Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

GA4 tự động cập nhật: Làm thế nào để từ chối tham gia

Tác giả : Hiền Trần   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 03/03/2023

Google sẽ bắt đầu tự động cập nhật thuộc tính Universal Analytics thành Google Analytics 4 (GA4) cho bạn. Nhưng bạn thực sự không muốn làm điều này vì nhiều lý do.

Tìm hiểu lý do tại sao để Google tự động cập nhật thuộc tính UA của bạn thành GA4 là một ý tưởng tệ hại và cách chọn không tham gia. Khi GA4 của bạn chưa được thiết lập nhưng bạn vẫn có thể bị “tự động cập nhật”.

1. Chuyển đổi sang GA4

Vào ngày 9 tháng 2, Google đã gửi email cho biết họ sẽ sớm bắt đầu định cấu hình Google Analytics 4 cho người dùng bắt đầu từ tháng 3 (sớm nhất là trong tuần này).

Điều này có nghĩa là nếu bạn có thuộc tính Universal Analytics (UA) nhưng chưa chuyển sang GA4, thì Google sẽ tạo thuộc tính GA4 cho bạn dựa trên nhiều tùy chọn cài đặt mà bạn có trong UA, chẳng hạn như mục tiêu, đối tượng, liên kết Quảng cáo, người dùng, v.v.

Trường hợp 1: Bạn có thuộc tính UA và chưa thiết lập thuộc tính GA4. Thuộc tính UA không được chọn không tham gia cài đặt tự động cập nhật.

Đây là trường hợp phổ biến xảy ra với nhóm người không có thời gian hoặc không muốn thiết lập GA4. Hãy nhớ rằng dữ liệu của bạn có thể xuất hiện hoàn toàn khác. (Xem bên dưới để biết thêm thông tin về quá trình cập nhật.)

Trường hợp 2: Bạn đã tạo thuộc tính GA4 nhưng chưa liên kết thuộc tính đó với thuộc tính UA. Google không biết nó giống với thuộc tính UA của bạn và không xem xét điều này đã được thiết lập. 

Bạn đã thấy chế độ bật lên này trong GA4 chưa? Có thể là có, bởi vì nó bật lên mỗi khi bạn đăng nhập hoặc làm mới.

Bạn có muốn kết GA4 đến UA hiện có
Nguồn: internet

Trường hợp 3: Bạn đã tạo một thuộc tính GA4 và liên kết thuộc tính đó với một thuộc tính UA nhưng chưa hoàn thành tất cả các bước của Trợ lý thiết lập GA4.

Nếu bạn không chọn không tham gia thiết lập trong UA, thì Google sẽ bắt đầu điền vào các khoảng trống cho bạn trong trường hợp này.

Xem thêm: Google Tag Manager (GTM). Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng GA4 Cho Website

2. Sử dụng Trợ lý thiết lập GA4

Trợ lý thiết lập GA4 là một công cụ gồm 12 bước giúp bạn theo dõi tiến trình thiết lập GA4 của mình. Nó bao gồm một số công cụ khá hữu ích, chẳng hạn như trợ giúp thiết lập đối tượng và quy trình liên kết Google Ads đơn giản hơn.

Sử dụng trợ lý thiết lập GA4
Nguồn: Internet

2.1 Liên kết quảng cáo

Thông thường, để liên kết bạn cần có quyền truy cập quản trị kép, nghĩa là bạn phải là quản trị viên trên cả tài khoản Analytics và tài khoản Quảng cáo. Công cụ hỗ trợ thiết lập xây dựng liên kết sử dụng các liên kết bạn đã có trong UA và không cần quyền truy cập của quản trị viên vào Quảng cáo.

Liên kết quảng cáo
Nguồn: Internet

Khi bạn nhấp vào Nhập từ Universal Analytics, một màn hình mới sẽ hiển thị cho bạn tất cả các liên kết Quảng cáo mà bạn đã thiết lập trong UA. Bạn có thể chọn hoặc bỏ chọn hộp dành cho các mục mà bạn muốn nhập vào GA4. Sau đó, nhấp vào liên kết Nhập quảng cáo đã chọn.

Màn hình hiển thị liên kết quảng cáo
Nguồn: Internet

2.2 Chuyển đổi

Công cụ này sẽ tham chiếu các lượt chuyển đổi của bạn trong UA và kiểm tra xem các lượt chuyển đổi đó có đủ điều kiện (ví dụ: mục tiêu sự kiện hoặc điểm đến) để cập nhật sang GA4 hay không.

Các loại mục tiêu khác bao gồm các mục tiêu dựa trên biểu thức chính quy hiện không đủ điều kiện để thiết lập, mặc dù chúng có thể có trong tương lai.

Công cụ tham chiếu lượt chuyển đổi
Nguồn: Internet

Màn hình này tương tự như màn hình liên kết Quảng cáo. Kiểm tra các mục tiêu đủ điều kiện mà bạn muốn chuyển sang chuyển đổi GA4. Các mục tiêu không đủ điều kiện sẽ có màu xám. Bạn có thể chọn thay đổi tên của chuyển đổi  nhưng để tốt hơn bạn nên giữ nguyên dấu gạch dưới.

Bạn có thể chọn thay đổi chuyển đổi tên
Nguồn: Internet

2.3 Người dùng

Công cụ này không hào nhoáng bằng nhưng nếu bạn có nhiều người dùng có quyền truy cập vào thuộc tính UA mà bạn muốn sao chép sang GA4, thì đó có thể là công cụ hữu ích nhất.

Khi bạn chọn Nhập từ Universal Analytics , thao tác này sẽ đưa bạn đến một bài viết trong trung tâm trợ giúp nêu chi tiết quy trình. Bạn sẽ cần sử dụng công cụ Tiện ích bổ sung của Google Trang tính cho việc này, sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn vì đã có hướng dẫn rất chi tiết về cách sử dụng nó trên trung tâm trợ giúp.

Xem thêm: Tạo lại đối tượng Universal Analytics từ UA sang GA4

3. Tại sao một số người chưa muốn sử dụng GA4

Hãy quay trở lại với những cảnh báo bên trên phần 1.

Nếu bạn phù hợp với Trường hợp 3 (bạn đã thiết lập một thuộc tính GA4, được liên kết với một thuộc tính UA nhưng chưa hoàn thành tất cả các quy trình của Trợ lý thiết lập GA4), thì hãy giả sử.

Công cụ hỗ trợ thiết lập GA4 sẽ hoàn thành mọi tác vụ mà bạn chưa đánh dấu là hoàn thành.

Bạn không đánh hoàn thành google sẽ tự động đánh
Nguồn: Internet

Thật vậy, như tôi vừa đề cập, Trợ lý Thiết lập cung cấp một số công cụ hữu ích. Tuy nhiên, chúng có lợi vì bạn có quyền kiểm soát quá trình thiết lập.

Bạn phải đánh dấu tất cả 12 bước của Trợ lý thiết lập là Hoàn thành, ngay cả khi bạn chưa hoàn thành chúng, trừ khi bạn muốn Google hoàn thành chúng cho bạn.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với bảy bước sau:

  • Bật Google Tín hiệu.
  • Thiết lập Chuyển đổi.
  • Xác định đối tượng.
  • Quản lý người dùng.
  • Liên kết với Google Ads.
  • Đặt giá thầu cho chuyển đổi GA4.
  • Nhắm mục tiêu quảng cáo đến đối tượng GA4.

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần quan tâm:

3.1 Liên kết với Google Tín hiệu

Để tiếp thị lại và nhắm mục tiêu lại với các sản phẩm của Google, Google Tín hiệu là cần thiết. Tuy nhiên, có thể có sự hạn chế hoặc cấm đoán pháp lý ở một số quốc gia, vì vậy tôi khuyên bạn nên làm việc với nhóm pháp lý của mình để đảm bảo.

3.2 Quản lý người dùng

Bạn có thể có những người dùng mà bạn không muốn di chuyển, bạn nên kiểm tra quyền truy cập đang được cho phép. Google sẽ chuyển mọi người khỏi UA nếu bạn cho phép họ.

3.3 Đặt giá thầu cho chuyển đổi GA4

Bạn đang tin tưởng vào lời nói của Google rằng bạn vẫn đánh giá cao các hành động từ UA mà họ có thể thiết lập nếu bạn cho phép họ thiết lập các chuyển đổi của bạn mà không cần kiểm tra chúng trước.

Sau đó, nếu bạn để Google đặt giá thầu cho những lượt chuyển đổi đó trong Quảng cáo, thì họ sẽ thay đổi mục tiêu từ lượt chuyển đổi UA sang lượt chuyển đổi GA4 mà bạn đang chi tiền thật để chống lại.

Bạn có nguy cơ bị quy trình tự động tiêu tiền theo cách mà bạn có thể không muốn hoặc không được tối ưu hóa cho các mục tiêu hiện tại của bạn nếu bạn không thiết lập các chuyển đổi đó.

3.4 Nhắm mục tiêu quảng cáo đến chuyển đổi GA4

Bạn sẽ yêu cầu Google cập nhật đối tượng cho bạn và sau đó bạn sẽ sử dụng tiền của mình để đặt giá thầu theo hướng của họ. 

Đối với một số thứ, chẳng hạn như lượt chuyển đổi, họ có thể thêm UA_ vào tên của lượt chuyển đổi trong GA4 để cho biết rằng lượt chuyển đổi đó đến từ UA. Những thứ khác có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chúng đến từ đâu.

4. Cách chọn không tham gia GA4

Trong tài khoản Universal Analytics của bạn, hãy chuyển đến phần Quản trị > cột Thuộc tính > Trợ lý thiết lập GA4.

Cuộn xuống dưới cùng và tắt nút chuyển cho “Tự động thiết lập thuộc tính GA4 cơ bản”.

Cách chọn không tham gia
Nguồn: Internet

Việc chọn không tham gia sẽ ngăn việc tự động cập nhật thuộc tính UA.

Nếu bạn không chọn không tham gia nhưng đã được liên kết (phương thức bật lên mà chúng tôi tiếp tục sử dụng), thì bạn cần đánh dấu là đã hoàn thành tất cả 12 bước (hoặc bất kỳ bước nào bạn không muốn tự động thiết lập) trong trợ lý thiết lập thuộc sản phẩm GA4 của mình.

Nếu bạn không chọn không tham gia hoặc không đánh dấu tất cả là hoàn tất, thì Google có thể cập nhật một số hoặc tất cả thuộc tính UA của bạn sang thuộc tính GA4 kể từ đầu tuần này. Thuộc tính UA của bạn càng phức tạp, thì thuộc tính đó sẽ được cập nhật càng muộn vì chúng có thể sẽ bắt đầu với các thuộc tính đơn giản hơn.

Hi vọng nội dung trên giải đã giải quyết được vấn đề google tự động cập GA4 với tài khoản của bạn, để theo dõi được nhiều thông tin hữu ích hơn GA4 đừng quên truy cập Toponseek mỗi ngày

Nguồn tham khảo: https://searchengineland.com/ga4-auto-migration-opt-out-393786

Thông tin tác giả

SEO content - công việc tôi khá yêu thích. Content là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Nếu xem website của bạn là một ngôi nhà thì content chính là nội thất bên trong ngôi nhà đó. Content hay, hấp dẫn sẽ "giữ chân" khách hàng ở lại website để tìm hiểu và mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, tôi đã không ngừng cố gắng để làm sao có được content chất lượng nhất cho website tôi thực hiện.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Blog SEO là gì? Một số phương pháp viết Blog chuẩn SEO

Blog SEO là gì? Blog SEO là việc viết và cập nhật nội dung để cải thiện thứ hạng trên ...

27/11/2023

Khánh Hạ
International SEO là gì? Cách tối ưu hóa website trên toàn cầu

SEO là một quá trình liên tục không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn website của mình có thể tiếp ...

07/11/2023

Khánh Nguyên
SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng ...

06/11/2023

Khánh Nguyên