục tiêu không đủ điều kiện sẽ có màu xám. Bạn có thể chọn thay đổi tên của chuyển đổi nhưng để tốt hơn bạn nên giữ nguyên dấu gạch dưới.

Bạn có thể chọn thay đổi chuyển đổi tên
Chọn thay đổi tên của chuyển đổi (Nguồn: Internet)

2.3 Người dùng

Công cụ này không hào nhoáng bằng nhưng nếu bạn có nhiều người dùng có quyền truy cập vào thuộc tính UA mà bạn muốn sao chép sang GA4, thì đó có thể là công cụ hữu ích nhất.

Khi bạn chọn Nhập từ Universal Analytics , thao tác này sẽ đưa bạn đến một bài viết trong trung tâm trợ giúp nêu chi tiết quy trình. Bạn sẽ cần sử dụng công cụ Tiện ích bổ sung của Google Trang tính cho việc này, sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn vì đã có hướng dẫn rất chi tiết về cách sử dụng nó trên trung tâm trợ giúp.

Xem thêm: Tạo lại đối tượng Universal Analytics từ UA sang GA4

3. Tại sao một số người chưa muốn sử dụng GA4

Hãy quay trở lại với những cảnh báo bên trên phần 1.

Nếu bạn phù hợp với Trường hợp 3 (bạn đã thiết lập một thuộc tính GA4, được liên kết với một thuộc tính UA nhưng chưa hoàn thành tất cả các quy trình của Trợ lý thiết lập GA4), thì hãy giả sử.

Công cụ hỗ trợ thiết lập GA4 sẽ hoàn thành mọi tác vụ mà bạn chưa đánh dấu là hoàn thành.

Bạn không đánh hoàn thành google sẽ tự động đánh
Tại sao một số người chưa muốn sử dụng GA4 (Nguồn: Internet)

Thật vậy, như tôi vừa đề cập, Trợ lý Thiết lập cung cấp một số công cụ hữu ích. Tuy nhiên, chúng có lợi vì bạn có quyền kiểm soát quá trình thiết lập.

Bạn phải đánh dấu tất cả 12 bước của Trợ lý thiết lập là Hoàn thành, ngay cả khi bạn chưa hoàn thành chúng, trừ khi bạn muốn Google hoàn thành chúng cho bạn.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với bảy bước sau:

  • Bật Google Tín hiệu.
  • Thiết lập Chuyển đổi.
  • Xác định đối tượng.
  • Quản lý người dùng.
  • Liên kết với Google Ads.
  • Đặt giá thầu cho chuyển đổi GA4.
  • Nhắm mục tiêu quảng cáo đến đối tượng GA4.

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần quan tâm:

3.1 Liên kết với Google Tín hiệu

Để tiếp thị lại và nhắm mục tiêu lại với các sản phẩm của Google, Google Tín hiệu là cần thiết. Tuy nhiên, có thể có sự hạn chế hoặc cấm đoán pháp lý ở một số quốc gia, vì vậy tôi khuyên bạn nên làm việc với nhóm pháp lý của mình để đảm bảo.

3.2 Quản lý người dùng

Bạn có thể có những người dùng mà bạn không muốn di chuyển, bạn nên kiểm tra quyền truy cập đang được cho phép. Google sẽ chuyển mọi người khỏi UA nếu bạn cho phép họ.

3.3 Đặt giá thầu cho chuyển đổi GA4

Bạn đang tin tưởng vào lời nói của Google rằng bạn vẫn đánh giá cao các hành động từ UA mà họ có thể thiết lập nếu bạn cho phép họ thiết lập các chuyển đổi của bạn mà không cần kiểm tra chúng trước.

Sau đó, nếu bạn để Google đặt giá thầu cho những lượt chuyển đổi đó trong Quảng cáo, thì họ sẽ thay đổi mục tiêu từ lượt chuyển đổi UA sang lượt chuyển đổi GA4 mà bạn đang chi tiền thật để chống lại.

Bạn có nguy cơ bị quy trình tự động tiêu tiền theo cách mà bạn có thể không muốn hoặc không được tối ưu hóa cho các mục tiêu hiện tại của bạn nếu bạn không thiết lập các chuyển đổi đó.

3.4 Nhắm mục tiêu quảng cáo đến chuyển đổi GA4

Bạn sẽ yêu cầu Google cập nhật đối tượng cho bạn và sau đó bạn sẽ sử dụng tiền của mình để đặt giá thầu theo hướng của họ. 

Đối với một số thứ, chẳng hạn như lượt chuyển đổi, họ có thể thêm UA_ vào tên của lượt chuyển đổi trong GA4 để cho biết rằng lượt chuyển đổi đó đến từ UA. Những thứ khác có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chúng đến từ đâu.

4. Cách chọn không tham gia GA4

Trong tài khoản Universal Analytics của bạn, hãy chuyển đến phần Quản trị > cột Thuộc tính > Trợ lý thiết lập GA4.

Cuộn xuống dưới cùng và tắt nút chuyển cho “Tự động thiết lập thuộc tính GA4 cơ bản”.

Cách chọn không tham gia
Cách chọn không tham gia GA4 (Nguồn: Internet)

Việc chọn không tham gia sẽ ngăn việc tự động cập nhật thuộc tính UA.

Nếu bạn không chọn không tham gia nhưng đã được liên kết (phương thức bật lên mà chúng tôi tiếp tục sử dụng), thì bạn cần đánh dấu là đã hoàn thành tất cả 12 bước (hoặc bất kỳ bước nào bạn không muốn tự động thiết lập) trong trợ lý thiết lập thuộc sản phẩm GA4 của mình.

Nếu bạn không chọn không tham gia hoặc không đánh dấu tất cả là hoàn tất, thì Google có thể cập nhật một số hoặc tất cả thuộc tính UA của bạn sang thuộc tính GA4 kể từ đầu tuần này. Thuộc tính UA của bạn càng phức tạp, thì thuộc tính đó sẽ được cập nhật càng muộn vì chúng có thể sẽ bắt đầu với các thuộc tính đơn giản hơn.

Hi vọng nội dung trên giải đã giải quyết được vấn đề google tự động cập GA4 với tài khoản của bạn, để theo dõi được nhiều thông tin hữu ích hơn GA4 đừng quên truy cập Toponseek mỗi ngày.

Tham khảo một số chủ đề SEO liên quan: SEO cam kết, dich vu tang traffic chat luong, SEO top gg, SEO tiktok, SEO agency, SEO web top Google, GPT cho SEO, SEO website top google, AI cho SEO, customer journey, content bán hàng, SEO Onpage, làm SEO như thế nào, content là gì, SEO từ khoá google, disavow là gì, SEO từ khóa google, dịch vụ SEO traffic, viết bài chuẩn SEO, dịch vụ traffic website, dịch vụ SEO từ khóa top google, check traffic website, cách SEO offpage, dịch vụ Entity SEO, dịch vụ SEO từ khóa uy tín, SEO bền vững, SEO từ khóa, có nên SEO top google, dịch vụ SEO trọn gói, thuê SEO website, dịch vụ SEO tổng thể website, SEO on page và off page

Nguồn tham khảo: https://searchengineland.com/ga4-auto-migration-opt-out-393786

Thông tin tác giả

SEO content - công việc tôi khá yêu thích. Content là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Nếu xem website của bạn là một ngôi nhà thì content chính là nội thất bên trong ngôi nhà đó. Content hay, hấp dẫn sẽ "giữ chân" khách hàng ở lại website để tìm hiểu và mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, tôi đã không ngừng cố gắng để làm sao có được content chất lượng nhất cho website tôi thực hiện.

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

SEO OnPage và SEO OffPage là gì? Phân biệt và Kỹ thuật tối ưu

SEO OnPage và OffPage giống như hai mặt của một đồng tiền xu, nếu nói SEO Onpage là mặt phải ...

14/06/2024

TopOnSeek
Dịch Vụ SEO Traffic: Cam Kết Tăng Traffic Website Chất lượng

Dịch vụ Traffic Website là một dịch vụ giúp tăng phiên truy cập (sessions) đang rất được quan tâm nhất ...

14/03/2024

TopOnSeek
AI cho Chat GPT: Cách sử dụng AI để tối ưu hóa công việc SEO

ChatGPT là một công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT có ...

11/03/2024

TopOnSeek

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và SEO ...

16/07/2024

Hiền Trần
Công cụ SEO là gì? Các công cụ SEO hỗ trợ tối ưu website trong Marketing

Công cụ SEO là gì chắc hẳn không còn là câu hỏi quá xa lạ với nhiều SEO-er. Nhằm tối ...

15/07/2024

TopOnSeek
Google Analytics là gì? Hướng dẫn 6 bước cài đặt và sử dụng hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu khái niệm SEO là gì, các công việc On page SEO, Off page SEO cho một ...

15/07/2024

TopOnSeek