Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Google xem xét việc cân bằng alt text cho SEO & Accessibility

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post
Ngày đăng: 19/10/2022

John Mueller và Lizzi Sassman của Google thảo luận về việc tạo alt text hình ảnh hiệu quả cho những người sử dụng trình đọc màn hình. Họ đề cập ngắn gọn về những việc cần làm đối với hình ảnh và cách viết alt text cân bằng giữa SEO & Accessibility có thể phức tạp như thế nào.

Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào bài viết này và khám phá những gì Google sẽ làm để xử lý alt text cho hình ảnh nhằm đáp ứng SEO & Accessibility.

ALT text có dành cho SEO & Accessibility không?

Mục đích của alt text hình ảnh là giúp làm cho hình ảnh dễ hiểu đối với những người không thể nhìn thấy chúng (mù, mù màu, cận thị), bao gồm cả các bot của search engine. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đang sử dụng trình đọc màn hình. 

Mục đích của alt text hình ảnh
Nguồn: Internet

Theo World Wide Web Consortium (W3C), cơ quan tiêu chuẩn HTML chính thức, alt text giúp đảm bảo rằng mọi người đều có thể hiểu nội dung trên trang web, bất kể họ có thể xem hình ảnh hay không.

Hơn nữa, The World Wide Web Consortium cũng nói rằng alt text cũng có mục đích SEO:

Nếu bạn muốn trang web của mình được lập chỉ mục tốt, hãy sử dụng thuộc tính alt để đảm bảo rằng họ sẽ không bỏ lỡ các phần quan trọng trên các trang của bạn.”

Thêm vào đó, bạn có thể bất ngờ khi biết rằng phải suy nghĩ rất nhiều để có được alt text đúng. Trên thực tế, W3C (World Wide Web Consortium) đã xuất bản một hướng dẫn alt text cho bảy loại bối cảnh hình ảnh khác nhau. Bằng cách làm theo lời khuyên của họ, bạn có thể đảm bảo rằng hình ảnh của bạn có thể tiếp cận được với tất cả mọi người.

Dưới đây là bảy loại bối cảnh hình ảnh khác nhau:

 1. Hình ảnh cung cấp thông tin: Hình ảnh cung cấp thông tin thông qua tranh, ảnh, minh họa được gọi là hình ảnh cung cấp thông tin. ALT text phải là một mô tả ngắn về thông tin cần thiết trong hình ảnh.
 2. Hình ảnh trang trí: Hình ảnh chỉ dùng để trang trí nên có alt text bằng văn bản rỗng (alt = ”“). Điều này nhằm đảm bảo rằng hình ảnh không truyền tải thông tin quan trọng cần thiết để hiểu trang.
 3. Hình ảnh chức năng: ALT text cho hình ảnh được sử dụng làm liên kết hoặc button phải luôn mô tả được mục đích hoặc chức năng của liên kết/ button, thay vì bản thân hình ảnh trông như thế nào. Một ví dụ điển hình về điều này sẽ là nếu có một biểu tượng máy in được sử dụng để đại diện cho chức năng in trên một trang hoặc nếu có một nút gửi biểu mẫu.
 4. Hình ảnh của văn bản: Bất cứ khi nào có thể, tránh sử dụng hình ảnh có văn bản trên đó vì chúng có thể khó đọc. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hình ảnh với văn bản cho những thứ như biểu trưng, ​​hãy đảm bảo rằng alt text bao gồm các từ giống nhau để những người không thể nhìn thấy hình ảnh vẫn nhận được thông tin tương tự.
 5. Hình ảnh phức tạp:  Khi hình ảnh chứa dữ liệu hoặc thông tin chi tiết (chẳng hạn như đồ thị hoặc sơ đồ), alt text phải bao gồm tất cả cùng một thông tin được truyền tải trong hình ảnh. 
 6. Nhóm hình ảnh: Khi nhiều hình ảnh kết hợp với nhau để truyền đạt một ý tưởng hoặc thông điệp, tất cả các hình ảnh phải được mô tả bằng văn bản. Bằng cách này, những người không thể nhìn thấy hình ảnh vẫn có thể hiểu được thông tin mà hình ảnh đang truyền tải.
 7. Bản đồ hình ảnh: Bản đồ hình ảnh là một cách tuyệt vời để làm cho hình ảnh của bạn trở nên tương tác và hấp dẫn hơn đối với người dùng của bạn. Bằng cách cung cấp bối cảnh tổng thể cho tập hợp các liên kết, cũng như alt text được cá nhân hóa cho từng khu vực có thể nhấp, bạn có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn và giúp họ điều hướng trang web của bạn dễ dàng hơn.

Hình ảnh KHÔNG phải là Hình ảnh

Đối với những người đang tìm cách cải thiện SEO website, điều quan trọng cần lưu ý là alt text cho ảnh chụp màn hình phải nói rằng hình ảnh là ảnh chụp màn hình. 

Tuy nhiên, từ quan điểm trợ năng, đây được coi là thông tin thừa (và có thể khá khó chịu khi phải viết rằng một hình ảnh thực sự là một hình ảnh).

Lizz Sassman và John Mueller từ Google thảo luận về cách xử lý vấn đề này:

“Vì vậy, một trong những phương pháp hay nhất là không bắt đầu mọi hình ảnh bằng ảnh chụp màn hình, bởi vì sau đó, nó sẽ trở nên lặp đi lặp lại.

Chúng tôi đã biết rằng đó là một hình ảnh. Bạn không cần phải nói, ‘Đó là hình ảnh của’.

Chỉ cần khởi chạy với bất cứ điều gì description là. Và nó cũng không nhất thiết phải là một câu đầy đủ.

John Mueller: Vâng.

Lizzi Sassman: Nó có thể chỉ là một cụm từ mô tả. Tôi nghĩ nó không cần phải là một văn bản đầy đủ. ”

Cân nhắc cân bằng nhu cầu SEO với Accessibility

Ngành SEO liên tục thay đổi và phát triển, và đôi khi điều đó có nghĩa là phải suy nghĩ lại cách chúng ta tiếp cận những thứ đã trở thành bản chất thứ hai đối với chúng ta. Trong bài đăng trên blog này, John Mueller đề cập đến chủ đề của alt text hình ảnh và cách nó liên quan đến các yêu cầu trợ năng.

Mueller nói:

“John Mueller: Vâng, vâng. Tôi nghĩ điều đó rất có ý nghĩa.

Ý tôi là, phần khó khăn có lẽ là cân bằng hai bên. Loại khía cạnh Accessibility. Những gì mọi người muốn từ alt text cho Accessibility.

Và sau đó là khía cạnh SEO, nơi bạn sẽ làm một số việc như… theo truyền thống, bạn sẽ làm một số việc có thể hơi khác một chút.

Ví dụ như bạn liệt kê một loạt các từ đồng nghĩa.

Giống như, “Ồ, đây là một bãi biển với sóng biển.”

Và đó là loại nội dung mà đôi khi bạn nên làm điều đó trong văn bản thay thế vì lý do SEO, nhưng có lẽ không phải vì lý do Accessibility.

Và việc tìm kiếm sự cân bằng đó là một việc đôi khi hơi khó khăn.

Vì vậy, thật tốt khi chú ý điều đó. 

Tham khảo thêm:

QC Là Gì? Nghề QC Như Thế Nào? Các Phương Pháp QC?

7 Kỹ Năng Mềm Được Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Cao

IT Là Gì? Học Gì Và Làm Gì Ngành It – Công Nghệ Thông Tin [2023]

Đừng quên thêm gì đó vào alt text

Trường alt text không được để trống vì một số lý do. Lý do thức nhất là thay vì đọc alt text, trình đọc màn hình có thể bắt đầu đọc tên tệp hình ảnh, đó sẽ là trải nghiệm người dùng tiêu cực. Một lý do khác là nó không cho phép những khách truy cập sử dụng trình đọc màn hình nhận được thông tin quan trọng có thể có trong một số hình ảnh.

Khi nói đến SEO và hình ảnh, có một số điều cần xem xét, như sử dụng alt text và đảm bảo hình ảnh của bạn được lập chỉ mục và tìm thấy đúng cách.

John Mueller từ Google khuyên bạn nên thêm gì đó vào alt text bởi vì có gì đó luôn tốt hơn là không có gì. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn nên đặt gì, chỉ cần bắt đầu với mô tả ngắn gọn về hình ảnh.

Alt text và Decorative Images

Lizzi Sassman sau đó chuyển sang thảo luận về Decorative Images và cách xử lý chúng.

Vấn đề đầu tiên là biết khi nào một hình ảnh chỉ mang tính chất trang trí hoặc liệu nó có chứa một loại giá trị khái niệm nào đó góp phần tạo nên ý nghĩa của nội dung hay không. 

Hơn nữa, W3C đã xuất bản một hướng dẫn sâu rộng về cách xử lý đúng alt text cho Decorative Images. Hướng dẫn này cung cấp thông tin cần thiết cho các nhà thiết kế và nhà phát triển để đảm bảo rằng tất cả người dùng đều có thể truy cập trang web của họ.

W3C cũng gợi ý 4 cách để xác định Decorative Images:

 1. Hình ảnh được sử dụng để tạo kiểu cho tài liệu (giao diện).
 2. Hình ảnh bổ sung cho văn bản liên kết.
 3. Hình ảnh không đóng góp thông tin vào nội dung văn bản.
 4. Hình ảnh được mô tả bởi nội dung văn bản xung quanh.

Tóm lại

Google đã nói rằng tốt hơn nên có một số alt text cho một hình ảnh tốt hơn là không có alt text nào cả. Vì vậy, nếu một hình ảnh không đóng góp bất kỳ thông tin hữu ích nào, bạn chỉ có thể sử dụng giá trị null cho alt text, được mã hóa là alt = ””.

TopOnSeek có nhiều thông tin khác nhau về alt text ở trên. Hy vọng rằng bạn có thể sử dụng linh hoạt các công cụ khác nhau phù hợp với mục tiêu mà bạn đặt ra cho trang web của mình.

Nguồn: https://us.everranks.com/alt-text/

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu