Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Phương pháp Content Gap Analysis chuẩn trong SEO

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 20/02/2021

Content Gap Analysis có thể nói là một phương pháp giúp lấy lại các cơ hội trong chiến lược SEO. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp hữu ích này để phân tích và cải thiện SEO content nhé.

Content Gap Analysis chuẩn trong SEO
Content Gap Analysis chuẩn trong SEO (Nguồn: Internet)

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất thường gặp là “Làm cách nào để biết nên viết gì?” Tìm kiếm nghiên cứu từ khóa SEO là cách để biết chủ đề nào cần phải xử lý trên trang web.

Nhưng làm thế nào để biết liệu rằng có đang bỏ lỡ những cơ hội khác hay không? Vì thế, tiến hành phương pháp Content Gap Analysis là một cách thông minh để tìm ra “lỗ hổng” trong nội dung (content). Điều này sẽ giúp đưa ra các ý tưởng nội dung chiến lược sẽ thu hút nhiều traffic hơn, chuyển đổi nhiều khách hàng hơn hay thậm chí cung cấp nhiều giá trị hơn nữa cho đối tượng khách hàng người dùng.

Dưới đây là cách thực hiện Content Gap Analysis hiệu quả để kiểm tra chiến lược nội dung và cải thiện SEO cho trang web.

Định nghĩa Content Gap Analysis

Hiểu đơn giản nhất là nó giúp tìm các lỗ hổng trong các nội dung. Nó liên quan đến việc xác định các phần nội dung còn thiếu có thể và nên phù hợp với các giai đoạn khác nhau trong hành trình mua hàng của đối tượng mục tiêu.

Việc phân tích các dịch vụ nội dung hiện có cho biết có thể đang thiếu mục địch có giá trị có thể hướng dẫn đưa người đọc đến điểm mua hàng. Cũng có thể tìm thấy các cơ hội từ khóa mới hiện tại đang không tận dụng được với nội dung hiện có.

Việc tiến hành Content Gap Analysis thường bao gồm việc kiểm tra:

Việc áp dụng phương pháp Content Gap Analysis rất quan trọng để tìm ra lỗ hổng trong nội dung để có thể lấp đầy chúng và giúp người dùng tìm thấy trang web và mua hàng dễ dàng hơn.

Tạo nội dung thu hút người mua khi vào website

Không phải mọi khách truy cập vào trang web đều sẵn sàng mua hàng. Thông thường, họ sẽ đơn giản là săn tìm thông tin; muốn so sánh các lựa chọn hoặc giá cả để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Mục tiêu nội dung chính cho quá trình này là tạo nội dung phù hợp với tất cả các giai đoạn người mua, từ nhận thức sản phẩm, lựa chọn sản phẩm đến quyết định mua hàng.

Nhiều thương hiệu tập trung vào việc tạo nội dung thông tin dưới dạng các bài blog để thu hút lượng người xem rộng hơn và các trang “kiếm tiền” để biến những người dùng đó thành người mua luôn. Nhưng điều này tạo ra nhiều lỗ hổng nơi những người vẫn đang cân nhắc các lựa chọn khác nhau thông qua chúng. Khi tiến hành Content Gap Analysis; xác định xem có nội dung cho các giai đoạn nhận thức, xem xét, lựa chọn, và quyết định mua của kênh hay không.

Các trang nhận thức nhắm mục tiêu các từ khóa liên quan đến vấn đề mà đối tượng đang gặp phải. Nội dung này nhằm giải quyết vấn đề này và cung cấp thông tin có giá trị nhưng không chuyển đổi ngay lập tức người đọc thành khách hàng. Ở giai đoạn xem xét, mọi người đang so sánh các giải pháp khác nhau cho vấn đề của họ. Họ có thể đang so sánh bài đánh giá hoặc bài đăng “hay nhất”.

Có thể tạo nội dung so sánh dịch vụ / sản phẩm với đối thủ cạnh tranh hoặc chỉ đơn giản là đặt thương hiệu như một trong nhiều giải pháp trong một bài đăng tổng hợp. Giai đoạn lựa chọn là nơi hầu hết là các trang “kiếm tiền”. Đây là các trang bán hàng, trang dịch vụ, v.v. đóng vai trò cuối cùng trước khi người dùng mua hàng hoặc liên hệ trực tiếp. Các trang này sẽ có thương hiệu hơn nội dung Nhận thức và Xem xét.

Cuối cùng, giai đoạn quyết định mua phục vụ để trấn an khách hàng rằng họ sẽ đạt được kết quả mong muốn. Điều này có thể đơn giản như trang Cảm ơn hoặc phức tạp như một chuỗi email tiếp theo kết nối họ với bộ phận hỗ trợ liên tục hoặc yêu cầu họ đánh giá.

