Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Anchor text là gì? Phương pháp SEO link anchor text hiệu quả

Tác giả : Hiền Trần   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 21/12/2019

Nếu đang làm về internet marketing, bạn phải biết rõ sức mạnh của Anchor texts trong tối ưu SEO. Mặc dù đây là cụm từ được sử dụng phổ biến. Thế nhưng nhiều SEOer vẫn chưa khám phá hết công dụng thực sự của nó trong Penguin và Hummingbird của Google. Các Anchor texts là một phần quan trọng trong chiến lược xây dựng liên kết SEO. Đồng thời,  nó tác động mạnh mẽ đến thứ hạng từ khóa của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Nếu sử dụng Anchor texts một cách chính xác, bạn sẽ thấy ​ranking của mình tăng cao hơn. 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng nếu như sử dụng nó một cách không có tính toán thì bạn có thể nhìn thấy lưu lượng tìm kiếm không phải trả phí của bạn sẽ biến mất chỉ sau một đêm.

Vì vậy, trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích anchor text là gì. Và làm thế nào để bạn có thể tối ưu hóa chúng cho một trang web một cách tốt nhất.

Anchor Text là gì và tại sao nó quan trọng?

Các văn bản dẫn liên kết đến một bài đăng khác được gọi là anchor text. 

Anchor texts mô tả bài seo content đang được liên kết và muốn người truy cập click vào. Các công cụ tìm kiếm cũng hiểu rằng bài viết được liên kết có liên quan vì URL và anchor text tương quan.

Anchor texts được thêm vào vì lợi ích của các công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, họ có thể xác định những gì mà trang được liên kết với trang của Google. 

Trước khi cập nhật Penguin vào năm 2012, Google đã sử dụng các Anchor texts. Đơn giản chỉ để nó hiểu liên kết được dẫn đó có nội dung liên quan hay không. 

Tuy nhiên ngày nay, văn bản neo còn được Google sử dụng để xử phạt các trang web spam và tối ưu hóa quá mức.

Anchor texts trông như thế nào?

Anchor text trông như thế nào trong HTML? Đoạn mã đầu tiên là URL, trong khi phần thứ hai mô tả liên kết – và đây là anchor texts. Như thế này:

anchor texts example

Ví dụ khác, một liên kết đến trang chủ của TopOnSeek.

Anchor text trong ví dụ này là “TopOnSeek”. URL dài hơn, nhưng quan trọng, https://www.toponseek.com là cần thiết để định vị trang đích. Và nó hiển thị trên trang web dưới dạng TopOnSeek, góp phần làm cho văn bản gọn gàng, dễ đọc.

Các loại anchor texts

Tối ưu hóa Anchor texts sao cho đúng bắt đầu từ việc bạn cần có những hiểu biết rõ ràng về các loại anchor text khác nhau.

Generic anchor texts

Đây là các Anchor texts thông thường như: ở đây, nhấp vào đây, tại đây. Ví dụ, trong từ “Bấm vào đây để lấy sách điện tử miễn phí của bạn” thì “bấm vào đây” là Generic anchors .

Branded anchor texts

Còn đây là các neo sử dụng tên thương hiệu để dưới dạng văn bản. Các thương hiệu nổi tiếng như Best Buy và Moz có số lượng Anchor texts thương hiệu cao nhất. Xem hình ảnh sau để có số liệu chi tiết về các Branded anchors cho hai trang web vừa được nhắc đến:

Naked link anchor texts

Đây là các neo liên kết về một trang web bằng cách sử dụng URL. Chẳng hạn, https://moz.com/ hay www.moz.com đều là ví dụ về các Naked link anchors.

Brand + keyword anchor texts

Sử dụng neo thương hiệu và từ khóa là một phương pháp an toàn và hiệu quả để xây dựng profile anchor lành mạnh. Về cơ bản, đây là sự kết hợp giữa tên thương hiệu và từ khóa của bạn. Chẳng hạn, “SEO services by Moz” là một ví dụ về neo thương hiệu + từ khóa.

Image anchors texts

Để đa dạng profile anchor hơn nữa, bạn nên xem xét sử dụng image anchor. Trong một hình ảnh, Google đọc thẻ alt dưới dạng anchor texts. Để trống phần này sẽ dẫn đến kết quả là một “NoText” anchor. 

LSI anchor texts

LSI là viết tắt của Chỉ số ngữ nghĩa tiềm ẩn. Về cơ bản, nó đề cập đến các biến thể của từ khóa chính, còn gọi là từ đồng nghĩa. Chẳng hạn, nếu bạn đang nhắm mục tiêu vào “Flower Shop” thì các từ khóa LSI; có thể bao gồm: “Flower shop online”, “Florist Shop,” “Florist Online… Bạn có thể xem related searches ở cuối phần SERP.

Partial match anchor text

Sự góp mặt một phần của từ khóa trong Anchor texts được gọi là khớp một phần. Ví dụ về các neo khớp một phần sẽ là: “useful link building guide,” “learn more about link building,”…

Long tail anchor texts

Chúng tương tự như Partial match Anchor texts, ngoại trừ việc là chúng dài hơn. Một số ví dụ: “văn bản neo là một phần quan trọng của việc xây dựng liên kết”; “các bảng xếp hạng này là kết quả của văn bản neo”…

Exact match anchor texts

Kết hợp neo một cách khớp hoàn toàn là loại anchor texts quan trọng nhất. Mặc dù chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện ranking, nhưng chúng cũng có thể là lý do khiến bạn bị Google xử phạt. Như tên của nó cho thấy, các neo này kết hợp chính xác từ khóa mục tiêu. Chẳng hạn, từ khóa mục tiêu của bạn là “link building” thì neo của bạn cũng là “link building”.

Típ tối ưu hóa Anchor Texts

Như tôi đã đề cập, tối ưu Anchor texts là vấn đề không hề đơn giản. Một số SEOer mắc sai lầm khi tối ưu hóa quá mức chúng, dẫn đến các hình phạt không cần thiết. 

Sau đây là một số mẹo hữu ích bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa văn bản neo.

Sử dụng anchor texts liên quan 

Để các anchor texts hoạt động tốt nhất, chúng cần phải phù hợp với nội dung bạn đã liên kết. Bài viết bạn liên kết càng phù hợp với từ khóa mục tiêu của bạn, Google ranking càng cao. Ví dụ, nếu từ khóa mục tiêu của bạn là “link building” thì viết một bài viết cụ thể về xây dựng liên kết sẽ là cách tốt nhất. Nếu từ khóa mục tiêu của bạn là “dịch vụ hệ thống ống nước ở Chicago”; viết một bài về “cách tìm các dịch vụ hệ thống ống nước tốt nhất trong Chicago” sẽ tốt hơn một bài viết chung về hệ thống ống nước.

Sử dụng các loại anchor texts khác nhau một cách có tính toán  

Phân phối anchor text của bạn có thể làm tăng xếp hạng. Tuy nhiên, nó cũng có thể phá vỡ keyword ranking trên công cụ tìm kiếm. Thật khó để nói đâu là cách phân phối anchor texts lý tưởng, nhưng theo kinh nghiệm bản thân tôi thì nên:

  1. Branded Anchor texts (văn bản neo là tên thương hiệu): 40%
  2. Unique/Other anchor texts (văn bản neo độc nhất/khác): 25%
  3. Naked link anchor (văn bản neo dưới dạng URL): 15%
  4. Brand + keyword anchor (văn bản neo bao gồm thương hiệu và từ khóa): 5%
  5. Partial match anchor texts (văn bản neo phù hợp một phần): 5%
  6. Long tail anchor texts (văn bản neo chứa từ khóa đuôi dài): 2-4%
  7. Exact Match Anchors (văn bản neo chính xác hoàn toàn với từ khóa: ít hơn 1%

Bạn cần tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng để biết cách phân phối Anchor texts trong các bài đăng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn ý tưởng rõ ràng về cách nên phân phối các loại anchor khác nhau. Nhờ đó, tối ưu Seo tốt nhất cho website của bạn.

Đừng liên kết đến các trang web độc hại 

Cần đảm bảo rằng các Anchor texts của bạn không liên kết đến các trang web độc hại hoặc spam. Thay vì lãng phí thời gian các trang web như vậy, bạn hãy tập trung vào các trang web lành mạnh có nội dung liên quan đến lĩnh vực của bạn.

Tránh internal links với các neo giàu từ khóa 

Mặc dù internal links rất được khuyến khích, thế nhưng nên tránh thực hiện với keyword-rich anchors . Sử dụng quá nhiều keyword-rich anchors có thể tác động tiêu cực đến profile liên kết của bạn. Hãy thử liên kết lành mạnh bằng việc trải neo trên một câu. Chẳng hạn, thay vì sử dụng “định nghĩa xây dựng liên kết”, bạn có thể tìm kiếm một cái gì đó giống như “tìm hiểu về định nghĩa của việc xây dựng liên kết”. Điều này lý tưởng khi bạn tạo ra một neo dài và có chứa từ khóa bên trong.

Theo dõi anchor texts của bạn

Khi xây dựng các backlink, bạn cần theo dõi các anchor texts mà bạn đã sử dụng. Bạn cần phải được tổ chức và đảm bảo rằng bạn không tối ưu hóa quá mức trang của bạn với các keyword-rich anchors . Bạn có thể theo dõi các anchor của mình trên bảng tính Excel và tránh lạm dụng một cách có hệ thống những cái bạn đã sử dụng. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng các công cụ giám sát như SEMrush hay là Ahrefs

Có được các liên kết từ các trang web phù hợp

Việc các trang web có thẩm quyền liên kết sẽ rất tốt cho profile văn bản neo của bạn. Vì vậy, bạn cần tập trung vào việc nhận liên kết từ các trang web có thẩm quyền và lưu lượng truy cập cao. 

Kết luận

Theo chiến lược SEO từ năm 2016, các neo khớp hoàn toàn nên được giảm thiểu ít hơn 1%. Các loại anchor text an toàn và hiệu quả là neo dưới dạng URL và neo thương hiệu. 

Đồng thời, bạn cần tập trung xây dựng các liên kết hữu cơ. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng nội dung chất lượng và một loạt các Anchor texts trích dẫn và đồng diễn phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa hồ sơ liên kết của mình một cách hoàn hảo nhất.

Nguồn tham khảo:

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin tác giả

SEO content - công việc tôi khá yêu thích. Content là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Nếu xem website của bạn là một ngôi nhà thì content chính là nội thất bên trong ngôi nhà đó. Content hay, hấp dẫn sẽ "giữ chân" khách hàng ở lại website để tìm hiểu và mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, tôi đã không ngừng cố gắng để làm sao có được content chất lượng nhất cho website tôi thực hiện.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền