Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

MFG là gì? Vai trò và tầm quan trọng của MFG, EXP

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (6 bình chọn)
Ngày đăng: 29/05/2023

Chúng ta thường thấy ký hiệu MFGEXP được ghi trên bao bì của các sản phẩm. Vậy MFG là gì? Tầm quan trọng của kí hiệu này và một số thông số khác ra sao? Hãy để TopOnSeek giúp bạn hiểu rõ hơn về MFG và những thông số khác trên bao bì sản phẩm nhé!

Xem thêm:

21 Phần Mềm Quản Lý KPI Miễn Phí, Hiệu Quả Nhất 3/2023

ERP là gì? Vai trò của phần mềm ERP đối với doanh nghiệp

Hướng dẫn cách tạo kênh Youtube kiếm tiền đơn giản, nhanh chóng

Ký hiệu MFG là gì?

Ký hiệu MFG trong Tiếng Anh được hiểu là Manufacturing Date có nghĩa là ngày sản xuất. MFG EXP thường được in trên bao bì của các sản phẩm. Khi mua hàng bạn có thể xem kí hiệu MFG ở đáy, nắp chai, ở thân hay trên nhãn mác của sản phẩm. Chúng thường được ghi theo thứ tự là: năm/tháng/ngày hoặc cũng có thể ngược lại là năm/tháng/ngày tùy theo nhà sản xuất.

Khách hàng có thể dựa trên số liệu MFG và EXP để xác định được sản phẩm đã hết hạn hay chưa. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm đặc biệt là những mặt hàng: mỹ phẩm,  đồ ăn hay thuốc men… bạn nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng trước khi mua.

Việc kiểm tra thông số MFG trước khi mua hàng là rất cần thiết. Bởi MFG quyết định đến hạn sử dụng và chất lượng của sản phẩm, việc này ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đã có rất nhiều người vô tư sử dụng sản phẩm mà không quan tâm đến vấn đề hạn sử dụng dẫn đến những hậu quả nặng nề.

 MFG là gì?
 MFG là gì? (Nguồn: Internet)

Bạn có thể tham khảo:

Big Data là gì? Ứng dụng, cơ hội việc làm Big Data 3/2023

MBTI là gì? 16 nhóm tính cách MBTI giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả

23 Công Việc Kiếm Tiền Online Tại Nhà, Uy Tín, Không Vốn 2023

IT Là Gì? Học Gì Và Làm Gì Ngành It – Công Nghệ Thông Tin [2023]

Ký hiệu EXP là gì?

Bên cạnh thắc mắc MFG là gì thì cũng có nhiều người thắc mắc EXP là gì? EXP là viết tắt của cụm từ Expiry Date có nghĩa là hạn sử dụng. Ký hiệu EXP sẽ được in trên đáy, nắp, hay trên vỏ bao bì của một số sản phẩm như: nước uống, thức ăn, mỹ phẩm,… EXP cũng bao gồm ngày, tháng, năm.  Đối với một số sản phẩm nhà sản xuất sẽ chỉ in tháng và năm hoặc ghi số tháng kể từ ngày sản xuất. Ví dụ như, hạn sử dụng 3 tháng tính từ ngày sản xuất.

Mfg là gì? Ký hiệu EXP là gì?
Ký hiệu EXP là gì? (Nguồn: Internet)

Bạn có thể tham khảo:

Zero – Clicks là gì? Lí do xuất hiện hành vi Zero -Clicks

Client là gì? Sự khác nhau giữa Agency và Client là gì?

Vai trò của MFG và EXP khi mua hàng

Khi mua hàng mọi người cần tìm hiểu kỹ MFG và EXP của sản phẩm. Hai ký hiệu này đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến chất lượng của sản phẩm. Vì vậy, bạn cần quan sát kỹ để xem sản phẩm còn hạn sử dụng hay không để tránh mua nhầm hàng đã hết hạn. Việc mua hàng đã hết hạn sử dụng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

MFG là gì? EXP là gì?

MFG và EXP cho biết ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm. Những hàng hóa có thời gian sản xuất gần nhất với thời điểm mà bạn mua hàng là sự lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt là đối với những loại hàng hóa như: thực phẩm, đồ uống bởi lúc này sản phẩm vẫn đảm bảo độ tươi, ngon sẽ đảm bảo cho sức khỏe. 

Những thông số về MFG và EXP sẽ phần nào giúp khách hàng đánh giá được chất lượng sản phẩm. Đây là những số liệu mà các bạn có thể dễ dàng kiểm tra được bằng mắt thường trước khi chọn mua một sản phẩm nào đó.

>> Xem thêm: 9 kỹ năng phát triển bản thân giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Một số lưu ý về thông số dành riêng cho từng loại sản phẩm

MFG đối với các loại mỹ phẩm

Mỹ phẩm cũng có hạn sử dụng như thực phẩm hàng ngày. Vì vậy bạn cần phải chú ý đến hai ký hiệu MFGEXP khi mua bất kỳ một sản phẩm làm đẹp nào. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi nếu mua phải mỹ phẩm hết hạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến làn da và vẻ đẹp của bạn. Đối với một số loại mỹ phẩm hạn sử dụng sẽ được tính trước khi mở nắp hoặc sau khi đã mở nắp.

Đây là một lưu ý rất quan trọng mà bạn cần biết, bởi một số sản phẩm hạn sử dụng sẽ bị thay đổi và có thể ngắn hơn so với hạn sử dụng đã in trên bao bì. Lí do là vì sau khi mở nắp, các thành phần của sản phẩm khi tiếp xúc với không khí bên ngoài sẽ bị thay đổi.

MFG là gì? Lưu ý về hạn sử dụng khi mua mỹ phẩm
Lưu ý về hạn sử dụng khi mua mỹ phẩm (Nguồn: Internet)

Với mỗi loại mỹ phẩm sẽ có hạn sử dụng (HSD) như sau:

 • HSD trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 1 năm đối với các loại mỹ phẩm như: kem dưỡng da, các sản phẩm make up hay lotion. 
 • HSD trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 6 tháng đối với kem dưỡng ẩm, mascara và kem dưỡng da mắt.
 • HSD trước khi mở nắp là 3 năm, sau khi mở nắp là 1 năm đối với son môi.
 • HSD sau khi mở nắp là 6 tháng đối với son bóng.
 • HSD sau khi mở nắp là 6 tháng đối với kem chống nắng.
 • HSD cả trước và sau khi mở nắp là 3 năm đối với nước tẩy trang.

MFG là gì trong lĩnh vực sản xuất

Khi nhắc tới MFG mọi người thường sẽ nghĩ đến quy trình sản xuất. Khi sản xuất một sản phẩm nào đó cần có ngày sản xuất và hạn sử dụng được ghi rõ ràng trên nhãn mác, bao bì sản phẩm. Hai thông số này cực kì quan trọng, đối với sản phẩm trong nước hay ngoài nước đều cần đến hai thông số này. Khi nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam các chuyên gia sẽ ghi lại nhãn hàng hóa bằng tiếng Việt để người tiêu dùng có thể nắm được thông tin sản phẩm. 

Mfg là gì? MFG rất quan trọng trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa
 MFG rất quan trọng trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa (Nguồn: Internet)

Và việc làm trong lĩnh vực này vô dùng đa dạng như: Nhân viên quản lý sản xuất, kiểm định chất lượng,… Các công việc này đang tuyển rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí trên một cách dễ dàng.

Các thông số có ý nghĩa tương tự MFG 

Ngoài hai thông số đã nêu trên, có rất nhiều thông số khác cũng được ghi trên bao bì sản phẩm tùy theo nhà sản xuất.

BBE/BE/BB là gì?

BBE/BE/BB là ký hiệu viết tắt cho một cụm từ tiếng Anh là “Best before end date”. Ký hiệu này có nghĩa là sản phẩm sử dụng tốt nhất trước ngày được in trên bao bì, sau ngày được in sản phẩm sẽ không đảm bảo chất lượng. Điều này có nghĩa tương đương với hạn sử dụng.

Ngoài MFG là gì ký hiệu BBE/BE/BB cũng cần phải chú ý
 Ký hiệu BBE/BE/BB trên bao bì sản phẩm (Nguồn: Internet)

PAO

Ký hiệu PAO là viết tắt của từ Period After Opening có nghĩa là thời hạn sau khi mở nắp. Những sản phẩm có ký hiệu này hạn sử dụng sẽ được tính sau khi mở nắp, điển hình là các sản phẩm đồ hộp. Nếu như sản phẩm không ghi cụ thể số PAO thì có thể hiểu là hạn sử dụng 3 năm sau khi mở nắp. Chữ “M” của ký hiệu này viết tắt cho Month (tháng).

Ví dụ: 3M sẽ là 3 tháng, 6M là 6 tháng và 12M tương đương với 12 tháng, hay 1 năm.

Ký hiệu PAO thể hiện hạn sử dụng sau khi mở nắp sản phẩm
Ký hiệu PAO thể hiện hạn sử dụng sau khi mở nắp sản phẩm (Nguồn: Internet)

Sell by / Sell by date / Display until là gì?

Sell by / Sell by date / Display until có nghĩa là chỉ được bày bán đến ngày cụ thể được in trên sản phẩm. Ký hiệu này chủ yếu để nhà sản xuất có thể quản lý được thời gian trưng bày hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và kiểm soát chất lượng hàng hóa. 

Sell by / Sell by date / Display until là ký hiệu sử dụng sản phẩm cho tới ngày...
Sell by / Sell by date / Display until là ký hiệu sử dụng sản phẩm cho tới ngày…(Nguồn: Internet)

Use by là gì?

Một ký hiệu khác ngoài MFG đó là “Use by” thường được thấy trên các loại thực phẩm ngắn hạn như thịt nấu chín hoặc cá hộp, thịt hộp,… Nếu được lưu trữ đúng cách sản phẩm có thể sử dụng qua ngày. Điều quan trọng tối thiểu là bạn phải bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh theo hướng dẫn.

Một ký hiệu khác ngoài MFG là gì? Đó là ký hiệu use by
Một ký hiệu khác ngoài MFG và EXP là Use by (Nguồn: Internet)

Dãy số (tháng + năm) + LJ + Số (ngày)

Đối với một số sản phẩm, bạn sẽ gặp một dãy ký tự lạ trên bao bì sản phẩm như “1223MP23”. Dãy ký tự này được hiểu như sau:

 • 2 ký tự đầu tiên là tháng sản xuất: Tháng 12.
 • 2 ký tự tiếp theo là năm sản xuất: Năm 2023
 • 2 ký tự tiếp theo là mã sản phẩm: MP
 • 2 ký tự cuối cùng là ngày sản xuất: 23

Mỗi 2 ký tự sẽ đại diện cho ngày, tháng, năm sản xuất và mã sản phẩm. Vậy dãy ký tự trên có nghĩa là: Sản phẩm có hạn sử dụng là ngày 23 tháng 12 năm 2023.

Ký hiệu dãy số ở đáy lọ mỹ phẩm
Ký hiệu dãy số ở đáy lọ mỹ phẩm (Nguồn: Internet)

Chữ cái đầu tháng của dòng date

Chữ cái đầu tháng của dòng date là những chữ bắt đầu của các tháng bằng tiếng anh như bảng sau: Ví dụ tháng 2 là February

ThángKí hiệu chữ cái đầuThángKí hiệu chữ cái đầu
Tháng 1JanTháng 7Ju
Tháng 2FebTháng 8Ar
Tháng 3MarTháng 9S
Tháng 4ATháng 10O
Tháng 5MTháng 11N
Tháng 6JunTháng 12D

Hạn sử dụng EXP và ngày sản xuất MFG rất quan trọng. Khi mua hàng các bạn nên chú ý đến những kí hiệu này để tránh gặp phải hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng. Những sản phẩm hết hạn sử dụng rất có hại cho cơ thể, khi sử dụng chúng có thể sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Hy vọng thông qua bài viết trên TopOnSeek có thể giúp bạn hiểu rõ về MFG là gì. Từ đó đưa ra những chọn lựa kỹ càng hơn khi mua hàng hóa. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm ChatGPT là gì? thông qua mục Blog của TopOnSeek nhé.

FAQs

 1. MFG là ngày sản xuất hay hạn sử dụng?

  MFG là viết tắt của cụm từ Manufacturing Date có nghĩa là ngày sản xuất. Còn hạn sử dụng là EXP. Vì vậy các bạn đừng nhầm lẫn giữa hai ký hiệu này nhé!

 2. Hạn sử dụng tiếng Anh là gì?

  Hạn sử dụng tiếng Anh là: Expiry Date.
  Là mốc thời gian sử dụng ấn định cho hàng hóa hoặc sản phẩm nào đó mà sau thời gian này hàng hóa không còn giữ được đầy đủ các đặc tính chất lượng vốn có của nó.

 3. Release Date nghĩa là gì?

  Release date nghĩa là ngày phát hành. Đây là thuật ngữ chỉ về một mốc thời gian cụ thể để cho ra mắt một sản phẩm nào đó. Một số tác phẩm, bài hát, sách, truyện, bài báo nào đó sắp được ra mắt đều cần lên kế hoạch để đưa ra ngày phát hành thích hợp cho những sản phẩm trên.

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