Tiến hành Content Gap Analysis sẽ giúp xác định xem nội dung ở mọi bước trong hành trình của người mua đối với từng dịch vụ trên trang web hay không (cho dù điều đó có nghĩa là dịch vụ, sản phẩm, điền biểu mẫu, tải xuống, v.v.). Chắc chắn không ai muốn tạo lỗ hổng cho người dùng.

4 bước thực hiện Content Gap Analysis

Content Gap Analysis không chỉ đơn giản là xem xét các bài đăng trên blog để xem liệu có bỏ lỡ bất kỳ ý tưởng nội dung hấp dẫn nào hay không. Có một quy trình đơn giản, từng bước để tìm ra những khoảng trống rõ ràng trong nội dung và lấp đầy những lỗ hổng trong chiến lược nội dung.

1. Vạch ra con đường cho người mua

Đối tượng khách hàng cần phải trải qua những bước nào để đi từ điểm A đến B đến C?

Dành chút thời gian để vẽ hoặc viết ra những câu hỏi chính mà khán giả có, các lựa chọn khác nhau mà họ có thể cân nhắc, những gì họ đang tìm kiếm trước khi mua và lời CTA nào có khả năng buộc họ liên hệ lại.

Ví dụ:

 • Một chủ doanh nghiệp nhỏ có thể đang gặp khó khăn trong việc thu xếp tài chính.
 • Với vấn đề này, họ tìm kiếm “cách quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ.”
 • Điều này dẫn đến một số bài báo nói về “X cách tốt nhất để quản lý tài chính doanh nghiệp”. Họ nhấp vào một bài báo có tiêu đề “10 Phương pháp Kiểm soát Tài chính Doanh nghiệp Nhỏ.”
 • Bài viết này cung cấp 10 thủ thuật hữu ích; một trong số đó là sử dụng phần mềm kế toán và sổ sách trực tuyến.
 • Chủ doanh nghiệp quay lại Google và tìm kiếm “phần mềm kế toán trực tuyến tốt nhất”.
 • Chúng được đưa đến một bài tổng hợp của năm nhà cung cấp phần mềm kế toán hàng đầu.
 • Chủ doanh nghiệp thực hiện tìm kiếm hai trong số các công ty này, so sánh ưu và nhược điểm của từng công ty.
 • Sau khi họ chắc chắn công ty nào phù hợp nhất với họ; họ sẽ truy cập trang của công ty và đăng ký dùng thử miễn phí.
 • Sau một tuần hoặc lâu hơn; công ty sẽ nhận được một chuỗi email quảng cáo phần mềm kế toán thu phí của mình.
 • Vì chủ doanh nghiệp yêu thích thương hiệu này nên họ quyết định đăng ký trả phí.

Trong ví dụ trên, có thể thấy có một số cơ hội để tạo nội dung ở mỗi giai đoạn trong quá trình của người mua này. Mục tiêu là vạch ra điều này cho doanh nghiệp, dựa trên các dịch vụ và / sản phẩm khác nhau phải cung cấp

2. Tiến hành nghiên cứu thị trường

Một trong những cách tốt nhất để đưa ra ý tưởng nội dung phù hợp với những gì khách hàng muốn là chỉ cần hỏi họ muốn gì. Thực hiện khảo sát nghiên cứu thị trường sẽ giúp khám phá những câu hỏi, mối quan tâm, điểm nhức nhối, nhu cầu và mục tiêu của khán giả. Phản hồi này sẽ thông báo thiết lập chiến lược nội dung trang web.

Sử dụng Google Form để tạo một cuộc khảo sát đơn giản, ẩn danh để gửi đến đối tượng mục tiêu. Một số câu hỏi có trong cuộc khảo sát bao gồm:

 • Có gặp câu hỏi nào về [chủ đề]?
 • Có gặp khó khăn với điều gì nhất khi nói đến [chủ đề]?
 • Những giải pháp nào đã thử trong quá khứ?
 • Tại sao những giải pháp này không hiệu quả?
 • Ba điều hàng đầu đang tìm kiếm ở [dịch vụ / sản phẩm] là gì?
 • Có thể đi đâu để tìm / tìm kiếm các giải pháp như [dịch vụ / sản phẩm]?
 • Yếu tố quyết định giữa việc chọn [Giải pháp A] hay [Giải pháp B] là gì?

Câu trả lời nhận được cho cuộc khảo sát nghiên cứu thị trường sẽ cung cấp một kho tàng ý tưởng nội dung; tất cả đều phù hợp với nhu cầu và mối quan tâm thực sự của khách hàng tiềm năng.

3. Phân tích nội dung trên website

Mặc dù thương hiệu có khả năng xuất bản hoặc chia sẻ nội dung trên nhiều nền tảng khác nhau; nhưng vẫn muốn đảm bảo rằng nội dung trên trang web của mình; ít nhất, phù hợp với quá trình của người mua và không để lại lỗ hổng cho khách hàng tiềm năng.

Thu thập thông tin trang web cho tất cả các URL và xác định cách (hoặc nếu) chúng phù hợp với từng giai đoạn. Sau đó; có thể xác định xem mình có đang thiếu nội dung thu hẹp lỗ hổng giữa giai đoạn này và giai đoạn khác hay không.

Ví dụ: nếu là một công ty luật và có một bài báo có tiêu đề “Cách nộp đơn ly hôn” và lời kêu gọi hành động ngay lập tức là “Thuê luật sư” và hướng họ đến trang Liên hệ; có thể ngăn cản những người không chắc rằng họ cần luật sư.

Thay vào đó, có thể muốn liên kết đến một bài báo như “12 điều cần biết trước khi thuê luật sư ly hôn” hoặc “4 bước để tìm luật sư ly hôn tốt nhất trong khu vực” để có thể đưa ra lời gợi ý hấp dẫn cho họ trước khi họ thuê.

Một cách khác để tìm khoảng trống trên trang weblà sử dụng các công cụ SEO để xem từ khóa nào của trang web đã được xếp hạng . Sau đó, khi tìm kiếm các từ khóa này; có thể tìm thấy các từ khóa có liên quan có thể không nhắm mục tiêu với nội dung hiện có. Hãy tận dụng những cơ hội này để tối đa hóa việc lưu trữ lượng truy cập và củng cố kênh nội dung.

4. Phân tích nội dung của các đối thủ cạnh tranh

Việc xác định những gì còn thiếu trên trang web thường bao gồm “quá trình loại bỏ” của Content Gap Analysis; nhưng xem xét những gì đối thủ cạnh tranh đang làm – và so sánh cách trang web đo lường – là một cách tốt để tìm ra một số lỗ hổng bổ sung.

Nếu kênh của đối thủ cạnh tranh giống hoặc ít hơn kênh; hãy xem họ đã tạo nội dung nào để dẫn dắt người dùng từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Các bài báo của họ có hướng người đọc ngay lập tức đến một trang liên hệ không?

Hay có nội dung nào khác chào mời người dùng trước khi họ mua (như hướng dẫn so sánh; trang Câu hỏi thường gặp, nghiên cứu điển hình, v.v.)? Giờ đây, những gì hiệu quả với một trang web không phải lúc nào cũng hiệu quả với trang khác.

Đừng sao chép chiến lược của đối thủ cạnh tranh. Thay vào đó, hãy xem có những điểm nào trong chiến lược để có thể nghĩ ra điều gì đó tốt hơn những gì đối thủ cạnh tranh đang làm. Có thể dùng công cụ SEMrush để xem từ khóa của đối thủ xếp hạng nào và thử thêm vài ý tưởng khác của riêng mình.

Một số lưu ý

Nhiều marketer và chủ doanh nghiệp mắc sai lầm khi tập trung vào các trang “kiếm tiền” để thúc đẩy doanh số bán hàng hoặc các bài viết blog thông tin để thu hút người đọc. Thật ra thì đều cần cả hai; nhưng cũng cần nội dung thu hẹp khoảng cách giữa mỗi bước trong hành trình của người mua: từ khi họ lần đầu tiên “nhận thức được vấn đề” đến khi họ quyết định mua hàng.

Tiến hành Content Gap Analysis là chìa khóa để tìm ra lỗ hổng trong chiến lược nội dung hiện tại, do đó có thể chắc chắn tạo nội dung mới tạo ra lưu lượng truy cập và đưa người dùng đến điểm mua hàng. Nó cũng mang lại cho cơ hội xác định các cơ hội từ khóa mới dựa trên những gì đối thủ cạnh tranh đang (hoặc không) nhắm mục tiêu.

Content Gap Analysis bao gồm việc kiểm tra những gì hiện có và sau đó đưa ra chiến lược nội dung đáp ứng người dùng ở nhiều điểm tiếp xúc. Bằng cách đó; nội dung có giá trị để nuôi dưỡng ngay cả những khán giả lạnh lùng nhất thành khách hàng sẵn sàng mua hàng.

Nguồn: searchenginejournal.com

>>> Xem thêm: 5 cách sử dụng Wayback Machine để tối ưu SEO website tốt nhất

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền