Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Cách làm SEO: 12 yếu tố hiệu quả nên áp dụng 2020

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
Rate this post
Ngày đăng: 16/03/2020

Đa số các cách làm SEO web đều theo rập khuôn hoặc tập trung vào những thứ chỉ phù hợp với một lượng nhỏ người dùng. Cho dù bạn đang quản lý một trang blog, website thương mại điện tử hoặc cửa hàng, cũng cần áp dụng SEO web hiệu quả! Trong bài viết này, TopOnSeek sẽ tổng hợp các cách làm SEO quan trọng, phù hợp với các page trên website của bạn!

>> Xem thêm: OOP là gì? Những điều cần biết về lập trình hướng đối tượng

1. Sử dụng HTTPs

Một trong những cách làm SEO hiệu quả đầu tiên là cài đặt HTTPs. HTTPs làm cho các trang trên website của bạn an toàn hơn bằng cách mã hóa thông tin được gửi giữa khách truy cập và máy chủ. Đó là yếu tố xếp hạng của Google từ năm 2014. Để kiểm tra liệu website của bạn đã sử dụng HTTPs hay chưa bằng cách kiểm tra thanh tải trên trình duyệt.

Nếu có biểu tượng ổ khóa trước URL, thì tốt. Nếu không có, bạn cần cài đặt chứng chỉ SSL.

Cách làm SEO- Sử dụng HTTPs

Rất nhiều máy chủ web cung cấp giao thức HTTPS trong gói dịch vụ, hoặc bạn có thể cài đặt miễn phí từ LetsEncrypt . Chỉ cần cài đặt HTTPS một lần duy nhất cho website của bạn, toàn bộ page trong website của bạn sẽ được bảo mật, kể cả những trang bạn tạo ra trong tương lai.

 2. Chú ý cải thiện tốc độ tải trang

Không ai muốn truy cập vào một website tải chậm. Đó là lý do tại sao tốc độ tải trang là yếu tố cho xếp hạng tìm kiếm trên Google cho máy tính (2010), cho điện thoại di động (2018). Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, bao gồm mã website, vị trí máy chủ và lưu lượng hình ảnh.

Kiểm tra pagespeed nhanh chóng, đơn giản bằng Pagespeed Insights (1 công cụ SEO Google hiệu quả). Kết quả đánh giá sẽ theo thang điểm từ 0 – 100, kèm theo các lời khuyên cải thiện.

Cách làm SEO – Đảm bảo các trang của bạn tải nhanh

Kiểm tra cụ thể các lỗi pagespeed qua Google Search Console, bạn sẽ thấy được cụ thể những page nào đang load chậm trên máy tính, thiết bị di động và nguyên nhân tại sao.

Cách làm SEO – Đảm bảo các trang của bạn tải nhanh

Vấn đề này có thể phức tạp, cách tốt nhất bạn nên nhờ các developer (hoặc chuyên gia SEO) khắc phục chúng. 

Dưới đây là một số các cách làm SEO tổng quát để cải thiện tốc độ page: 

  1. CDN: Hầu hết các website tồn tại trên 01 máy chủ ở một khu vực. Vì vậy khi người dùng truy cập, dữ liệu phải di chuyển quãng đường dài trước khi nó xuất hiện trên trình duyệt. Điều này là chậm, không tốt. CDN giải quyết điều này bằng cách sao chép các tài nguyên quan trọng như hình ảnh vào mạng máy chủ trên toàn cầu để tài nguyên luôn được tải cục bộ.
  2. Nén hình ảnh: các tệp hình ảnh lớn làm cho tốc độ tải trang bị chậm. Nén hình ảnh làm giảm kích thước tệp, giúp tải trang nhanh hơn. Quan trọng, bạn nên cân bằng giữa kích thước và chất lượng ảnh khi nén ảnh.
  3. Lazy-load:  hiểu đơn giản Lazy-load giảm việc tải những dữ liệu mà bạn chưa scroll đến (đọc đến). Cài đặt Lazy-load là cách tối ưu SEO hiệu quả mà một SEOer không nên bỏ qua. 
  4. Chủ đề tối ưu hóa:  Chọn một chủ đề website được tối ưu hóa tốt với coding hiệu quả. Chạy bản demo chủ đề thông qua công cụ Google Trang Pagespeed Insights để kiểm tra.

3. Viết tiêu đề cover từ khoá tiềm năng

Nghiên cứu từ khóa là một phần quan trọng trong cách làm SEO web hiệu quả. Không có lý nào để tốn thời gian, công sức và tiền bạc vào việc đẩy từ khóa mà không ai tìm kiếm (trừ khi bạn chỉ muốn thu hút các liên kết).

Ví dụ: bạn đang bán phần mềm hướng dẫn. Những từ khóa như “ làm cách nào để tôi chỉnh sửa phông chữ “coffee cup” lớn hơn trong phần mềm chỉnh sửa HTML…” sẽ vô nghĩa,  bởi nó không có search volume.

… và tất nhiên trang top 1 không có organic traffic (lưu lượng truy cập tự nhiên).

Tuy nhiên, khi search volume là 01 chỉ số hợp lý về tiềm năng lưu lượng truy cập từ từ khóa, nó có thể gây hiểu nhầm.

Hãy nhìn vào hai từ khóa này:

Cái đầu có lượng tìm kiếm hàng tháng cao hơn, nhưng kết quả xếp hạng đầu chỉ nhận được khoảng 65 lượt truy cập hàng tháng tại Hoa Kỳ…

Lưu lượng truy cập
Lưu lượng truy cập

… so với 191 lượt truy cập vào trang ở vị phía dưới cho từ khóa có search volume thấp hơn:

Lưu lượng truy cập được trả về
Lưu lượng truy cập được trả về

Điều này xảy ra vì trang xếp hạng cho từ khóa có search volume thấp hơn là một phần của một chủ đề rộng lớn hơn và nhận được lưu lượng truy cập từ các từ khóa khác.

Nói cách khác, nhiều người đang tìm kiếm một hướng dẫn về Coffeecup hơn là một đánh giá. Vì vậy, bên cạnh dùng search volume để lọc các ý tưởng từ khóa, thì hãy luôn đảm bảo kiểm tra traffic ước tính đến các trang xếp hạng để có ý tưởng tốt hơn về search traffic thực sự.

4. User Intent

Nên làm SEO web hiệu quả để phù hợp mục đích tìm kiếm của người dùng. Không ai muốn xem các trang bán sản phẩm trong kết quả tìm kiếm cho ”cách làm bột protein lắc”. Người tìm kiếm đang muốn tìm thông tin, không phải mua hàng.

Google hiểu điều này, đó là lý do tại sao tất cả các kết quả hàng đầu là bài đăng trên blog không phải là trang bán bột protein.

Cách làm SEO: Phù hợp với mục đích tìm kiếm

Truy vấn ngược lại “mua bột protein” sẽ đúng khi mọi người đang muốn mua bột protein, chứ không phải tìm kiếm một công thức làm bột protein lắc. Đây là lý do tại sao 10 kết quả đầu là các trang trang thương mại điện tử, không phải bài blog. 

Truy xuất đúng từ khóa tìm kiếm
Truy xuất đúng từ khóa tìm kiếm

Dựa vào các kết quả xuất hiện đầu của Google, bạn sẽ biết rất nhiều về ý định tìm kiếm của một truy vấn, từ đó giúp bạn hiểu loại nội dung phù hợp cho truy vấn.

Xem xét mức độ từ khóa
Xem xét mức độ từ khóa

Hãy cùng nhìn vào một từ khóa thuộc top funnel “kem mắt tốt nhất”, có khoảng 21K lượt tìm kiếm hàng tháng ở Mỹ. Đối với một nhà bán lẻ kem mắt, có vẻ hoàn toàn hợp lý khi cố gắng đẩy hạng 1 trang sản phẩm cho từ khóa này. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm lại là một câu chuyện khác.

Những bài Blog dạng danh sách có xu hướng ranking cao
Những bài Blog dạng danh sách có xu hướng ranking cao

Hầu hết đều là các bài blog kiểu danh sách, không phải là một trang sản phẩm. Để có cơ hội đẩy hạng từ khóa này, bạn cần phải quan sát. Tìm hiểu và sử dụng search intent, thay vì tạo ra một loại nội dung nhất định. 

5. Chọn đề tài liên quan

Các từ khóa cạnh tranh thường bị chi phối bởi các thương hiệu lớn với nhiều backlink điên rồ. 

Hãy xem số lượng tên miền giới thiệu đến trang xếp hạng cho từ khóa “thẻ tín dụng tốt nhất”.

Kết quả được chi phối bởi những cái tên lớn như NerdWallet, Credit Karma, and CreditCards.com và Credit Karma, and CreditCards.com. Số lượng trung bình của các tên miền giới thiệu (backlinks từ các website duy nhất) vào top 5 là hơn 300 kết quả.

Mặc dù search volume và organic traffic tiềm năng không thấp hơn nhiều so với từ khóa cạnh tranh như “thẻ tín dụng tốt nhất”, tuy nhiên có ít thương hiệu lớn để cạnh tranh và bạn sẽ không cần nhiều backlink để đẩy.

Làm thế nào để có các chủ đề dễ dàng hơn để làm SEO hiệu quả?

Tới Ahrefs’ Keywords Explorer, tìm kiếm một chủ đề rộng, sau đó kiểm tra báo cáo “Kết hợp cụm từ”. Tiếp theo, lọc các từ khóa có Keyword Difficulty dưới 20 điểm.

Lọc từ khóa
Lọc từ khóa

Nếu các từ khóa gợi ý không liên quan, hãy sử dụng bộ lọc “Bao Gồm” (Include) để thu hẹp. Ví dụ: hãy lọc danh sách chỉ chứa từ “tốt nhất”.

Sau đó, bạn có thể kiểm tra SERP để đánh giá độ khó và khả năng cạnh tranh.

6.Chọn từ khóa “thông minh”

Mỗi chủ đề đều có một từ khóa chính, đó là cách phổ biến nhất mà người dùng tìm kiếm, cho dù trang của bạn là gì.

Đối với 1 bài viết về “cách giảm cân tự nhiên”, từ khóa “cách giảm cân tự nhiên” sẽ phù hợp.

Để SEO web hiệu quả có ba vị trí nên chứa từ khóa:

a)Thẻ tiêu đề

Google nói nên viết các thẻ tiêu đề miêu tả về nội dung của trang. Nếu bạn đang đẩy hạng 1 từ khóa, bạn nên dùng nguyên từ khóa đó trong tiêu đề. Nó làm rõ cho người dùng trang của bạn cung cấp những gì họ muốn, vì nó phù hợp với truy vấn của họ. Tuy nhiên, không nên gượng ép từ khóa nếu nó không có ý nghĩa, ngữ nghĩa phải luôn được ưu tiên.

Ví dụ: nếu từ khóa là “tủ bếp giá rẻ”, sau đó nó không có ý nghĩa như một thẻ tiêu đề. Đừng ngại sắp xếp hoặc thêm các từ khác để nó có ý nghĩa- Google đủ thông minh để hiểu ý của bạn.

b)Tiêu đề (H1)

Mỗi trang nên có một tiêu đề H1 hiển thị trên trang và nên chứa từ khóa.

c) URL

Google nói nên sử dụng các từ trong URL có liên quan đến nội dung của trang, và đặt truy vấn trong URL là một trong những cách tối ưu SEO hiệu quả.

7. URL ngắn và mô tả được từ khoá

SEO Google hiệu quả tránh sử dụng các URL dài vì chúng không tốt với người dùng. Do đó, sử dụng chính xác truy vấn làm URL không phải lúc nào cũng tốt nhất.

Hãy tưởng tượng từ khóa là ”làm thế nào để nhổ răng sâu mà không cần đến nha sĩ” sẽ bị cắt ngắn trong kết quả tìm kiếm: 

Xóa những stop words và từ không cần thiết giữ những từ quan trọng. 

Điều đó nói rằng, đừng sợ mô tả trang của bạn ngắn gọn hơn khi cần thiết.

Lưu ý rằng nếu CMS đã được xác định trước, cấu trúc URL xấu, nó không phải là một vấn đề lớn. Và chắc chắn nó không đáng để sửa nhiều lần. Google đang hiển thị URL đầy đủ cho ngày càng ít kết quả hơn.

8. Tối ưu Meta title và Meta description

Cách làm SEO hiệu quả là tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm không chỉ là về việc cải thiện thứ hạng, mà còn kích thích nhấp chuột. Đây là lý do tại sao các thẻ tiêu đềmeta description cần viết hấp dẫn vì cả hai đều hiển thị trong kết quả tìm kiếm:

Cách làm SEO: Viết một thẻ tiêu đề hấp dẫn và meta description

Ghi chú. Google không phải lúc nào cũng hiển thị tiêu đề và mô tả được xác định mà bạn viết. Đôi khi, Google viết lại tiêu đề và chọn một meta description phù hợp hơn từ trang cho snippet.

Nếu tiêu đề và meta description không hay và nổi bật, người dùng sẽ nhấp vào các kết quả khác. Ngoài việc bao gồm từ khóa, làm thế nào để cải thiện CTR?

  • Giữ thẻ tiêu đề dưới 60 ký tự và meta description dưới 150 ký tự
  • Viết hoa những từ quan trọng trên tiêu đề và meta description. 
  • Áp dụng search intent vào tiêu đề và meta description.
  • Sử dụng các từ ngữ hay để kích thích nhấp chuột, chứ không dùng tiêu đề mồi cho nhấp chuột (Clickbait)

Ví dụ, gần như tất cả các kết quả cho “tai nghe tốt nhất” hiển thị năm trong tiêu đề và meta description.

Điều này do người dùng muốn danh sách sản phẩm mới nhất, vì đó là tai nghe mới nhất.

9. Tối ưu hóa hình ảnh

Nén hình ảnh là điều rất quan trọng để đảm bảo các trang tải nhanh, nhưng đây chưa phải là cách làm SEO tối ưu hình ảnh duy nhất. 

Nên thêm thẻ ALT và sử dụng tên tệp có tính mô tả. Cả hai điều này đều giúp Google hiểu được hình ảnh, tốt cho trang xếp hạng với các từ khóa dài được tìm kiếm trên web và trong Google Images.

Tối ưu hóa tên tệp và thẻ ALT rất đơn giản. Chỉ cần mô tả hình ảnh của bạn bằng từ ngữ, tách những từ đó bằng dấu gạch nối đối với tên tệp, và dùng sử dụng dấu cách đối với thẻ ALT. 

Tổng quan kết quả tìm kiếm cho " Best laptop brand"
Tổng quan kết quả tìm kiếm cho ” Best laptop brand”

Ví dụ đây:

Văn bản thay thế không chỉ quan trọng đối với Google mà còn đối với khách truy cập. Nếu một hình ảnh không tải được, trình duyệt sẽ hiển thị thẻ alt để giải thích hình ảnh nên có:

10. Viết nội dung tỉ mỉ

Viết nội dung SEO tỉ mỉ là yếu tố quan trọng giúp SEO web hiệu quả. Trước đó, TopOnSeek đã đề cập search volume không phải lúc nào cũng là một công cụ dự đoán tiềm năng lưu lượng truy cập tốt, vì nhiều trang cũng nhận organic traffic từ các truy vấn dài.

Chẳng hạn, trang này top 1 cho “các thương hiệu máy tính xách tay tốt nhất”…

…nhưng nó cũng được xếp hạng trong top 10 với hơn 300 từ khóa khác như “thương hiệu máy tính tốt nhất” và “lenovo là một thương hiệu tốt”

Đây không phải là bất thường. Nghiên cứu trên về 3 triệu truy vấn tìm kiếm cho thấy trang xếp hạng trung bình hàng đầu xếp hạng cho gần 1000 từ khóa khác thuộc top 10.

Làm thế nào để xếp hạng cho nhiều truy vấn? Làm cho nội dung tỉ mỉ hơn.

Lưu ý đây không phải về độ dài nội dung, mà bao gồm các chủ đề nhỏ có liên quan mà người dùng cũng đang tìm kiếm. Nó được áp dụng chủ yếu cho các bài blog SEO, nhưng các nội dung khác cũng có thể áp dụng.

3 cách để tìm chủ đề phụ:

1.Tìm kiếm các từ khóa liên quan trên các trang xếp hạng hàng đầu: Khi search từ khóa “các thương hiệu máy tính xách tay tốt nhất”, trên trang xếp hạng hàng đầu sẽ thấy các từ khóa liên quan như “Dell”, “HP”, “chất lượng”, “độ tin cậy”, và “phần cứng” ở phía dưới.

2. Nhìn vào kết quả “People also ask”: Đối với “thương hiệu máy tính xách tay tốt nhất”, có một vài câu hỏi liên quan đến độ tin cậy.

3. Chạy phân tích khoảng cách nội dung: Dán URL của 3 trang xếp hạng hàng đầu vào Ahrefs’ Content Gap tool. Để trống khoảng trống dưới cùng và nhấp “Hiển thị từ khóa”.

Điều này cho thấy các truy vấn được 1 hoặc nhiều trang xếp hạng hàng đầu cũng xếp hạng.

Cách làm SEO: Thêm liên kết nội bộ từ các trang có liên quan khác

Liên kết nội bộ là những liên kết cùng chung 1 website. Trang có càng nhiều liên kết,  external linkinternal link thì thứ Pagerank càng tốt. Đây là nền tảng của thuật toán xếp hạng Google và vẫn quan trọng đến ngày nay.

Tuy nhiên, Google đã ngừng điểm số PageRank công khai trong năm 2016, không có cách nào để kiểm tra chúng nữa. Xếp hạng URL của Ahrefs cũng là 1 số liệu tương tự, và liên quan với bảng xếp hạng.

Liên kết nội bộ cũng giúp Google hiểu nội dung của trang hơn. Để tìm nhanh các bài viết theo từ khóa, search trong Google cho site:yourdomain.com [page topic] sẽ trả về các trang có liên quan nhất trên website của bạn về chủ đề đó:

Hãy tìm những vị trí thích hợp để thêm liên kết nội bộ trên page. Bạn cũng có thể tìm thấy các cơ hội liên kết nội bộ trong Ahrefs Site Explorer.  Dán tên miền vào, sau đó click “Best by Links”, tất cả các trang trên web sẽ được sắp xếp theo Xếp hạng URL: 

Thêm liên kết nội bộ từ các trang có liên quan khác

Backlinks là nền tảng của thuật toán Google và vẫn là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Google xác nhận điều này:

Nếu các website nổi bật khác về chủ đề liên kết đến trang, thì đó là một dấu hiệu tốt rằng thông tin có chất lượng cao.

Nhưng đừng vội tin Google…Luôn nhớ rằng cách làm SEO hiệu quả là cần về chất lượng, không chỉ là số lượng. Hãy đặt mục tiêu xây dựng backlink từ các trang có liên quan và website có độ tin cậy cao. 

Nghiên cứu về hơn 1 tỷ web cho thấy mối liên quan rõ ràng giữa organic traffic và số lượng web liên kết đến 1 trang:

Cách làm SEO- Nhận thêm liên kết ngược

Hi vọng khi áp dụng 12 cách làm SEO hiệu quả năm 2020 trên, website của bạn sẽ tăng trưởng tốt, đạt được các KPIs. Để website của bạn được tối ưu, chỉ số ranking, traffic đạt mốc, hãy liên hệ TopOnSeek qua hotline 0938678642 (Mr. Hiếu) để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả.
Nguồn tham khảo: https://ahrefs.com/blog/seo-best-practices/

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Thuê SEO Website: Nên Thuê hay Tự Làm? Bảng Giá Chi Tiết

Để website phát huy hiệu quả tối đa, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu, doanh ...

22/04/2024

Ngọc Hiền
Navigation là gì? 8 Mẹo xây dựng Web Navigation đơn giản nhất

Navigation là một khía cạnh rất quan trọng đối với cả người dùng và các nhà phát triển website. Khi ...

19/04/2024

Lan Anh
Dịch vụ SEO thông minh – Giải pháp tối ưu cho website của bạn

Bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để website của bạn bứt phá trong top tìm kiếm Google? Bạn ...

17/04/2024

Ngọc Hiền